18/03/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Cao răng là những mảng cứng, rắn và bám chắc vào thân răng, được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate có trong nước bọt. Chúng có thể tồn tại ở cả thân răng và dưới nướu. Vậy cao răng nhiều có gây hôi miệng không? Lấy cao răng có đau không?
Cao răng nhiều không được làm sạch sẽ khiến cho khoang miệng có mùi hôi, gây khó chịu. Bởi cao răng chính là một vị trí lý tưởng để các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng nhanh chóng phát triển, trong đó có vi khuẩn kỵ khí.
Các vi khuẩn sẽ phân hủy protein trong thức ăn, tạo thành các hợp chất sulphur có mùi khó chịu. Cao răng càng dày thì lượng khí sulphur càng nhiều và hòa vào hơi thở của bạn.
Chưa kể, cao răng còn là một tổ hợp của các tế bào chết, cặn thức ăn thừa… trong khoang miệng. Chính vì vậy, vôi răng nhiều chắc chắn sẽ khiến cho hơi thở có mùi hôi, gây cản trở tới quá trình giao tiếp hàng ngày của bạn.
Làm sạch cao răng là một phương pháp bước đầu giúp cải thiện tình trạng hôi miệng rất tốt trong trường hợp mùi hôi xuất phát từ việc có quá nhiều vôi răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ lấy cao răng để giúp răng trở nên sạch bóng và loại bỏ các tác nhân gây hơi thở có mùi như vi khuẩn, mảng bám và cặn thức ăn thừa.
Sau đó, chỉ cần bạn kết hợp với vệ sinh răng miệng cẩn thận hàng ngày, tránh ăn những thực phẩm có mùi nồng… tình trạng hôi miệng sẽ dần thuyên giảm và biến mất.
Tuy nhiên, nếu hôi miệng do các nguyên nhân khác như bệnh lý sâu răng, viêm tủy răng, trào ngược dạ dày, viêm họng hạt… việc làm sạch cao răng gần như không có tác dụng. Để loại bỏ mùi hôi, bạn cần phải đến gặp bác sĩ và điều trị dứt điểm bệnh lý.
Tại Nha Khoa Paris, dịch vụ lấy cao răng đang có mức giá dao động trong khoảng 150.000 – 400.000 đồng/lần, tùy thuộc vào mức độ của cao răng. Bảng giá như sau:
DỊCH VỤ | ĐƠN VỊ | CHI PHÍ (VNĐ) |
Đánh bóng răng | Lần | 100.000 |
Cạo cao răng và đánh bóng ở mức độ 1 | Lần | 150.000 |
Cạo vôi răng và đánh bóng ở mức độ 2 | Lần | 300.000 |
Cạo cao răng và đánh bóng ở mức độ 3 | Lần | 400.000 |
Trên thực tế, giá lấy cao răng sẽ có sự chênh lệch giữa các đơn vị trên thị trường, tùy thuộc vào mức độ uy tín của nha khoa cũng như đội ngũ bác sĩ và cơ sở vật chất. Với những nha khoa lớn, bác sĩ giỏi và đầu tư nhiều vào thiết bị, công nghệ thì dịch vụ chắc chắn sẽ có chất lượng tốt và mức giá cao hơn đơn vị nhỏ lẻ.
Quá trình lấy cao răng hoàn toàn không gây ra tình trạng đau nhức bởi chỉ loại bỏ cao răng chứ không xâm lấn tới cấu trúc răng hay mô mềm xung quanh. Nếu như cao răng nhiều, bám chặt dưới nướu, bạn có thể bị hơi ê buốt nhẹ trong lần đầu thực hiện.
Hiện tượng trên sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày và không hề gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Ở những lần làm sạch cao răng tiếp theo, bạn sẽ thấy bình thường, không còn cảm giác ê buốt răng.
Tuy nhiên, thực tế vẫn có một vài trường hợp bị đau nhức kéo dài sau khi lấy cao răng. Nguyên nhân chủ yếu là:
– Mắc một số bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm chân răng…
– Bác sĩ lấy cao răng không đúng kỹ thuật, tác động sâu vào cấu trúc răng và các mô mềm xung quanh.
Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình lấy cao răng diễn ra suôn sẻ, tránh bị đau nhức dai dẳng.
Hiện hầu hết các đơn vị nha khoa uy tín trên thị trường đều đang áp dụng lấy cao răng bằng sóng siêu âm. Đây là phương pháp lấy cao răng tiên tiến, có thể dễ dàng loại bỏ cả những mảng vôi răng dày, bám chắc vào thân răng và dưới nướu. Đầu rung của sóng siêu âm luôn ở ngưỡng an toàn 25Kz cùng công suất từ 10 – 30W làm cho cao răng bị bong và rơi ra ngoài.
So với phương pháp truyền thống, quá trình lấy cao răng với sóng siêu âm diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Các bước sóng siêu âm dễ dàng tách bỏ cao răng ra khỏi bề mặt thân răng mà không hề gây đau nhức, buốt hay làm hại đến men răng.
Quy trình lấy cao răng gồm có các bước như sau:
– Bước 1: Bác sĩ thăm khám miệng.
– Bước 2: Vệ sinh răng miệng tổng quát trước khi cạo vôi răng để ngăn chặn viêm nhiễm.
– Bước 3: Đưa đầu Insert của máy siêu âm vào răng. Các đầu rung nhỏ cùng với bước sóng siêu âm sẽ tác động lên thân răng để làm cho cao răng nhanh bong tróc ra ngoài.
– Bước 4: Bác sĩ đánh bóng bề mặt răng giúp răng sáng bóng, sạch hơn và hạn chế tích tụ mảng bám trong tương lai.
Để ngăn chặn cao răng hình thành và gây hôi miệng, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau: chải răng đều đặn, dùng nước súc miệng chuyên dụng, sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước, hạn chế thực phẩm nhiều đường và lấy cao răng định kỳ.
Mỗi ngày, bạn cần duy trì thói quen chải răng đều đặn 2 – 3 lần/ngày để làm sạch cặn thức ăn thừa và mảng bám trên răng. Trong đó, hai lần quan trọng nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chải răng thêm 1 lần sau khi ăn những cần đợi ít nhất 30 phút để nước bọt tiết ra giúp trung hòa tính axit trong miệng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không nên chải răng quá nhiều lần trong ngày. Điều đó không hề giúp răng của bạn sạch hơn mà còn khiến cho men răng bị mài mòn và dễ gặp phải nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng…
Trên thực tế, bàn chải đánh răng rất khó có thể tiếp cận tới mọi kẽ ngách trên hàm răng. Đặc biệt là những vị trí trong hàm. Khi đó, chỉ nha khoa và máy tăm nước sẽ là cứu cánh cho bạn để đảm bảo răng, miệng được làm sạch tối đa, giúp ngăn chặn mảng bám phát triển.
Chỉ nha khoa có kết cấu mảnh, nhỏ và khá mềm mại. Còn máy tăm nước sử dụng áp lực của nước để tạo ra các tia nước nhỏ ở đầu xịt với lực tương đối nhẹ.
Cả hai dụng cụ trên đều có thể dễ dàng len lỏi vào từng kẽ ngách trên hàm răng, kể cả những nơi mà lông bàn chải không thể chạm tới. Chúng sẽ loại bỏ những vụn thức ăn thừa còn sót lại trong quá trình ăn nhai, mảng bám, giúp ngăn chặn hình thành cao răng hiệu quả.
Để đảm bảo răng miệng được làm sạch một cách tốt nhất, mỗi ngày bạn nên dùng nước súc miệng chuyên dụng 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30 – 60 giây. Thời điểm súc miệng tốt nhất là sau khi chải răng. Nước súc miệng sẽ cuốn trôi toàn bộ những cặn bẩn còn sót lại trong khoang miệng, giúp hạn chế mảng bám và cao răng hình thành.
Những thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, khoai lang kén… nằm trong danh sách mà bạn cần tránh. Bởi đường rất dễ bám dính chặt ở kẽ răng, thân răng. Nếu như không được làm sạch, chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành mảng bám, cao răng và gây hại cho sức khỏe răng miệng.
Các biện pháp mà chúng tôi chia sẻ ở trong phần trên chỉ giúp hạn chế chứ không thể ngăn được cao răng hình thành. Do đó, bạn vẫn nên đến nha khoa để lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra toàn bộ khoang miệng của bạn. Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ xử lý sớm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng, nướu.
Như vậy, với câu hỏi “Cao răng nhiều có gây hôi miệng không” thì câu trả lời chính xác là có. Chúng còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng… Chính vì vậy, bạn nên chăm sóc răng miệng cẩn thận để hạn chế cao răng hình thành.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×