Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

1 răng có mấy chân và mấy ống tủy? Chân răng sữa có dài không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn từ Ts.Bs Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn chuỗi Nha khoa Paris.

1 răng có mấy chân và mấy ống tủy là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, số lượng chân răng và ống tủy ở các răng trên cung hàm không giống nhau. Trong đó, nhóm răng hàm thường có nhiều chân và ống tủy hơn do kích thước lớn và đảm nhận chức năng ăn nhai chính.

1. Một răng có mấy cái chân

Hàm răng đầy đủ của con người sẽ có 32 chiếc, bao gồm cả 4 chiếc răng khôn. Số lượng chân răng sẽ có sự khác biệt theo 3 nhóm chính là nhóm răng cửa; nhóm răng nanh, tiền hàm và nhóm răng hàm.

1.1. Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Nhóm răng cửa bao gồm răng số 1 và răng số 2 trên cung hàm. Nhóm răng trên thường chỉ có 1 chân răng. Chúng quyết định trực tiếp tới tính thẩm mỹ của hàm răng nhưng không phải chịu quá nhiều lực nhai. Răng cửa thường chỉ được dùng để cắn, chia nhỏ thức ăn khi đưa vào miệng.

Nhóm răng cửa - 1 Răng có mấy chân và mấy ống tủy

Nhóm răng cửa

Tư vấn trồng răng

1.2. Nhóm răng nanh và răng tiền cối: Răng số 3 – 4 – 5

Số chân của nhóm răng nanh và răng tiền hàm có đôi chút khác biệt như sau:

  • Răng nanh hàm trên và dưới đều chỉ có 1 chân.
  • Răng số 4 ở hàm trên có thể từ 1 – 2 chân và răng số 5 chỉ có 1 chân.
  • Răng số 4, 5 hàm dưới có 1 chân.
Nhóm răng nanh và tiền hàm

Nhóm răng nanh và tiền hàm

1.3. Chân răng hàm: Răng số 6 – 7 – 8

Đây là nhóm răng quan trọng và chịu nhiều lực tác động nhất nên thường có từ 2 chân răng trở lên, cụ thể như sau:

Loại răngSố lượng chân răng
Hàm trênHàm dưới
Răng số 632
Răng số 732
Răng khôn số 82 – 32 – 3

Lưu ý: Trên thực tế, số lượng chân răng số 6,7,8 sẽ không giống như lý thuyết. Vì vậy, nếu như bạn có nhu cầu biết chính xác răng của mình có bao nhiêu chân thì nên thực hiện chụp X quang răng tại các nha khoa uy tín. Ngoài ra, số lượng chân răng ở răng sữa của trẻ em cũng không khác biệt so với người lớn

Nhóm răng hàm

Nhóm răng hàm

2. Răng sữa có chân răng dài không

Dựa theo cấu trúc của răng, răng sữa có chân răng dài và mảnh khi so theo tỉ lệ với kích thước của phần thân răng. Thông thường, chiều dài của chân răng sữa thường dao động trong khoảng 10 – 13,5 mm. Trong đó, răng nanh hàm trên có chiều dài lớn nhất.

So với răng vĩnh viễn, chân răng sữa ngắn và mỏng hơn. Khi mầm răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, chúng sẽ tạo áp lực, thúc đẩy chân răng sữa tiêu dần, lung lay và rụng đi.

3. Răng số 8 có mấy chân

Chia sẻ về vấn đề trên, Ts.Bs Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn chuỗi Nha khoa Paris cho biết: răng khôn thuộc nhóm răng cối lớn, thường có hai chân đối với răng khôn hàm trên và ba chân đối với răng khôn hàm dưới. 

Tuy nhiên, trên thực tế, răng khôn hàm trên và hàm dưới có mấy chân sẽ có sự khác biệt giữa mỗi người. Có không ít trường hợp răng khôn có 4 chân, thậm chí nhiều hơn với các biến thể khác nhau.

Phương án tốt nhất để xác định chính xác răng khôn có mấy chân là chụp phim X-quang răng. Thông qua kết quả chụp phim, các bác sĩ có thể dễ dàng biết được số lượng, hình dáng chân răng và có kế hoạch điều trị phù hợp.

4. Một răng có mấy ống tủy

Bên cạnh câu hỏi một răng có mấy cái chân thì cũng có nhiều người thắc mắc số lượng ống tủy của một răng. Tuy việc xác định ống tủy thường để phục vụ cho các bác sĩ nha khoa khi tiến hành điều trị các bệnh lý răng miệng nhưng bạn cũng có thể nắm các con số cơ bản để tiện đối chiếu.

Ở một người bình thường, số lượng ống tủy ở răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm thường là 1 hoặc 2. Trong khi đó, nhóm răng cối thường có 3 hoặc 4 ống tủy.

Số lượng ống tủy 1 răng

Số lượng ống tủy 1 răng

4.1. Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Do có 1 chân răng nên thông thường, các răng cửa số 1 và 2 cũng chỉ có 1 ống tủy. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp đặc biệt, những chiếc răng cửa hàm dưới vẫn có thể sẽ có 2 ống tủy.

Răng cửa thường chỉ có 1 ống tủy

Răng cửa thường chỉ có 1 ống tủy

4.2. Nhóm răng nanh và răng tiền cối: Răng số 3 – 4 – 5

Số lượng ống tủy ở nhóm răng nanh và răng tiền hàm cụ thể như sau

  • Răng nanh số 3 hàm trên và dưới đều có 1 ống tủy
  • Ở hàm trên, răng tiền hàm số 4 có 2 ống tủy, răng tiền hàm số 5 có từ 1 – 2 ống tủy.
  • Ở hàm dưới, cả hai răng tiền hàm số 4 và 5 có thể có 1 – 2 ống tủy

4.3. Răng cối lớn hàm dưới và răng khôn: Răng số 6 – 7 – 8

Đây là nhóm răng có số lượng ống tủy khá đa dạng và tối thiểu sẽ từ 3 ống tủy trở lên. Riêng đối với răng khôn thì số lượng ống tủy còn dao động từ 2 – 4.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

5. Vị trí ống tủy của răng

Tủy răng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của răng. Nó tồn tại cả trong thân răng, chân răng, chia thành hai phần buồng tủy và ống tủy. Tủy răng được bao bọc ở bởi ngà răng và men răng. Trong đó, ống tủy ở chân răng là những sợi mô nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng.

Thông thường, lỗ ống tủy răng sẽ nằm ở chính giữa của mặt cắt ngang mỗi chân răng. Trong trường hợp có một ống tủy được tìm thấy nằm lệch về phía gần trong của răng thì khả năng cao là tồn tại một ống tủy răng nữa cách đều từ đường giữa về phía ngoài. 

Ống tủy răng

Ống tủy răng

6. Chiều dài trung bình ống tủy

Trên thực tế, chiều dài trung bình của ống tủy sẽ có sự khác biệt giữa từng vị trí của răng trên cung hàm. Cụ thể như sau:

Chiều dài trung bình ống tủy răng

Chiều dài trung bình ống tủy răng

Trong đó, răng nanh có chiều dài trung bình ống tủy cao nhất nhờ sở hữu chân răng dài. Chính vì vậy, khi so sánh với các răng khác trên cung hàm, răng nanh có độ vững chắc khá tốt.

7. Chiều dài của chân răng trẻ em và người lớn có khác nhau không

Nhìn chung, ở trẻ em, độ dài chân răng cửa, răng nanh sẽ có sự khác biệt khá lớn so với người lớn. Trong khi đó, nhóm răng cối lại chênh lệch nhau không nhiều. Cụ thể như sau:

Độ dài chân răng (mm)
Trẻ emNgười lớn
Răng cửa giữaHàm trên1013
Hàm dưới912.5
Răng cửa bênHàm trên11.413
Hàm dưới1014
Răng nanhHàm trên13.517
Hàm dưới11.516
Răng cối số 1Hàm trên1010
Hàm dưới9.89.8
Răng cối số 2Hàm trên11.712-13
Hàm dưới11.314

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề 1 răng có mấy chân và mấy ống tủy. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Có 0 bình luận bài 1 răng có mấy chân và mấy ống tủy? Chân răng sữa có dài không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map