Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không, 6 tác hại về lâu dài

Quá trình nhổ răng số 6 sẽ không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe răng miệng, cũng như sức khỏe toàn thân nếu như thực hiện đúng kỹ thuật, khâu vô trùng đảm bảo. Do đó, nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không thì cần phải dựa vào việc bạn địa chỉ nha khoa thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, nếu răng số 6 nhổ lâu ngày nhưng không được phục hình sớm thì lại dẫn đến rất nhiều tác hại như tiêu xương hàm, suy giảm chức năng ăn nhai, lão hóa sớm…

1. Quá trình nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Xuân Phong (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội), quá trình nhổ răng số 6 sẽ không gây ra ảnh hưởng hay bất kỳ nguy hiểm nào  nếu như được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, máy móc hỗ trợ hiện đại cùng với phòng điều trị vô trùng tuyệt đối.

Thêm vào đó trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ nên trong suốt quá trình thực hiện bạn cũng sẽ không cảm thấy đau nhức hay quá khó chịu.

Vậy nên, trên thực tế việc nhổ răng số 6 được diễn ra khá “nhẹ nhàng”, bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt và tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ nha khoa nhằm đảm bảo kết quả thành công, sự an toàn đối với sức khỏe.

Quá trình nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không

Quá trình nhổ răng số 6 sẽ không gây ra ảnh hưởng gì

2. Tác hại khi mất răng số 6 lâu ngày

Cũng giống như các răng khác trên cung hàm, răng số sau khi bị nhổ đi nếu không phục hình ngay thì sẽ gây ra không ít ảnh hưởng.

Hơn thế, răng số 6 còn được biết đến tên gọi khác là răng cấm – đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng trên hàm và chỉ mọc duy nhất một lần. Do đó, trong điều trị nha khoa thì chỉ định nhổ răng số 6 không bao giờ được ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn bị mất răng số 6 lâu ngày thì sẽ phải đối mặt với hàng loạt tác hại khác nhau như suy giảm chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng…

2.1. Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không – Suy giảm chức năng ăn nhai

Có thể bạn chưa biết, răng số 6 cùng với răng số 7 là những chiếc răng đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính trên hàm. Thức ăn sẽ được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày nhằm giảm bớt áp lực cho hệ tiêu hóa.

Vậy nên, khi bị mấy răng số 6 thì tác hại đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy ngay là chức năng ăn nhai của mình bị suy giảm,

Thức ăn không được nhai và nghiền nát kỹ như trước, các răng khác sẽ bị tăng áp lực hơn để đảm nhận thay chức năng của răng số 6, nhưng chắc chắn vẫn không thể hiệu quả bằng.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Suy giảm chức năng ăn nhai

2.2. Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không – Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn

Khi mất răng số 6 sẽ để lại một khoảng trống lớn trên cung hàm, từ đó khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, do có khoảng trống nên thức ăn, mảng bám sẽ dễ tích tụ, bám chặt lại ở vị trí mất răng. Nên bạn sẽ không dễ để làm sạch răng miệng một cách kỹ lưỡng hàng ngày.

2.3. Gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng

Do việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn hơn, thêm sự tích tụ của mảng bám ở chỗ trống mất răng số 6 nên về lâu dài bạn có thể sẽ gặp phải một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh răng…

Trong đó, các răng bên cạnh là răng số 5 và răng số 7 sẽ có nguy cơ bị mắc phải các bệnh lý răng miệng là cao nhất.

2.4. Tiêu xương hàm

Theo cơ thế tự nhiên, xương hàm sẽ được kích thích phát triển và sản sinh khi có lực tác động ăn nhai từ răng bên trên xuống.

Vậy nên, khi mất răng số 6 thì vùng xương phía dưới sẽ dần bị tiêu biến. Theo đó, bắt đầu từ tháng thứ 3 sau khi bị mất răng trở đi thì xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu đi.

Thông thường, sau khi bị mất răng số 6 khoảng 12 tháng thì mật độ xương hàm sẽ giảm đi 25%. Còn sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến từ 45 – 60% và lúc bấy giờ sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy phức tạp khác.

2.5. Ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Răng số 6 vốn được coi là điểm tựa cho các răng các răng xung quanh, tạo nên một sự liên kết chắc chắn.

Do đó, khi răng số 6 bị mất đi thì các răng xung quanh sẽ có xu hướng bị nghiêng, di chuyển về khoảng trống trên hàm dẫn đến tình trạng xô lệch cả hàm.

Hơn thế, cộng thêm với hiện tượng mật độ xương hàm bị suy giảm thì tình trạng trên sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2.6. Lão hóa sớm

Mất răng số 6 lâu ngày cộng thêm hiện tượng xương hàm tiêu biến sẽ khiến cho vùng má bên ngoài bị hóp lại, da xung quanh bị nhăn nheo, chảy xệ.

Chính vì những điều đó, gương mặt của bạn sẽ bị lão sớm, già hơn so với tuổi thật.

3. Nhổ răng số 6 có nên trồng lại không

Các bác sĩ nha khoa vẫn thường cho biết, bất kì một răng vĩnh viễn nào sau khi nhổ đi hay nhổ răng số 6 đều cần phải trồng lại.

Hơn thế, răng số 6 lại một chiếc răng quan trọng trên hàm, nếu mất đi sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng về lâu dài như chúng tôi đã chia sẻ chi tiết ở phần trên.

Vậy nên, đây cũng là lý do vì sao bác sĩ nha khoa luôn đưa ra lời khuyên cho mọi người là nên trồng lại răng số 6 sau khi nhổ đi khi càng sớm càng tốt.

Thường thì đối với phương pháp trồng răng giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ thì bạn chỉ cần đợi 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng. Nhưng riêng với phương pháp cấy ghép Implant thì phải mất từ 2 – 3 tháng mới thực hiện được.

Nhổ răng số 6 có nên trồng lại không

Nhổ răng số 6 nên trồng lại sớm

4. Phương pháp trồng răng số 6 hiệu quả nhất

Trong ba phương pháp trồng răng số 6 phổ biến nhất, thì cấy ghép Implant vẫn luôn được đánh giá là phương pháp phục hình răng bị mất tối ưu nhất với rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Hơn thế, đây cũng là giải pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày.

Bởi răng Implant có cấu tạo giống như một chiếc răng thật, gồm ba bộ phận là trụ chân răng, khớp nối và mão sứ. Như vậy, đây sẽ là phương pháp giúp phục hình cả phần thân lẫn phần chân răng bị mất.

Ngoài ra, phương pháp trên còn có những điểm cộng như sau:

Khi thực hiện không gây ra tác động xâm lấn hay làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Tuổi thọ sử dụng kéo dài đến 25 năm, nếu biết cách chăm sóc thì có thể dùng vĩnh viễn.

Khôi phục được chức năng ăn nhai cho răng số 6 nhưng răng thật.

Vệ sinh răng nướu sạch sẽ, dễ dàng.

Phương pháp trồng răng số 6 hiệu quả nhất

Cấy ghép Implant – Phương pháp trồng răng số 6 hiệu quả nhất

5. Cần làm gì sau khi nhổ răng số 6

Để tránh các biến chứng, rủi ro không mong muốn có thể xảy ra sau khi nhổ răng số 6 cũng như giúp thúc đẩy quá trình phục hồi thì bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề dưới đấy.

Cắn gạc bông cầm máu trong khoảng 30 – 45 phút, lưu ý là tránh dùng sức quá mạnh sẽ khiến vết thương chảy máu nhiều hơn.

Nghỉ ngơi, thư giãn nhẹ nhàng và tránh vận động mạnh trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên.

Uống thuốc giảm đau cùng một số loại thuốc kháng sinh khác theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Chườm đá vào má phía ngoài răng bị nhổ để giảm sưng, giảm đau khoảng 10 phút mỗi lần trong 2 – 3 ngày đầu. Sau đấy, bạn nên chuyển sang chườm ấm để giảm tình trạng máu bầm.

Từ ngày thứ hai trở đi bạn có thể chải răng một cách nhẹ nhàng, tránh tác động vào vết nhổ và nên kết hợp thêm việc súc miệng bằng nước muối loãng để diệt khuẩn, kháng viêm.

Kiêng ăn các món quá cứng, dai, giòn, nóng, chua, cay khi vết nhổ chưa lành hoàn toàn.

Ưu tiên đồ ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt và giàu giá trị dinh dưỡng để giúp vết thương mau lành.

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu bất thường như chảy máu không ngừng, sưng đau kéo dài, sốt cần liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị.

Cần làm gì sau khi nhổ răng số 6

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa

Như vậy, nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không đã được chúng tôi giải đáp rất kỹ lưỡng trong khuôn khổ của bài viết. Quá trình nhổ răng số 6 có thể không gây ra ảnh hưởng gì, nhưng nếu sau đó bạn không phục hình lại sớm thì hoàn toàn ngược lại. Thêm vào đó, nếu muốn việc nhổ bỏ răng số 6 không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng gì thì điều quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 6
Răng số 6 có nhổ được không – 4 ảnh hưởng khi mất răng

Răng số 6 có nhổ được không – 4 ảnh hưởng khi mất răng

Răng số 6 là chiếc răng giữ vai trò chủ đạo trong quá trình ăn nhai nên các bác sĩ luôn ưu tiên phương án bảo tồn răng thật. Tuy nhiên,

Nhổ răng số 6 bị đau không – Tips giảm đau hiệu quả

Nhổ răng số 6 bị đau không – Tips giảm đau hiệu quả

Nhổ răng số 6 bị đau là hiện tượng không thể tránh khỏi bởi quá trình nhổ có sự xâm lấn tới mô nướu, dây chằng quanh răng… Tuy

Góc giải đáp thắc mắc: Nhổ răng số 6 có bị hóp má không

Góc giải đáp thắc mắc: Nhổ răng số 6 có bị hóp má không

Nhổ răng số 6 có làm hóp má bởi cơ mặt không được nâng đỡ, dễ bị chảy xệ và già trước tuổi. Như vậy, đối với vấn đề nhổ răng số 6 có bị

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bác sĩ Phạm Thị Hạnh tại Nha Khoa Paris chi nhánh Hải Phòng cho biết, răng số 6 chỉ nên nhổ bỏ trong trường hợp sâu ở mức độ nghiêm

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không – 7 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không – 7 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng số 6 hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đây là câu trả lời của bác sĩ Lê Quốc Huy tại Nha Khoa Paris Thái Thịnh

Trồng răng số 6: Chi phí và quy trình thực hiện

Trồng răng số 6: Chi phí và quy trình thực hiện

Tại Nha Khoa Paris, răng giả tháo lắp đang có giá 200.000 – 800.000 đồng/răng. Dịch vụ cầu răng sứ giá 1.200.000 –

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map