Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Lấy tủy răng mấy lần mới xong? Lưu ý quan trọng

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Bà Triệu

Lấy tủy răng mấy lần xong sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng của mỗi người. Để điều trị tủy răng viêm nhiễm cần khoảng 2 – 3 lần, mỗi đợt hẹn cách nhau 5 – 7 ngày và thời gian điều trị của mỗi đợi dao động trong vòng 30 – 45 phút. Tuy nhiên, đối với những răng có số lượng ống tủy ít và viêm nhiễm nhẹ, việc điều trị tủy có thể hoàn thành trong 1 buổi hẹn duy nhất, với thời gian khoảng 45 – 60 phút.

1. Lấy tủy răng mấy lần mới xong

Theo bác sĩ nha khoa Nguyễn Hải Nam, cần phải thực hiện 2-3 đợt lấy tủy răng là đủ để hoàn tất quá trình điều trị tủy. Tuy nhiên số lần lấy tủy cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nhiễm trùng của tủy răng.

Sự khác biệt về số lần lấy tủy răng có thể phụ thuộc vào những trường hợp dưới đây:

1.1. Với trường hợp răng ít chân

Thông thường, nếu răng chỉ có 1 – 2 ống tủy, tình trạng viêm nhiễm đang ở mức độ nhẹ thì quá trình diệt tủy chỉ gói gọn trong 1 buổi hẹn duy nhất. Thời gian điều trị dao động từ 45 – 60 phút.

Nếu như bạn điều trị ở các vị trí như răng cửa, răng cửa bên, răng tiền hàm thì sẽ rất nhanh bởi đây là nhóm răng có ít chân răng. Bác sĩ chỉ cần chụp X-quang răng 1 lần là phát hiện ra hết toàn bộ ống tủy. Kết hợp với tay nghề và công nghệ cao hỗ trợ, quá trình điều trị tủy răng sẽ nhanh chóng kết thúc.

1.2. Với trường hợp răng có nhiều chân

Nếu như răng cần chữa tủy là nhóm răng hàm thì thời gian chữa tủy chắc chắn sẽ lâu hơn. Bởi nhóm răng hàm thường có nhiều răng và nhiều ống tủy. Do đó, các bác sĩ cần mất nhiều thời gian hơn để làm sạch toàn bộ những mô tủy bị viêm nhiễm.

Thông thường, bạn sẽ cần tới nha khoa khoảng 2 – 3 lần. Mỗi buổi thường cách nhau khoảng 5 – 7 ngày và thời gian một buổi điều trị từ 30 – 45 phút. Nếu như bạn thực hiện ở những địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi và công nghệ hiện đại thì quá trình điều trị tủy răng sẽ diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ.

Răng có nhiều chân cần nhiều thời gian điều trị tủy hơn

Răng có nhiều chân cần nhiều thời gian điều trị tủy hơn

2. Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần

Lấy tủy răng nhiều đợi thường chỉ gặp khi tủy răng bị nhiễm khuẩn và có quá nhiều ống tủy. Điều đó là để đảm bảo bác sĩ có thể loại bỏ sạch toàn bộ vi khuẩn trong tất cả ống tủy răng, tránh trường hợp viêm nhiễm tái phát do vi khuẩn còn sót lại.

Ở buổi hẹn thứ nhất, các bác sĩ nha khoa sẽ dùng các khí cụ chuyên dụng để lấy sạch tủy răng ra ngoài. Sau đó, bác sĩ sử dụng các loại dung dịch đặc biệt để sát trùng, diệt vi khuẩn ở sâu bên trong chân răng.

Tuy nhiên, khi đó vẫn chưa thể xác định chính xác xem vi khuẩn đã được làm sạch triệt để chưa. Vì vậy, bác sĩ sẽ đặt thuốc kháng khuẩn vào răng và hàn trám tạm thời lại.

Sau khoảng 5 – 7 ngày, bạn quay lại phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra. Nếu không xảy ra hiện tượng viêm nhiễm hay đau nhức thì bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám vĩnh viễn.

Đối với trường hợp có xảy ra đau nhức, bác sĩ sẽ tiếp tục làm sạch ống tủy 1 đợi nữa và kiểm tra xem có ống tủy nào còn sót lại không. Sau đó, bạn cần tiếp tục đợi thêm vài ngày nữa rồi mới tái khám.

Lấy tủy răng nhiều lần để đảm bảo làm sạch toàn bộ vi khuẩn

Lấy tủy răng nhiều đợi để đảm bảo làm sạch toàn bộ vi khuẩn

3. Lấy tủy răng lần 2 có đau không

Lấy tủy răng đợi 2 sẽ không đau nếu tủy răng đã được điều trị triệt để và bác sĩ thực hiện đúng cách. Còn nếu tủy răng vẫn bị viêm nhiễm thì tình trạng đau nhức là điều khó tránh khỏi.

Tủy răng là bộ phận cực kỳ quan trọng của một chiếc răng với chức năng chính là nuôi dưỡng, dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho răng. Vì vậy, nếu như tủy đã bị diệt hoàn toàn thì đồng nghĩa với việc chiếc răng đó đã không còn bất kỳ cảm giác gì.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi tủy răng chưa được điều trị triệt để. Bởi bác sĩ thường sẽ gây tê cục bộ trước khi tiếp tục lấy tủy đợi 2. Do vậy, trong suốt quá trình thực hiện, bạn cũng không có cảm giác gì. Có chăng, bạn chỉ thấy hơi nhói khi bác sĩ cần can thiệp sâu xuống dưới chân ống tủy. Sau khi thuốc hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác nhức nhẹ ở vùng răng điều trị.

Lấy tủy răng lần 2 có sự hỗ trợ của thuốc tê nên không gây đau nhức khi thực hiện

Lấy tủy răng đợi 2 có sự hỗ trợ của thuốc tê nên không gây đau nhức khi thực hiện

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được phần nào vấn đề lấy tủy răng mấy lần mới xong. Tóm lại, thời gian điều trị tủy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chỉ cần bạn phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề lấy tủy răng
Cho con bú có lấy tủy răng được không? Những lưu ý quan trọng

Cho con bú có lấy tủy răng được không? Những lưu ý quan trọng

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị phổ biến dành cho người bệnh bị viêm tủy răng. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú thường nhạy cảm

Ngày 01/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Ống tủy răng của người già sẽ như thế nào? Thông tin cần biết

Ống tủy răng của người già sẽ như thế nào? Thông tin cần biết

Tủy răng là mô liên kết đặc biệt, được cung cấp máu bên trong thân răng và khoang tủy. Số ống tủy của mỗi răng sẽ khác nhau. Khi trưởng

Ngày 27/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Triệu chứng sau khi lấy tủy răng – Khi nào cần gặp bác sĩ?

Triệu chứng sau khi lấy tủy răng – Khi nào cần gặp bác sĩ?

Người bệnh cần nắm bắt triệu chứng sau khi lấy tủy răng và xác định đâu là dấu hiệu bất thường để thông báo cho bác sĩ. Với những dấu

Ngày 23/02/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết cập nhật 2024

Lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết cập nhật 2024

Lấy tủy bọc răng sứ đem đến rất nhiều lợi ích như giải quyết bệnh lý răng miệng, cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng, bảo vệ răng… Do

Ngày 31/01/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Khi nào cần lấy tủy răng cửa? Quy trình thực hiện chi tiết 

Khi nào cần lấy tủy răng cửa? Quy trình thực hiện chi tiết 

Lấy tủy răng cửa là biện pháp cần thực hiện khi răng cửa bị sâu nặng, gãy, vỡ, làm lộ tủy, viêm tủy. Nếu không xử lý kịp thời, tình

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Chi phí Lấy tủy răng giá bao nhiêu tiền? Bảng Giá Mới Nhất 2024

Chi phí Lấy tủy răng giá bao nhiêu tiền? Bảng Giá Mới Nhất 2024

Tại Nha Khoa Paris, giá lấy tủy răng dao động từ 500.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ cho mỗi răng. Tuy nhiên, lấy tủy răng giá bao nhiêu phụ

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm