Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng bị mẻ phải làm sao? Có hàn trám lại được không?

Răng bị mẻ, sứt, vỡ thậm chí là gãy khiến bạn bị ê buốt thậm chí là đau nhức gây bất tiện trong ăn uống cũng như sinh hoạt. Bạn loay hoay không biết mình nên làm gì khi bị mẻ răng, nên trám, hàn hay bọc để phục hồi chức năng cũng như tính thẩm mỹ cho răng. Tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

1. Nguyên nhân khiến răng bị mẻ

Răng là bộ phận được xem là chắc chắn và khỏe mạnh nhất trên cơ thể người. Nhưng không vì thế mà răng luôn khỏe mạnh như ý. Thực tế là có rất nhiều người gặp phải tình trạng răng bị mẻ, sứt, vỡ và gãy răng do quá trình ăn uống, sinh hoạt hay có những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Răng bị mẻ

Răng bị mẻ

Theo thống kê tại các trung tâm nha khoa , nguyên nhân khiến răng mẻ thường là các nguyên nhân sau:

 • Cắn vật cứng: Rất nhiều người dùng răng của mình để cắn hay nhai những thức ăn quá cứng. Đôi khi dùng răng của mình như một “dụng cụ” để khui hay nạy đồ vật dẫn đến tình trạng răng bị sứt mẻ.
 • Do chấn thương: Những chấn thương do va chạm mạnh là nguyên nhân dẫn đến răng bị vỡ, hay sứt mẻ. Những tình trạng răng mẻ nặng thường là do nguyên nhân này.
 • Răng bị mài mòn: Thói quen ăn uống những loại thức ăn chứa nhiều axit hay sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia cũng khiến răng bị yếu và nhạy cảm hơn.
 • Gặp gặp phải một số bệnh lý như: sâu răng, viêm,… cũng khiến răng bị yếu và dễ bị sứt mẻ.
Răng bị mẻ vì sâu răng

Răng bị mẻ vì sâu răng

2. Một số tác hại không ngờ khi bị mẻ răng

Răng bị mẻ thường nhạy cảm hơn những răng thông thường. Vì vậy bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng bị đau nhức, ê buốt mỗi khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Những trường hợp nặng bạn thậm chí còn không thể ăn uống bình thường được.

Nhiều trường hợp răng bị sứt mẻ nghiêm trọng gây nhiễm khuẩn răng. Nhưng do chủ quan, lơ là khiến nhiều người gặp phải tình trạng răng bị sâu, viêm chân răng, thậm chí là viêm tủy, áp xe răng, viêm nha chu,…

Nguy hiểm hơn là rất nhiều trường hợp những mảnh vỡ sắc nhọn của răng bị cuốn theo thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu quá.

Bên cạnh đó, răng mẻ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ trên gương mặt, khiến nhiều người cảm thấy tự ti mỗi khi giao tiếp.

Răng bị mẻ gây đau nhức, tác hại của răng bị mẻ

Răng bị mẻ gây đau nhức, ê buốt mỗi khi ăn uống

3. Răng mẻ có hồi phục được không?

Về bản chất, răng không thể tự hồi phục được, đặc biệt là răng ở người trưởng thành. Những vết sứt mẻ sẽ tồn tại theo thời gian nếu không áp dụng những phương pháp phục hình và chăm sóc răng đặc biệt.

Xét về khía cạnh chuyên môn. Răng được cấu tạo từ 3 phần cơ bản là men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, răng mẻ có thể là do men răng bị bào mòn hoặc bị mất các cấu tạo nên men răng như: thiếu canxi, muối vô cơ, cacbonat, sunfat natri,florua, kali hay các loại axit có trong men răng trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Mặt khác, men răng là tổ chức các chất tạo thành khối cứng, giòn, răng càng già thì càng cứng và rất khó phục hồi.

Răng bị mẻ có phục hồi được không

Răng bị bào mòn, sứt mẻ rất khó phục hồi 

Phục hồi răng mẻ bằng răng sứ

Phục hồi răng mẻ bằng răng sứ

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Răng bị sứt mẻ phải làm sao?

Chính vì răng mẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng cũng như tính thẩm mỹ. Nên nếu bị mẻ răng các bạn đừng chủ quan. Thăm khám và điều trị răng mẻ càng sớm càng giúp bạn tránh được các rủi ro và hệ lụy cho răng mẻ gây ra.

4.1 Răng bị mẻ có hàn (trám) được không?

Trám (hàn) răng trong nha khoa là phương pháp phục hình răng đang rất được ưa chuộng. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp răng bị sứt mẻ do va chạm, nhai cắn vật cứng, sâu răng hay hình dáng răng bị khuyết.

Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp hay vị trí răng mẻ, sứt nào cũng phù hợp với hình thức phục hình răng này. Mặt khác, trám răng giúp khắc phục nhanh tình trạng mẻ răng nhưng độ bền của phương pháp này không cao. Rất có thể bạn phải thực hiện trám đi, trám lại nhiều lần mới phục hình được răng như ý.

Các chuyên gia khuyên bạn, nếu gặp phải tình trạng răng mẻ, sứt hay vỡ. Hãy đến ngay các trung tâm nha khoa để được các bác sĩ, chuyên gia tư vấn về phương pháp điều trị và phục hình răng phù hợp.

trám (hàn) phục hồi răng sứt mẻ

Phương pháp Trám (hàn) phục hồi tình trạng răng bị sứt mẻ 

4.2 Răng bị mẻ nhỏ phải làm sao?

Đối với tình trạng răng mẻ nhỏ, không thể phục hồi mảnh vỡ của răng thì hãy đến ngay các trung tâm nha khoa để các bác sĩ có thể phục hồi răng bằng các phương pháp như: Mài lại phần răng cho đều áp dụng các phương pháp trám, hàn để phục hình răng.

Răng bị mẻ nhỏ

Răng bị mẻ nhỏ

4.3 Răng bị mẻ lớn phải làm sao?

Đối với răng bị mẻ lớn, khối răng vỡ vẫn còn nguyên vẹn thì răng vẫn có khả năng gắn lại được. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này bạn nên hãy giữ lại mảnh vỡ của răng để các bác sĩ có thể phục hình lại răng cho bạn.

Nên cho bảo quản mảnh răng vỡ trong sữa tươi hoặc nước bọt. Không tự ý gắn lại mảnh vỡ nếu không muốn gặp phải rủi ro ngoài ý muốn.

Một số trường hợp răng không thể phục hình lại được bằng mảnh vỡ thì có thể áp dụng các phương pháp như bọc răng sứ hay Implant trồng lại một răng mới.

Răng bị mẻ lớn

Răng bị mẻ lớn

Phục hình răng mẻ lớn bằng răng sứ

Phục hình răng mẻ lớn bằng răng sứ

Trồng lại răng bị mẻ, gẫy gần hết bằng Implant

Trồng lại răng bị mẻ, gẫy gần hết bằng Implant

👉👉👉 VIDEO Răng mẻ thì phải làm sao?

Video

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

5. Gợi ý cách chữa răng bị sứt mẻ với từng vị trí

5.1/ Cách khắc phục khi răng cửa bị mẻ

Răng cửa là vị trí răng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ trên gương mặt. Vì vậy, khi răng cửa bị mẻ, sứt thì phục hình răng là điều vô cùng cần thiết.

Tùy tình trạng răng mẻ lớn hay bé mà các bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho bạn bằng các phương pháp hàn, trám hay bọc lại răng. Nếu răng mẻ lớn và không thể trám được thì bọc răng sứ là phương pháp có thể phục hình răng trong trường hợp này.

Một số phương pháp bọc răng sứ như công nghệ Nano 5S , không chỉ phục hình chức năng của răng mà còn cải thiện tính thẫm mỹ, giúp răng đều và phù hợp với gương mặt. Phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh cho răng nhỏ lại hay còn gọi là tạo cùi răng. Sau đó chụp một lớp bọc răng bằng sứ ra bên ngoài.

Bọc răng sứ thẩm mỹ Nano 5S công nghệ Mỹ vừa bảo vệ lớp cùi răng thật lại vừa giúp phục hình dáng răng mới, thậm chí là đều và đẹp hơn răng cũ.

Răng cửa bị mẻ

Có thể trám hoặc bọc khi răng cửa bị mẻ

👉👉👉 VIDEO Hàn răng bị mẻ

Video

5.2/ Cách khắc phục khi bị mẻ răng hàm

Tương tự như răng cửa hay các vị trí răng khác, tùy vào tình trạng răng sẽ có cách để phục hình và điều trị tình trạng mẻ răng hàm khác nhau. Tuy nhiên, răng hàm là vị trí răng quan trọng, đảm nhiệm chức năng nhai việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn.

Trám răng có thể giúp phục hình răng hàm bị mẻ, nhưng đây là vùng răng hoạt động thường xuyên nên rất có thể bạn phải đi trám lại răng nhiều lần. Nếu răng mẻ lớn do va chạm mạnh ảnh hưởng đến tủy hay chân răng thì có thể bọc hoặc phải trồng lại răng mới.

Răng hàm bị mẻ

Nên bọc hoặc trồng lại răng hàm nếu bị mẻ quá lớn

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về tình trạng răng mẻ, từ nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục. Trường hợp nếu bạn đang gặp phải tình trạng mẻ răng, nhưng chưa biết nên chọn phương pháp phục hồi răng như thế nào cho phù hợp hay muốn được tư vấn thêm về các phương pháp phục hồi răng.  Đừng ngần ngại, liên lạc ngay với chúng tôi theo Hotline: 19006900. Các bác sĩ, chuyên gia tại Nha khoa Paris sẽ giúp có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Có 0 bình luận bài Răng bị mẻ phải làm sao? Có hàn trám lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi