Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tác dụng của chỉ nha khoa | Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Bạn đang nản lòng khi không biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách? Bạn đang thắc mắc tác dụng của chỉ nha khoa là gì mà tất cả các nha sĩ đều khuyên dùng? Nếu bạn đang sử dụng tăm tre để xỉa răng thì hãy vứt đi ngay và xem review cách sử dụng tăm chỉ nha khoa tại bài viết dưới đây.

I – Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một dụng cụ xỉa răng được hàng triệu nha sĩ khuyên dùng để thay thế cho tăm tre từ ngàn đời nay. Chỉ nha khoa được cấu tạo chính là một sợi dây siêu mỏng để luồn vào từng kẽ răng và lấy đi thức ăn thừa còn sót lại một cách hiệu quả.

Chỉ nha khoa là gìChỉ nha khoa là sản phẩm hoàn hảo để thay thế cho tăm tre truyền thống.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn chỉ nha khoa tiếng anh là gì để hiểu hơn những thông tin thú vị xoay quanh nó. Một số thuật ngữ liên quan đến chỉ nha khoa trong tiếng anh như sau:

– dental floss pick: chỉ nha khoa

– floss pick: chỉ nha khoa có cán

– regular floss: chỉ tơ nha khoa

– wooden toothpick: tăm gỗ; bamboo toothpick: tăm tre.

II – Những điều bạn cần biết về chỉ tơ nha khoa

1. Chỉ nha khoa làm từ gì?

Chỉ nha khoa được làm từ các sợi tơ nylon đã được tiệt trùng và kiểm định chất lượng của Bộ y tế. Tuy nhiên, chúng được làm từ nhiều sợi tơ nylong nên dễ bị tước hoặc rách.

Ngoài ra, nó có thể được làm bằng chỉ đơn sợi (PTFE – một loại nhựa teflon) có thể trượt qua kẽ răng một cách dễ dàng.

2. Chỉ nha khoa có tác dụng gì?

Tác dụng của chỉ nha khoa là loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và cặn thức ăn từ trong kẽ răng, đường viền nướu và bề mặt nhai của răng – những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm đến được.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cáchSử dụng chỉ nha khoa là một bước chăm sóc răng miệng không thể thiếu.

Ngoài ra, công dụng của chỉ nha khoa còn giúp làm giảm nguy cơ chảy máu chân răng, tụt lợi, thưa kẽ, và hạn chế các bệnh răng miệng như: viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,…đặc biệt tốt với người niềng răng.

3. Chỉ nha khoa có cán và chỉ tơ nha khoa khác nhau như thế nào?

Có hai loại chỉ nha khoa chính đó là: chỉ nha khoa dạng cây (chỉ nha khoa có tay cầm, có cán) và chỉ tơ nha khoa.

– Chỉ tơ nha khoa là dạng cơ bản và truyền thống chỉ với một sợi dây duy nhất để làm sạch kẽ răng và nướu răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của chỉ nha khoa truyền thống này là khá bất tiện cho người dùng, nhất là khi sử dụng chỉ tơ nha khoa cho răng hàm.

Tăm chỉ tơ nha khoaSự khác biệt của chỉ tơ nha khoa và chỉ nha khoa có cán.

– Que chỉ nha khoa có tay cầm được làm bằng thân nhựa, trong đó một đầu được thiết kế sẵn đoạn chỉ dài khoảng 1,5 cm, một đầu được thiết kế dạng nhọn tương tự như tăm tre để làm sạch răng một cách tốt nhất.

Thân của chỉ nha khoa dạng cây này được uốn mềm mại để dễ dàng cầm đưa vào những ngóc ngách tận cùng bên trong răng.

4. Có nên dùng chỉ nha khoa không? Nên dùng chỉ nha khoa khi nào?

Có nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên không là thắc mắc của rất nhiều người. Sản phẩm được khuyến cáo là nên sử dụng hằng ngày để làm sạch răng triệt để, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và bảo vệ răng tốt nhất.

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào thì câu trả lời là ngay sau mỗi bữa ăn, kể cả ăn chính hay ăn phụ, đặc biệt là những loại thức ăn dễ để lại vụn hay sợi mắc vào răng.

Có nên dùng chỉ nha khoa khôngBạn có nên dùng chỉ nha khoa hàng ngày?

5. Dùng chỉ nha khoa có tốt không? Ý kiến từ khách hàng

Để kiểm chứng câu hỏi có nên dùng chỉ nha khoa không, bạn có thể xem một số ý kiến của khách hàng dưới đây:

– Chị Nguyễn Thanh Trà (Hà Nội) chia sẻ:

“Dùng chỉ nha khoa chính là “cuộc cách mạng” chăm sóc răng miệng của gia đình mình. Trước đây, răng của mình thường xuyên có mùi hôi do không được làm sạch cẩn thận. Dùng tăm tre nhiều khiến răng của mình bị thưa kẽ, rồi thỉnh thoảng bị chảy máu nữa. Nhưng từ khi sử dụng chỉ nha khoa mình không còn thấy hiện tượng đó nữa. Mình nghĩ mọi người cũng nên thay đổi thói quen sử dụng tăm tre bằng tăm chỉ giống mình nhé!”

– Anh Trần Văn Long (Hà Nội) cho biết:

“Nhiều người hỏi mình dùng chỉ nha khoa có hại không thì mình nghĩ là không. Mình thấy nó giúp cho việc xỉa răng của mình dễ dàng và hiệu quả hơn. Hơn nữa, mình mua tăm chỉ nha khoa của Mỹ chính hãng nên thấy rất yên tâm về chất lượng”.

6. Dùng chỉ nha khoa trước hay sau đánh răng?

Hiệp hội Nha khoa Canada (CDA) khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng như một phương pháp hiệu quả hơn để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng.

Việc làm sạch các kẽ răng trước khi đánh răng sẽ cho phép che phủ và thâm nhập nhiều fluoride có trong kem đánh răng hơn là sử dụng sau khi đánh răng.

7. Cách xem hạn sử dụng chỉ nha khoa

Cách xem hạn sử dụng của chỉ nha khoa tùy thuộc vào từng loại. Thông thường, hạn sử dụng sẽ được in trên bao bì, đáy hộp hoặc thông tin đính kèm của mặt sau của sản phẩm.

Nếu hộp chỉ nha khoa được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam sẽ có ghi “HSD” – hạn sử dụng kèm ngày, tháng, năm. Nếu sản phẩm là hàng xách tay thì sẽ được ký hiệu “Exp” kèm ngày, tháng năm hết hạn.

hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

Ví dụ: Bạn xem hạn sử dụng chỉ nha khoa Oral B có thể lật dưới đáy hộp, nó được in chìm, màu đen rất khó để làm giả.

II – Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

1. Cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp

Với chỉ nha khoa có cán thì bạn chỉ cần mở hộp rồi sử dụng trực tiếp là được. Riêng với chỉ tơ nha khoa thì cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp phức tạp hơn một chút.

Bạn mở nắp hộp, sau đó kéo ra một đoạn chỉ khoảng 45 – 60 cm. Tiếp theo, miết sợi dây vào phần dao cắt kim loại bên phải trên nắp hộp. Ấn mạnh để sợi dây đứt ra là xong.

2. Dùng chỉ tơ nha khoa đúng cách

Sau khi biết cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp, bạn có thể áp dụng các bước như sau:

– Bước 1: Kéo căng sợi dây, sau đó cuộn 2 đầu vào 2 ngón tay giữa của bạn cho đến khi đoạn dây còn khoảng 4 cm.

– Bước 2: Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào đoạn chỉ ở giữa, sau đó từ từ luồn vào từng kẽ răng, lần lượt từ răng cửa vào trong. Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ lên xuống để lấy đi cặn bẩn trong kẽ răng.

– Bước 3: Để sợi chỉ chạm vào nướu rồi uốn cong sợi chỉ theo hình chữ C, massage nhẹ nhàng vùng chân răng để đẩy hết mảng bám, thức ăn thừa từ răng và nướu. Lưu ý: Nên làm đối với cả mặt trong và mặt ngoài của răng.

– Bước 4: Nhấc sợi chỉ ra và làm tương tự với các răng còn lại.

– Bước 5: Súc miệng lại với nước sạch là xong.

3. Cách dùng chỉ nha khoa có cán

Với cách sử dụng chỉ nha khoa có cán sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

– Bước 1: Lấy que chỉ nha khoa ra ngoài. Cầm vào giữa thân của tăm chỉ rồi ấn đầu chỉ vào từng kẽ răng.

– Bước 2: Chuyển động chỉ nha khoa lên xuống tại đường viền nướu và kẽ răng để làm sạch tương tự như chỉ tơ nha khoa. Nhấc chỉ lên một cách nhẹ nhàng và sử dụng chỉ nha khoa đối với các răng còn lại.

– Bước 3: Soi gương và dùng đầu nhọn của chỉ nha khoa để gạy thức ăn trong kẽ răng mà phần chỉ không thể làm sạch.

– Bước 4: Súc miệng lại với nước sạch và đánh răng là hoàn thành.

cách dùng chỉ nha khoa có cánSử dụng chỉ nha khoa có cán dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm

Cách xài chỉ nha khoa cho răng hàm không khác biệt nhiều so với răng cửa hay răng nanh bên ngoài. Tuy nhiên, răng hàm nằm sâu bên trong nên bạn sẽ khó khăn hơn một chút.

Với chỉ tơ nha khoa, bạn tháo bớt 2 đầu để sợi dây dài hơn, dễ dàng cho thao tác thực hiện.

Với chỉ nha khoa hình cây thì bạn cầm dài cán ra một chút và đưa lay sâu hơn vào bên trong. Đùng quên vệ sinh nướu và bề mặt bên nhai của răng bởi đây là những nơi rất dễ mắc các bệnh răng miệng.

5. Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Với người niềng răng, bạn càng cần xem kỹ hướng dẫn dùng chỉ nha khoa khi niềng răng bởi các mắc cài niềng răng rất dễ bị dắt thức ăn và nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ là nguyên nhân gây sâu răng hay viêm nướu.

Cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng vẫn có đầy đủ những bước phía trên. Tuy nhiên, bạn cần luồn chỉ nha khoa xuống phía dưới dây cung rồi mới đưa lên răng.

Đừng quên vệ sinh cả dây cung với thao tác chuyển động lên xuống và dùng đầu nhọn để lấy đi thức ăn dính trên mắc cài.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

III – Chỉ nha khoa loại nào tốt nhất? 5 loại chỉ nha khoa tốt nhất

1. Chỉ nha khoa Oral b essential floss

Chỉ nha khoa Oral b là sản phẩm “quốc dân” bởi Oral B là một hãng nổi tiếng chuyên về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Sản phẩm đã phủ sóng khắp toàn thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

chỉ nha khoa oral b essential flossSản phẩm chỉ nha Oral B Essential Floss.

nhà sản xuất vẫn không ngừng cho ra các sản phẩm mới nên chưa thể xác định chỉ nha khoa Oral B có mấy loại. Tuy nhiên, có thể kể đến một số sản phẩm chính như: chỉ nha khoa Oral B essential floss, chỉ nha khoa Oral b satin floss,…

Chỉ nha khoa Oral B Ireland hay của Đức có bao bì khác nhau nhưng chức năng và chất liệu tương tự nhau. Cách sử dụng chỉ nha khoa oral-b khá đơn giản, bạn có thể xem phần hướng dẫn sử dụng chỉ tơ nha khoa phía trên.

2. Chỉ nha khoa Glide

Chỉ nha khoa Glide là một loại tăm chỉ nha khoa của Mỹ cũng đến từ nhà sản xuất Oral B. Trong đó, chỉ nha khoa dạng sợi là sản phẩm bán chạy nhất của hãng với chiều dài hơn 40 m được cuộn tròn rất dễ sử dụng. Sợi chỉ mỏng mềm nhưng đủ chắc khỏe để làm sạch răng miệng mà không bị rách, xước.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa glideChỉ nha khoa Glide của hãng Oral B.

Tinh chất bạc hà giúp sát trùng miệng, loại bỏ vi khuẩn và để lại mùi hương dễ chịu sau khi sử dụng. Sản phẩm chỉ nha khoa Oral b Glide Pro Health dạng cầm tay được ra đời sau vẫn giữ được những tính năng cũ nhưng dễ dàng hơn cho người sử dụng.

3. Chỉ nha khoa Nhật Bản Okamura

Có hai dòng sản phẩm chỉ nha khoa Nhật Bản khá nổi tiếng đó là Okamura và Oraltana. Đây là loại chỉ nha khoa có cán rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Với loại chỉ nha khoa giá thành siêu rẻ và được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam nên chúng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đề mà sản phẩm này gặp phải đó là được làm bằng sợi tơ nilon nên dễ bị đứt  hoặc xước.

mua chỉ nha khoa nhật bảnSản phẩm chỉ nha khoa Okamura.

4. Chỉ nha khoa Dentana

Chỉ nha khoa Dentana là sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam được thiết kế hình hộp chữ nhật, với màu xanh mát mắt.

Bên trong chứ cuộn chỉ nha khoa được làm bằng sợi PTFE nên không gặp phải tình trạng tưa đứt như các sản phẩm khác.

tác dụng của chỉ nha khoa dentanaHình ảnh chỉ nha khoa Dentana.

Sợi chỉ mỏng và dai giúp trượt qua từng kẽ răng và chân răng dễ dàng, giúp lấy đi hầu hết mảng bám và cặn thức ăn còn sót lại.

5. Tăm chỉ nha khoa Plackers

Đây là sản phẩm đến từ nhà sản xuất Plackers – chuyên cung cấp các loại tăm chỉ thông minh cho người tiêu dùng. Sản phẩm có màu xanh ngọc khác biệt hoàn toàn so với các loại chỉ nha khoa có mặt trên thị trường.

Đầu chỉ được làm cong hình parabol để dễ dàng luồn vào từng kẽ răng hơn. Cán cung được thiết kế nhám sần để vệ sinh và dễ cầm hơn.

tăm chỉ nha khoa plackerTăm chỉ nha khoa Placker.

Sợi chỉ được làm chắc chắn giúp dễ dàng đi vào từng kẽ răng và nướu, hạn chế chảy máu chân răng và thưa kẽ cho bạn. Đầu nhọn của tăm chỉ nha khoa được làm gập vào trong để tránh gây tổn thương khi sử dụng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

IV – Những thắc mắc khi sử dụng chỉ nha khoa

1. Chỉ nha khoa mua ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chỉ nha khoa bán ở đâu chất lượng thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

– Tại các quầy thuốc trên toàn quốc: các dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn mua chỉ nha khoa loại nào tốt cụ thể cho bạn.

– Tại các siêu thị như: Vinmart, siêu thị Thành Đô, Big C,…

– Tìm kiếm trên google với nội dung như “chỉ nha khoa oral b mua ở đâu” hoặc “mua chỉ nha khoa ở đâu Hà Nội”, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra cho bạn lựa chọn. Các trang bán hàng uy tín sẽ xuất hiện kết quả đầu tiên, bạn chỉ cần ấn vào và làm theo hướng dẫn.

Bạn có thể tìm mua chỉ nha khoa lazada, trên shopee hoặc tiki – những trang thương mại điện tử lớn .

2. Chỉ nha khoa giá bao nhiêu tiền?

Đây là sản phẩm sử dụng hằng ngày nên bạn không cần lo lắng chỉ nha khoa bao nhiêu tiền bởi giá thành của chúng rất rẻ.

Với chỉ tơ nha khoa, mức giá dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/1 hộp khoảng 50 mét. Riêng với các sản phẩm cao cấp như chỉ nha khoa glide, giá sẽ dao động khoảng 75.000 – 140.000 đồng/1 hộp 40 mét.

Với chỉ nha khoa có cán, giá khoảng 30.000 – 60.000 đồng/1 hộp 80 chiếc.

Tăm chỉ nha khoa dùng được mấy lần

3. Tăm chỉ nha khoa dùng được mấy lần?

Tương tự như tăm tre thông thường, tăm chỉ nha khoa được khuyến cáo chỉ nên dùng 1 lần duy nhất để tránh mang vi khuẩn và mảng bám quay trở lại hàm răng của bạn.

4. Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Nhiều người vẫn còn nghi ngờ dùng chỉ nha khoa có hại không? Có làm thưa răng không? Về cơ bản, dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ không làm thưa răng bởi sợi chỉ rất mềm và tác động nhẹ nhàng vào kẽ răng theo chiều dọc.

Cách xài chỉ nha khoa là dịch chuyển lần lượt qua từng kẽ răng nên khó có thể làm răng thưa ra được. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại chỉ nha khoa có sợi quá to hoặc dụng lực ấn mạnh vào có thể khiến kẽ răng bị thưa hơn.

5. Dùng chỉ nha khoa bị chảy máu phải làm sao?

Sử dụng chỉ nha khoa sai cách không những không thể làm sạch mảng bám mà còn có thể gây chải máu chân răng.

Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng chỉ nha khoa để ngăn hậu quả xấu có thể xảy ra. Khi bị chảy máu, hãy súc miệng bằng nước lạnh rồi dừng việc xỉa răng lại.

dùng chỉ nha khoa bị chảy máuChảy máu khi sử dụng chỉ tơ nha khoa phải làm sao?

Sau đó, bạn nên đến cơ sở nha khoa gần nhất để được các bác sĩ hướng dẫn thực hiện đúng cách, cũng như vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.

!Chú ý:

Cách xỉa răng bằng chỉ nha khoa chỉ là một phần trong chu trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng của bạn. Chúng chỉ có tác dụng loại bỏ bớt một phần cặn bẩn trên răng mà không thể thay thế cho việc lấy cao răng thường xuyên tại các phòng nha. Các cặn bẩn, cao răng lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng và đau nhức răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề chỉ nha khoa
Bật mí 3 cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn không cần chỉnh”

Bật mí 3 cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn không cần chỉnh”

3 cách dùng chỉ nha khoa sẽ được phân chia thành các kiểu dạng cuộn thông thường, đối với người niềng răng và dạng có cán cầm tay. Khi

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map