Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Điều trị răng lấy tủy bị vỡ: Nguy hiểm và cách khắc phục

Rất nhiều người lo lắng đến vấn đề răng lấy tủy bị vỡ, bể do đâu và cách khắc phục như thế nào. Khi mà tủy được ví như là trái tim của răng, nó cung cấp sự sống và tồn tại chắc khỏe cho răng. Nhưng khi phải lấy tủy răng thì răng của bạn sẽ giòn, dễ vỡ hơn rất nhiều. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc ngay những thông tin dưới đây.

1/ Răng lấy tủy bị vỡ nguyên nhân vì sao?

Trước khi đi vào cách khắc phục răng lấy tủy bị vỡ hãy cùng tìm hiểu nguyên do vì sao khi răng chết tủy lại gặp tình trạng này. Răng được cấu tạo gồm 3 phần chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Tủy răng được nằm ở lớp trong cùng chứa các dây thần kinh và mạch máu. Chúng có tác dụng làm cho răng chắc khỏe, cảm biến được thức ăn, nóng lạnh khi ăn nhai.

Nhưng khi tủy răng bị viêm nhiễm, bể, tủy bị thối do va đập…  thì lúc này bắt buộc các bác sĩ phải thực hiện lấy tủy răng để bảo vệ tốt nhất cho răng và các răng bên cạnh tránh biến chứng. Với một chiếc răng lấy tủy sẽ mất khoảng 20 – 30 phút nên bạn không cần bận tâm lấy tủy răng bao lâu.

răng lấy tủy bị vỡ

Nguyên nhân răng sau khi đã lấy tủy bị vỡ là gì?

Và một vấn đề cũng được rất nhiều người quan tâm khi lấy tủy răng đó là răng chữa tủy được bao lâu. Thông thường với một chiếc răng đã lấy tủy nó có thể tồn tại từ 25 – 30 năm nếu bạn vệ sinh răng miệng tốt. Sau khi lấy tủy, răng lấy tủy bị vỡ là điều không thể nào tránh khỏi và một số nguyên nhân gây ra tình trạng này là:

Do chăm sóc răng miệng không đúng cách

Do chế độ ăn uống không hợp lý: thường xuyên ăn những thức ăn quá nóng, lạnh, cứng

Do sử dụng lực ăn nhai nhiều ở chiếc răng đã lấy tủy làm cho răng tự nhiên bị vỡ

Do thói quen hay nghiến răng khi ngủ, cắn vật cứng như bút, nắp chai, móng tay…

Răng lấy tủy bị vỡ có thể do chất lượng của vật liệu hàn trám kém chất lượng

Do bác sĩ khi trám răng sai kỹ thuật làm răng yếu hơn và dễ vỡ sau khi lấy tủy

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân làm răng bị vỡ sau khi đã lấy tủy. Vậy muốn biết cách khắc phục tình trạng này và giải pháp tốt nhất sau khi lấy tủy răng răng không bị vỡ là gì thì mời bạn theo dõi những phần tiếp theo sau đây.

2/ Dấu hiệu răng lấy tủy bị vỡ là gì?

Tủy bị vỡ dấu hiệu sẽ không giống với trước khi răng vẫn còn tủy khi bị sứt mẻ. Vì khi lấy tủy răng bạn sẽ là một chiếc răng chết không thể cảm nhận được sự biến đổi nhiệt. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu răng tự nhiên bị vỡ:

Răng lấy tủy bị lung lay

Đột nhiên một ngày sau khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng bạn thấy chiếc răng đã lấy tủy bị lung lay và lợi ở chiếc răng đó bị tụt hơn những chiếc răng bên cạnh. Và kéo dài tình trạng này để càng lâu thì tình trạng lung lay càng nhiều và bắt đầu mẻ không rõ lý do.

răng lấy tủy bị vỡ

Dấu hiệu răng lấy tủy vỡ dọc

Răng bị vỡ dọc

Nhiều trường hợp răng lấy tủy bị vỡ không phải chỉ sứt mẻ những miếng nhỏ theo chiều ngang mà nhiều người gặp tình trạng vỡ dọc từ chân răng ăn nhai xuống đến chân răng. Dấu hiệu ban đầu chỉ là những đường nứt nhỏ, nếu không để ý kỹ bạn sẽ không nhận ra.

Răng lấy tủy bị đen

Răng đã lấy tủy đột nhiên bị xỉn màu hơn những răng bên cạnh và dần chuyển sang màu nâu và đen thì bạn cần phải biết được răng đang ở trạng thái kém nhất. Lúc này chỉ một tác động nhỏ vào răng sẽ làm răng bị vỡ, mẻ.

Trên đây là một số dấu hiệu sau khi răng lấy tủy bị vỡ. Để tránh tình trạng này thì ngay từ đầu bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện hút tủy để có được miếng hàn trám tốt nhất. Và nên chú ý đến chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và điều chỉnh lực nhai trên chiếc răng đã lấy tủy hợp lý.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3/ Cách điều trị răng bị vỡ sau khi lấy tủy

Với những trường hợp răng lấy tủy bị vỡ thì với những miếng vỡ lớn, nhỏ khác nhau các bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau. Dưới đây là các cách điều trị răng bị vỡ sau khi lấy tủy:

Răng bị vỡ nhẹ

Khi mức độ nứt, vỡ của răng không quá nghiêm trọng, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc răng vỡ dọc có hàn được không? Tuy nhiên phương pháp hàn trám không thể khắc phục hoàn toàn và dứt điểm trường hợp này.

Vậy nên với những tình trạng răng bị vỡ nhẹ thì các bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ cho bạn để bảo vệ tốt những phần răng còn tồn tại. Và việc bọc răng sứ này còn giúp bạn có được nhiều lợi ích như sau:

Ngăn ngừa tình trạng vỡ răng tiếp tục xảy ra

Sau khi bọc sứ bạn sẽ có thể ăn nhai thoải mái mà không cần phải chú ý kiêng những đồ nóng, lạnh, cứng và điều chỉnh lực ăn nhai nữa

Có được độ thẩm mỹ y như răng thật

răng lấy tủy bị vỡ

Bọc sứ cho tủy bị vỡ

Khi bọc răng sứ cho răng đã mất các bác sĩ vẫn tiến hành mài 1 chút cùi răng, sau đó thiết kế một mão sứ mới để bọc bên ngoài răng. Mão sứ có vai trò như men răng, bảo vệ phần ngà răng bên trong không bị các tác nhân khác gây sứt mẻ.

có rất nhiều loại răng sứ với chi phí khác nhau bạn có thể thoải mái lựa chọn. Và chỉ cần mất thời gian 2 ngày đến nha khoa mỗi lần khoảng 2 tiếng là bạn đã có được chiếc răng lấy tủy y như răng thật.

Ngoài ra việc bọc răng sứ sẽ giúp bạn kéo dài thêm tuổi thọ của răng, bạn có thể sử dụng nó cả đời như những chiếc răng thật khác. Vì vậy ngay từ đầu sau khi lấy tủy bạn nên thực hiện bọc răng sứ để không còn lo lắng đến việc răng lấy tủy bị vỡ phải làm sao để khắc phục.

Răng bị vỡ nặng

Với trường hợp răng bị vỡ nặng chỉ còn lại chân răng hoặc vỡ dọc răng thì bắt buộc các bác sĩ phải nhổ bỏ chiếc răng đã lấy tủy đó vì không thể nào phục hình lại chiếc răng đó bằng cách bọc răng sứ. Sau khi nhổ bỏ để đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ thì bạn nên thực hiện các biện pháp như làm cầu răng sứ, trồng răng Implant để phục hình lại chiếc răng đã mất.

Cầu răng sứ

Với phương pháp này bạn cần phải mài 2 chiếc răng bên cạnh để làm cầu nối giữ chiếc răng đã mất ở giữa. Các công đoạn vẫn được làm tương tự như bọc răng sứ thông thường nhưng chi phí bạn sẽ phải trả sẽ gấp 3 vì để phục hình lại một răng bạn cần làm 3 chiếc răng. Nhưng chi phí của nó vẫn rẻ hơn rất nhiều so với trồng răng Implant.

răng lấy tủy bị vỡ

Hai phương pháp điều trị răng bị vỡ nặng sau khi lấy tủy

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant bạn sẽ không cần phải mài 2 răng bên cạnh, chiếc răng này có thể tồn tại độc lập. Và nó cấu tạo gồm 3 phần gồm trụ Implant, trụ nối Abutment và răng sứ bên trên. Trụ Implant sẽ có công dụng như chân răng thật, cắm trực tiếp xuống xương hàm nên sẽ giúp răng tồn tại chắc khỏe.

Với phương pháp phục hình răng lấy tủy bị vỡ nặng này bạn có thể ăn nhai thoải mái mà không cần lo lắng đến vấn đề tiêu xương hàm. Nhưng chi phí của phương pháp này khá đắt nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ mang lại kết quả làm bạn ưng ý.

Ngoài ra phương pháp này đòi hỏi tay nghề và công nghệ nha khoa khá cao nên bạn cần chú ý lựa chọn nha khoa thật kỹ trước khi thực hiện phương pháp này.

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam Dịch vụ phụ trách: Niềng răng mắc cài, khay trong, Cấy ghép Implant, Bọc răng sứ Trong quá trình thăm khám và làm răng, bác sĩ Nam luôn hết lòng vì khách hàng. Bác sĩ sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu mọi tâm tư, nguyện vọng của từng khách hàng để đưa ra hướng xử lý tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề lấy răng
Tình trạng răng bị mọc lẫy ở trẻ | Xem cách xử lý

Tình trạng răng bị mọc lẫy ở trẻ | Xem cách xử lý

Răng mọc lẫy là tình trạng răng thường xảy ra đối với trẻ đang trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Răng bị mọc lẫy là gì nguyên nhân do

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ