Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu? 5 Yếu tố tác động tới tuổi thọ

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vấn đề như chất liệu sứ sử dụng, kỹ thuật của người thực hiện, vị trí răng được phục hình,… Do vậy, mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian trên cung hàm là khác nhau. Thông thường cầu răng tồn tại được trong khoảng 7 tới 10 năm tùy vào tình trạng răng miệng và cách chăm sóc của từng người.

1. Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu – Chuyên gia giải đáp

Các bác sĩ chuyên môn đầu ngành cho biết, mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian sử dụng răng phục hình khác nhau, thông thường tuổi thọ của cầu răng sứ là từ 7- 10 năm. Một số trường hợp áp dụng chế độ chăm sóc tốt có thể kéo dài thời gian tồn tại của cầu răng sứ lên tới 15 năm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định rằng độ bền tăng hay giảm còn bị chi phối bởi các nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau.

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cầu răng sứ

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu khi có trường hợp bệnh nhân sử dụng cầu răng trên 10 năm nhưng cũng có người chỉ dùng được 7 năm cầu răng đã xuống cấp. Lý do có sự chênh lệch như vậy là do những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cầu răng sứ sau đây.

2.1. Chất liệu làm nên cầu răng sứ

Tuổi thọ của cầu răng sứ ngắn hay dài trong môi trường khoang miệng phụ thuộc điều đầu tiên là chất liệu làm nên loại răng sứ đó. Ví dụ răng sứ kim loại sẽ có độ bền kém hơn răng sứ Titan bởi vì đặc thù kim loại ở lâu trong miệng gây ra tình trạng oxi hóa nên nhanh chóng bị mài mòn hơn.

Màu sắc của các loại cầu sứ có độ bền khác nhau, nếu sử dụng loại mão sứ cao cấp thì tuổi thọ của cầu sứ cũng theo đó tăng cao. Do đó, chất lượng chính là yếu tố tác động tới thời gian sử dụng của cầu răng sứ.

2.2. Tay nghề của nha sĩ thực hiện bắc cầu răng sứ

Để sử dụng cầu răng lâu dài bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở phục hình uy tín để tiến hành. Bởi vì ở đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, mà kỹ thuật của bác sĩ thực hiện quyết định rất lớn đến tuổi thọ của cầu răng sứ. Khâu mài cùi và lắp sứ vô cùng quan trọng, nên nếu thực hiện không đạt yêu cầu sẽ kéo theo tuổi thọ của cầu sứ sẽ giảm rõ rệt.

không thiếu những đơn vị làm cầu răng chưa đảm bảo chuyên môn của người thực hiện, cụ thể là bác sĩ tay ngang hành nghề khá nhiều. Đây chính là nguồn cơn phát sinh ra những biến chứng xấu bên trong môi trường khoang miệng. Rất nhiều khách hàng phát sinh các bệnh lý như viêm nhiễm, sưng tấy,… điều này khiến cầu răng tồn tại không lâu dài trên cung hàm.

2.3. Vị trí răng cần được phục hình

Trên thực tế, tùy vào từng vị trí phục hình mà ảnh hưởng tới thời gian cầu răng sứ tồn tại được bao lâu. Răng cửa sẽ có tuổi thọ bền hơn so với răng hàm vì răng hàm giữ vai trò ăn nhai chính trên cung hàm nên chịu rất nhiều lựa tác động. Như vậy sau một thời gian sử dụng, cầu răng ít nhiều có sự xuống cấp. Do đó, mỗi vị trí làm cầu răng sứ sẽ có thời gian sử dụng tăng hoặc giảm khác nhau.

2.4. Địa điểm thực hiện làm cầu răng sứ

Địa chỉ bắc cầu răng sứ cũng là một trong số những nguyên nhân tác động tới sự bền chắc của răng. Nguyên nhân là vì khi bệnh nhân thực hiện làm cầu răng sứ tại thương hiệu có vị thế trên thị trường sẽ đảm bảo sự an toàn, hiệu quả và còn được cam kết bảo hành. Tuy nhiên khi thực hiện tại các cơ sở manh mún, chi phí tuy rẻ nhưng cơ sở vật chất thường nghèo nàn, bác sĩ tay ngang nhiều,… nên nguy cơ phát sinh biến chứng cao. Khi cầu răng sứ không có môi trường khỏe mạnh để duy trì sẽ khó có thế bền chắc lâu dài được.

2.5. Cách chăm sóc răng miệng sau khi lắp cầu răng sứ

Nhiều bệnh nhân luôn chủ quan trong quá trình chăm sóc răng miệng mà đâu biết rằng chính giai đoạn này có sức ảnh hưởng tới độ bền của cầu răng sứ. Lý do là khi vệ sinh răng không kỹ, các mẩu vụn thức ăn còn sót lại tại kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Về lâu dài, chúng sẽ mở đường tạo ra các bệnh như viêm nướu, sâu răng, viêm nhiễm nặng ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bệnh nhân. Hơn nữa còn khiến răng bị xỉn màu ố vàng, kém thẩm mỹ.

chăm sóc răng miệng sau khi lắp cầu răng sứ

chăm sóc răng miệng sau khi lắp cầu răng sứ

3. Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ cho cầu răng sứ

Để giúp tăng tuổi thọ cho cầu răng sứ trên cung hàm, bệnh nhân nên cân nhắc chất liệu răng, địa điểm thực hiện và chú ý chăm sóc sau khi đã phục hình.

3.1. Tìm hiểu và lựa chọn loại cầu răng sứ thích hợp

Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân mà người bệnh chọn cho mình loại răng thích hợp. Với những cầu răng sứ cao cấp sẽ có nhiều ưu điểm giúp tăng thời gian sử dụng. Nhưng người bệnh cũng có thể cân nhắc tìm hiểu loại răng tầm trung, mang tới các tính năng tốt cho người dùng.

Răng sứ kim loại dù có giá rẻ nhưng xét về màu sắc của răng thì có phần kém hơn răng toàn sứ, nên nếu ai không đặt nặng tính thẩm mỹ hoàn hảo thì có thể lựa chọn. Ngược lại, nếu bệnh nhân nào đề cao diện mạo của hàm răng thì sử dụng cầu răng toàn sứ là giải pháp tối ưu. Do đó, tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn loại cầu răng sứ nào sẽ giúp tăng độ bền khi dùng.

3.2. Chọn mặt gửi vàng tại địa chỉ làm cầu răng sứ uy tín

Nơi thực hiện bắc cầu răng sứ rất quan trọng trong việc tăng thời gian tồn tại trên cung hàm. Bởi vì tại địa chỉ đó sẽ bao gồm các yếu tố như kỹ thuật của bác sĩ, chất liệu cầu răng sứ, hệ thống máy móc hỗ trợ quá trình phục hình.

Nếu bác sĩ tiến hành không khéo léo, cùi răng có thể bị mài mòn quá nhiều dẫn đến sự tổn thương cho tủy răng. Nhưng ngược lại nếu mài quá ít, cầu răng không đủ độ vững chắc khiến hoạt động ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Tương tự với hệ thống máy móc cũng vậy, khi được trang bị đầy đủ thiết bị sẽ góp phần gia tăng sự thành công cho ca phục hình. Như vậy, bệnh nhân nên thực hiện tại địa chỉ uy tín, được chuyên gia và những người đã trải nghiệm đánh giá tốt.

3.3. Chăm sóc kỹ lưỡng vị trí lắp cầu răng sứ

Sau khi phục hình cầu răng sứ, bệnh nhân phải chú ý đến chế độ chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất để giúp kéo dài tuổi thọ cho cầu răng sứ. Từ việc ăn uống, vệ sinh cho đến thăm khám nha khoa định kỳ sẽ quyết định tuổi thọ của cầu sứ, cụ thể:

– Giữ thói quen thường xuyên đánh răng, thực hiện tối thiểu 2 lần một ngày. Mỗi lần nên vệ sinh từ 10 – 15 phút sao cho loại bỏ vi khuẩn cứng đầu nằm sâu ở kẽ răng. Kết hợp sử dụng chỉ tơ chuyên dụng và nước súc miệng nhằm lấy hết mảng bám tại những vị trí bàn chải không vệ sinh tới.

– Trong thời gian đầu, hạn chế ăn các loại thực phẩm ở trạng thái quá cứng, giòn vì lúc này rằn chưa thích nghi ngay với những áp lực từ hoạt động nhai. Thay vào đó nên nạp các loại đồ ăn mềm, lỏng nằm tránh tác động tới sự ổn định của cầu răng, cũng là giảm nguy cơ gây nứt, vỡ răng sứ.

– Tạm biệt các loại nước uống nhiều màu sắc như: nước chè, cà phê,… bởi đây là nguyên nhân gây xỉn màu răng. Từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu bia cũng là cách tăng tuổi thọ cho cầu răng được phục hình.

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu

Tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu bệnh nhân không còn lo ngại về độ bền của cầu răng nữa. Thông qua đây người bệnh cũng nắm bắt được những nguyên nhân chi phối tới tuổi thọ của cầu sứ cũng như bí quyết giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công

Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Vũ Đình Công là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt và hiện đang giữ chức Trưởng khoa Niềng răng Miền Bắc của hệ thống Nha Khoa Paris. Trong suốt thời gian làm việc tại nha khoa, bác sĩ đã xử lý thành công rất nhiều ca chỉnh răng ở các mức độ khác nhau và đem đến cho khách hàng "nụ cười mới, cuộc sống mới".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ có đau không? Nha khoa Paris

Làm cầu răng sứ có đau không? Nha khoa Paris

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Làm cầu răng bao nhiêu tiền? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

Làm cầu răng bao nhiêu tiền? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

Làm cầu răng bao nhiêu tiền, yếu tố nào ảnh hưởng tới chi phí là vấn đề được bàn luận sôi nổi trên các hội nhóm dạo gần đây. Nắm bắt

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Cầu răng sứ là gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu tiền? Có bền không?

Cầu răng sứ là gì? Có mấy loại? Giá bao nhiêu tiền? Có bền không?

Trong các phương pháp phục hình răng, cầu răng sứ luôn là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn. Cầu răng không chỉ đảm bảo tính thẩm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ