Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Góc giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn hay không

Răng khôn là răng thứ 8 trên cung hàm, gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu khi mọc. Điều đó khiến không ít người phiền toái và ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, có phải ai cũng mọc răng khôn hay không? Không mọc đủ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

1. Có phải ai cũng mọc răng khôn

Trên thực tế, không phải ai cũng mọc đầy đủ cả 4 răng khôn. Có nhiều trường hợp chỉ mọc 1, 2 hoặc 3 răng. Thậm chí, nhiều người trưởng thành nhưng vẫn không mọc một chiếc răng khôn nào trên cung hàm.

Răng khôn mọc từ 17 đến 25 tuổi – thời điểm xương hàm đã phát triển hoàn toàn và các răng khác cũng đã mọc đầy đủ. Chúng có xu hướng mọc ngang, mọc lệch… gây ra những cơn đau nhức dữ dội. Chính vì vậy, nhiều người cảm thấy may mắn khi răng khôn không mọc.

Có phải ai cũng mọc răng khôn

Không phải ai cũng mọc đủ răng khôn

2. Tại sao có người không mọc răng khôn trên cung hàm

Hiện tượng không mọc đủ răng khôn trên cung hàm xảy ra do 5 nguyên nhân sau: di truyền, môi trường, chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống hoặc răng khôn mọc ngầm, nằm ngang.

Di truyền

Cấu trúc răng và hàm có khả năng di truyền rất cao, đặc biệt là di truyền trực tiếp từ bố mẹ. Nghĩa là nếu bố hoặc mẹ không mọc đủ răng khôn thì bạn cũng dễ gặp phải tình trạng tương tự.

Răng số 8 không mọc do di truyền

Răng số 8 không mọc do di truyền

Môi trường

Răng khôn không mọc đầy đủ cũng có thể do yếu tố môi trường bên ngoài tác động như chấn thương hoặc điều trị tia xạ.

– Chấn thương:

Những lực tác động mạnh do tai nạn, va chạm khi chơi thể thao… để có thể ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn của răng khôn, khiến cho răng không mọc lên.

– Điều trị tia xạ:

Xạ trị sử dụng tia phóng xạ để điều trị bệnh ung thư. Chùm tia phóng xạ sẽ phá hủy tế bào ung thư nhưng cũng ảnh hưởng đến tế bào nướu, đặc biệt là với ung thư vòm họng, ung thư miệng… Điều đó có thể làm chậm quá trình mọc răng, thậm chí khiến răng không thể mọc lên hoàn toàn.

Điều trị ung thư vòm họng có thể làm không mọc răng khôn

Điều trị ung thư vòm họng có thể làm không mọc răng khôn

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không cân đối, khiến cho cơ thể bị thiếu nhiều chất như canxi, vitamin D, vitamin K, protein… Đây đều là những dưỡng chất rất quan trọng đối với răng, nướu. Việc thiếu những dưỡng chất trên có thể khiến cho răng khôn chậm phát triển, thậm chí không mọc vĩnh viễn.

Thói quen ăn uống

Thực tế có rất nhiều người chỉ ăn nhai ở một bên. Thói quen trên tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến cho các cơ nhai, xương hàm phát triển không đồng đều. Điều đó làm cho răng khôn không còn đủ vị trí để phát triển lên mà chỉ mọc ngầm ở dưới xương hàm.

Răng khôn mọc ngầm hoặc nằm ngang

Răng khôn thường mọc khi cả răng và xương hàm đã phát triển ổn định. Trong trường hợp cung hàm không còn khoảng trống, răng khôn rất dễ mọc ngầm hoặc nằm ngang. Khi đó, toàn bộ thân răng khôn đều nằm phía dưới xương hàm, không trồi lên được khỏi bề mặt nướu.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm

3. Không mọc răng khôn có làm sao không

Không mọc đủ răng khôn không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không gây ra triệu chứng bất thường như sưng tấy, đau nhức kéo dài… Bởi răng khôn không giữ vai trò quan trọng với chức năng ăn nhai mà chỉ giúp nghiền nát thức ăn tốt hơn. Nếu không có răng khôn, những chiếc răng khác vẫn đảm nhiệm tốt việc ăn nhai nên bạn không cần phải lo lắng.

Điều quan trọng là bạn cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển, ngăn chặn những bệnh như sâu răng, viêm nướu…

Riêng trường hợp răng khôn mọc ngầm dưới xương hàm rất nguy hiểm. Chúng không chỉ gây đau nhức dai dẳng mà còn có thể làm tổn thương dây thần kinh quan trọng. Do đó, bạn nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được xử lý sớm.

Như vậy, với thắc mắc “có phải ai cũng mọc răng khôn” thì câu trả lời chính xác là không. Nếu không bị đau nhức hay sưng tấy thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, trong trường hợp răng mọc ngầm, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để nhổ bỏ.

Hiển thị nguồn

Báo Sức Khỏe & Đời Sống: “Răng khôn là răng nào? Có nên nhổ răng khôn?”
Prestige Family Dentistry: “Why Are Some People Born Without Wisdom Teeth?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi răng khôn
Mọc răng khôn khi mang thai có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Mọc răng khôn khi mang thai có sao không? Cách xử lý hiệu quả

Mọc răng khôn xảy ra phổ biến ở hầu hết những người trưởng thành trong độ tuổi từ 17 – 25. Vì thế, có nhiều chị em ở độ tuổi này

Mọc răng khôn có bị sưng lợi không? Cách giảm sưng đau

Mọc răng khôn có bị sưng lợi không? Cách giảm sưng đau

Mọc răng khôn khiến không ít người đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai hàng ngày. Do răng khôn thường sâu bên trong

Giải đáp: Nhổ răng khôn có cần trồng lại không

Giải đáp: Nhổ răng khôn có cần trồng lại không

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng, dễ bị mọc ngầm, mọc lệch… nên thường được các bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng

Tại sao răng không mọc lại? Răng không mọc lại cần làm gì

Tại sao răng không mọc lại? Răng không mọc lại cần làm gì

Răng là bộ phận quan trọng của con người không chỉ giúp duy trì tính thẩm mỹ mà còn có chức năng nghiền nhỏ thức ăn, cung cấp dinh

Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Mọc răng khôn bị sưng má bao lâu, phải làm gì

Sưng má là triệu chứng thường gặp khi mọc răng khôn. Tình trạng này không quá nguy hiểm và có thể khắc phục bằng những phương pháp đơn

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Điềm báo khi mọc răng khôn là tốt hay xấu?Những dấu hiệu đáng chú ý

Những điềm báo khi mọc răng khôn là gì nó thể hiện điều tốt hay xấu? Khi mà theo quan niệm của tử vi thì tất cả những giấc mơ về răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map