02/05/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Cách làm trắng răng bằng Baking Soda là từ khoá sở hữu hàng ngàn lượt tìm kiếm trên Google. Điều này phần nào thể hiện tính hiệu quả mà phương pháp này đem lại cũng như sự an toàn khi sử dụng. Cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu về các bước thực hiện cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.
Baking soda có tên hoá học là natri bicacbonat (NaHCO3), đây là một loại thuốc muối dạng bột màu trắng, không mùi, có vị mặn. Bột có thể hoà tan với nước, hút ẩm tốt nên được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực nấu ăn, làm đẹp, y tế. Một số tên gọi khác của baking soda như bột nở, muối nở, bột nở làm bánh… (1)
Việc sử dụng baking soda để tẩy trắng răng được các bác sĩ đánh giá đem lại hiệu quả cao và an toàn. Do loại bột này có khả năng làm sạch và khử mùi nhờ tính trung hoà axit, tạo ra khí CO2 trong môi trường ẩm ướt. Nhờ vậy, các mảng bám và vết ố vàng trên răng sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Ngoài ra, việc sử dụng bột baking soda còn giúp hạn chế tích tụ cao răng hình thành do quá trình ăn uống. (2)
Nếu bạn thường xuyên uống trà, cà phê, hút thuốc lá thì bột baking soda giúp giảm khả năng hấp thụ màu gây ố vàng trên răng. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng liều lượng với tần suất vừa phải bởi chúng có thể làm mòn men răng, tăng nguy cơ gây ra sâu răng.
Nhìn chung, cách sử dụng bột baking soda làm trắng răng rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết hợp với một số nguyên liệu khác như chanh, muối trắng, kem đánh răng, dầu dừa hay chỉ đơn giản là nước sạch cũng có tác dụng.
Baking soda có tính trung hoà axit ở môi trường ẩm nên bạn chỉ cần trộn chúng với nước là có thể loại bỏ mảng bám và vệt ố vàng hiệu quả. Từ đó, đem tới hàm răng trắng sáng và nụ cười rạng rỡ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn 2 thìa cà phê bột muối với 1 muỗng canh nước sạch tạo thành hỗn hợp sệt vừa phải.
Bước 2: Dùng ngón tay thoa một ít bột baking soda lên răng và dùng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhàng trong 1 phút.
Bước 3: Súc miệng lại bằng nước sạch.
Chanh có chứa axit citric tự nhiên có khả năng tẩy trắng hiệu quả. Khi kết hợp với baking soda, axit citric có thể tương tác với tính kiềm của baking soda tạo phản ứng sinh khí CO2. Từ đó, không chỉ giúp loại bỏ vết ố vàng trên răng mà còn trị hôi miệng nhanh chóng. (3)
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn 1 thìa canh baking soda với 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Bước 2: Thoa hỗn hợp này lên răng trong 1 phút.
Bước 3: Dùng bàn chải mềm chải nhẹ nhàng trong 30 giây rồi rửa lại bằng nước sạch.
Chú ý: Chỉ thực hiện khoảng 1-2 lần/tuần, không nên làm nhiều sẽ gây tổn hại đến men răng.
Muối có khả năng kháng khuẩn và chống viêm giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng như viêm lợi, sâu răng. Hỗn hợp muối, baking soda tạo môi trường kiềm nhẹ trong miệng giúp loại bỏ mảng bám và các vết ố vàng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn bột baking soda với muối trắng theo tỉ lệ 3:1
Bước 2: Cho 2 muỗng canh nước sạch để muối tan hết. Lấy bàn chải thoa đều hỗn hợp lên răng, chải nhẹ trong 1 phút để thấy kết quả.
Bước 3: Súc miệng lại bằng nước sạch hoặc kem đánh răng chuyên dụng.
Kem đánh răng có chứa florua và các thành phần khác giúp bảo vệ men răng, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Khi kết hợp với bột baking soda sẽ giúp loại bỏ các mảng bám “cứng đầu” đem tới hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh.
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn 2 thìa cà phê bột baking soda với kem đánh răng (khoảng 2 đốt ngón tay) thành hỗn hợp đặc sệt.
Bước 2: Thoa hỗn hợp lên răng vào xoa nhẹ, sau đó đánh răng bằng bàn chải lông mềm trong 1 phút.
Bước 3: Súc miệng bằng nước sạch.
Axit lauric trong dầu dừa có khả năng kháng khuẩn liên cầu và vi khuẩn Streptococcus. Đây là hai loại vi khuẩn gây phá hủy men răng và sâu răng. Khi kết hợp dầu dừa với bột baking soda sẽ giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng và giữ cho hơi thở thơm mát.
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn 1 thìa canh baking soda và 2 muỗng canh dầu dừa thành một hỗn hợp sệt có thể thoa lên răng.
Bước 2: Dùng bàn chải đánh nhẹ nhàng rồi súc miệng lại với nước sạch. Thực hiện 2 lần/tuần sẽ thấy hàm răng trắng sáng trông thấy.
Giấm táo có chứa axit axetic, kali, magiê và enzym giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, thúc đẩy phát triển vi khuẩn probiotic tốt cho răng miệng. Đồng thời, độ pH của giấm táo có khả năng tẩy sạch mảng bám và vết ố vàng trên răng. Giấm táo kết hợp với bột baking soda được xem là bộ đôi hoàn hảo giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng hiệu quả tại nhà. (4)
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn 1 thìa canh bột baking soda và 2 thìa canh giấm táo tạo thành hỗn hợp sệt.
Bước 2: Thoa hỗn hợp lên răng, dùng bàn chải nhẹ trong 1 phút rồi vệ sinh lại bằng kem đánh răng thông thường.
Lưu ý: Cần sử dụng hỗn hợp giấm táo, baking soda trong vòng tối thiểu 1 tháng mới thấy kết quả. Tuy nhiên, chú ý chỉ thoa 1-2 lần/tuần bởi giấm táo có chứa axit có thể gây hại cho men răng nếu sử dụng quá nhiều. Bắt buộc sau khi thoa phải vệ sinh bằng kem đánh răng không có flour rồi súc miệng bằng nước sạch.
Quả dâu tây có chứa axit malic giúp loại bỏ mảng bám và vết ố vàng trên răng. Bên cạnh đó, vitamin C có trong dâu tây giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng. Khi kết hợp với baking soda tạo thành một hỗn hợp giúp răng lợi khỏe mạnh, trắng sáng.
Bước 1: Nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn 1 quả dâu tây trộn với 2 thìa cà phê bột baking soda tạo thành hỗn hợp sệt.
Bước 2: Thoa hỗn hợp lên bề mặt răng trong 4-5 phút rồi vệ sinh lại bằng nước sạch hoặc kem đánh răng thông thường. Duy trì trong 1-2 tuần, mỗi tuần 2 lần sẽ thấy kết quả bất ngờ.
Bên cạnh những công dụng của bột baking soda đối với răng miệng, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề dưới đây:
– Không nên lạm dụng bột baking soda quá mức bởi chúng có thể gây mòn men răng, khiến răng nhạy cảm hơn, đồng thời tạo điều kiện phát triển sâu răng. Vì vậy, chỉ sử dụng bột baking soda để tẩy trắng răng 1-2 lần/tuần.
– Không sử dụng hỗn hợp baking soda thay thế cho kem đánh răng do thuốc muối này chỉ loại bỏ mảng bám, không thể giết chết vi khuẩn.
– Chỉ sử dụng bột baking soda trong vòng 30 ngày kể từ khi mở hộp. Sau mỗi lần sử dụng cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
– Để đánh giá hiệu quả của thuốc muối, hãy lấy một chút bột cho vào chén, nhỏ vào vài giọt giấm ăn. Nếu thấy sủi bọt thì sản phẩm vẫn còn dùng tốt.
– Không nên sử dụng baking soda khi đang niềng răng có chứa keo chỉnh nha hoặc mắc cài cố định bởi loại bột này sẽ làm mềm keo chỉnh nha.
– Chỉ nên áp dụng một cách tẩy trắng trong vòng 2 tuần. Nếu thấy không có hiệu quả, hãy đổi sang phương pháp khác.
– Không sử dụng các cách làm trắng rằng bằng bột baking soda cho người đang bị viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng.
Mong rằng những cách làm trắng răng bằng Baking Soda trên sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng sạch bóng, khoẻ mạnh với chi phí phải chăng nhất. Đón đọc những bài viết tiếp theo của Nha Khoa Paris để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×