Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

“Bỏ túi” các cách nhổ răng tại nhà và những nguy cơ có thể xảy ra

Các cách nhổ răng tại nhà cho bé đang được nhiều người chia sẻ, áp dụng là nhổ răng bằng chỉ, nhổ răng bằng tay, nhổ răng bằng bông gạc, nhổ răng bằng đồ ăn cứng và nhổ răng bằng đá lạnh. Tuy rằng đây đều là những cách hết sức đơn giản, nhưng nếu thực hiện sai cách thì đều có khả năng xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, sót chân răng, nhiễm trùng…

1. Một số cách nhổ răng tại nhà phổ biến

Theo phương pháp dân gian, có rất nhiều cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé rất đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng được ngay.

Điển hình phải kể đến như nhổ răng bằng chỉ – nước muối ấm, tự nhổ răng bằng tay, ăn các đồ ăn cứng, nhổ răng bằng bông gạc và dùng đá lạnh.

1.1. Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm

Đây có lẽ là cách vừa đơn giản vừa hiệu quả mà mọi người vẫn thường áp dụng để nhổ răng sữa cho bé ở nhà.

Theo đó, cha mẹ chỉ cần chuẩn bị đúng hai thứ là chỉ và nước muối ấm để phục vụ cho việc nhổ răng.

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 đoạn chỉ có độ dài đủ dùng, mẹ nên dùng chỉ may quần áo sẽ khó bị đứt hơn.
 • Bước 2: Quấn chỉ chặt thành nhiều vòng xung quanh răng cần nhổ của trẻ.
 • Bước 3: Dùng lực kéo nhanh và mạnh để loại bỏ răng ra ngoài.
 • Bước 4: Cho bé súc miệng nước muối ấm để làm sạch máu trong miệng.
 • Bước 5: Cho bé cầm máu bằng bông hoặc gạc y tế.
Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm

Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm

1.2. Nhổ răng bằng bông gạc

Cách thứ hai cũng vô cùng đơn giản, dùng bông gạc để nhổ răng cho bé cũng sẽ phần nào giảm bớt được tác động mạnh trong quá trình thực hiện.

 • Bước 1: Cha hoặc mẹ khi nhổ răng cho bé thì cần vệ sinh tay sạch sẽ.
 • Bước 2: Quấn một miếng bông gạc lớn vào đầu ngón tay, sau đó dùng lực để tác động lên chiếc răng cần nhổ.
 • Bước 3: Lung lay nhẹ nhàng chiếc răng sữa cần nhổ mỗi ngày cho tới khi cảm thấy chúng đã mềm ra và chỉ cần dùng lực nhẹ nhàng đã nhổ ra được.
 • Bước 4: Cho bé súc miệng với nước sạch và cầm máu.
Nhổ răng bằng bông gạc

Nhổ răng bằng bông gạc

1.3. Tự “bẻ răng” bằng tay

Với cách tiếp theo thì phụ huynh sẽ không cần phải chuẩn bị bất kỳ một nguyên, vật liệu nào. Đơn giản chỉ cần dùng lực tay cũng đã nhổ bỏ được chiếc răng sữa đang cần thay của bé.

 • Bước 1: Theo dõi xem chiếc răng cần nhổ đã có dấu hiệu thay răng chưa, răng đã lung lay nhiều chưa.
 • Bước 2: Nếu răng chưa lung lay nhiều thì dặn trẻ dùng lưỡi đẩy hoặc dùng tay lung lay răng (đã rửa sạch) hàng ngày cho tới khi chiếc răng đó mềm hẳn ra.
 • Bước 3: Khi đã thấy răng lung lay đến một mức độ nhất định, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ và dùng lực vừa phải để nhổ răng cho bé.
 • Bước 4: Cho bé súc miệng lại với nước sạch và cầm máu.
Tự “bẻ răng” bằng tay

Tự “bẻ răng” bằng tay

1.4. Ăn các đồ ăn cứng

Một cách tự nhổ răng tại nhà đơn giản nhưng lại giải quyết được tâm lý sợ hãi cho trẻ rất tốt chính là ăn đồ ăn cứng.

Những loại rau củ quả như cà rốt, táo, lê… hay mía đều có độ cứng nhất định. Vì vậy, khi trẻ ăn vào có thể làm chiếc răng lung lay mềm thêm chút nữa và rụng nhanh hơn.

Nhưng cha mẹ cần lưu ý là chỉ nên dùng các loại thực phẩm hơi cứng chứ không nên cho bé cắn các loại thức ăn quá cứng, như vậy có thể làm tổn thương các răng xung quanh.

Dùng đồ ăn cứng làm răng yếu đi trước khi nhổ

Dùng đồ ăn cứng làm răng yếu đi trước khi nhổ

1.5. Dùng đá lạnh

Ắt hẳn nhiều người cũng sẽ không thể ngờ rằng đá lạnh cũng có thể trở thành một cách nhổ răng sữa đầy hiệu quả cho bé ngay tại nhà.

Đá lạnh có công dụng gây tê tạm thời và giảm đau, giảm lưu lượng máu đến một vị trí nhất định.

Với cách trên, cha mẹ hãy cho bé ngậm đá lạnh, nhằm gây tê chiếc răng cần nhổ.

Sau đó dùng tay hoặc chỉ để nhổ bật chiếc răng ra khỏi hàm. Cách dùng đá lạnh còn giúp quá trình nhổ răng giảm đau tốt hơn.

Dùng đá lạnh

Dùng đá lạnh nhổ răng

2. Có nên tự nhổ răng tại nhà không?

Nhìn chung, các phương pháp nhổ răng tại nhà vẫn thường được nhiều người áp dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bé.

Nhất là khi các bậc phụ huynh lại không biết cách thực hiện sao cho đúng và đảm bảo sự an toàn cho bé yêu của mình.

Hơn thế, nếu nhổ sai cách hay dùng lực quá mạnh còn khiến bé bị đau và gây ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi lần nhổ răng sữa.

Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và thực hiện nhổ răng một cách an toàn nhất.

Đưa trẻ đến nha khoa an toàn hơn là tự nhổ ở nhà

Đưa trẻ đến nha khoa an toàn hơn là tự nhổ ở nhà

3. Nhổ răng tại nhà có nguy hiểm không

Như đã đề cập đến ở phần trên, tự nhổ răng sữa ở nhà là điều hoàn toàn không an toàn. Nếu thực hiện không đúng cách, bé yêu của bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, gãy chân răng, nhiễm trùng, đau nhức dữ dội.

3.1. Chảy máu kéo dài, không cầm được

Nhổ răng ở nhà thường bạn sẽ không có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra tình trạng răng miệng.

Vì vậy nếu trẻ đang gặp một số bệnh lý như máu khó đông, có viêm nhiễm xung quanh răng sữa… thì sẽ dễ xảy ra tình trạng khó cầm máu sau khi nhổ.

Hơn thế, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết nhổ răng sữa cho bé như thế nào mới là đúng cách.

Trong một số trường hợp, nếu cha mẹ dùng lực quá mạnh hoặc áp dụng sai cách sẽ khiến vết thương rộng hơn bình thường, tổn thương nghiêm trọng các mô xung quanh… do đó tình trạng chảy máu sẽ kéo dài hơn.

Chảy máu kéo dài, không cầm được

Chảy máu kéo dài, không cầm được

3.2. Gãy và sót chân răng

Các cách nhổ răng tại nhà thường cần thực hiện dứt khoát, nhanh nên đối với nhiều người không có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến việc do dự, run tay trong lúc làm.

Khi đó chân răng có thể dễ bị gãy và sót lại bên trong xương hàm khiến răng vĩnh viễn khó mọc lên hoặc mọc lệch hướng. Và cuối cùng cha mẹ sẽ phải đưa trẻ tới nha khoa để tiến hành tiểu phẫu gắp chân răng ra ngoài.

3.3. Nguy cơ nhiễm trùng cao

Có thể bạn chưa biết, tự nhổ răng tại nhà thường sẽ có tỷ lệ cao dẫn tới tình trạng nhiễm trùng do vấn đề vệ sinh, khử trùng trước và sau khi nhổ không đảm bảo.

Trong khi đó, huyệt răng khi đã bị nhiễm trùng nếu không kịp thời phát hiện và xử lý còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Nguy cơ nhiễm trùng cao

3.4. Bị đau nhức nhiều hơn

Nếu răng sữa đã lung lay sẵn thì bạn có thể không gặp đau nhức gì trong và sau khi nhổ. Tuy nhiên nếu áp dụng đối với người trưởng thành hoặc răng chưa lung lay nhiều thì tỷ lệ cao bạn sẽ phải chịu nhiều cơn đau nhức hơn.

Điều đó là do lúc bấy giờ chân răng vẫn còn liên kết nhiều và chặt chẽ với các mô xương. Các tác động lực để kéo răng ra không có thuốc tê sẽ khiến cơn đau tăng lên nhiều lần, thậm chí còn dẫn tới nhiều hiện tượng sốc rất nguy hiểm.

4. Cách nhổ răng lung lay không đau

Nhổ răng sữa đúng thời điểm luôn là điều vô cùng quan trọng và “thời điểm vàng” để thay răng cho bé chính là lúc răng đã bắt đầu lung lay nhiều.

Khi đến tuổi thay răng, răng sữa của bé sẽ rụng đi và “nhường chỗ” cho những chiếc răng vĩnh viễn phát triển lên bên trên.

Để nhổ răng lung lay không đau thì cách duy nhất là đưa bé đến phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám để biết chính xác đâu là thời điểm bé cần thay răng sữa.

Nếu răng của bé chưa lung lay nhiều, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà cũng như hẹn lịch quay lại để nhổ răng sau đó.

Nhờ có máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến cùng với thuốc gây tê nên quá trình nhổ răng lung lay tại các phòng khám nha khoa uy tín bao giờ cũng rất nhẹ nhàng, không đau và cũng không nguy hiểm chút nào.

Cách nhổ răng lung lay không đau

Cách nhổ răng lung lay không đau

👉👉👉 VIDEO Nhổ Răng Sữa không đau (chỉ 1 phút) tại nha khoa Paris

Video

5. Cách nhổ răng hàm tại nhà không đau

Do có kích thước lớn cộng thêm số lượng chân răng không chỉ có 1, nên việc nhổ răng hàm tại nhà khiến nhiều người phải lo lắng dù là răng sữa đi chăng nữa.

Nhưng bác sĩ nha khoa vẫn đưa ra lời khuyên chỉ nên nhổ răng hàm số 4 và 5 tại nhà khi là răng sữa. Còn các răng hàm số 6, 7 và 8 đều là răng vĩnh viễn không cần phải qua quá trình thay răng sữa.

Do đó, nếu phải nhổ răng hàm số 6, 7 và 8 thì bạn cần đến nha khoa uy tín để thực hiện chứ không nên tự nhổ tại nhà.

Cách nhổ răng hàm tại nhà không đau cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Chỉ nhổ răng hàm tại nhà khi răng đã có dấu hiệu thay răng sữa, tức là răng đã lung lay mềm.
 • Các vật dụng được sử dụng khi nhổ răng hàm cần được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ.
 • Cần rửa tay trước khi nhổ răng.
 • Bạn có thể sử dụng đá lạnh hoặc gel bôi tê để giảm đau khi nhổ răng.
 • Khi nhổ cần dùng lực dứt khoát.
 • Cầm máu đúng cách sau khi nhổ răng.
Nhổ khi răng đủ yếu, lung lay

Nhổ khi răng đủ yếu, lung lay

6. Cách cầm máu khi tự nhổ răng tại nhà

Cầm máu trong quá trình tự nhổ răng tại nhà thực chất không phải là điều quá phức tạp. Sau đây sẽ là cách cầm máu khi nhổ răng rất hiệu quả được chính bác sĩ Lê Thị Thu Hương (Nha Khoa Paris chi nhánh Thái Nguyên) chia sẻ.

 • Bước 1: Lấy một miếng bông hoặc băng gạc sạch, cuộn tròn lại hoặc gấp thành hình vuông cho vừa với huyệt răng. Nhờ vậy sẽ giúp bông/băng gạc cố định chắc chắn hơn, không bị rơi ra ngoài.
 • Bước 2: Làm ẩm bông/băng gạc và đặt lên vị trí răng vừa nhổ xong.
 • Bước 3: Cắn giữ miếng bông/băng gạc trong miệng khoảng 45 – 60 phút.
 • Bước 4: Bạn cần đảm bảo bông/băng gạc luôn được đặt ở vị trí huyệt răng và đủ lớn để có thể tạo áp lực trực tiếp giúp cầm máu lại.

Nếu sơ ý làm rơi, bạn cần thực hiện lại các bước như trên để cầm máu. Ngoài ra, nếu sau 45 – 60 phút máu vẫn chưa được cầm hoặc những ngày sau vẫn còn hiện tượng rỉ máu tại vị trí nhổ răng thì bạn hãy lưu ý cần phải thay bông/băng gạc 1 tiếng/lần.

Cách nhổ răng hàm tại nhà không đau

Cách nhổ răng hàm tại nhà không đau

7. Chăm sóc sau khi nhổ răng tại nhà

Dù là nhổ răng sữa hay răng vĩnh viễn thì việc chăm sóc tại nhà luôn là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Bởi nếu chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương mau lành, tránh được tình trạng nhiễm nguy hiểm có thể xảy ra.

+ Đối với cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng:

 • Trong ngày đầu tiên các bạn chỉ cần chú ý đến việc thay bông/băng gạc. Điều đó không chỉ giúp việc cầm máu được hiệu quả mà còn giữ gìn vệ sinh răng miệng được tốt nhất.
 • Tuyệt đối không nên đánh răng và súc miệng nước muối trong ngày đầu tiên để tránh làm vết thương bị kích ứng và chảy máu nhiều hơn.
 • Sang đến hôm sau bạn đã có thể đánh răng lại như bình thường, nhưng cần tránh chải trực tiếp vào vị trí vừa mất răng, nhằm hạn chế tình trạng vết thương bị đau hơn hoặc bị rỉ máu.
 • Tuyệt đối không dùng các vật dụng sắc nhọn hoặc ngón tay để lấy cặn thức ăn hoặc dị vật có trong huyệt răng.
 • Những ngày sau khi đã đánh răng được, bạn nên kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý tối thiểu 2 lần/ngày. Vì nước muối có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn giúp vết thương mau lành.
 • Bạn nên kết hợp làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa để hạn chế tình trạng mảng bám, vi khuẩn tích tụ dẫn tới nhiễm trùng huyệt răng.

+ Đối với chế độ ăn uống sau khi nhổ răng:

 • Nên ưu tiên các món ăn mềm như cháo, súp trong những ngày đầu tiên. Vì như vậy cơ hàm sẽ không phải hoạt động nhiều nên hạn chế tình trạng bị đau nhức, khó chịu.
 • Ăn các món được ninh nhừ để dễ nhai, dễ nuốt hơn sau khi mới nhổ răng.
 • Bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi, nhưng hãy chú ý về cách chế biến.
 • Không ăn đồ ăn quá cứng, quá dai trong 1 – 2 tuần đầu tiên vì có thể khiến vết thương bị rách.
 • Không ăn các món có tính giòn cao như bánh quy, bim bim… vì chúng có thể bị rơi vào huyệt răng rất khó để vệ sinh.
 • Không ăn các món quá nóng, quá cay, quá lạnh hay các đồ uống có ga vì chúng đều khiến vết thương bị kích ứng.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng xong dù là người lớn hay trẻ em đều phải đối với mặt với hiện tượng đau nhức, sưng tấy và khó chịu. Vì vậy, để giảm đau, giảm sưng thì bạn có thể áp dụng cách chườm lạnh ở ngoài má trong vòng 1 – 2 ngày đầu tiên.

Nhưng cần tránh chườm đá lạnh trực tiếp lên da vì có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh. Thay vào đó, hãy bọc đá trong túi hoặc vải sạch rồi mới chườm lên má.

Chăm sóc sau khi nhổ răng tại nhà

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý – Chăm sóc sau khi nhổ răng tại nhà

Với các thông tin được chia sẻ đầy đủ về cách nhổ răng tại nhà cùng các vấn đề liên quan trên đây, ắt hẳn đã giúp bạn bổ sung thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Nhổ răng ở nhà thực chất đã được nhiều người áp dụng, nhưng vẫn có không ít trường hợp gặp phải các biến chứng, rủi ro nguy hiểm. Vì vậy, thay vì tự nhổ răng tại nhà cho bé thì số đông các phụ huynh đã chọn lựa việc nhổ răng tại phòng khám nha khoa nhiều hơn.

Có 0 bình luận bài “Bỏ túi” các cách nhổ răng tại nhà và những nguy cơ có thể xảy ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi