HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những nguyên nhân cơ bản gây chảy máu chân răng

0 comment

Chăm sóc răng miệng là một công việc cực kỳ quan trọng giúp duy trì sức khỏe của mỗi người và các biểu hiện tình trạng răng cũng là những dấu hiệu giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Chảy máu chân răng là một bênh lý rất phổ biến về răng và ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống hàng ngày. Vậy những nguyên nhân nào gây ra tình trạng chảy máu chân răng?

Thiếu hụt vitamin C

Trong cơ thể, vitamin C tham gia vào quá trình sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa hoặc đào thải các chất độc, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu canxi, sắt… Vitamin C là thành phần quan trọng có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen bởi quá trình hydroxy hóa lysin và prolin. Vì vậy, nếu thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến sự tổng hợp collagen dẫn đến tình trạng vết thương lâu lành, thành mạch yếu dễ dẫn đến xuất huyết ở các mức độ khác nhau và chảy máu chân răng là một ví dụ.

Những nguyên nhân cơ bản gây chảy máu chân răng (1)

Thiếu hụt vitamin C là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu chân răng

Viêm lợi

Những nguyên nhân cơ bản gây chảy máu chân răng (2)

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn tới viêm lợi

Tổn thương mô nha chu khiến lợi bị viêm, sưng đỏ, sung huyết nên dễ chảy máu khi có tác động như đánh răng. Những thói quen như vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng, không lấy cao răng định kì hoặc ăn uống thiếu chất cũng là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến viêm lợi và dễ chảy máu khi đánh răng.

Xuất huyết giảm tiểu cầu

Một nguyên nhân gây chảy máu khi đánh răng ít gặp nhưng khá nguy hiểm là do xuất huyết giảm tiểu cầu. Biểu hiện của bệnh lý này ngoài chảy máu khi đánh răng thường đi kèm với sốt và xuất hiện những mụn nhỏ li ti dưới da mà không biến mất khi làm căng da, cấu véo. Nếu nghi ngờ nguyên nhân này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hướng hỗ trợ điều trị

Những nguyên nhân cơ bản gây chảy máu chân răng (3)

Bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Để hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng cần thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng. Bạn có thể súc miệng bằng Listerin, chai súc miệng T.B, nước muối sinh lý 0,9%…, đánh răng 2 lần/ngày vào lúc trước khi đi ngủ và lúc mới ngủ dậy. Lưu ý đánh răng cũng phải đúng kỹ thuật (dọc theo các chân răng từ trên xuống và từ dưới lên, dùng bàn chải mềm không đánh quá mạnh làm xây xước, tổn thương niêm mạc lợi). Nếu có điều kiện nên sử dụng chỉ tơ nha khoa và loại bỏ các thói quen xấu như đánh răng bằng bàn chải cứng, chải răng quá mạnh, dùng tăm xỉa răng…Ngoài ra nên bổ sung thêm trong chế độ ăn các loại vitmin C, canxi…

Một biện pháp không kém phần quan trọng mà mọi người dễ bỏ qua là cần chú ý việc lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ khoảng 6 tháng/lần để hạn chế tối đa bệnh viêm quanh răng. Để được bác sỹ nha khoa Paris tư vấn và khám miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những nguyên nhân cơ bản gây chảy máu chân răng trong Kinh nghiệm nha khoa


X