Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Bệnh hôi miệng: Nguyên nhân và cách điều trị nhanh

Bệnh hôi miệng là một vấn đề phổ biến gặp phải ở nhiều người. Hơi thở có mùi hôi khó chịu này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của bạn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bao gồm viêm nướu, viêm nha chu, vệ sinh răng miệng kém, viêm amidan và nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục chứng hôi miệng bằng cách sử dụng các mẹo dân gian, dùng thuốc chuyên biệt hoặc đến trực tiếp phòng khám nha khoa để được chẩn đoán và điều trị.

1. Hôi miệng là bệnh gì

Đối với vấn đề trên Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Bà Triệu cho biết: Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu, thường bắt nguồn từ khoang miệng do sự tích tụ của vi khuẩn hoặc một số nguyên nhân khác như chế độ ăn uống, hút thuốc, sử dụng thuốc hoặc bệnh lý nào đó. Tình trạng trên khá phổ biến, chiếm đến 40% dân số Việt Nam.

Tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng hơi thở có mùi hôi khó ngửi có thể làm cho chúng ta cảm thấy e ngại, tự ti trong giao tiếp với người khác.

Nếu kéo dài và ở mức độ nặng, hôi miệng còn có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến công việc của bạn, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải gặp gỡ khách hàng hoặc có các công việc phải giao tiếp nhiều như người dẫn chương trình, diễn viên, ca sĩ… Do đó, bạn có thể khắc phục tình trạng hôi miệng bằng các mẹo dân gian, dùng thuốc chuyên biệt hoặc đến trực tiếp phòng khám nha khoa.

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu

2. Những nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng thường gặp

Những nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng phổ biến bao gồm: sử dụng thực phẩm có mùi, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sở thích uống cà phê, vệ sinh răng miệng kém, mắc dị vật ở mũi (thường xảy ra ở trẻ em), răng giả hoặc khí cụ niềng răng có vấn đề, sâu răng, khô miệng, khô lưỡi, viêm nướu, viêm nha chu, trào ngược dạ dày, viêm amidan, bệnh tiểu đường, tắc ruột, giãn phế quản hoặc do sự thay đổi nội tiết tố ở bà bầu.

Về cơ bản, hôi miệng là tình trạng dễ dàng xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan cho tới khách quan khác nhau. Thế nhưng, bác sĩ nha khoa thường phân loại các nguyên nhân gây hôi miệng thành 3 nhóm chính, bao gồm yếu tố từ bên ngoài, bệnh lý răng miệng và yếu tố từ bên trong cơ thể. Do đó, để tránh tình trạng này, việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt, tránh sử dụng thực phẩm có mùi, và hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia, và cà phê là rất quan trọng.

2.1.  Các nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng từ bên ngoài

Trước hết, nhóm nguyên nhân gây hôi miệng từ bên ngoài, bao gồm sử dụng thực phẩm có mùi, hút thuốc lá – uống rượu bia nhiều, uống cà phê, vệ sinh răng miệng kém, mắc dị vật ở mũi và sử dụng răng giả – khí cụ niềng răng có vấn đề.

2.1.1. Sử dụng thực phẩm có mùi

Sử dụng những thực phẩm có mùi là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp.

Các loại thực phẩm chứa các nhân tố gây mùi khó chịu như sulfur (có trong tỏi, hành, củ cải, bắp cải),  nitrogen (chứa trong cá, tôm, trứng), tannin (chứa trong rượu vang đỏ, trà) và một số hợp chất tạo ra mùi khác.

Những thực phẩm trên trong quá trình tiêu thụ sẽ được hấp thụ bởi máu và đi vào phổi, sau đó chúng bị đào thải qua đường hô hấp, gây ra mùi hôi trong miệng.

Chưa kể, việc ăn uống các loại thực phẩm gây mùi còn có thể làm giảm lượng nước bọt trong miệng, dẫn đến khô miệng và hơi thở khó chịu.

Một nghiên cứu được công bố trên Mayo Clinic Press đã tìm hiểu về ảnh hưởng của tỏi đối với hơi thở và sự hình thành mảng bám trên răng. Nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng tỏi có thể gây hôi miệng và tăng nguy cơ hình thành mảng bám trên răng hơn 30%.

Sử dụng thực phẩm có mùi

Sử dụng thực phẩm có mùi

2.1.2. Hút thuốc lá, uống rượu bia với tần suất cao

Hút thuốc lá và uống rượu bia với tần suất thường xuyên cũng khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu, kéo dài.

Thuốc lá chứa rất nhiều hợp chất độc hại, gây kích thích niêm mạc miệng, làm giảm lượng nước bọt và gây ra hôi miệng. Hơn thế, chúng còn làm tăng nguy cơ men răng bị mài mòn, gây ố vàng, xỉn màu mất thẩm mỹ.

Tương tự, uống rượu bia thường xuyên cũng làm cho bạn bị hôi miệng. Bởi trong rượu bia có chứa cồn mà đây chính là nhân tố làm khô miệng và gây kích thích cho niêm mạc miệng.

2.1.3. Hay uống cà phê

Cà phê là một thức uống phổ biến cũng như được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê thường xuyên, nó có thể gây hôi miệng.

Trong cà phê chứa một lượng không nhỏ hợp chất caffeine – một chất kích thích, gây khô miệng và giảm lượng nước bọt trong miệng. Khi miệng của chúng ta bị khô, nó sẽ dễ dàng để vi khuẩn gây hôi miệng phát triển, tăng sinh nhanh chóng.

Ngoài ra, màu sắc của cà phê rất dễ gây ra màu vàng, màu nâu trên răng. Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách, hàm răng của bạn sẽ bị xỉn màu nhanh chóng, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt.

2.1.4. Vệ sinh răng miệng kém

Khi bạn không chải răng, súc miệng, dùng chỉ nha khoa đúng cách, thức ăn và vi khuẩn sẽ tích tụ trong miệng, trên răng một cách nhanh chóng. Lâu ngày, chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi phát triển.

Các mảng bám, cao răng chứa hàng tỷ vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn gây hôi miệng. Chỉ cần bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách trong một khoảng thời gian nhất định, mảng bám sẽ dày đặc, khó loại bỏ, gây ra hôi miệng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Hơn thế, vệ sinh kém cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý răng nướu như bị sâu, áp xe, viêm nướu và viêm nha chu.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém

2.1.5. Mắc dị vật ở mũi (thường xảy đối với trẻ em)

Mắc dị vật ở mũi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng ở trẻ em rất phổ biến. Trẻ nhỏ thường có xu hướng chơi đùa và đưa những vật nhỏ vào mũi, ví dụ như hạt đỗ, bông, giấy…

Nếu các vật dụng đó không được loại bỏ ra ngoài kịp thời, chúng có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn gây hại và dẫn đến nhiễm trùng trong mũi, lâu ngày sẽ dẫn đến chứng hôi miệng cùng một số vấn đề sức khỏe khác.

Trong trường hợp, cha mẹ thấy bé có triệu chứng hôi miệng và dấu hiệu mắc dị vật trong mũi, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được loại bỏ dị vật càng sớm càng tốt.

2.1.6. Răng giả hoặc khí cụ chỉnh nha có vấn đề

Nếu bạn đang sử dụng răng giả hoặc chỉnh nha và cảm thấy có mùi hôi từ miệng, nguyên nhân có thể đến từ chính những thiết bị đó.

Răng giả hoặc các khí cụ chỉnh nha hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra hôi miệng. Nhất là khi bạn lại vệ sinh răng miệng một cách qua loa, cẩu thả, không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Đặc biệt, đối với những bạn phục hình bằng mão sứ kim loại, sau một thời gian sử dụng, do hiện tượng oxy hóa của mão sứ dễ khiến cho răng nướu bị kích ứng và tạo mùi trong khoang miệng.

2.2. Các nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng từ bệnh lý răng miệng

Các nguyên nhân làm hơi thở có mùi từ bệnh lý răng miệng có thể được phân loại vào nhóm thứ hai. Trên thực tế, hôi miệng rất có thể là một trong những triệu chứng tiêu biểu của một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, khô miệng – khô lưỡi, viêm nướu hoặc viêm nha chu.

2.2.1. Sâu răng

Sâu răng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hôi miệng. Khi bị sâu, vi khuẩn sẽ tấn công men răng và gây ra sự phân hủy, dẫn đến việc tạo ra khí thải có mùi hôi.

Các mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại trong khoang miệng khi không được làm sạch đúng cách, cũng có thể làm tăng nguy cơ hôi miệng khi bạn đang bị sâu răng. Do các lỗ sâu hình thành trên bề mặt răng nên sẽ tạo điều kiện giúp các mảng bám, thức ăn thừa dễ dàng tích tụ lại.

Khi bệnh lý phát triển nặng hơn sẽ làm cho vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, chảy máu và khiến tình trạng hôi miệng càng trở nên nặng hơn. Vi khuẩn gây sâu cũng có thể lan đến các khu vực khác trong miệng, gây ra viêm nha chu, viêm lợi hoặc các bệnh khác có liên quan đến miệng.

Sâu răng

Sâu răng

2.2.2. Khô miệng, khô lưỡi

Khi lưỡi cũng như miệng bị khô, nó sẽ giảm khả năng sản sinh nước bọt và dịch tụy. Do đó việc loại bỏ các vi khuẩn gây hại và cặn bẩn trong miệng cũng bị giảm đi một cách đáng kể.

Các vi khuẩn gây mùi từ đó sẽ phát triển, tăng sinh một cách nhanh chóng trong một môi trường vô cùng thuận lợi như vậy.

Nguyên nhân gây khô miệng, khô lưỡi có thể gồm: dùng thuốc, thiếu nước, hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng các sản phẩm chứa cồn…

Để ngăn ngừa tình trạng hôi miệng do khô miệng và khô lưỡi, bạn nên uống đủ nước hàng ngày, hạn chế dùng các sản phẩm chứa cồn, ngừng hút thuốc lá và cân nhắc khi uống các loại thuốc có thể gây khô miệng.

Nếu tình trạng trên kéo dài hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể và điều trị kịp thời.

2.2.3. Viêm nướu, viêm nha chu

Tiếp theo, nếu bạn bị viêm nướu hoặc viêm nha chu thì nguy cơ hơi thở có mùi khó chịu là rất cao.

Vi khuẩn gây hại tích tụ và phát triển trong khoang miệng do bệnh viêm nướu hoặc viêm nha chu sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu.

Chưa kể, chúng còn có thể tấn công niêm mạc nướu và gây tổn thương, dẫn đến tình trạng chảy máu, đau nhức, sưng tấy vô cùng khó chịu.

Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, viêm nướu và viêm nha chu có thể lan rộng và gây ra hậu quả nghiêm trọng như mất răng.

Viêm nướu, viêm nha chu

Viêm nướu, viêm nha chu

2.3. Các nguyên nhân gây hôi miệng xuất phát từ bên trong cơ thể

Các nguyên nhân gây hôi miệng từ bên trong cơ thể bao gồm trào ngược dạ dày, tiểu đường, viêm amidan, tắc ruột, giãn phế quản và sự thay đổi nội tiết tố ở bà bầu, là nhóm nguyên nhân xuất phát từ các tình trạng và bệnh lý trong cơ thể.

2.3.1. Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị trong dạ dày bị trào ngược lên phía trên thực quản và đường hô hấp, với nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm mùi hôi miệng, đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và ói mửa.

Khi axit dạ dày cũng như thực phẩm quay trở lại trên họng, chúng có thể tạo ra mùi hôi trong miệng. Ngoài ra, trào ngược dạ dày còn làm cho răng bị mòn do axit dạ dày gây ra, từ đó dẫn đến những vấn đề về sức khỏe răng miệng và hôi miệng.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng trên bao gồm:

Cơ địa dạ dày yếu: khi dạ dày của bạn vốn yếu, dịch vị trong dạ dày sẽ dễ bị trào ngược lên thực quản ngay cả khi bạn không uống rượu bia hay ăn uống các thực phẩm chua, cay.

Thực phẩm và thói quen ăn uống không tốt: Ăn quá nhiều thực phẩm nóng, cay, mỡ, rượu, bia, cafe hoặc hút thuốc thường xuyên, cũng như ăn quá nhanh hoặc ăn xong đi ngủ luôn đều có thể gây ra trào ngược dạ dày.

Các bệnh lý về dạ dày: Viêm loét, viêm thực quản, ung thư hoặc phẫu thuật có thể gây ra tình trạng trào ngược dịch vị.

Các bệnh lý khác: Tăng huyết áp, tim mạch, trĩ, reflux dạ dày hoặc dùng thuốc chống trầm cảm có thể gây ra trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày

2.3.2. Viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các hạch xoang nằm ở hai bên họng, gây ra những triệu chứng như đau họng, khó nuốt, sốt và hơi thở có mùi khó chịu.

Khi họng bị viêm, các tế bào chết, vi khuẩn và chất nhầy có thể tích tụ trên bề mặt của nó. Những tế bào và chất nhầy đó nếu bị phân hủy ngay ở họng sẽ tạo ra mùi hôi trong miệng.

Các nguyên nhân làm viêm amidan bao gồm:

Nhiễm khuẩn: Do virus, vi khuẩn gây hại, nấm hoặc vi trùng gây nhiễm.

Môi trường ô nhiễm: Do khí độc, bụi mịn, khói thuốc, hoặc một số hóa chất độc hại trong môi trường.

Thói quen ăn uống và lối sống không tốt: Ăn quá nhiều đồ chiên, đồ ngọt, uống nhiều nước ngọt có ga, uống rượu bia, hút thuốc lá và không vận động thường xuyên.

2.3.3. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý dẫn đến sự rối loạn chuyển hóa đường, khi mức đường trong máu tăng cao do sự thiếu hụt hoặc quá trình hoạt động không hiệu quả của insulin – một hormone do tuyến tụy sản xuất.

Bệnh tiểu đường thường gây ra nhiều biến chứng và một trong những triệu chứng có thể xuất hiện là hơi thở có mùi khác lạ.

Các nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng ở những người bệnh tiểu đường bao gồm:

Khô miệng: Bệnh tiểu đường sẽ làm giảm lượng tiết nước bọt, gây khô miệng và tăng sự phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi miệng.

Chứng mất cân bằng hệ vi khuẩn ở miệng: Do bệnh tiểu đường làm tăng lượng đường trong nước bọt nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, gây ra mùi hôi miệng.

Hô hấp khó khăn: Bệnh tiểu đường còn gây ra các vấn đề về hô hấp như viêm phế quản, viêm xoang nên từ đó mới khiến hơi thở của bạn bị hôi.

2.3.4. Tắc ruột

Đây là hiện tượng bất thường trong quá trình tiêu hóa, khi chất bã thức ăn bị tụ lại trong đường ruột và không thể di chuyển bình thường.

Từ đó, tình trạng trên sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như hôi miệng, ơ hơi, đầy bụng…

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột bao gồm:

Chế độ ăn uống thiếu chất xơ: Một chế độ ăn uống ít chất xơ sẽ trực tiếp làm giảm lượng chất thải di chuyển qua đường ruột và dẫn đến tắc ruột.

Thiếu nước: Nước giúp đẩy chất thải đi qua đường ruột, do đó nếu cơ thể của chúng ta thiếu nước, chất thải sẽ bị tụ lại trong đường ruột.

Các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa: Như viêm ruột, trào ngược thực quản, viêm loét tá tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư đại tràng, nội soi hoặc phẫu thuật hệ tiêu hóa có thể dẫn đến tắc ruột.

Tắc ruột

Tắc ruột

2.3.5. Giãn phế quản

Giãn phế quản là bệnh lý về phổi liên quan đến quá trình giãn nở, phình to và thoái hoá của phế quản.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng khiến nhiều người luôn cảm thấy tự ti mỗi khi nói chuyện với người khác.

Các nguyên nhân dẫn tới giãn phế quản bao gồm:

Hút thuốc lá: Đây có thể là nguyên nhân chính gây ra giãn phế quản. Nicotine có trong thuốc lá sẽ làm giảm lưu lượng khí trong phế quản và làm giãn phế quản.

Các bệnh phổi khác: Viêm mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể dẫn đến giãn phế quản.

Tiếp xúc với hóa chất: Amiang, bụi mài mòn hoặc hóa chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng có thể gây ra giãn phế quản.

Bệnh di truyền: Các bệnh di truyền như bệnh Marfan, Ehlers-Danlos rất dễ làm giãn phế quản.

2.3.6. Sự thay đổi nội tiết tố

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi nội tiết tố cũng rất dễ khiến các mẹ bầu bị hôi miệng.

Các thay đổi về nội tiết tố bao gồm sự tăng sản xuất estrogen, progesterone, từ đó làm thay đổi hệ thống tiêu hóa và tăng sự sản xuất acid trong dạ dày.

Sự thay đổi nội tiết tố thường dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn, khó tiêu, táo bón và tiêu chảy. Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến hôi miệng và khiến hơi thở của người phụ nữ trở nên khó chịu.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai còn dẫn đến sự tăng sinh các vi khuẩn trong miệng và nướu. Các vi khuẩn gây hại sẽ sản xuất ra những hợp chất có mùi khó chịu.

3. Cách nhận biết về bệnh lý hôi miệng

Để xác định liệu mình có bị hôi miệng hay không, có rất nhiều cách đơn giản và dễ thực hiện. Thực chất, hơi thở có mùi hôi không phải là tình trạng khó nhận biết. Bạn có thể sử dụng 4 cách nhận biết đơn giản như: ngửi mùi nước bọt, ngửi hơi thở trực tiếp, nhờ người thân kiểm tra, hoặc dùng máy do hôi miệng.

3.1. Ngửi mùi nước bọt

Một cách cực kỳ đơn giản để kiểm tra là ngửi mùi nước bọt của chính mình. Để đảm bảo được độ chính xác, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Đánh răng trong 2 phút và chà lưỡi kỹ để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy nhổ ra một ít nước bọt và ngửi để kiểm tra mùi hôi miệng.

Nếu như sau khi đánh răng, bạn vẫn ngửi thấy nước bọt của mình có mùi hôi thì chính xác bạn đã bị bệnh hôi miệng.

3.2. Ngửi hơi thở trực tiếp

Ngửi hơi thở trực tiếp của mình cũng là cách kiểm tra hơi thở có mùi vừa đơn giản, vừa nhanh chóng.

Nếu bạn muốn kiểm tra hơi thở của chính mình, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Hít thở sâu, nhưng cần hạn chế hít nhanh.

Bước 2: Thở ra bằng miệng ra một cách chậm rãi.

Bước 3: Khum 2 lòng bàn tay lại sát với mũi, đảm bảo 2 lòng bàn tay che kín miệng và mũi, sau đó ngửi hơi thở.

3.3. Kiểm tra mùi hôi miệng với người thân

Có một sự thật là đôi khi, bản thân người bị bệnh hôi miệng không thể nhận ra mùi hôi của mình. Điều đó là họ có thể đã quá quen với mùi hôi và tự đánh giá là mùi hơi thở bình thường.

Hoặc thậm chí một số người còn bị mắc chứng hôi miệng ảo tưởng. Đây là tình trạng do quá sợ hãi về bệnh hơi thở có mùi nên lúc nào cũng nghĩ miệng mình có mùi hôi.

Do vậy, giải pháp tốt nhất là bạn hãy nhờ người thân kiểm tra hộ mùi hơi thở. Đây là cách kiểm tra có độ chính xác cực kỳ cao và cho kết quả nhanh.

3.4. Dùng dụng cụ đo hôi miệng (máy đo hôi miệng Halimeter)

Máy đo hôi miệng là thiết bị y tế được dùng để đánh giá mức độ hôi miệng của một người. Máy hoạt động dựa trên cơ chế đo lường nồng độ khí hydrogen sulfide và các hợp chất khác trong hơi thở của người đó. Nếu nồng độ khí hydrogen sulfide cao hơn mức độ cho phép, thì có nghĩa bạn đã bị hôi miệng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy đo hôi miệng khác nhau và bạn có thể dễ dàng sử dụng tại nhà hoặc đến phòng khám nha khoa để trải nghiệm dịch vụ. Điển hình như máy đo hôi miệng Halimeter.

Máy Halimeter được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Mel Rosenberg, một nhà khoa học xuất sắc thuộc Đại học Tel Aviv tại Israel. Nhờ sự sáng tạo và sự tận tâm của ông, vào năm 1990, máy Halimeter đã được cải tiến và chính thức ra mắt trên thị trường bởi hãng Interscan Corp, một thương hiệu uy tín về thiết bị phân tích khí có trụ sở tại bang California, Mỹ.

Đây là một công cụ đột phá trong việc đo lượng hơi thở từ hàm lượng hợp chất sulfur, một nguyên nhân chính gây ra mùi hôi miệng. Sự phát triển của máy Halimeter đã giúp các chuyên gia y tế và nha sĩ có khả năng đo lường chính xác hàm lượng hợp chất sulfur trong hơi thở của bệnh nhân, từ đó đưa ra chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Năm 2010, phiên bản Halimeter thứ hai đã được giới thiệu, vượt qua những hạn chế của phiên bản trước đó. Máy Halimeter thứ hai đã tự động tính toán chỉ số trung bình để thể hiện mức độ hơi thở và cung cấp một nút bấm tiện lợi để đưa giá trị đo về mức 0.

Một số cách nhận biết bệnh lý hôi miệng

Một số cách nhận biết bệnh lý hôi miệng

4. Hôi miệng có bị lây không

Bác sĩ Nga cũng cho biết thêm, bệnh hôi miệng được nhận định là một hiện tượng xuất phát từ tình chính của khoang miệng của chúng ta, không phải là bệnh lý do các loại virus gây ra. Điều đó cũng có nghĩa là bệnh lý này không thể lây từ người này sang người khác dù tiếp xúc ở cự ly gần hay xa.

Thông thường, hôi miệng xuất phát từ sự phân giải của vi khuẩn trong miệng, như vi khuẩn gây ra mảng bám và sự suy giảm chức năng trong miệng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng hôi miệng lại xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm một số bệnh lý khác như viêm nướu, viêm amidan hoặc tiêu chảy. Nên việc xử lý hay tìm hiểu nguyên nhân là điều tuyệt đối không thể chủ quan.

Bên cạnh đó, mặc dù hôi miệng không hề gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhưng về lâu dài chúng lại khiến bạn trở nên tự tin, ngại giao tiếp. Đây mới chính là điều tác động trực tiếp tới cuộc sống cũng nhưng sinh hoạt thường ngày.

5. Hôi miệng có di truyền không

Chứng hôi miệng là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra sự khó chịu và tự ti trong cuộc sống hàng ngày. Theo một nghiên cứu trên trang Johns Hopkins Medicine, chứng hôi miệng còn được xem là một vấn đề di truyền có liên quan đến lỗi trong quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm tình trạng miệng khô, mảng vi khuẩn trên lưỡi, răng sâu, vệ sinh miệng kém, hoặc sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc lá. Chính vì vậy, việc hiểu và xác định nguyên nhân của chứng hôi miệng là quan trọng để tìm ra giải pháp phù hợp để giảm thiểu hoặc loại bỏ triệu chứng này.

Thế nhưng, kết quả trên tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được công nhận chính thức. Hôi miệng có thể liên quan tới yếu tố di truyền, thế nhưng đây chỉ là một trong nhiều yếu tố  khác nhau có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng này, còn lại phần lớn các trường hợp vẫn liên quan trực tiếp tới các vấn đề về tác nhân ở khoang miệng.

Cũng có thể những căn bệnh nguồn gốc gây ra chứng hơi thở có mùi hôi là di truyền. Nhưng điều đó không hề khẳng định tuyệt đối được hôi miệng là do di truyền hoàn toàn cũng như không thể kiểm soát.

6. Cách trị hôi miệng vĩnh viễn ở phòng khám nha khoa

Đối với những trường hợp hơi thở có mùi khó chịu do các bệnh lý, vấn đề răng nướu, để điều trị tận gốc bạn cần đến phòng khám nha khoa uy tín thăm khám trực tiếp.

Tùy vào từng nguyên nhân, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định các phương pháp riêng biệt, từ đó đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như chữa trị hoàn toàn chứng hôi miệng.

– Hôi miệng do sâu răng: Bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét các mô cứng đã bị sâu, căn cứ vào tỷ lệ mô cứng còn khỏe mạnh sau đó sẽ thực hiện hàn trám hoặc bọc sứ. Trong các trường hợp, mô cứng đã bị phá hủy quá nghiêm trọng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ vĩnh viễn.

– Hôi miệng do viêm nướu, viêm nha chu: Bác sĩ sẽ tiến hành các chỉ định điều trị viêm nhiễm bằng thuốc kết hợp các thủ thuật nha khoa.

– Hôi miệng do cao răng tích tụ lâu ngày: Bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng, tiếp theo là dùng máy siêu âm để loại bỏ mảng bám hiệu quả và an toàn. Sau khi hoàn thành, răng của bạn cũng được trắng lên rõ rệt.

Cách trị hôi miệng tại phòng khám nha khoa

Cách trị hôi miệng tại phòng khám nha khoa

7. Mẹo ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu

Để phòng ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu, có một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Tránh uống các loại thuốc một cách bừa bãi, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn và vệ sinh răng miệng sạch sẽ là những cách hiệu quả giúp bạn ngăn ngừa chứng hôi miệng. Ngoài ra, cũng cần khám và điều trị các bệnh lý cơ thể kịp thời và thường xuyên khám bác sĩ nha khoa để giữ cho răng miệng của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.

7.1. Tránh uống các loại thuốc một cách bừa bãi

Hầu hết chúng ta đều đã từng sử dụng thuốc ít nhất một lần trong đời, có thể là để chữa bệnh hoặc giảm triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc hoặc sử dụng chúng một cách không đúng chỉ định có thể gây ra những tác dụng phụ đáng ngại cho sức khỏe của chúng ta.

Một trong những rủi ro lớn của việc lạm dụng thuốc là ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Thuốc có thể tác động mạnh đến hệ thống nội tiết của chúng ta, làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên của các hormone. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Ngoài ra, sử dụng thuốc một cách bừa bãi và không theo chỉ định của bác sĩ cũng đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi loại thuốc đều có liều lượng và cách sử dụng đặc biệt để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra hiện tượng quá liều, tác dụng phụ không mong muốn và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như đã đề cập ở phần trên, lạm dụng thuốc và sử dụng chúng một cách bừa bãi có thể gây ra hôi miệng. Điều này là do các yếu tố đã đề cập trước đó, bao gồm ảnh hưởng đến nội tiết tố và tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên sử dụng thuốc chỉ trong những trường hợp “bất khả kháng” và luôn tuân thủ chỉ định.

Tránh sử dụng các loại thuốc một cách bừa bãi

Tránh sử dụng các loại thuốc một cách bừa bãi

7.2. Thay đổi chế độ ăn uống khoa học, phù hợp hơn

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện và giảm tình trạng hôi miệng. Rau xanh, hoa quả và các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin là những nguồn dinh dưỡng cần thiết để cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ những chất này không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa làm việc ổn định và hiệu quả hơn.

Khi chúng ta nhai nuốt các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, nó sẽ giúp làm sạch mảng bám răng, hạn chế vi khuẩn gây hại tăng sinh nhanh chóng và làm hơi thở trở nên thơm mát hơn.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng hôi miệng, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm gây mùi như hành, tỏi, mắm tôm, bia rượu. Những loại thực phẩm này thường có mùi khá mạnh và có thể gây mất cân bằng vi khuẩn trong miệng, dẫn đến hôi miệng. Nếu bạn đã tiêu thụ những thực phẩm này, hãy chải răng và súc miệng kỹ lưỡng sau khi ăn để loại bỏ mùi hôi cũng như duy trì hơi thở thơm mát.

7.3. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ luôn là cách giúp phòng ngừa tối đa các bệnh lý về miệng, làm sạch mảng bám, triệt tiêu vị trí cư trú của vi khuẩn gây bệnh và gây hôi miệng.

Mỗi ngày bạn nên chải răng từ 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 2 – 3 phút với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Fluoride giúp tăng khả năng làm sạch và phòng ngừa bệnh sâu răng.

Khi chải răng nên chải theo chiều dọc hoặc các chuyển động xoay tròn, tuyệt đối không được chải ngang thân răng.

Kết hợp dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch từng kẽ răng cũng như các răng ở góc trong cùng.

Chải cả mặt lưỡi bằng sản phẩm chuyên dụng, bởi đây là chỗ tích tụ rất nhiều vi khuẩn, cặn bẩn.

Đánh răng xong đừng quên súc miệng bằng sản phẩm chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý.

7.4. Khám, điều trị bệnh lý cơ thể

Sức khỏe là tài sản vô giá mà ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có. Trong trường hợp bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tắc ruột, giãn phế quản và các bệnh lý khác, việc thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín là điều cần thiết. Chỉ thông qua việc tìm ra giải pháp điều trị phù hợp từ các chuyên gia y tế chúng ta mới có thể đảm bảo sức khỏe và tìm lại chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà khi chưa được bác sĩ xác nhận, kiểm tra. Tự điều trị không chỉ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề mà còn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện, hãy đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm các vấn đề sức khỏe giúp chúng ta có cơ hội điều trị kịp thời và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Điều đó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn đảm bảo rằng chúng ta có thể duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ có tác động đến sức khỏe, mà còn tác động đến tâm lý và chất lượng cuộc sống, tình trạng hôi miệng thường là một dấu hiệu báo động cho các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Khi bệnh lý tiến triển, hôi miệng cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Khám và điều trị bệnh lý cơ thể

Khám và điều trị bệnh lý cơ thể

7.5. Khám bác sĩ nha khoa định kỳ

Theo thống kê thực tế, gần 50% các trường hợp bị hôi miệng được phát hiện có liên quan đến các vấn đề về răng nướu. Để duy trì một hơi thở thơm mát và sự tự tin trong giao tiếp, chúng ta nên xây dựng thói quen khám bác sĩ nha khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần.

Khi thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ, chúng ta được hưởng một loạt các lợi ích quan trọng. Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành làm sạch răng miệng một cách kỹ lưỡng, loại bỏ mảng bám và cao răng. Điều này không chỉ giúp chúng ta giữ gìn vệ sinh răng miệng mà còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý răng nướu, hôi miệng và răng ố vàng.

Ngoài ra, khám bác sĩ nha khoa định kỳ cũng mang lại sự an tâm và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng. Bác sĩ có kỹ năng và kiến thức để nhận biết các dấu hiệu bất thường và tiến hành xử lý kịp thời. Nhờ vậy sẽ giúp tránh tiến triển thành bệnh lý phức tạp và ngăn chặn các tác động không tốt tới sức khỏe răng miệng.

Hơn thế, khám bác sĩ nha khoa định kỳ không chỉ là việc chăm sóc sức khỏe răng miệng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một nụ cười tươi sáng và cuộc sống khỏe mạnh.

Với những thông tin được phân tích, tổng hợp chi tiết như trên, ắt hẳn đã giúp bạn hiểu rất rõ về bệnh hôi miệng. Tuy rằng, phần lớn các trường hợp hơi thở có mùi hôi đều không dẫn đến quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe, nhưng chúng lại tác động rất nhiều đến tâm lý của chúng ta. Chắc chắn, không một ai trong chúng ta có thể thoải mái với hơi thở có mùi hôi thối. Vậy nên, nếu đang gặp phải tình trạng tương tự, bạn đừng quên áp dụng các cạnh, mẹo hay mà chúng tôi đã chia sẻ.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

  1. Huyền viết:

    Tư vấn cho mình với

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề bệnh hôi miệng
Hơi thở có mùi tanh là bệnh gì? vì sao mùi hồi ngày càng nặng

Hơi thở có mùi tanh là bệnh gì? vì sao mùi hồi ngày càng nặng

Mùi hôi, tanh của hơi thở chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Nếu như

Ngày 22/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Hôi miệng sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị

Hôi miệng sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị

Nhổ răng khôn xong bị hôi miệng kèm theo các triệu chứng sưng, đau kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên liên hệ với bác sĩ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Trị hôi miệng từ dạ dày: Phương pháp chữa trị tận gốc

Trị hôi miệng từ dạ dày: Phương pháp chữa trị tận gốc

Hở van dạ dày gây hôi miệng xảy ra do dịch vị và mùi khó chịu bên trong dạ dày trào ngược lên thực quản và vòm họng. Để trị hôi miệng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Hôi miệng do viêm lợi: Giải pháp khắc phục hiệu quả

Hôi miệng do viêm lợi: Giải pháp khắc phục hiệu quả

Hôi miệng do viêm lợi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh và khiến bạn tự ti hơn bao giờ hết. Vậy đâu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Hỏi đáp: Cao răng nhiều có gây hôi miệng không

Hỏi đáp: Cao răng nhiều có gây hôi miệng không

Cao răng là những mảng cứng, rắn và bám chắc vào thân răng, được vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate có trong nước bọt. Chúng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Cách trị hôi miệng cho bé dưới 1 tuổi bố mẹ nên áp dụng

Cách trị hôi miệng cho bé dưới 1 tuổi bố mẹ nên áp dụng

Hôi miệng ở trẻ dưới 1 tuổi thường xảy ra trong thời kỳ ăn dặm hoặc đang mọc răng sữa. Nếu để tình trạng này kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ