Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

15 Nguyên nhân gây Hôi Miệng & 4 Cách nhận biết Chính Xác Nhất

Hôi miệng khiến cho hơi thở của chúng ta có mùi hôi khó chịu. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy hôi miệng xuất phát từ nguyên nhân nào? Làm sao để khắc phục hiệu quả chứng bệnh này?

I – Hôi miệng là gì?

Hôi miệng là chứng bệnh gây ra mùi hôi khó chịu khi hít thở. Dạng bệnh lý này khá phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao, chiếm đến 40% dân số Việt Nam.

Tuy rằng, các chứng bệnh gây hôi miệng không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng hơi thở có mùi hôi “khó ngửi” sẽ khiến người bệnh cảm thấy rất xấu hổ, e ngại khi giao tiếp với người khác.

Hôi miệng là gì

Tình trạng này kéo dài khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Năng suất lao động của người bệnh vì vậy cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

II – Những nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến

Bệnh hôi miệng được đánh giá là căn bệnh khó chuẩn đoán chính xác nguồn nguyên nhân. Bởi tới nay người ta đã liệt kê được tới hơn 20 nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hiện tượng hơi thở có mùi.

Tuy nhiên người ta cũng phân loại được những nguyên nhân này ra thành các nhóm như sau:

Nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến

 • Nhóm do tác động từ bên ngoài
 • Nhóm do bệnh lý răng miệng
 • Nhóm do bệnh lý từ cơ thể

♦ Các nguyên nhân làm miệng bị hôi từ bên ngoài

Sử dụng thực phẩm có mùi

Sử dụng thực phẩm có mùi là một trong các nguyên nhân bên ngoài khiến cho miệng có mùi hôi khá phổ biến.

Các loại thực phẩm nó mùi nồng, hăng như: hành, tỏi, mắm tôm, cá hộp,… sẽ rất dễ để lại hơi thở có mùi sau khi ăn nếu không được làm sạch.

Hôi miệng do sử dụng thực phẩm có mùi

Nguyên nhân gây hôi miệng do thực phẩm thường rất dễ xử lý. Chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay sau đó và kết hợp thêm vài mẹo làm thơm miệng là được.

Hút thuốc lá, Rượu bia nhiều

Thuốc lá và rượu bia là các loại chất kích thích chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, các chất kích thích này còn khiến cho môi, răng, cổ họng và khoang miệng bị khô.

Hút thuốc lá, Rượu bia nhiều dẫn đến hôi miệng

Vì vậy, thường xuyên sử dụng thuốc lá và bia rượu sẽ khiến hơi thở có mùi nặng hơn bình thường.

Hay uống cà phê

Tương tự như thuốc lá và rượu bia, cà phê cũng là một loại chất kích thích có khả năng gây mùi hôi miệng rất mạnh. Bởi đồ uống này có chứa thành phần hương liệu khá cao.

Uống cà phê cũng gây hôi miệng

Ngoài ra cafein có trong cà phê sẽ hạn chế sự hoạt động của tuyến nước bọt. Khi khoang miệng không có độ ẩm cần thiết sẽ khiến vi khuẩn gây mùi phát triển, dẫn đến mùi hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây sâu răng phát triển mạnh mẽ trong khoang miệng.

Các vi khuẩn này sẽ phân hủy thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Quá trình phân hủy này gây ra mùi hôi rất khó chịu khi chúng ta thở ra.

Mắc dị vật ở mũi (thường xảy ra ở trẻ em)

Mắc dị vật ở mũi là nguyên nhân gây hôi miệng xuất phát từ bên ngoài thường gặp ở trẻ em.

Mắc dị vật ở mũi sẽ gây hôi miệng

Sự xuất hiện dị vật trong khoang mũi khiến cho đường thở bị tắc nghẽn, bắt buộc trẻ phải hô hấp bằng đường miệng. Dẫn đến mùi hôi nặng nề trong hơi thở khi trẻ thở ra.

Răng giả hoặc thiết bị niềng răng có vấn đề

Đôi khi mùi hôi miệng có thể lại do chính mão răng giả hoặc thiết bị niềng răng gây ra.

Nếu mão răng giả lắp không được sát khít sẽ tạo ra khe hở. Thực phẩm sau khi ăn sẽ dễ bị kẹt lại tại những kẽ hở đó và lâu ngày tạo ra mùi hôi.

Hôi miệng do niềng răng có vấn đề

Thiết bị niềng răng có mắc cài gần như chắc chắn sẽ làm kẹt thức ăn. Do vậy nếu người niềng răng không vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn sẽ rất dễ gặp mùi hôi miệng.

♦ Các nguyên nhân làm hơi thở có mùi từ bệnh lý răng miệng

Sâu răng

Trong các nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi do bệnh lý về răng miệng thì sâu răng là nguyên nhân điển hình nhất.

Vi khuẩn gây sâu răng sẽ tạo ra các lỗ nhỏ li ti trong chân răng. Theo mức độ phát triển của bệnh, các lỗ sâu sẽ rộng hơn và số lượng cũng tăng lên.

Sâu răng dẫn tới hôi miệng

Khi đó thức ăn, mảng bám sẽ có cơ hội bám vào các tổn thương này. Cùng với sự phân hủy thức ăn của vi khuẩn, tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Khô miệng, khô lưỡi

Khô miệng, khô lưỡi có thể xuất phát từ việc chúng ta không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

Cũng có thể xảy ra do bạn gặp vấn đề về rối loạn nội tiết tố, do tuyến bọt giảm khả năng tiết nước bọt hoặc do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc,…

Khô miệng, khô lưỡi khiến miệng có mùi hôi

Tất cả những vấn đề này đều khiến cho khoang miệng không được cân bằng độ ẩm cần thiết, gây ra mùi hôi miệng như chúng ta đang gặp phải

Do chế độ ăn kiêng (Đói bụng)

Chế độ ăn kiêng cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn đến hôi miệng.

Bởi khi ăn kiêng, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ sinh ra tình trạng thiếu hụt carbohydrate khiến cơ thể tăng cường sản sinh ra chất xeton.

Do ăn kiêng khiến bạn bị đói đẫn đến hôi miệng

Đây chính là thủ phạm gây hôi miệng khi chúng ta ăn kiêng hoặc khi để bụng đói trong thời gian dài.

♦ Các nguyên nhân gây hôi miệng từ bên trong cơ thể

♦ Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là bệnh lý khiến thức ăn, dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thức ăn đang trong quá trình chuyển hóa cùng dịch vị dạ dày tạo ra một loại mùi rất khó chịu khi bị trào ngược lên.

Hôi miệng do chào ngược dạ dầy

Khi kết thúc trào ngược, những chất bẩn này có thể sẽ bám lại ở cổ họng hoặc kẽ răng. Nếu không được làm sạch sẽ tạo ra mùi hôi khi thở.

♦ Viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng amidan đang bị vi khuẩn và tác nhân gây bệnh tấn công. Trong quá trình ăn uống, một lượng nhỏ thức ăn sẽ bám lại ở các vị trí tổn thương trong hốc amidan. Lúc này thức ăn sẽ bị vi khuẩn tại đây phân hủy sinh ra mùi hôi miệng

♦ Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cũng là một trong những tác nhân chính gây ra tình trạng hôi miệng do bệnh lý. Tiểu đường khiến cho nồng độ đường trong khoang miệng tăng cao hơn so với bình thường.

Bệnh tiểu đường khiến hơi thở có mùi

Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tác nhân gây mùi hôi miệng như: Nấm ký sinh, trùng roi, vi khuẩn,…Bởi vậy, bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết gây ra tình trạng hôi miệng mà người bệnh đang gặp phải

♦ Tắc ruột

Tắc ruột khiến chất thải trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài theo quy trình tự nhiên của con người. Khi đó chất thải sẽ tích tụ lại trong hệ tiêu hóa.

Hơi thở có mùi do tắc ruột

Mùi của chất thải sẽ đi ngược trở lại hệ hô hấp, dẫn đến mùi hôi miệng, thậm chí mùi hôi còn có thể tương tự như mùi phân.

♦ Giãn phế quản

Giãn phế quản khiến cho đường thở tích tụ nhiều đờm và dịch nhầy dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Khi đó, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh mẽ tại đường thở gây ra mùi hôi khó chịu ở khu vực này.

Giãn phế quản khiến bạn bị hôi miệng

Trong quá trình hô hấp, mùi hôi sẽ đi từ đường thở lên khoang miệng và thoát ra ngoài. Gây ra mùi hôi miệng rất ám ảnh.

♦ Sự thay đổi nội tiết tố ở bà bầu

Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai dẫn đến hiện tượng tuyến nước bọt hoạt động kém, nước bọt ít hơn bình thường.

Thay đổi nội tiết tố ở bà bầu khiến miệng bị hôi

Nhất là trong khi ngủ, tuyến nước bọt không tiết đủ nước bọt cần thiết để giữ ẩm khoang miệng. Vì vậy sự thay đổi nội tiết ở bà bầu cũng là nguyên nhân gây ra hôi miệng.

III – Một số cách nhận biết mùi hôi miệng từ đâu ra?

♦ Ngửi mùi nước bọt

Bước 1: Nhai một thanh kẹo cao su hương bạc hà

Bước 2: Tạo 1 ít nước bọt ra lòng bàn tay hoặc cổ tay

Bước 3: Ngửi phần nước bọt đó xem có mùi hôi hay không. Nếu có thì là do bạn đang gặp vấn đề về răng miệng. Nếu không thì nguyên nhân gây hôi miệng có thể từ bên trong cơ thể.

Ngửi mùi nước bọt để nhận biết hôi miệng

♦ Ngửi hơi thở trực tiếp

Bước 1: Khum 2 lòng bàn tay lại sát mũi, đảm bảo 2 lòng bàn tay che kín miệng và mũi.

Bước 2: Hà hơi thật mạnh vào lòng bàn tay

Bước 3: Ngửi xem có mùi hôi hay không. Nếu có mùi hôi thì nguyên nhân hôi miệng đang gặp phải là do hơi thở, nếu không có mùi hôi thì do bạn đang gặp bệnh lý về răng miệng.

Ngửi hơi thở trực tiếp giúp phát hiện hôi miệng

♦ Nhận biết mùi hôi miệng với người thân

Có một sự thật là đôi khi bản thân người mắc bệnh hôi miệng không thể nhận ra mùi hôi của mình. Điều này là do cơ thể đã quá quen với mùi hôi này và tự đánh giá là mùi hơi thở bình thường.

Nhờ người thân kiểm tra miệng có mùi hôi

Hoặc thậm chí có những người bị mắc chứng hôi miệng ảo tưởng. Tức là do quá sợ hãi về bệnh hơi thở có mùi nên lúc nào cũng nghĩ miệng mình bị thối.

Do vậy cách tốt nhất là bạn hãy nhờ người thân, người mà đảm bảo giữ kín được bí mật này cho bạn kiểm tra hộ mùi hơi thở. Đây là cách làm có độ chính xác rất cao và cho kết quả cực kỳ nhanh.

♦ Dùng máy đo hôi miệng ở phòng khám

Máy đo hôi miệng ở các phòng khám nha khoa là thiết bị y tế chuyên dụng, hiện đại nên kết quả test mùi hôi mang máy đo hôi miệng mang lại khá chính xác.

Sử dụng máy đo hôi miệng ở phòng khám để kiểm tra hôi miệng

 

Vì vậy nếu bạn không áp dụng được những cách kiểm tra mùi hôi miệng kể trên hoặc nghi ngờ về độ chính xác của nó thì có thể đến phòng khám nha khoa để kiểm tra.

IV – Điều trị và khắc phục chứng hôi miệng bằng cách nào?

Để quá trình điều trị và khắc phục chứng hôi miệng đạt được hiệu quả cao và mang tính lâu dài, triệt để thì chúng ta phải điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân. Theo đó, những cách giải quyết dứt điểm chứng hôi miệng đang được áp dụng là:

♦ Điều trị sâu răng, viêm nha chu triệt để

Điều trị sâu răng, viêm nha chu triệt để tại các phòng khám nha khoa uy tín là cách tốt nhất để bạn giải quyết dứt điểm tình trạng hôi miệng.

Điều trị sâu răng, viêm nha chu triệt để, ngăn hôi miệng

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và xác định chính xác tổn thương răng cũng như tình trạng viêm nhiễm nướu đang gặp phải.

Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp.

♦ Hạn chế sử dụng các loại thuốc

Lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc bừa bãi khiến cho nội tiết tố trong cơ thể bị biến đổi. Thêm vào đó, bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc. Những yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng do yếu tố bên ngoài.

Ngăn hôi miệng bằng việc hạn chế sử dụng các loại thuốc

Bởi vậy, để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là tránh sử dụng thuốc khi không thật sự cần thiết và hãy tham khảo bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

♦ Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn

Rau xanh, hoa quả, chất xơ, vitamin là những thực phẩm bổ sung đầy đủ kháng thể cho cơ thể. Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc ổn định, hiệu quả hơn.

Hơn nữa, quá trình nhai nuốt các thực phẩm này còn mang lại tác dụng làm sạch mảng bám răng rất tốt.

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn giúp ngăn hôi miệng

Chính vì vậy, các bạn hãy thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể, tình trạng hôi miệng sẽ được cải thiện rõ rệt.

♦ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp phòng ngừa tối đa các bệnh lý về răng miệng, làm sạch mảng bám chân răng, triệt tiêu vị trí khu trú của vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giảm thiểu tình trạng hôi miệng

Vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng không còn vị trí ẩn nấp lý tưởng. Vì vậy, hiện tượng hơi thở có mùi sẽ được khắc phục rõ rệt

♦ Khám và điều trị bệnh lý cơ thể

Trong các trường hợp hôi miệng do bệnh lý cơ thể như tiểu đường, tắc ruột, giãn phế quản,…Các bạn cần phải thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Không nên tự ý điều trị tại nhà khi chưa có kết luận chính xác về bệnh.

Ngăn việc hôi miệng bằng biện pháp khám và điều trị bệnh lý cơ thể

Nắm được những nguyên nhân gây hôi miệng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình khắc phục & điều trị căn bệnh khó chịu này.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi