Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Cách đếm răng đọc tên răng trên cung hàm theo chuẩn nha khoa

Khi biết cách đếm răng và gọi tên răng đúng cách, việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe răng miệng sẽ thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không có nhiều người quan tâm đến các kiến thức cơ bản này. Để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị, Nha khoa Paris sẽ chỉ rõ cách đếm và gọi tên răng. Hãy cùng theo dõi ngay.

1. Tìm hiểu về bộ răng con người

Trong quá trình phát triển, con người có 2 bộ răng là bộ răng sữa và bộ răng vĩnh viễn. Mỗi bộ răng sẽ có sự khác biệt nhất định về số răng và thời gian tồn tại.

1.1. Bộ răng sữa

Răng sữa (1) chính là chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở trên cung hàm. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mầm răng sữa đã hình thành. Mầm răng bắt đầu phát triển thành chiếc răng hoàn chỉnh khi bé được 6 tháng tuổi. Đến khi trẻ 32 tháng tuổi, tổng cộng có 20 chiếc răng sữa hoàn thiện trên cung hàm.

Thời gian mọc răng sữa ở mỗi trẻ sẽ không giống nhau, bởi sự khác biệt về cơ địa và lượng chất dinh dưỡng được thu nạp vào cơ thể. Trẻ có thể mọc răng sớm hay muộn, có thể chênh lệch với thời gian trung bình phía trên.

Khi trẻ được 12 tuổi, toàn bộ răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Cách đếm hàm răng sữa cũng giống như đếm răng vĩnh viễn.

Hàm răng sữa của trẻ

Hàm răng sữa của trẻ

1.2. Bộ răng vĩnh viễn

Bộ răng vĩnh viễn thay cho răng sữa, tồn tại đến suốt đời. Nếu răng vĩnh viễn bị mất đi, vị trí đó ở trên cung hàm sẽ bị khuyết thiếu.

Người trưởng thành có 28 – 32 răng vĩnh viễn. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là do không phải ai cũng có đủ 4 chiếc răng khôn (2), tùy cơ địa từng người.

Quy trình thay răng sữa sang răng vĩnh viễn bắt đầu khi chúng ta được 6 – 7 tuổi. Đa phần các vị trí răng đều thay thế bởi răng vĩnh viễn, chỉ có vùng răng hàm lớn là không thay thế. Những chiếc răng này sẽ tồn tại xuyên suốt cùng răng sữa khác. Quá trình thay răng vĩnh viễn hoàn tất khi chúng ta được 12 tuổi.

2. Cách đếm răng ở trên cung hàm

Cách đếm các răng (3) trên cung hàm không quá phức tạp, theo nguyên tắc như sau: chia toàn bộ răng thành 4 phần, cung hàm bên phải phía trên là hàm thứ nhất. Sau đó xác định lần lượt các cung hàm khác theo chiều kim đồng hồ:

– Cung hàm phải phía trên là hàm thứ nhất (I)

– Cung hàm trái phía trên là hàm thứ 2 (II)

– Cung hàm trái phía dưới là hàm thứ 3 (III)

– Cung hàm phải phía dưới là hàm thứ 4 (IV)

Xác định 4 răng cửa lớn ở 4 cung hàm nhỏ là chiếc răng đầu tiên (mỗi cung hàm có 1 răng cửa lớn). Sau đó, thứ tự những răng còn lại được xác định bằng cách tính từ ngoài vào trong.

Ví dụ: Ở hàm thứ nhất, răng cửa là răng số 1, tiếp theo là răng số 2, răng nanhrăng số 3,… thứ tự các răng tăng dần cho tới chiếc răng cuối cùng là răng số 8.

cách đếm răng

Đếm răng trên cung hàm

3. Cách đọc răng ở trên cung hàm

Sau khi biết cách đếm các răng, cách đọc răng trên cung hàm cũng dễ dàng hơn. Công thức đọc răng chuẩn quốc tế là: R + phần cung hàm nhỏ + thứ tự răng. Trong đó:

– R là viết tắt của “Răng”

– Cung hàm nhỏ viết bằng số thường

– Thứ tự răng đã xác định trước đó

Một vài ví dụ cụ thể:

– Răng số 2 hàm trên bên phải đọc là R12

– Răng số 3 hàm trên bên trái đọc là R23

– Răng số 6 hàm dưới bên trái đọc là R36

Răng số 5 hàm dưới bên phải đọc là R45

So với cách đọc răng vĩnh viễn, đọc răng sữa có sự khác biệt. Bởi với hàm răng sữa, cung hàm nhỏ 1, 2, 3, 4 sẽ thay thế bằng 5, 6, 7, 8. Cụ thể:

– Cung hàm răng vĩnh viễn số 1 thay thế thành cung hàm số 5 trên răng sữa

– Cung hàm răng vĩnh viễn số 2 thay thế thành cung hàm số 6 trên răng sữa

– Cung hàm răng vĩnh viễn số 3 thay thế thành cung hàm số 7 trên răng sữa

– Cung hàm răng vĩnh viễn số 4 thay thế thành cung hàm số 8 trên răng sữa

Do đó, cách đọc răng sữa như sau:

– Răng sữa số 4 hàm trên bên phải đọc là R54

– Răng sữa số 3 hàm trên bên trái đọc là R63

– Răng sữa số 5 hàm dưới bên trái đọc là R75

– Răng sữa số 2 hàm dưới bên phải đọc là R82

4. Tên của các răng trên cung hàm

Hàm răng (4) của người trưởng thành được chia thành nhiều nhóm răng khác nhau như: răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ (hay răng hàm nhỏ), răng cối lớn (hay răng hàm lớn) và răng khôn.

– Răng cửa: gồm tất cả răng cửa giữa và răng cửa bên, là răng số 1 và răng số 2 ở trên cung hàm nhỏ. Theo tên gọi quốc tế, các răng cửa trên toàn bộ cung hàm là R11, R12, R21, R22, R31, R32, R41, R42

– Răng nanh: là các răng ở vị trí số 3 trên các cung hàm nhỏ. Con người có 4 răng nanh gồm: R13, R23, R33, R43

– Răng cối nhỏ (hay răng hàm nhỏ): là răng ở vị trí số 4, số 5 trên các cung hàm nhỏ. Trong đó, răng số 4 hay răng cối nhỏ số 1, răng số 5 hay răng cối nhỏ số 2. Tên gọi theo quốc tế của những răng này lần lượt là: R14, R24, R34, R44, R15, R25, R35, R45

– Răng cối lớn (hay răng hàm lớn): là tất cả các răng ở vị trí số 6, số 7 ở trên cung hàm nhỏ. Trong đó, răng số 6 hay răng cối lớn số 1, răng số 7 hay răng cối lớn số 2 có vai trò quan trọng trong việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Tên gọi chuẩn quốc tế của các chiếc răng này lần lượt là: R16, R17, R26, R27, R36, R37, R46, R47

– Răng khôn: là răng thuộc vị trí số 8 ở mỗi cung hàm nhỏ, thường mọc lên ở độ tuổi từ 17 – 25. Tên gọi chuẩn quốc tế của răng khôn là: R18, R28, R38, R48. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà số răng khôn mọc không giống nhau

cách đếm răng

Tên của các răng trên cung hàm

Với những thông tin trên, hy vọng có thể giúp bạn biết được cách đếm răng chuẩn xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu thăm khám sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa Paris. Nha khoa hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần, luôn sẵn sàng đồng hành cùng nụ cười của bạn.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm Phó trưởng Bộ môn Phục hình Răng Hàm Mặt tại Viện đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội. Tiến sĩ, Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm. Giám đốc Hệ thống chuỗi Nha khoa Paris. Bác sĩ nổi danh với hơn 20 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm cả vai trò giảng dạy, quản lý và trực tiếp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Cách đếm răng
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ