Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em: Lịch trình và những điều cần lưu ý

Lịch mọc răng vĩnh viễn ở trẻ là điều các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai, phát âm cũng như tính thẩm mỹ của hàm răng trẻ về sau. Trong quá trình trẻ mọc răng, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, chú ý thời điểm mọc răng, ngăn chặn thói quen xấu và xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

1. Lịch mọc răng vĩnh viễn ở trẻ – Thứ tự mọc răng vĩnh viễn

Lịch mọc răng vĩnh viễn được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi đây là những chiếc răng tồn tại cho đến cuối đời. Chúng thường bắt đầu mọc trong khoảng thời gian từ 7 – 12 tuổi.

Răng là bộ phận đảm nhiệm chức năng ăn nhai, giúp cơ thể được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng và gương mặt, nụ cười thẩm mỹ hơn. Khi còn bé, trẻ sẽ mọc răng sữa. Sau một khoảng thời gian, răng sữa bắt đầu rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Cụ thể, lịch mọc răng vĩnh viễn ở trẻ theo độ tuổi như sau:

– 6 – 7 tuổi: trẻ thay 2 chiếc răng cửa giữa, hàm dưới (răng số 1)

– 7 tuổi: trẻ thay 2 răng cửa giữa hàm trên (răng số 1)

– Từ 7 – 8 tuổi: trẻ thay 2 răng cửa bên hàm dưới (răng số 2)

– 8 tuổi: trẻ thay 2 răng cửa bên hàm trên (răng số 2)

– 9 – 10 tuổi: trẻ thay 2 răng hàm số 4 hàm dưới

– 10 – 11 tuổi: trẻ thay 2 răng nanh hàm dưới (răng số 3)

– 11 tuổi: trẻ thay 2 răng hàm số 5 hàm trên

– 11-12 tuổi: trẻ thay 2 răng số 4 ở hàm trên và 2 răng nanh (răng số 3) hàm dưới.

– 12 tuổi: trẻ thay 2 răng hàm số 5 hàm trên, kết thúc lịch mọc răng vĩnh viễn ở trẻ.

Cha mẹ cần theo dõi lịch trình mọc răng của bé để biết bé mọc răng có đúng thời điểm, sức khỏe răng có tốt hay không để xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khớp cắn của trẻ về sau.

Trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn từ 6 tuổi

Thứ tự mọc răng vĩnh viễnTrẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn từ 6 tuổi

2. Những lưu ý trong quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ

Trong khoảng thời gian mọc răng vĩnh viễn ở trẻ, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách chăm sóc răng miệng, chú ý thời điểm mọc răng của trẻ, ngăn chặn thói quen xấu và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Dạy trẻ cách vệ sinh răng miệng cẩn thận:

Khi trẻ mọc răng vĩnh viễn, cha mẹ cần rèn cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách làm sạch cặn thức ăn bằng chỉ nha khoa hàng ngày để ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong khoang miệng và giúp răng, nướu thêm chắc khỏe.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng cẩn thận

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng cẩn thận

Chú ý thời điểm mọc răng của bé:

Bạn nên ghi nhớ lịch mọc răng vĩnh viễn của bé và theo dõi thường xuyên xem bé có mọc răng đúng lịch không. Cha mẹ không nên nhổ răng sữa cho trẻ quá sớm bởi có thể làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai cũng như sự phát triển của xương hàm và nướu. Ngược lại, việc nhổ răng sữa quá muộn sẽ làm cho răng vĩnh viễn dễ mọc sai lệch, chệch ra khỏi cung hàm.

Ngăn chặn các thói quen xấu của trẻ:

Trong thời điểm quá trình mọc răng vĩnh viễn, nhất là khi răng mới nhú lên, cha mẹ cần ngăn chặn những thói quen xấu của trẻ như mút tay, lấy tay chạm vào răng, đẩy lưỡi, cắn đầu ngón tay hoặc ngậm đồ cứng. Bởi khi đó, răng vẫn còn rất yếu, chưa phát triển hoàn toàn nên dễ bị sai lệch nếu có lực tác động.

Thói quen mút tay có thể làm răng mọc sai lệch

Thói quen mút tay có thể làm răng mọc sai lệch

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ:

Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, trẻ cần được cung cấp đầy đủ canxi cũng như những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể như vitamin, protein, đạm. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây… Đồng thời, trẻ cần tránh ăn thức ăn quá nhiều đường, dầu mỡ… bởi chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nên các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

3. Làm gì khi răng vĩnh viễn của trẻ mọc lệch

Nếu như răng vĩnh viễn của trẻ mọc sai lệch, hàm răng sẽ mất thẩm mỹ. Thậm chí, sức khỏe, phát âm và khả năng ăn nhai của trẻ về sau cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi đó, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở răng hàm mặt uy tín để niềng răng. Sau khi niềng, trẻ sẽ sở hữu một hàm răng đều, đẹp với khớp cắn chuẩn, giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và phát âm.

Các phương pháp chỉnh nha cho trẻ em đang được áp dụng phổ biến là niềng răng định hình, niềng răng bằng mắc cài và khay trong suốt. Trong đó, niềng răng định hình phù hợp với trẻ dưới 12 tuổi.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể chỉnh nha bằng mắc cài hoặc khay trong. Đây là giai đoạn hầu hết các răng vĩnh viễn (trừ răng khôn) đều đã mọc nhưng xương hàm vẫn chưa phát triển toàn diện nên có thể dễ dàng nắn chỉnh răng mọc sai lệch.

Việc niềng răng cho trẻ sớm không chỉ giúp răng vĩnh viễn của trẻ mọc đúng vị trí, đúng hướng mà còn rút ngắn quá trình niềng và hạn chế mức độ đau nhức răng. Bên cạnh đó, do xương hàm của trẻ vẫn dễ uốn nắn nên các việc điều chỉnh răng mọc lệch có thể diễn ra một cách suôn sẻ mà không cần phải tiến hành nhổ bỏ răng.

Trẻ nên chỉnh nha nếu răng vĩnh viễn mọc lệch

Trẻ nên chỉnh nha nếu răng vĩnh viễn mọc lệch

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh nắm rõ lịch mọc răng vĩnh viễn ở trẻ cũng như cách chăm sóc để răng của trẻ mọc đều, đẹp và khỏe mạnh. Trong trường hợp răng vĩnh viễn mọc sai lệch, các mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa uy tín để chỉnh nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề mọc răng
15+ Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng cửa và răng hàm

15+ Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng cửa và răng hàm

Từ khoảng 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Trong giai đoạn trẻ mọc răng, cha mẹ cần chăm sóc cẩn thận để răng,

Trẻ đi tướt mọc răng: Lịch trình và các biện pháp chăm sóc cần thiết

Trẻ đi tướt mọc răng: Lịch trình và các biện pháp chăm sóc cần thiết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant,

5 Dấu hiệu trẻ mọc răng không đúng thứ tự và cách xử lý hiệu quả

5 Dấu hiệu trẻ mọc răng không đúng thứ tự và cách xử lý hiệu quả

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Bé mọc 1 răng nghịch ngợm có đúng không? Lưu ý quan trọng

Bé mọc 1 răng nghịch ngợm có đúng không? Lưu ý quan trọng

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng,

8 Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh, bí quyết chăm sóc đúng cách

8 Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh, bí quyết chăm sóc đúng cách

Có không ít dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh như sốt nhẹ, bú kém hơn, từ chối ăn, chảy dãi liên tục, nổi ban,…. Quá trình mọc răng

Mách bạn 4 cách hiệu quả giảm đau sưng lợi mọc răng ở trẻ

Mách bạn 4 cách hiệu quả giảm đau sưng lợi mọc răng ở trẻ

Để xoa dịu cơn đau nhức khi sưng lợi mọc răng ở trẻ, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau: dùng khăn lạnh, uống thuốc giảm đau, ngậm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map