Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bỏ túi các cách nhổ răng tại nhà cực đơn giản

Các cách nhổ răng tại nhà cho bé đang được nhiều người chia sẻ và áp dụng. Cụ thể, nhổ bằng chỉ, tay, bông gạc, đồ ăn cứng và đá lạnh là những phương pháp phổ biến. Mặc dù đây là những phương pháp đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, sót chân, nhiễm trùng và nhiều vấn đề khác.

1. Tổng hợp cách nhổ răng tại nhà phổ biến

Các cách tự nhổ răng phổ biến thường được áp dụng là: dùng chỉ – nước muối ấm, tự nhổ bằng tay, ăn các đồ ăn cứng, dùng bông gạc và đá lạnh.

1.1. Nhổ răng bằng chỉ cùng với nước muối ấm

Đây có lẽ là cách vừa đơn giản vừa hiệu quả mà mọi người vẫn thường áp dụng để loại bỏ răng sữa cho bé ở nhà.

Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị đúng hai thứ là chỉ và nước muối ấm và thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị 1 đoạn chỉ có độ dài đủ dùng, bạn nên chọn chỉ may quần áo sẽ khó bị đứt hơn.

– Bước 2: Quấn chỉ chặt thành nhiều vòng xung quanh răng cần loại bỏ của trẻ.

– Bước 3: Dùng lực kéo nhanh và mạnh để loại bỏ răng ra ngoài.

– Bước 4: Cho bé súc miệng nước muối ấm để làm sạch máu trong miệng.

– Bước 5: Cho bé cầm máu bằng bông hoặc gạc y tế.

Nhổ răng bằng chỉ và nước muối ấm

Dùng chỉ và nước muối ấm nhổ răng

1.2. Cách nhổ răng sữa không đau bằng băng gạc

Dùng băng gạc để loại bỏ răng cho bé cũng sẽ phần nào giảm bớt được tác động mạnh trong quá trình thực hiện. Đây là mẹo khá đơn giản nên bạn có thể làm ngay tại nhà.

– Bước 1: Bạn đẩy thử răng sữa của trẻ để xem tình trạng của răng.

– Bước 2: Lấy băng gạc đã được sát khuẩn sạch sẽ quấn quanh đầu ngón trỏ.

– Bước 3: Tác động nhẹ nhàng lên răng sữa mỗi ngày cho đến khi cảm thấy chúng đã lung lay mạnh. Khi đó, bạn chỉ cần dùng lực nhẹ đã có thể nhổ bỏ răng ra khỏi cung hàm.

– Bước 4: Cho bé súc miệng với nước sạch và cắn chặt miếng gạc để cầm máu.

Bạn chỉ nên nhổ răng cho bé khi răng đã lung lay mạnh để bé không bị đau nhức quá nhiều. Ngoài ra, trước khi bắt đầu nhổ răng, bạn cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào vết nhổ và gây nhiễm trùng.

1.3. Tự “bẻ răng” bằng tay

Với mẹo tiếp theo thì bạn sẽ không phải chuẩn bị bất kỳ một nguyên, vật liệu nào. Đơn giản chỉ cần dùng lực tay cũng đã loại bỏ được chiếc răng sữa đang cần thay của bé.

– Bước 1: Theo dõi xem vị trí cần nhổ đã có dấu hiệu thay răng chưa, đã lung lay nhiều chưa.

– Bước 2: Nếu chưa lung lay nhiều thì dặn trẻ dùng lưỡi đẩy hoặc dùng tay lung lay răng hàng ngày (tay cần rửa sạch).

– Bước 3: Khi đã thấy răng lung lay mạnh, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ và dùng lực vừa phải để loại bỏ răng cho bé.

– Bước 4: Cho bé súc miệng lại với nước sạch và cầm máu.

Tự “bẻ răng” bằng tay

Tự “bẻ răng” bằng tay

1.4. Ăn các đồ ăn cứng

Một cách tự nhổ răng tại nhà đơn giản nhưng lại giải quyết được tâm lý sợ hãi cho trẻ rất tốt chính là ăn đồ ăn cứng.

Những loại rau củ quả như cà rốt, táo, lê… hay mía đều có độ cứng nhất định. Vì vậy, khi trẻ ăn vào có thể làm chiếc răng lung lay nhiều và rụng nhanh hơn.

Nhưng bạn cần lưu ý là chỉ nên dùng các loại thực phẩm hơi cứng chứ không nên cho bé cắn các loại thức ăn quá cứng. Vì như vậy có thể làm tổn thương các răng xung quanh.

Dùng đồ ăn cứng làm răng yếu đi trước khi nhổ

Dùng đồ ăn cứng làm răng yếu đi trước khi loại bỏ

1.5. Dùng đá lạnh

Ắt hẳn nhiều người cũng sẽ không thể ngờ rằng đá lạnh cũng có thể trở thành một giải pháp loại bỏ răng sữa đầy hiệu quả cho bé ngay tại nhà.

Đá lạnh có công dụng gây tê tạm thời và giảm đau, giảm lưu lượng máu đến một vị trí nhất định.

Với cách trên, bạn hãy cho bé ngậm đá lạnh, nhằm gây tê chiếc răng cần thay. Sau đó, bạn dùng tay hoặc chỉ để nhổ bật chiếc răng ra khỏi hàm. Việc dùng đá lạnh còn giúp quá trình loại bỏ răng bớt đau nhức hơn.

Dùng đá lạnh

Dùng đá lạnh

2. Có nên nhổ răng tại nhà không?

Theo bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, các phương pháp nhổ răng ở nhà vẫn thường được nhiều người áp dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bé. Nhất là khi bạn không biết cách thực hiện sao cho đúng và đảm bảo sự an toàn cho trẻ

Hơn thế, nếu áp dụng sai hay dùng lực quá mạnh còn khiến bé bị đau và gây ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh mỗi lần thay răng sữa. Vì vậy, tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và thực hiện loại bỏ răng một cách an toàn nhất.

Đưa trẻ đến nha khoa an toàn hơn là tự nhổ ở nhà

Đưa trẻ đến nha khoa an toàn hơn là tự nhổ ở nhà

3. Tự nhổ răng tại nhà có nguy hiểm hay không

Cũng theo Bác sĩ nha khoa Vũ Đình Công, tự loại bỏ răng sữa ở nhà là điều hoàn toàn không an toàn. Nếu thực hiện không đúng cách, bé yêu của bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, gãy chân răng, nhiễm trùng, đau nhức dữ dội.

3.1. Chảy máu kéo dài

Khi nhổ răng ở nhà, bạn thường sẽ không có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra răng miệng và sức khỏe tổng thể. Vì vậy, nếu như trẻ đang gặp một số bệnh lý như máu khó đông, có viêm nhiễm xung quanh răng sữa… thì sẽ dễ xảy ra tình trạng khó cầm máu sau khi thực hiện.

Hơn thế, không phải ai cũng biết nhổ răng sữa cho bé như thế nào mới là đúng cách. Trong một số trường hợp, nếu bạn dùng lực quá mạnh hoặc áp dụng sai hướng dẫn sẽ khiến vết thương rộng hơn bình thường, tổn thương nghiêm trọng các mô xung quanh… do đó tình trạng chảy máu sẽ kéo dài hơn.

Chảy máu kéo dài, không cầm được

Chảy máu kéo dài, không cầm được

3.2. Gãy và sót chân răng

Các mẹo loại bỏ răng tại nhà thường cần thực hiện dứt khoát, nhanh nên đối với nhiều người không có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn đến việc do dự, run tay trong lúc làm.

Khi đó, chân răng có thể dễ bị gãy và sót lại bên trong xương hàm khiến răng vĩnh viễn khó mọc lên hoặc mọc lệch hướng. Và cuối cùng cha mẹ sẽ phải đưa trẻ tới nha khoa để tiến hành tiểu phẫu gắp chân răng ra ngoài.

3.3. Nguy cơ nhiễm trùng cao

Tự nhổ răng tại nhà thường sẽ có tỷ lệ cao dẫn tới tình trạng nhiễm trùng do vấn đề vệ sinh, khử trùng trước và sau khi thực hiện không đảm bảo.

Trong khi đó, huyệt răng khi đã bị nhiễm trùng nếu không kịp thời phát hiện và xử lý còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn, thậm chí nhiễm khuẩn huyết và đe dọa tới tính mạng.

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Nguy cơ nhiễm trùng cao

3.4. Bị đau nhức nhiều hơn

Nếu răng sữa đã lung lay sẵn thì trẻ có thể không gặp đau nhức gì trong và sau khi nhổ. Tuy nhiên nếu áp dụng răng chưa lung lay thì tỷ lệ cao trẻ sẽ phải chịu nhiều cơn đau nhức hơn.

Điều đó là do lúc bấy giờ chân răng vẫn còn liên kết nhiều và chặt chẽ với các mô xương. Các tác động lực để kéo răng ra không có thuốc tê sẽ khiến cơn đau tăng lên nhiều lần.

4. Chăm sóc đúng cách sau khi nhổ răng tại nhà

Dù là nhổ răng sữa hay răng vĩnh viễn thì việc chăm sóc tại nhà luôn là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Bởi nếu chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương mau lành, tránh được tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm có thể xảy ra.

+ Đối với cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng:

– Trong ngày đầu tiên các bạn chỉ cần chú ý đến việc thay bông/băng gạc. Điều đó không chỉ giúp việc cầm máu được hiệu quả mà còn giữ gìn vệ sinh răng miệng được tốt nhất.

– Tuyệt đối không nên đánh răng và súc miệng nước muối trong ngày đầu tiên để tránh làm vết thương bị kích ứng và chảy máu nhiều hơn.

– Sang đến hôm sau bạn đã có thể đánh răng lại như bình thường, nhưng cần tránh chải trực tiếp vào vị trí vừa mất răng, nhằm hạn chế tình trạng vết thương bị đau hơn hoặc rỉ máu.

– Tuyệt đối không dùng các vật dụng sắc nhọn hoặc ngón tay để lấy cặn thức ăn hoặc dị vật có trong huyệt răng.

– Khi đã đánh răng được, bạn nên kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý tối thiểu 2 lần/ngày. Vì nước muối có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn giúp vết thương mau lành.

– Bạn nên làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa để hạn chế tình trạng mảng bám, vi khuẩn tích tụ dẫn tới nhiễm trùng huyệt răng.

+ Đối với chế độ ăn uống sau khi nhổ răng:

– Nên ưu tiên các món ăn mềm như cháo, súp trong những ngày đầu tiên. Vì như vậy cơ hàm sẽ không phải hoạt động nhiều nên hạn chế tình trạng bị đau nhức, khó chịu.

– Ăn các món được ninh nhừ để dễ nhai, dễ nuốt hơn sau khi mới nhổ răng.

– Bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi, nhưng hãy chú ý về cách chế biến.

– Không ăn đồ ăn quá cứng, quá dai trong 1 – 2 tuần đầu tiên vì có thể khiến vết thương bị rách.

– Không ăn các thực phẩm giòn như bánh quy, bim bim… vì chúng có thể bị rơi vào huyệt răng rất khó để vệ sinh.

– Không ăn các món quá nóng, quá cay, quá lạnh hay các đồ uống có ga vì chúng đều khiến vết thương bị kích ứng.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng xong dù là người lớn hay trẻ em đều phải đối với mặt với hiện tượng đau nhức, sưng tấy và khó chịu. Vì vậy, để giảm đau, giảm sưng thì bạn có thể áp dụng cách chườm lạnh ở ngoài má trong vòng 1 – 2 ngày đầu tiên.

Nhưng cần tránh chườm đá lạnh trực tiếp lên da vì có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh. Thay vào đó, hãy bọc đá trong túi hoặc vải sạch rồi mới chườm lên má.

Chăm sóc sau khi nhổ răng tại nhà

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sau khi nhổ răng

Với các thông tin được chia sẻ đầy đủ về các cách nhổ răng tại nhà cùng những vấn đề liên quan trên đây, ắt hẳn đã giúp bạn bổ sung thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Nhổ răng ở nhà thực chất đã được nhiều người áp dụng, nhưng vẫn có không ít trường hợp gặp phải các biến chứng, rủi ro nguy hiểm. Vì vậy, thay vì tự nhổ răng tại nhà cho bé thì bạn hãy chọn lựa việc nhổ răng tại phòng khám nha khoa để đảm bảo an toàn..

Hiển thị nguồn

Báo Sức Khỏe & Đời Sống: “Răng hàm bị sâu, có thể tự nhổ ở nhà được không?”
Bellevue Hill Dental: “How to Pull a Tooth at Home: When It’s Ok and When It’s Not”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng
Răng sâu bị vỡ lớn: Nguy cơ và cách khắc phục tốt nhất

Răng sâu bị vỡ lớn: Nguy cơ và cách khắc phục tốt nhất

Răng sâu bị vỡ lớn là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng bệnh lý đã tiến triển nặng, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng bao lâu thì ăn được? – 5 Loại thực phẩm nên ăn

Nhổ răng bao lâu thì ăn được? – 5 Loại thực phẩm nên ăn

Nhổ răng bao lâu thì ăn được có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào loại răng được nhổ và phương pháp nhổ. Để đảm bảo

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng có ăn tôm được không? Lưu ý quan trọng

Nhổ răng có ăn tôm được không? Lưu ý quan trọng

Câu hỏi: Chào bác sỹ, em vừa mới nhổ răng xong mà thèm ăn tôm quá. Em định ăn nhưng mọi người bảo phải kiêng. Vậy theo bác sỹ thì nhổ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Mách bạn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận Tân Bình

Mách bạn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận Tân Bình

Nha Khoa Paris luôn là đơn vị thuộc top đầu danh sách những địa chỉ nhổ răng khôn uy tín tại Quận Tân Bình. Bởi nha khoa có những ưu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Cách nhổ răng bằng chỉ phổ biến? có an toàn không, có biến chứng không

Cách nhổ răng bằng chỉ phổ biến? có an toàn không, có biến chứng không

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không – Những hậu quả cần biết

Nhổ răng số 7 có phải trồng lại không – Những hậu quả cần biết

Răng số 7 bị mất cần phải trồng lại trong thời gian sớm nhất có thể để ngăn chặn kịp thời những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, đối với vấn đề

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải