Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Viêm tủy răng hoại tử: Các biến chứng và phương pháp điều trị

Viêm tủy răng hoại tử là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm tủy mãn tính, là phần tủy bên trong đã bị chết và không thể phục hồi lại được như ban đầu. Biến chứng khi tủy răng bị hoại tử bạn có thể gặp phải là viêm xương hàm, gây nang chân răng, gãy/vỡ răng và mất răng. Do tủy răng đã chết, nên chỉ có hai phương pháp điều trị là lấy tủy và nhổ răng.

1. Viêm tủy răng hoại tử là tình trạng như thế nào

Viêm tủy răng bị hoại tử là tình trạng viêm nhiễm đã rất nặng, tủy răng bên trong răng của bạn đã bị chết. Ngoài ra, hoại tử tủy răng cũng là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh lý viêm tủy mãn tính.

Phần tủy răng một khi đã bị hoại tử thì sẽ không thể phục hồi lại được như ở giai đoạn viêm cấp tính.

Vì tủy răng là bộ phận chứa hệ thống các mạch máu và dây thần kinh nuôi dưỡng răng, nên khi xảy ra tình trạng hoại tử sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến răng.

Viêm tủy răng hoại tử là tình trạng như thế nào

Viêm tủy răng bị hoại tử là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm mãn tính

2. Dấu hiệu viêm tủy răng hoại tử

Trên thực tế, tủy răng bị viêm nhiễm hoại tử không có các dấu hiệu nhận biết quá rõ ràng như các giai đoạn phát triển của bệnh lý trước đấy.

Nên đây cũng là lý do vì sao nhiều người không phát hiện ra và chủ quan trọng việc điều trị từ sớm.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu thường gặp dưới đây.

  • Không bị đau hay ê buốt khi ăn đồ lạnh, nóng. Lý do là vì tủy đã bị chết nên làm mất đi cảm giác của răng.
  • Răng không bị đau khi gõ hay tác động lực vào.
  • Do tủy bị chết nên răng có xu hướng chuyển sang màu nâu, ố vàng gây mất thẩm mỹ.
  • Miệng có mùi hôi khó chịu, do dịch tủy bị hoại tử chảy ra ngoài thông qua lỗ sâu hoặc lỗ dò ở chóp răng.
  • Có những cơn đau từng cơn xuất hiện.
Dấu hiệu viêm tủy răng hoại tử

Dấu hiệu tủy răng viêm hoại tử

3. Biến chứng của viêm tủy răng đã bị hoại tử

Bác sĩ Lê Thị Thu Hương (Nha Khoa Paris chi nhánh Thái Nguyên) cho biết, nếu như răng của bạn bị viêm tủy hoại tử thì cũng đồng nghĩa với việc đang chứa một ổ vi khuẩn lớn trong miệng.

Đây là một trong những bệnh lý răng miệng luôn tiềm ẩn không ít biến chứng nguy hiểm như gây nang chân răng, viêm xương hàm, gãy/vỡ răng và mất răng vĩnh viễn.

3.1. Viêm tủy răng hoại tử gây nang chân răng

Viêm tủy răng hoại tử là một tình trạng tủy răng bị nhiễm khuẩn, gây ra đau và khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm nang chân răng.

Nang chân răng là một khối u mềm hoặc cứng được tạo ra trên cổ răng do vi khuẩn và ổ mủ. Nó thường gây ra đau nhức, sưng tấy ở vùng xung quanh răng và có thể làm cho răng cảm thấy nhạy cảm hơn với nhiệt độ và tác động.

Nếu nang chân răng không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành áp xe chân răng, một tình trạng nghiêm trọng hơn khi có sự tăng áp trong nang chân răng và gây ra đau nhức dỡ dội. Vì vậy, việc điều trị viêm tủy răng hoại tử sớm là rất quan trọng để tránh các biến chứng này.

Gây nang chân răng

Gây nang chân răng

3.2. Viêm xương hàm

Phần tủy bị hoại tử sẽ tích tụ một ổ vi khuẩn lớn trong tủy răng và chúng có thể thoát ra ngoài thông qua chóp răng hay lỗ sâu trên bề mặt răng.

Những vi khuẩn thoát ra ngoài sẽ từ từ tấn công vào ống tủy gây viêm nhiễm, sâu chân răng. Nếu như bạn không phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời thì cấu trúc chân răng có thể bị phá vỡ kéo theo hệ lụy là tình trạng viêm xương hàm.

Một khi xương hàm bị viêm nhiễm thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, tốn kém hơn rất nhiều. Chưa kể, các triệu chứng sẽ ngày một nghiêm trọng hơn khiến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn suy giảm.

3.3. Viêm tủy răng hoại tử làm gãy, vỡ răng

Tủy răng khi bị hoại tủy thì thân răng sẽ rất dễ bị gãy, vỡ do các tác động từ môi trường xung quanh, ngay cả khi bạn chỉ ăn nhai bình thường

Điều trên hoàn toàn dễ hiểu, vì tủy chính là bộ phận nuôi dưỡng sự phát triển của răng. Nên khi tủy bị chết thì chiếc răng đó coi như đã không còn phát triển một cách bình thường nữa.

Ngoài ra, khi viêm tủy răng hoại tử không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến mất chất khoáng trong răng, làm cho răng trở nên yếu và dễ gãy hoặc vỡ. Đặc biệt, nếu vị trí viêm tủy răng hoại tử nằm ở vị trí các răng hàm – đảm nhận chức năng nhai – nghiền nát thức ăn, thì khả năng gãy vỡ sẽ tăng lên.

Gãy, vỡ răng

Gãy, vỡ răng

3.4. Mất răng

Theo thời gian, vi khuẩn gây hoại tử tủy răng sẽ tấn công diện rộng, phá vỡ cấu trúc răng, đặc biệt là liên kết giữa răng và các mô nướu xung quanh. Từ đó, bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất răng.

Đây cũng là biến chứng mà không ai mong muốn gặp phải, nhất là khi đấy lại là răng vĩnh viễn, một khi đã rụng mất thì sẽ không còn bất kỳ chiếc răng nào mọc lên thay thế theo cơ chế tự nhiên nữa.

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ toàn hàm mà về lâu dài còn gây ra những hệ lụy phức tạp hơn như khiến các răng xung quanh xô lệch, tiêu xương hàm

3.5. Viêm phù nề

Viêm phù nề là một tình trạng viêm nhiễm trong đó có sự tập trung của các ổ vi khuẩn và chất lỏng bên trong cũng như xung quanh mô mềm, xương răng. Đây chính là một trong những biến chứng thường gặp của viêm tủy răng nặng đã hoại tử.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm phù nề có thể lan sang các khu vực xung quanh, gây đau đớn và viêm nhiễm nặng hơn. Ngoài ra, viêm phù nề còn có thể dẫn đến tổn thương và mất mát của mô xương xung quanh răng, ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ của hàm răng cũng như khuôn mặt.

3.6. Viêm xoang

Viêm xoang là một biến chứng có thể xảy ra khi tủy răng bị hoại tử không được điều trị kịp thời và đúng cách. Khi bị viêm tủy răng, vi khuẩn có thể lan sang các xoang trong mặt và dẫn đến viêm nhiễm, sưng tấy ở các xoang này.

Viêm xoang thường gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau mặt, sốt, sưng và tắc mũi. Viêm xoang có thể gây ra rối loạn chức năng của mũi và hệ thống hô hấp, gây khó thở, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm xoang có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng máu và tổn thương vĩnh viễn của các xoang.

Viêm xoang

Viêm xoang

3.7. Viêm hốc mắt

Đây chính là một biến chứng nghiêm trọng của viêm tủy răng hoại tử. Vi khuẩn trong răng có thể lan sang các cơ quan và mô xung quanh, gây ra nhiễm trùng và trong đó có hốc mắt.

Viêm hốc mắt có thể dẫn đến viêm nhiễm và sưng tấy của các mô xung quanh, từ đó làm giảm khả năng nhìn của người bệnh. Nếu chậm trễ trong việc điều trị, viêm hốc mắt có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thị lực vĩnh viễn, mất khả năng nhìn hoặc nhiễm trùng máu.

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Nha khoa và Khoa học Mỹ vào năm 2011 đã điều tra mối liên hệ giữa viêm tủy răng và viêm hốc mắt. Nghiên cứu này đã thực hiện trên 32 bệnh nhân mắc viêm hốc mắt và đã loại trừ các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, chấn thương hoặc bất kỳ bệnh lý nào khác ảnh hưởng đến hốc mắt.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết những bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu đều mắc viêm tủy răng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn trong tủy răng có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn của cơ thể và gây ra sự viêm mạnh mẽ tại vị trí hốc mắt. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng vi khuẩn từ miệng có thể lan truyền đến các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

3.8. Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tới tính mạng của viêm tủy răng hoại tử. Khi vi khuẩn từ răng lan ra khu vực xung quanh và tấn công vào máu thông qua các mạch máu bị viêm, chúng có thể lan truyền đến các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra nhiễm trùng huyết.

Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết có thể bao gồm sốt cao, run chân, mệt mỏi, khó thở, nôn mửa và buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận và thậm chí tử vong.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết

3.9. Tái nhiễm

Nếu tủy răng bị hoại tử do tình trạng viêm nhiễm không được điều trị đúng cách hoặc không triệt để thì tình trạng tái nhiễm rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân là vì khi vi khuẩn được giữ lại trong răng sau quá trình điều trị ban đầu hoặc khi răng bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn mới không được xử lý kịp thời sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm lặp lại.

Do đó khi thăm khám, bác sĩ nha khoa phải kiểm tra rất kỹ lưỡng, phải đảm bảo rằng tất cả các vi khuẩn gây viêm tủy răng đã được loại bỏ hết.

4. Phương pháp điều trị viêm tủy răng nặng đã bị hoại tử hiệu quả

Đối với bệnh lý tủy răng bị viêm hoại tử thì thường được áp dụng một trong hai phương pháp điều trị là điều trị nội nha và nhổ bỏ răng.

Tùy vào từng trường hợp thực tế của bạn, sau khi thăm khám và đánh giá, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

  • Điều trị nội nha: Thực tế thì đây là quá trình loại bỏ các mô tủy đã bị chết, sau đó tạo hình và trám bít ống tủy. Đây là phương pháp được áp dụng trong các trường hợp tủy răng chưa bị hoại tử hết, vẫn còn có những mô tủy sống và có thể bảo tồn được răng gốc.
  • Nhổ răng: Trong trường hợp tủy răng đã bị hoại tủy hết hoặc cấu trúc răng đã bị phá hủy hoàn toàn, tình trạng viêm nhiễm lan rộng sang các bộ phận khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng thì bác sĩ bắt buộc phải đưa ra chỉ định nhổ bỏ. Nhưng do việc nhổ răng và cụ thể là răng vĩnh viễn sẽ gây ra những tác động không tốt trong tương lai nên bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên là phục hình răng giả càng sớm càng tốt.
Phương pháp điều trị viêm tủy răng đã bị hoại tử hiệu quả

Phương pháp điều trị viêm tủy răng đã bị hoại tử hiệu quả

Có thể thấy rằng, viêm tủy răng hoại tử là tình trạng rất nguy hiểm, không thể chủ quan trong việc điều trị. Bên cạnh đó, nếu càng để lâu thì việc điều trị sẽ càng phức tạp hơn và bạn rất có thể phải nhổ răng. Nên khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đi khám ngay tại đơn vị nha khoa uy tín để được tư vấn, điều trị một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bệnh viêm tủy răng
Chữa tủy răng có đau không? Những lưu ý khi lấy tủy răng

Chữa tủy răng có đau không? Những lưu ý khi lấy tủy răng

Chữa tủy răng là phương pháp thường áp dụng để điều trị viêm tủy răng. Qua đó giúp loại bỏ cơn đau do tổn thương tủy và ngăn chặn nguy

Ngày 26/01/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền
Viêm tủy răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị

Viêm tủy răng: Nguyên nhân, dấu hiệu và các phương pháp điều trị

Viêm tủy răng là một bệnh lý liên quan đến răng, nướu mà không ít người gặp phải. Bệnh lý sẽ kéo theo những cơn đau nhức dai dẳng, gây

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Chữa viêm tủy răng có đau không? Lưu ý quan trọng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ 

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Viêm tủy răng mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm tủy răng mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm tủy răng mãn tính chính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài, không được điều trị kịp thời từ giai đoạn viêm tủy cấp. Bệnh xảy ra chủ

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Điều trị tủy răng là gì? Quy trình điều trị tủy răng hiệu quả

Điều trị tủy răng là gì? Quy trình điều trị tủy răng hiệu quả

Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm, gây ra nhiều hệ lụy như rụng răng, viêm xương, nhiễm trùng máu,… Bệnh có thể chữa khỏi nếu như phát

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Viêm tủy răng kiêng ăn gì? Chế độ ăn như nào tốt cho răng miệng

Viêm tủy răng kiêng ăn gì? Chế độ ăn như nào tốt cho răng miệng

Tủy răng là bộ phận quan trọng của răng chứa mạch máu và dây thần kinh. Khi răng bị viêm tủy sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tăng

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công