Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính là do thuốc tê và tổn thương dây thần kinh. Như vậy, sẽ có một trường hợp được coi là phản ứng bình thường và một trường hợp lại gây ra những ảnh hưởng không tốt. Vì vậy, cách xử lý đối với từng trường hợp cũng sẽ có sự khác nhau. Bị tê lưỡi do ảnh hưởng từ thuốc gây tê thì chỉ cần chăm sóc răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là sau vài ngày sẽ hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu là do tổn thương dây thần kinh thì bạn lại cần đi khám càng sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi

Bác sĩ Nguyễn Hải Nam (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) chia sẻ, bị tê lưỡi sau khi nhổ bỏ răng số 8 không phải là điều hiếm gặp, thậm chí trong nhiều trường hợp còn là tình trạng vô cùng bình thường.

Theo đó, tình trạng trên thường xảy ra do hai nguyên nhân là dùng thuốc tê và tổn thương dây thần kinh.

1.1. Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi do thuốc tê

Trước khi nhổ răng khôn, việc gây tê để giảm cảm giác đau đớn, khó chịu là điều vô cùng cần thiết.

Do đó, bị tê lưỡi sau khi nhổ răng khôn vì ảnh hưởng từ thuốc tê lúc bấy giờ cũng là điều dễ hiểu.

Tình trạng tê, cảm giác râm ran ở đầu lưỡi do thuốc tê chỉ diễn ra trong ngày đầu hoặc 2 – 3 ngày nhưng với mức độ tê tương đối nhẹ, hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay nguy hại gì đến sức khỏe cơ thể.

1.2. Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi do tổn thương dây thần kinh

Nguyên nhân thứ 2 thì lại trái ngược lại, nếu tình trạng tê lưỡi sau khi nhổ bỏ răng khôn kéo dài quá lâu và kèm theo cảm giác ngứa ngáy, đau nhức ở lưỡi, nướu, răng, môi dưới… thậm chí là lan sang cả khu thần kinh trung ương thì lại không phải là hiện tượng bình thường nữa.

Các triệu chứng trên đều cho thấy bạn đã gặp phải biến chứng tổn thương thần kinh khi tiến hành nhổ răng.

Đây là một dạng biến chứng do sốc phản vệ sau khi nhổ răng và nguyên nhân chủ yếu là do quy trình thực hiện không đảm bảo đúng kỹ thuật, bác sĩ tiến hành sai thao tác.

Bên cạnh đó, biến chứng trên cũng có thể xảy ra do cơ sở nha khoa không trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại làm giảm độ chính xác khi nhổ răng.

Dây thần kinh một khi đã tổn thương thì việc điều trị hay phục hồi cũng trở nên khó khăn hơn. Thậm chí có những trường hợp sẽ bị tê lưỡi vĩnh viễn.

Nguyên nhân nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi

Nguyên nhân nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi

2. Bị tê lưỡi sau khi nhổ răng số 8 có sao không

Như đã chia sẻ ở trên, tình trạng tê lưỡi sẽ xảy ra do hai nguyên nhân khác nhau. Nếu là do ảnh hưởng từ thuốc gây tê thì đây là phản ứng hết sức bình thường, không có gì đáng quan ngại.

Nhưng ngược lại, nếu là do bị tổn thương dây thần kinh và nhất là trong trường hợp tổn thương nặng thì lại dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Bởi càng về lâu dài, tình trạng tê lưỡi sẽ càng trở nên nghiêm trọng, chúng gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của bạn.

Bởi vẫn có một số trường hợp bị tê lưỡi do tổn thương dây thần kinh khi nhổ bỏ răng số 8 còn gây ra các biến chứng sang các khu vực xung quanh.

Bị tê lưỡi sau khi nhổ răng số 8 có sao không

Bị tê lưỡi sau khi nhổ răng số 8 nếu do ảnh hưởng từ thuốc gây tê thì sẽ không sao

3. Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi phải làm sao

Nếu gặp phải tình trạng lưỡi bị tê sau khi nhổ bỏ răng khôn, các bạn cũng không cần quá lo lắng và hãy thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

– Đối với trường hợp tê lưỡi do thuốc gây tê: Nếu đơn thuần chỉ do ảnh hưởng thì thuốc tê, thì tình trạng tê lưỡi cũng không gây ra ảnh hưởng gì quá nhiều đối với sinh hoạt thường ngày của bạn và hơn thế cảm giác khó chịu đấy cũng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm bớt các cảm giác khó chịu trong những ngày đầu sau nhổ răng thì có thể dùng túi chườm lạnh hoặc nóng để chườm nhẹ lên vùng má bên ngoài. Cả hai cách đều tương đối hiệu quả nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời.

– Đối với trường tê lưỡi do tổn thương dây thần kinh: Trong trường hợp bạn thấy tình trạng tê lưỡi càng ngày càng trở nên nghiêm trọng và kèm theo các triệu chứng khó chịu hơn thì cần đi khám ngay bác sĩ nha khoa. Bởi vì đây là một biến chứng nhổ răng khôn, nên bạn cần được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi phải làm sao

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi kéo dài cần đi khám bác sĩ nha khoa

4. Những lưu ý khi nhổ răng số 8 để tránh bị tê lưỡi

Để ngăn chặn tình trạng bị tê lưỡi sau khi nhổ răng khôn và cụ thể là đối với trường hợp do tổn thương dây thần kinh thì bạn nên lưu ý đến những vấn đề dưới đây.

Thứ nhất – Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín: Đây chắc chắn là vấn đề bạn không thể bỏ qua, ngay cả khi chỉ nhổ các răng bình thường. Tuy rằng, nhổ răng khôn không phải là kỹ thuật quá phức tạp. Nhưng điều đấy không đồng nghĩa với việc bác sĩ nào cũng có thể thực hiện thành công hay sử dụng các dụng cụ, máy móc như thế nào cũng được. Vậy nên, bạn hãy ưu tiên tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thứ hai – Giữ cho tâm lý thật thoải mái: Thường thì khi đề cập đến vấn đề nhổ răng khôn nhiều bạn sẽ rất lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ cho mình một tâm lý thật sự thoải mái. Bởi vì nếu như bạn quá lo lắng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng. Ngược lại, nếu như bạn giữ được tâm lý thoải mái cũng phần nào giúp cho quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ hơn, hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Thứ ba – Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình thực hiện: Một ca nhổ răng khôn thành công luôn cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa khách hàng và bác sĩ nha khoa. Vậy nên bạn hãy tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị trong suốt quá trình thực hiện. Nhờ vậy khi nhổ răng, bác sĩ sẽ không có các trở ngại hay vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến kết quả của ca tiểu phẫu.

Những lưu ý khi nhổ răng số 8 để tránh bị tê lưỡi

Những lưu ý khi nhổ răng số 8 để tránh bị tê lưỡi

5. Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 bạn nên biết

Ngoài biến chứng bị tê lưỡi kéo dài do tổn thương dây thần kinh như trên, bạn còn có thể gặp phải những biến chứng khác nếu như nhổ răng khôn tại địa chỉ không uy tín hay chăm sóc sai cách tại nhà.

– Chảy máu kéo dài: Thông thường sau khi nhổ răng khôn xong bạn sẽ bị chảy một chút máu, lý do là vì các mô mềm cũng như xương hàm bị tác động trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu sẽ được kiểm soát tốt sau khi bạn cắn bông gạc khoảng 30 – 45 phút và 1 – 2 ngày sau có thể sẽ rỉ một chút máu ra. Thế nhưng, nếu như bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, xâm lấn mô mềm quá nhiều thì lại dẫn đến biến chứng chảy máu kéo dài rất nguy hiểm.

– Sưng đau bất thường: Tương tự như trên, sưng đau cũng là những triệu chứng hết sức bình thường sau khi nhổ răng số 8. Thế nhưng, nếu sưng đau bất thường khi kéo dài nhiều ngày, mức độ gia tăng thì lại là biến chứng bạn cần cẩn thật.

– Nhiễm trùng: Riêng đối với biến chứng nhiễm trùng thì lại có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như khi nhổ răng xong bác sĩ không vệ sinh sạch sẽ vết thương, dụng cụ sử dụng không được vô trùng sạch sẽ hoặc do cách bạn chăm sóc tại nhà chưa đúng cách.

Viêm ổ răng khô: Đây là biến chứng xảy ra khi cục máu đông tại vị trí nhổ răng không phát triển, biến dạng hoặc bị tan ra trước khi vết thương lành lại. Nếu như bị viêm ổ răng khô thì bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội, có xu hướng lan ra cả mặt và ngay cả khi dùng thuốc giảm đau cũng không đỡ được là bao.

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 bạn nên biết

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 bạn nên biết

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc cũng như cung cấp thêm rất nhiều thông tin hữu ích về vấn đề nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi. Tuy là một tình trạng rất dễ gặp phải sau khi nhổ răng khôn, thế nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Đặc biệt là trong trường hợp tê lưỡi kéo dài đi cùng với triệu chứng đau nhức ở lưỡi, phù nề hay đau rát lưỡi sau khi nhổ răng khôn.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải hiện đang đảm nhận nhiều dịch vụ chính tại Nha Khoa Paris như niềng răng, răng sứ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng chuyên môn cao. Bác sĩ luôn tư vấn cho khách hàng giải pháp tối ưu, giúp có được hàm răng đều đẹp đúng như mong muốn.

  1. Lâm nhi viết:

    E nhổ răng khôn hàm trên cách đây 3 tuần rồi và giờ bị tê môi miệng và khó nuốt có bị ảnh hưởng gì k ạ

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 8
Nhổ răng số 8 có đau không? Một số lưu ý giúp vết thương nhanh lành

Nhổ răng số 8 có đau không? Một số lưu ý giúp vết thương nhanh lành

Răng số 8 hay là răng khôn thường mọc rất muộn, gây nhiều rắc rối liên quan đến sức khỏe răng hàm mặt. Nhổ răng số 8 là giải pháp tối

Ngày 06/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Nhổ răng khôn số 8, những lưu ý quan trọng? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Nhổ răng khôn số 8, những lưu ý quan trọng? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 ngay không, nhổ răng khôn có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ, nên nhổ răng khôn càng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau là tình trạng có thể xảy ra do tổn thương mô mềm nghiêm trọng, biến chứng nhiễm trùng, viêm ổ răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bạn chỉ nên nhổ răng số 8 mọc thẳng nếu như răng kích thước to, tác động tới răng số 7, không có răng ở hàm đối diện, mắc bệnh lý ở mức

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Nhổ răng số 8 gây đau đầu thường là do kỹ thuật nhổ răng sai cách của bác sĩ nha khoa dẫn đến các biến chứng tổn thương mô mềm nghiêm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Có TRÁM được không?

Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Có TRÁM được không?

Câu hỏi: Răng khôn số 8 bị sâu có nên nhổ không? Chào Bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, đã mọc răng khôn. Tuy nhiên gần đây chiếc răng khôn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ