Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng bị lung lay là do đâu? Nên uống Thuốc gì? Giấc mơ răng lung lay?

Răng bị lung lay là hiện tượng khá nguy hiểm cho thấy sức khỏe và khả năng ăn nhai của bạn có thể suy giảm nghiêm trọng. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục triệt để cũng như những điềm báo khi mơ thấy hiện tượng này, hãy cùng tham khảo bài viết sau!

1/ Răng thật vĩnh viễn bị lung lay

1.1/ Các trường hợp và nguyên nhân

➤ Răng cửa bị lung lay nhẹ

Là tình trạng khi bạn cảm thấy chiếc răng cửa của mình có xu hướng muốn rơi ra ngoài khi dùng lưỡi đẩy nhẹ hoặc dùng tay đẩy vào răng.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng răng cửa bị lung lay nhẹ thường do mảng bám cao răng không được loại bỏ, tích tụ thành mảng lớn, lâu dần theo thời gian sẽ dẫn tới tình trạng bị tụt nướu, mất xương khiến răng bị lung lay.

Ngoài ra ở phụ nữ mang thai cũng thường xảy ra tình trạng răng lung lay do nồng độ estrogen và progesterone tăng lên trong thời gian thai kỳ. Những hormone này làm thay đổi mật độ xương và các mô nướu, ảnh hưởng tới nha chu gây ra tình trạng răng lỏng lẻo.

Còn một nguyên nhân khách quan nhưng cũng chiếm tỷ lệ cao gây ra tình trạng răng cửa bị lung lay nhẹ khá cao là do gặp tác động ngoại lực mạnh, cắn phải vật cứng hoặc thói quen cắn hạt hướng dương, hạt bí và nhất là hạt dưa của nhiều người.

Răng cửa bị lung lay nhẹ

Răng cửa bị lung lay nhẹ

Tư vấn trồng răng

➤ Răng hàm vĩnh viễn số 6, 7 bị lung lay

Răng hàm vĩnh viễn số 6, 7 tuy rất chắc chắn nhưng cũng là một trong những vị trí dễ gặp tình trạng răng bị lung lay cao nhất.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng răng số 6 hoặc số 7 bị lung lay chủ yếu do bệnh lý sâu răng. Khác với răng cửa thì răng sâu bị lung lay thường có diễn biến nhanh hơn do vi khuẩn sâu răng đã tấn công được vào bên trong và nhanh chóng ăn sâu xuống tủy, ảnh hưởng tới xương răng và khiến những chiếc răng vĩnh viễn bị lung lay.

Tất nhiên cũng không thể loại trừ các nguyên nhân như viêm nướu, viêm nha chu. Nướu là tổ chức bao quanh răng, giúp neo giữ răng chắc chắn nên khi bạn bị viêm nướu, nướu trở nên sưng viêm, lỏng lẻo cũng là nguyên nhân khiến răng lung lay.

Răng vĩnh viễn bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Răng vĩnh viễn bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Đặc biệt, với tình trạng răng hàm số 7 bị lung lay cũng có thể do ảnh hưởng bởi răng khôn mọc lệch. Chiếc răng số 8 này sẽ mọc xâm lấn và đâm sang thân hoặc chân răng số 7, khiến chiếc răng này đau nhói và trở nên lung lay. Nếu để lâu có thể sẽ ảnh hưởng tới cả răng số 6 và các răng lân cận.

Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến răng bị lung lay. Ngay khi phát hiện thấy răng vĩnh viễn bị lung lay, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở nha khoa để được thăm khám, điều trị kịp thời nhằm bảo tồn răng thật tối đa nhé!

1.2/ Cách khắc phục

Tùy theo từng nguyên nhân khiến răng bị lung lay, các bác sĩ sẽ có phương hướng khắc phục, điều trị phù hợp:

➤ Do tai nạn, va đập:

Trong trường hợp bạn gặp tai nạn, va đập mạnh dẫn đến răng bị lung lay, các bác sĩ có thể thiết kế cho bạn 1 chiếc khay cố định. Sau một thời gian đeo khay, răng sẽ dần cố định ở vị trí cũ. Ngoài ra, nếu răng bị sứt mẻ sau va chạm, bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám để phục hình răng thật tối ưu.

Răng mất do va đập

Răng mất do va đập

➤ Do viêm nướu:

Nếu viêm nướu khiến nướu bạn lỏng lẻo, viêm nhiễm và răng bị lung lay, cần điều trị bệnh lý này trước tiên để nướu chắc khỏe trở lại, bao bọc tốt cho răng. Bác sĩ sẽ lấy cao răng, loại bỏ sạch các tác nhân, vi khuẩn gây viêm, đồng thời có thể cho bạn sử dụng một số loại thuốc giúp nướu săn chắc hơn.

Lung lay do viêm nướu cần chữa bệnh về nướu trước

Lung lay do viêm nướu cần chữa bệnh về nướu trước

➤ Do sâu răng:

Hàn trám răng là giải pháp hữu hiệu giúp phục hình răng sâu, khiến mô răng được hoàn thiện, đảm bảo độ cứng chắc và khả năng ăn nhai cần thiết.

Trám composite là phương pháp chữa lung lay do răng sâu hiệu quả

Trám composite là phương pháp chữa lung lay do răng sâu hiệu quả

➤ Do răng khôn mọc lệch:

Răng khôn mọc lệch, đâm sang răng số 7 không chỉ khiến cho răng số 7 bị lung lay mà còn dễ gây giắt thức ăn vào kẽ răng, dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm. Việc nhổ chiếc răng khôn mọc lệch này nên được thực hiện sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Cần nhổ răng khôn tránh ảnh hưởng tới răng 7

Cần nhổ răng khôn tránh ảnh hưởng tới răng 7

2/ Răng giả Implant, răng bọc sứ bị lung lay

2.1. Nguyên nhân

➤ Vật liệu trụ Implant, răng sứ kém chất lượng:

Nếu địa chỉ nha khoa nơi bạn thực hiện phục hình sử dụng vật liệu trụ Implant hoặc răng sứ không tốt, không có độ chịu lực cao, dễ dàng bị tác động, xô lệch bởi thức ăn và môi trường bên ngoài, răng bị lung lay và gây ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn nhai sau phục hình.

Trụ implant kém chất lượng ảnh hưởng tới cả hàm

Trụ implant kém chất lượng ảnh hưởng tới cả hàm

➤ Kỹ thuật phục hình sứ, bắt vít, cắm trụ không tốt

 • Nếu kỹ thuật phục hình răng sứ không tốt, mão răng không ôm khít vào phần cùi răng thật, bạn sẽ cảm thấy răng bị lung lay.
 • Kỹ thuật gắn vít liên kết giữa trụ Implant và răng sứ không tốt, khiến vít này lỏng lẻo, răng ngày càng lung lay nhiều hơn trước tác động của thức ăn.
 • Kỹ thuật cấy ghép trụ Implant của bác sĩ không đảm bảo an toàn, vệ sinh, dẫn đến viêm quanh Implant, tiêu xương răng quanh Implant khiến chân răng bị lung lay, có nguy cơ mất răng vĩnh viễn không phục hình được nữa.
Kỹ thuật trồng implant kém sẽ gây viêm, tiêu xương răng

Kỹ thuật trồng implant kém sẽ gây viêm, tiêu xương răng

➤ Chế độ ăn uống, vệ sinh không tốt:

 • Khách hàng thường xuyên ăn quá nhiều độ cứng, gây tác động lớn đến răng sứ cũng như làm lỏng vít kết nối của răng Implant sẽ khiến răng lung lay dần theo thời gian.
 • Khách hàng vệ sinh răng miệng không tốt, gây viêm nướu, nướu lỏng lẻo, không ôm khít thân răng khiến răng bị lung lay.
Ăn uống vô tội vạ và vệ sinh kém làm răng yếu

Ăn uống vô tội vạ và vệ sinh kém làm răng yếu

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

2.2/ Cách khắc phục khi răng Implant bị lung lay

Khi phát hiện răng giả Implant hoặc răng bọc sứ bị lung lay, cần đến ngay cơ sở nha khoa để được bác sĩ xác định nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.

➤ Trường hợp răng Implant bị lung lay:

 • Nếu khách hàng bị viêm lợi dẫn đến răng lung lay, các bác sĩ sẽ lấy cao răng, lọai bỏ hoàn toàn tác nhân gây viêm nhiễm, từ đó nướu sẽ chắc khỏe và ôm khít thân răng hơn.
 • Nếu nguyên nhân khiến răng lung lay do vít kết nối bị lỏng, các bác sĩ cần tháo bỏ răng sứ bên trên và gắn chặt lại vít và phục hình răng sứ lại 1 lần nữa.
 • Nếu răng Implant bị lung lay do nguyên nhân từ trụ Implant, cần tiến hành nhổ bỏ trụ Implant cũ và thực hiện lại từ đầu. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, tránh phải thực hiện lại một lần nữa.
Khi răng implant lung lay cần kiểm tra ngay

Khi răng implant lung lay cần kiểm tra ngay

➤ Trường hợp răng sứ bị lung lay:

 • Tốt hơn hết, bạn nên đến phòng khám nha khoa để các bác sĩ kiểm tra độ khít sát của mão sứ đối với cùi răng thật. Nếu răng bị lỏng lẻo, cần thiết kế lại răng sứ và bọc lại từ đầu.
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, có chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa thực phẩm dai, cứng, tránh hiện tượng mão sứ tụt khỏi vùi răng thật khiến răng bị lung lay.
Răng sứ lung lay cần giảm tác động lên răng và kiểm tra sớm

Răng sứ lung lay cần giảm tác động lên răng và kiểm tra sớm

👉👉👉 VIDEO Răng lung lay có làm chắc lại được không

Video

BẠN GẶP VẤN ĐỀ VỀ RĂNG MIỆNG?
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY TỪ CHUYÊN GIA NHA KHOA

Đăng ký tư vấn
9.492 lượt đăng ký.

3/ Răng bị lung lay uống thuốc gì?

Bên cạnh việc đến phòng khám nha khoa, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc sau để khắc phục tình trạng này, giúp răng cứng chắc trở lại.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp răng lung lay do 1 số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Một số loại thuốc kháng viêm, giảm đau có thể được sử dụng để làm giảm cảm giác ê nhức do răng lung lay mang lại như:

 • Thuốc giảm đau: Nhóm thuốc paracetamol, aspirin, codein, tramadol,…
 • Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc tetracyclin, penicillin, lincosamid, aminosid,…

Bạn lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác loại thuốc và liều dùng, tránh uống thuốc không đúng cách, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, những loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu khi răng lung lay chứ không thể khắc phục tận gốc tình trạng này.

Có thể uống thuốc kháng sinh, giảm đau khi răng bị lung lay

Có thể uống thuốc kháng sinh, giảm đau khi răng bị lung lay

4/ Nằm mơ thấy răng bị lung lay là điềm gì?

Theo một nghiên cứu về mối tương quan giữa hiện tượng năm mơ thấy răng bị lung lay và tâm sinh lý con người của Naama Rozen and Nirit Soffer-Dudek, xuất bản vào tháng 9 năm 2018 thì về mặt khoa học có một sự liên quan khá lớn giữa sự căng thẳng, bệnh lý răng với giấc mơ này.

Còn theo các nhà chiêm tinh học, việc nằm mơ thấy răng bị lung lay không đơn thuần là 1 hiện tượng bình thường mà nó còn là điềm báo về những việc sắp xảy ra trong tương lai.

Mơ răng lung lay là điềm báo về sức khỏe:

Theo cuốn sách nghiên cứu về giải mã giấc mơ cổ điển, việc nằm mơ thấy răng bị lung lay là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang bị suy giảm nghiêm trọng, có thể do quá trình ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc cơ thể có các bộ phận mắc bệnh, cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Nằm mơ thấy răng bị lung lay báo hiệu nhiều việc trong tương lai

Nằm mơ thấy răng bị lung lay báo hiệu nhiều việc trong tương lai

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

➤ Mơ răng lung lay báo hiệu sự bế tắc:

Theo các nhà chiêm tinh, răng không chỉ đảm bảo khả năng ăn nhai, thẩm mỹ bình thường của cơ thể mà còn là biểu tượng của sức mạnh. Khi mơ thấy răng bị lung lay, đây là điềm báo bạn sắp phải đối mặt với sự bế tắc trong cuộc sống, bạn cảm thấy xấu hổ, tự ti và không có tiếng nói trong công việc.

Răng lung lay là điềm báo sự bế tắc

Răng lung lay là điềm báo sự bế tắc

➤ Mơ răng lung lay là điềm báo về tình yêu:

Giấc mơ răng bị lung lay còn cho thấy bạn sắp gặp phải một số vấn đề trục trặc trong chuyện tình cảm. Bạn và đối phương không có tiếng nói chung dẫn đến bất đồng quan điểm và khiến bạn cảm thấy bế tắc, chán nản. Thậm chí, nếu bạn mơ thấy răng bị rụng, rất có thể mối quan hệ này sẽ dẫn tới đổ vỡ.

Mơ răng lung lay có thể là rạn nứt tình cảm

Mơ răng lung lay có thể là rạn nứt tình cảm

➤ Mơ thấy răng lung lay đánh con gì?

Khi mơ thấy răng bị lung lay, đây rất có thể là điềm báo cho thấy bạn có cơ hội thay đổi vận số. Theo mật ngữ giải mã giấc mơ, nếu mơ thấy răng lung lay, hãy đánh 1 trong các số sau: 31 – 32 – 52 – 60 – 53 – 85.

Nhìn chung, khi cảm thấy răng lung lay, bạn nên nhanh chóng đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân răng lung lay và khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Có 0 bình luận bài Răng bị lung lay là do đâu? Nên uống Thuốc gì? Giấc mơ răng lung lay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi