HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn ở trẻ

Có những thói quen ở trẻ tưởng như bình thường lại có thể làm sai lệch khớp cắn nghiêm trọng khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Xin “điểm danh” cụ thể những “tật” nhỏ mà tác hại không hề nhỏ đối với răng miệng thường gặp ở trẻ để các bà mẹ chú ý nhé!

 

Tật đẩy lưỡi

Quan sát trẻ hàng ngày khi ăn uống bạn sẽ thấy có một đặc điểm quan trọng là khi nuốt, lưỡi của trẻ có chiều hướng đẩy ra trước. Có lẽ do thói quen khi bú mẹ đã dẫn tới khuynh hướng này và còn dẫn tới “tật” thường xuyên tự đẩy lưỡi ra ngay cả khi không ăn uống gì ở trẻ.

Những thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn ở trẻ 2Đẩy lưỡi khi nuốt có thể là tật làm sai lệch khớp cắn ở trẻ

Thông thường, khi bước qua năm thứ 6, trẻ sẽ tự nhiên thay đổi thói quen này. Nhưng có một số trẻ lại không như thế, thói quen đẩy lưỡi ra trước vẫn được duy trì dẫn đến tình trạng răng bị hô.

Tật mút ngón tay

Khi trẻ dưới 2 năm tuổi thường có phản xạ tự nhiên là mút ngón tay. Trong giai đoạn này, mút ngón tay có thể giúp trẻ phát triển cơ và hàm. Nhưng qua năm tuổi thứ 2, trẻ sẽ tự bỏ dần phản xạ này. Trừ một số trường hợp vẫn tiếp tục duy trì thành thói quen này trong thời gian dài về sau. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho hình dáng của khoang miệng, đặc biệt là vòm răng thay đổi theo chiều hướng xấu.

Những thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn ở trẻ 1Tật mút ngón tay có thể làm vòm răng bị vâu

Tật nút lưỡi

Rất nhiều trẻ sơ sinh có phản xạ tự nút lưỡi. Tật này cũng sẽ tự thay đổi khi bé lớn. Nhưng nếu để trể duy trì trong thời gian dài thì khả năng khớp cắn có thể bị ảnh hưởng, răng cửa bị đẩy ra trước và lên trên.

Tật thở miệng

Thế ngủ của bé thường khiến bé thở miệng song song với thở mũi. Tật này nếu duy trì lâu dài có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng làm biến dạng vòm khẩu và một số bệnh răng miệng khác như viêm nướu, hơi thở hôi,…

Những thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn ở trẻ 3Ngủ thở miệng có thể làm sai lệch vòm khẩu

Giúp bé bỏ các tật xấu này như thế nào?

Đối với tật mút ngòn tay, bạn có thể nhắc nhở, khuyến khích, động viên trẻ để trẻ bỏ dần. Đối với tật đẩy lưỡi, nên kết hợp thêm bằng bài tập nuốt cho bé, nhắc bé không được đẩy lưỡi ra ngoài. Do trẻ còn nhỏ nên sự hỗ trợ của bố mẹ có ý nghĩa quan trọng, giúp bé sớm bở được các thói quen xấu này.

Nếu bé không thể sửa được, đặc biệt đối với tật thở miệng, bạn nên đưa bé đi nha sỹ để được hỗ trợ điều trị và hướng dẫn thực hiện các bài tập để trẻ bỏ các thói quen xấu, tránh ảnh hưởng sai lệch sớm đến khớp cắn về sau. Hiện Nha khoa Paris đang có chương trình khám và tư vấn răng miễn phí, đặc biệt ưu tiên cho các bé, bạn có thể liên hệ để được đặt lịch khám. Việc khám răng định kỳ cho bé giúp phát hiện sớm các bệnh răng miệng và theo dõi sự phát triển khớp cắn lâu dài của trẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn ở trẻ trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X