Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không, 6 tác hại về lâu dài

Quá trình nhổ răng số 6 sẽ không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe răng miệng, cũng như sức khỏe toàn thân nếu như thực hiện đúng kỹ thuật, khâu vô trùng đảm bảo. Do đó, nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không thì cần phải dựa vào việc bạn địa chỉ nha khoa thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, nếu răng số 6 nhổ lâu ngày nhưng không được phục hình sớm thì lại dẫn đến rất nhiều tác hại như tiêu xương hàm, suy giảm chức năng ăn nhai, lão hóa sớm…

1. Quá trình nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Xuân Phong (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội), quá trình nhổ răng số 6 sẽ không gây ra ảnh hưởng hay bất kỳ nguy hiểm nào  nếu như được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, máy móc hỗ trợ hiện đại cùng với phòng điều trị vô trùng tuyệt đối.

Thêm vào đó trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ nên trong suốt quá trình thực hiện bạn cũng sẽ không cảm thấy đau nhức hay quá khó chịu.

Vậy nên, trên thực tế việc nhổ răng số 6 được diễn ra khá “nhẹ nhàng”, bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt và tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ nha khoa nhằm đảm bảo kết quả thành công, sự an toàn đối với sức khỏe.

Quá trình nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không

Quá trình nhổ răng số 6 sẽ không gây ra ảnh hưởng gì

2. Tác hại khi mất răng số 6 lâu ngày

Cũng giống như các răng khác trên cung hàm, răng số sau khi bị nhổ đi nếu không phục hình ngay thì sẽ gây ra không ít ảnh hưởng.

Hơn thế, răng số 6 còn được biết đến tên gọi khác là răng cấm – đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng trên hàm và chỉ mọc duy nhất một lần. Do đó, trong điều trị nha khoa thì chỉ định nhổ răng số 6 không bao giờ được ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn bị mất răng số 6 lâu ngày thì sẽ phải đối mặt với hàng loạt tác hại khác nhau như suy giảm chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng…

2.1. Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không – Suy giảm chức năng ăn nhai

Có thể bạn chưa biết, răng số 6 cùng với răng số 7 là những chiếc răng đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn chính trên hàm. Thức ăn sẽ được nghiền nhỏ trước khi đưa xuống dạ dày nhằm giảm bớt áp lực cho hệ tiêu hóa.

Vậy nên, khi bị mấy răng số 6 thì tác hại đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy ngay là chức năng ăn nhai của mình bị suy giảm,

Thức ăn không được nhai và nghiền nát kỹ như trước, các răng khác sẽ bị tăng áp lực hơn để đảm nhận thay chức năng của răng số 6, nhưng chắc chắn vẫn không thể hiệu quả bằng.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Suy giảm chức năng ăn nhai

2.2. Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không – Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn

Khi mất răng số 6 sẽ để lại một khoảng trống lớn trên cung hàm, từ đó khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn.

Thêm vào đó, do có khoảng trống nên thức ăn, mảng bám sẽ dễ tích tụ, bám chặt lại ở vị trí mất răng. Nên bạn sẽ không dễ để làm sạch răng miệng một cách kỹ lưỡng hàng ngày.

2.3. Gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng

Do việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn hơn, thêm sự tích tụ của mảng bám ở chỗ trống mất răng số 6 nên về lâu dài bạn có thể sẽ gặp phải một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh răng…

Trong đó, các răng bên cạnh là răng số 5 và răng số 7 sẽ có nguy cơ bị mắc phải các bệnh lý răng miệng là cao nhất.

2.4. Tiêu xương hàm

Theo cơ thế tự nhiên, xương hàm sẽ được kích thích phát triển và sản sinh khi có lực tác động ăn nhai từ răng bên trên xuống.

Vậy nên, khi mất răng số 6 thì vùng xương phía dưới sẽ dần bị tiêu biến. Theo đó, bắt đầu từ tháng thứ 3 sau khi bị mất răng trở đi thì xương hàm sẽ bắt đầu bị tiêu đi.

Thông thường, sau khi bị mất răng số 6 khoảng 12 tháng thì mật độ xương hàm sẽ giảm đi 25%. Còn sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến từ 45 – 60% và lúc bấy giờ sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy phức tạp khác.

Tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm

2.5. Ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Răng số 6 vốn được coi là điểm tựa cho các răng các răng xung quanh, tạo nên một sự liên kết chắc chắn.

Do đó, khi răng số 6 bị mất đi thì các răng xung quanh sẽ có xu hướng bị nghiêng, di chuyển về khoảng trống trên hàm dẫn đến tình trạng xô lệch cả hàm.

Hơn thế, cộng thêm với hiện tượng mật độ xương hàm bị suy giảm thì tình trạng trên sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2.6. Lão hóa sớm

Mất răng số 6 lâu ngày cộng thêm hiện tượng xương hàm tiêu biến sẽ khiến cho vùng má bên ngoài bị hóp lại, da xung quanh bị nhăn nheo, chảy xệ.

Chính vì những điều đó, gương mặt của bạn sẽ bị lão sớm, già hơn so với tuổi thật.

Như vậy, nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không đã được chúng tôi giải đáp rất kỹ lưỡng trong khuôn khổ của bài viết. Quá trình nhổ răng số 6 có thể không gây ra ảnh hưởng gì, nhưng nếu sau đó bạn không phục hình lại sớm thì hoàn toàn ngược lại. Thêm vào đó, nếu muốn việc nhổ bỏ răng số 6 không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng gì thì điều quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 6
Nhổ răng số 6 nên thực hiện khi nào? Quy trình nhổ răng

Nhổ răng số 6 nên thực hiện khi nào? Quy trình nhổ răng

Răng số 6 thuộc nhóm răng cấm và đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Tuy nhiên, trong một số

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Trồng răng số 6: Chi phí và quy trình thực hiện

Trồng răng số 6: Chi phí và quy trình thực hiện

Tại Nha Khoa Paris, răng giả tháo lắp đang có giá 200.000 – 800.000 đồng/răng. Dịch vụ cầu răng sứ giá 1.200.000 –

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Răng số 6 là răng nào? Hậu quả của mất răng số 6 sớm?

Răng số 6 là răng nào? Hậu quả của mất răng số 6 sớm?

Răng hàm số 6 (Răng cối thứ 1) là chiếc răng có chức năng ăn nhai tối quan trọng của mỗi người. Vậy nếu không may mất đi chiếc răng này

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng hàm số 6 sâu bị vỡ có nên nhổ không?Bác sĩ nha khoa giải đáp

Răng hàm số 6 sâu bị vỡ có nên nhổ không?Bác sĩ nha khoa giải đáp

Chào bác sĩ! Tôi đang bị sâu chiếc răng hàm số 6, do bận công việc nên tôi chưa thể đi điều trị ngay được. Mấy hôm gần đây, tôi thấy

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Răng số 6 có thay không? Mất răng số 6 phải làm sao

Răng số 6 có thay không? Mất răng số 6 phải làm sao

Răng số 6 có vai trò trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn và đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Khi mất răng số 6, bạn sẽ gặp vấn đề

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Răng số 6 bắt buộc phải nhổ khi nào? LƯU Ý khi nhổ răng số 6

Răng số 6 bắt buộc phải nhổ khi nào? LƯU Ý khi nhổ răng số 6

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm. Có nghĩa là cấm nhổ bỏ, cấm xâm lấn khi không thật sự cần thiết. Thế nhưng trong một số trường hợp

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công