Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Viêm họng hạt ở lưỡi có tự khỏi không

Viêm họng hạt ở lưỡi xảy ra do virus, vi khuẩn và nấm với các triệu chứng là nổi hạt ở cuống, đáy lưỡi, sưng, đau… Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành đến người cao tuổi. Do vậy, vấn đề viêm họng hạt ở lưỡi có tự khỏi không luôn được nhiều người quan tâm.

1. Bệnh lý viêm họng hạt ở lưỡi có tự khỏi được không

Bệnh viêm họng hạt ở lưỡi do virus cúm, Adenovirus… thì có thể tự khỏi khi cơ thể đã sản xuất được đủ lượng kháng khể cần thiết để chống chọi với virus. Bởi viêm nhiễm do virus gây ra thường ở thể nhẹ.

Khi đã có đủ kháng kể, cơ thể sẽ tự tự đào thải virus gây bệnh ra khỏi cơ thể, giúp vết viêm nhiễm ở niêm mạc họng dần hồi phục. Mặc dù viêm nhiễm tự khỏi được nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, prednisolone… để triệu chứng nhanh biến mất.

Tuy nhiên, trong trường hợp viêm họng hạt ở lưỡi do vi khuẩn Streptococcus pyogenes hoặc nấm thì bệnh không thể tự khỏi mà cần điều trị. Bởi bệnh lý nghiêm trọng hơn so với trường hợp bệnh do virus.

Nếu như bạn không chữa trị kịp thời, vi khuẩn và nấm gây bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ, gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí, bệnh còn có thể kéo dài dai dẳng và chuyển sang thể mãn tính.

Viêm họng hạt ở lưỡi có tự khỏi được không

Viêm họng hạt ở lưỡi do virus có thể tự khỏi

2. Bệnh lý viêm họng hạt ở lưỡi bao lâu thì khỏi

Viêm họng hạt ở lưỡi có thể khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày nếu như được chữa trị và chăm sóc đúng cách. Trong đó, trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn và nấm thường kéo dài lâu hơn virus. Nguyên nhân là do các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Thời gian khỏi bệnh viêm họng hạt còn phụ thuộc vào sức đề kháng, mức độ của bệnh và cách chăm sóc:

– Sức đề kháng:

Với những người có sức đề kháng tốt, bệnh viêm họng hạt ở lưỡi sẽ mau khỏi hơn do cơ thể nhanh chóng sản xuất được đủ kháng thể để ngăn chặn tác nhân gây bệnh.

– Mức độ của bệnh:

Nếu viêm họng hạt ở lưỡi được phát hiện sớm, triệu chứng còn nhẹ thì sẽ nhanh chóng khỏi. Ngược lại, trong trường hợp phát hiện bệnh muộn, quá trình điều trị chắc chắn sẽ kéo dài hơn.

– Cách chăm sóc tại nhà:

Hiệu quả của quá trình điều trị bệnh viêm họng hạt ở lưỡi còn phụ thuộc vào cách chăm sóc tại nhà. Nếu như khi chữa bệnh, bạn vẫn thường xuyên hút thuốc lá, ăn đồ cay, uống đồ lạnh… thì bệnh sẽ rất lâu khỏi.

Viêm họng hạt ở lưỡi có thể khỏi sau khoảng 5 - 7 ngày

Viêm họng hạt ở lưỡi có thể khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày

3. Các cách chữa bệnh viêm họng hạt ở lưỡi

Để chữa viêm họng hạt ở lưỡi, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

– Súc miệng nước muối:

Muối là một nguyên liệu tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm cao nên sẽ ức chế vi khuẩn gây bệnh phát triển. Để các triệu chứng của bệnh nhanh giảm, bạn cần súc miệng bằng nước muối sinh lý 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30 – 60 giây.

– Dùng bạc hà:

Thành phần menthol trong bạc hà không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn giúp giảm đau nhức hiệu quả. Bạn hãy đun 8 – 10 lá bạc hà với nước và dùng để uống cả ngày. Nếu kiên trì, các triệu chứng của viêm họng hạt sẽ mau chóng biến mất.

– Uống thuốc:

Khi bị viêm họng hạt ở lưỡi, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm như paracetamol, prednisolone, macrolid… Mục đích là ngăn chặn tác nhân gây bệnh bùng phát, giúp giảm đau, sưng tấy họng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần uống thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ hướng dẫn để bệnh mau khỏi.

Bạc hà có tính kháng viêm

Bạc hà có tính kháng viêm

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề “viêm họng hạt ở lưỡi có tự khỏi không” mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Tóm lại, bệnh chỉ tự khỏi nếu như do virus gây ra. Đối với trường hợp do vi khuẩn và nấm, bạn cần can thiệp điều trị thì các triệu chứng mới có thể thuyên giảm.

Hiển thị nguồn

Hello Bacsi: “Viêm họng hạt ở lưỡi: Đừng chủ quan khi lưỡi nổi hạt”
Nhà Thuốc Long Châu: “Viêm họng hạt ở lưỡi: Nguyên nhân và cách chữa bệnh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi về họng
Viêm họng hạt có tự khỏi không – Cách chữa tại nhà

Viêm họng hạt có tự khỏi không – Cách chữa tại nhà

Viêm họng hạt có tự khỏi không là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi mắc phải bệnh trên. Đây là một bệnh lý mạn tính, xảy ra

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Bệnh lý viêm họng mãn tính có gây ung thư không

Bệnh lý viêm họng mãn tính có gây ung thư không

Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc họng kéo dài dai dẳng. Những người bị bệnh thường có chung một thắc mắc là viêm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Giải đáp: Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không

Giải đáp: Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không

Viêm họng mãn tính là một bệnh lý rất phổ biến và kéo dài trong nhiều ngày. Bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến cuộc

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Viêm họng cấp có lây không? Những con đường lây nhiễm

Viêm họng cấp có lây không? Những con đường lây nhiễm

Thời tiết chuyển mùa cũng là lúc bệnh viêm họng cấp bùng phát và gây bệnh. Nhiều người lo lắng không biết bệnh viêm họng cấp có lây

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thu Hằng
Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không

Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không

Rất nhiều người mắc bệnh viêm họng hạt khiến cổ họng sưng tấy, đau rát, khó chịu, có nhiều hạt đỏ ở cổ họng,… Vậy bệnh viêm họng hạt có

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Viêm họng mãn tính có khỏi được không? Phương pháp điều trị

Viêm họng mãn tính có khỏi được không? Phương pháp điều trị

Viêm họng mãn tính tái phát nhiều lần ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh để lâu ngày dễ gây các biến chứng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy