19/03/2024
Tác giả: Nha khoa paris
Màu sắc răng là 1 yếu tố quan trọng để đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt. Theo thời gian, các yếu tố có hại cho răng tích tụ khiến răng đổi màu. Vậy tình trạng răng bị đổi màu do đâu và cách khắc phục ra sao? Các chuyên gia từ Nha khoa Paris sẽ giải đáp đầy đủ qua bài viết sau.
Hàm răng của mỗi người thường trắng sáng khi mới mọc, tuy nhiên theo thời gian chúng dần đổi màu làm mất thẩm mỹ. Dưới đây là một số nguyên nhân làm răng bị đổi màu:
Thói quen vệ sinh răng miệng sai cách sẽ ảnh hưởng đến độ trắng và chắc khỏe của hàm răng. Người lười đánh răng hoặc đánh răng chưa đúng thường có hàm răng xỉn màu. Bởi các mảng bám trên răng lâu ngày không loại bỏ sẽ làm răng ngả sang màu vàng. Nếu mảng bám vẫn còn trên răng đồng nghĩa với việc vi khuẩn có thể tích tụ và gây nhiều bệnh lý răng miệng khác. Trong đó, bệnh lý thường gặp nhất là sâu răng, viêm tủy răng (1) kèm theo mùi hôi và đau nhức.
Hơn nữa, việc sử dụng nguồn nước có hàm lượng fluor cao hoặc trong kem đánh răng, nước súc miệng cũng có thể làm cho răng bị đổi màu.
Thuốc lá chứa Nicotine khi bám lên men răng sẽ làm hàm răng bị ngả vàng hàng loạt. Chính vì vậy, nếu muốn có hàm răng trắng khỏe, bạn phải từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.
Một số trường hợp răng ngả màu từ khi còn nhỏ. Điều này có thể do di truyền. Tức là bản chất men răng đã mỏng và hơi ngả vàng.
Hơn nữa tuổi tác cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến màu sắc của men răng (2), răng ngày càng mỏng, răng xỉn màu đen, mất màu răng, có thể kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng khác.
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố, nổi bật nhất là gia tăng estrogen và progesterone. Đây là nguyên nhân làm mảng bám vi khuẩn xuất hiện trên răng thường xuyên. Hơn nữa tình trạng ốm nghén, nôn trớ,… còn khiến axit tiết nhiều hơn làm bào mòn khoáng chất trong răng và khiến răng chuyển màu.
Bên cạnh đó phụ nữ khi mang thai cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng nên không chỉ ăn 3 bữa chính mà còn nhiều bữa phụ. Qua đó tạo điều kiện cho việc tích tụ mảng bám làm răng bị xỉn màu.
Ở trẻ em, trong khi răng vẫn đang phát triển, chấn thương do ngã có thể làm phá vỡ quá trình hình thành men răng. Khi mọc răng vĩnh viễn có thể bị chuyển màu.
Một số vật liệu dùng trong nha khoa như hợp kim thủy ngân hoặc bạc sunfua có thể làm răng có màu đen xám. Tình trạng răng trám xỉn màu cũng có thể xảy ra khi vật liệu trám kém chất lượng.
Một trong những loại kháng sinh dễ làm đổi màu răng nếu uống quá liều là Tetracycline, Histamine, Doxycycline, Albuterol. Bạn có thể phân biệt răng xỉn màu do dùng kháng sinh và thực phẩm như sau: nếu răng xỉn màu do thực phẩm thì răng sẽ nhiễm màu từ men răng, còn do dùng kháng sinh thì sẽ nhiễm màu từ trong răng, có thể chia thành nhiều mức độ như đổi màu không đều, ố vàng nhẹ, sậm màu toàn bộ răng,… tùy thuộc vào loại kháng sinh và lượng tiêu thụ thuốc.
Nhóm thực phẩm ăn nhiều sẽ làm răng bị biến màu ố mà chúng ta có thể không biết gồm:
– Rượu vang và trà: vang đỏ là loại đồ uống có tính Axit và chứa Chromogenes, Tannin – 2 hợp chất gây ố răng điển hình. Hơn nữa, hàm răng thường xuyên tiếp xúc với trà cũng sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng
– Nước sốt: các loại nước sốt như sốt cà chua, xì dầu, sốt cà ri và các loại sốt có màu sắc đậm đều tiềm ẩn nguy cơ làm đổi màu răng nhanh
– Đồ ngọt: thực phẩm đường chiếm lượng lớn trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Thật nguy hiểm khi nhóm đồ ăn này lại có nhiều chất làm chuyển màu răng
– Đồ uống thể thao: một số đồ uống cho những người thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao đã được minh chứng là giàu tính axit có thể làm mềm men răng, gây tình trạng ố và xỉn màu
– Các loại quả họ dâu: nam việt quất, sơ ri, nho, dâu đen, lựu và quả có màu rực rỡ khác (bánh nướng, nước quả và thực phẩm, đồ uống làm từ các loại quả này) đều có thể gây xỉn màu răng (3)
– Nước có gas: axit và chất Chromogen có trong nước ngọt có gas sẽ làm xỉn màu răng nhanh chóng. Ngay cả khi loại đồ uống có màu rất nhẹ cũng có tính axit và làm răng nhanh ố bởi thực phẩm và đồ uống khác
Các phương pháp chăm sóc răng miệng thông thường như chải răng, súc miệng,… không thể loại bỏ màu sắc trên răng được. Thay vào đó, để khắc phục răng ngả màu hiệu quả phải cần đến sự can thiệp của kỹ thuật nha khoa. Tùy vào mức độ sậm màu của răng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp xử lý phù hợp như:
Đây là giải pháp cải thiện màu sắc của răng được nhiều người lựa chọn vì tính đơn giản và tiện lợi. Với dụng cụ lấy cao răng chuyên dụng, bác sĩ sẽ dễ dàng lấy đi vết dính sậm màu lâu ngày. Sau đó đánh bóng răng để màu sắc răng được trắng sáng bền lâu và ngăn chặn hiệu quả tình trạng đổi màu răng.
Phương pháp tẩy trắng răng (4) được nhiều người áp dụng với ưu điểm là răng sáng bóng hơn trong thời gian ngắn mà không cần mài răng. Tuy nhiên, giải pháp chỉ hiệu quả trong trường hợp răng nhiễm màu nhẹ hoặc vừa, màu bám dính ở bề mặt răng. Trường hợp nhiễm màu quá nặng sẽ không có được kết quả mong muốn.
Dán sứ veneer là giải pháp giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười, là cứu tinh của trường hợp răng ố vàng, sậm màu. Để thực hiện, bác sĩ cần mài lớp siêu mỏng trên bề mặt ngoài răng tối đa 0.5mm nên sẽ bảo tồn được mô răng. Bạn còn được lựa chọn màu răng như ý muốn, cảm giác ăn nhai như răng thật. Khuyết điểm là phương pháp chỉ áp dụng cho vùng răng cửa.
Phương pháp phục hình răng hiệu quả cho cả trường hợp răng nhiễm màu quá nặng do Fluor hoặc Tetracycline. Hiện nay, công nghệ nha khoa càng phát triển, kết quả bọc răng sứ có thể cho màu răng trắng sáng tự nhiên, phục hồi khả năng ăn nhai và tuổi thọ cao. Khuyết điểm của biện pháp là yêu cầu mài một phần mô răng và có thể điều trị tủy.
Phòng tránh răng bị xỉn màu cần thực hiện nghiêm túc và kiên trì. Đặc biệt ở người có men răng yếu, đã xỉn màu, kể cả đã điều trị. Các biện pháp ngăn ngừa được bác sĩ khuyến cáo gồm:
– Vệ sinh răng đều đặn, sạch sẽ, đúng cách hàng ngày. Cần kết hợp chải răng ngày 2 lần với kem có fluoride và dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước
– Súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng chứa Flo mỗi ngày (không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi)
– Các loại thực phẩm, thức uống màu sẫm hoặc nhiều acid như trà, cà phê, kẹo dẻo, cacao, rượu vang đỏ, nước trái cây sẫm màu,… cần được hạn chế để tránh làm răng xỉn màu. Hoặc nên dùng ống hút khi uống để hạn chế màu nước uống tiếp xúc với răng
– Ngưng sử dụng sản phẩm chứa nicotine và đặc biệt là thuốc lá
– Có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung chất xơ, giảm đồ ngọt, đường
– Không lạm dụng thuốc kháng sinh, chỉ uống theo chỉ định của bác sĩ
– Khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng – 1 năm/lần, xử lý các mảng bám và lấy cao răng
Tình trạng răng đổi màu gây nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giao tiếp và có thể gây các vấn đề về răng miệng. Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm được giải pháp cải thiện phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo các cách ngăn ngừa răng xỉn màu nếu muốn giữ hàm răng trắng sáng, rạng ngời.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Đã kiểm duyệt nội dung
Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.
Nhập thông tin của bạn
×