Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chỉnh nha hàm móm có hiệu quả không, dùng phương pháp nào?

Hàm móm là một trong những dạng sai khớp cắn thường gặp ở nhiều đối tượng. Chỉnh nha hàm móm cần nhiều lưu ý về nguyên nhân, mức độ móm, phương pháp niềng phù hợp thì mới có thể mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

1. Chỉnh nha hàm móm là gì ?

Chỉnh nha hàm móm là phương pháp điều trị hàm móm dựa trên việc nắn chỉnh các răng sai lệch trên đồng thời cả hai cung hàm.

Răng móm hay khớp cắn ngược là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Biểu hiện rõ ràng nhất của móm là hai hàm răng không có sự tương quan nhất định: răng hàm dưới có xu hướng phát triển mạnh hơn răng hàm trên, hàm dưới phủ ngoài hàm trên khi hàm ở trạng thái nghỉ.

Chỉnh nha hàm móm là gì

Chỉnh nha hàm móm là gì

Phương pháp chỉnh nha hàm móm cần sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như dây cung, mắc cài, khay niềng… nhằm điều chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

2. Nguyên nhân hàm móm

Hàm móm có nhiều nguyên nhân nhưng các nguyên nhân chính có thể kể đến như:

– Do di truyền: nếu có bố mẹ hoặc ông bà bị móm răng bẩm sinh, không có yếu tố ngoại lực hay tuổi cao tác động, thì con cái sinh ra có nguy cơ cao bị móm tương tự.

– Nguyên nhân do răng: rất nhiều trường hợp bị móm do răng mọc lệch ở hai hàm. Cụ thể răng hàm trên phát triển kém hơn răng hàm dưới, cung hàm dưới bị trượt ra ngoài, bao trùm lấy cung hàm trên.

– Do thói quen xấu hồi nhỏ như: hay đưa hàm dưới ra phía trước, dùng lưỡi đẩy răng, mút tay…

– Do mất răng sớm và không được phục hồi kịp thời: khu vực mất răng lâu ngày bị tiêu xương, tụt nướu, hàm răng trở nên xô lệch và rất dễ bị móm.

3. Cách nhận biết hàm móm

Hàm móm có thể dễ dàng nhận biết bằng một số dấu hiệu điển hình như dáng răng, hình dáng gương mặt, đặc biệt khi nhìn nghiêng…

3.1 Răng hàm móm làm ảnh hưởng tới cấu trúc khuôn mặt

Hàm móm thường dễ nhận biết vì ảnh hưởng tới gương mặt. Những đối tượng bị móm có môi dưới căng hơn, phần cằm dưới đua ra phía trước, hay còn được gọi là dạng khuôn mặt lưỡi cày. Đặc biệt khi nhìn nghiêng, các khuyết điểm về cấu trúc gương mặt càng rõ ràng hơn.

3.2 Ảnh hưởng của hàm tới cuộc sống hàng ngày

Vấn đề về cấu trúc gương mặt ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày, khiến người bị móm trở nên tự ti hơn, ngại giao tiếp…

Hàm móm còn khiến ngoại hình của nhiều người trông già hơn so với tuổi thật.

3.3 Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Hàm móm ảnh hưởng khá lớn đến khả năng ăn nhai do không có sự tương quan giữa hai hàm răng. Sự sai lệch về khớp cắn, cụ thể là tình trạng khớp cắn ngược khiến thức ăn không được nghiền nát kỹ, việc ăn nhai trở nên khó khăn và nhức mỏi hơn.

Thức ăn không được nhai kỹ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau dạ dày.

Tình trạng móm càng nặng thì việc ăn nhai càng trở nên khó khăn hơn.

3.4 Ảnh hưởng tới khả năng phát âm

Do khả năng phát âm của một người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính như: răng, môi, lưỡi. Một trong những yếu tố này có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm.

Khớp cắn sai lệch khiến việc giao tiếp, phát âm không được rõ ràng, phát âm sai, nói ngọng, phát âm khó khăn hơn bình thường.

3.5 Là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về răng miệng

Tình trạng móm còn là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về răng miệng. Do các răng trên hai hàm không chuẩn khớp cắn nên dẫn tới việc cơ hàm phải làm việc quá mức khi ăn nhai. Lâu dần phần xương hàm bị co thắt cơ, dẫn tới tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.

Các răng mọc lệch trên cung hàm còn khiến thức ăn thừa, vi khuẩn dễ dàng bám lại. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ mắc các bệnh lý phổ biến về răng miệng như: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu…

Cách nhận biết hàm móm

Cách nhận biết hàm móm

4. Chỉnh nha hàm móm có mang lại hiệu quả không ?

Chỉnh nha hàm móm có hiệu quả không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đang có nhu cầu điều trị dứt điểm tình trạng móm.

Chỉnh nha hàm móm đã được nhiều chuyên gia khẳng định là mang lại hiệu quả cao đối với những đối tượng bị móm nguyên nhân do sự sai lệch từ răng.

Phương pháp niềng răng để điều trị móm giúp nắn chỉnh, sắp xếp các răng sai lệch thẳng hàng, về đúng vị trí trên cung hàm, đưa khớp cắn về dạng chuẩn. Khi đó khách hàng cải thiện được khả năng ăn nhai, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉnh nha hàm móm chỉ hiệu quả cho những trường hợp móm do răng mọc sai lệch. Đối với những trường hợp móm do xương hàm phát triển sai lệch thì niềng răng sẽ không thể điều trị hiệu quả.

Niềng răng chỉ can thiệp vào cấu trúc răng, không can thiệp được vào cấu trúc xương hàm nên không thể điều trị móm do xương hàm mọc lệch. Bất chấp niềng răng trị móm có thể gây nhiều hệ quả nguy hiểm như tiêu xương răng, lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn…

Chỉnh nha hàm móm có mang lại hiệu quả không

Chỉnh nha hàm móm có mang lại hiệu quả không

5. Các phương pháp chỉnh nha hàm móm hiệu quả

Chỉnh nha hàm móm có hai phương pháp chính là sử dụng niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt (không mắc cài). Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với những tình trạng móm nhất định.

5.1 Phương pháp niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp xuất hiện đầu tiên, là tiền đề để phát triển các phương pháp chỉnh nha sau này.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài thường sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như dây cung, mắc cài, minivis, dây chun… Các khí cụ được lắp đặt trực tiếp lên răng nhằm tạo lực để nắn chỉnh, siết răng sai lệch về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài khắc phục được tình trạng móm rất hiệu quả nhờ vào các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, để nắn chỉnh răng sai lệch, điều chỉnh khớp cắn chuẩn hơn.

Dây cung và mắc cài liên tục tạo lực siết mạnh và ổn định trong suốt chu kỳ niềng răng để đưa răng về đúng vị trí một cách nhanh nhất.

Phương pháp niềng răng mắc cài mang lại nhiều ưu điểm khi điều trị tình trạng móm như: chi phí tiết kiệm, điều trị được nhiều mức độ hàm móm từ nhẹ đến nặng, thời gian chỉnh nha hàm móm nhanh chóng…

5.2 Kỹ thuật niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha tiên tiến mới, không cần dùng đến các khí cụ truyền thống như dây cung, mắc cài mà chỉ cần dùng các khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng.

Các khay niềng có các mấu tạo lực, tác động lên toàn bộ thân răng, giúp nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí, khắc phục hiệu quả tình trạng móm do răng mọc lệch.

Phương pháp niềng răng trong suốt (niềng răng vô hình) mang lại ưu điểm vượt trội khi điều trị hàm móm như tính thẩm mỹ cao, hiệu quả với nhiều mức độ móm do răng khác nhau, tiện lợi khi sử dụng, an toàn hơn cho sức khỏe… Nhưng bù lại thì mức giá của niềng răng trong suốt khá cao.

Khách hàng có thể cân nhắc về nhu cầu cá nhân, tình trạng răng miệng, mức độ móm nặng hay nhẹ để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Các phương pháp chỉnh nha hàm móm hiệu quả

Các phương pháp chỉnh nha hàm móm hiệu quả

6. Niềng răng có đắt không, hết bao nhiêu tiền ?

Niềng răng cho hàm móm có đắt không, hết bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào rất nhiều yếu tố như: phương pháp niềng răng, tình trạng răng miệng xô lệch nặng hay nhẹ, các bệnh lý răng miệng đi kèm, các cơ sở nha khoa khác nhau…

Các phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Niềng răng mắc cài kim loại có giá từ 30 – 40 triệu. Niềng răng mắc cài sứ có giá khoảng 45 – 55 triệu. Riêng niềng răng trong suốt có mức giá nhỉnh hơn, khoảng 60 – 120 triệu.

Tình trạng răng miệng khách hàng nếu bị móm mức độ nặng sẽ tốn nhiều chi phí hơn do cần thêm một số khí cụ nha khoa hoặc một số phương pháp điều trị đặc biệt.

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… sẽ cần điều trị triệt để trước khi tiến hành niềng răng nên tốn nhiều chi phí hơn.

Các cơ sở nha khoa khác nhau có mức giá niềng răng khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Khách hàng nên tham khảo về những cơ sở điều trị uy tín, chất lượng và có mức giá hợp lý. Không nên ham rẻ để tránh việc điều trị hàm móm kém chất lượng, gây nhiều biến chứng về sau.

Chỉnh nha hàm móm là phương pháp hiệu quả để điều trị tình trạng móm, duy trì kết quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe khách hàng. Nên thực hiện chỉnh nha cho hàm móm tại những cơ sở đảm bảo uy tín, chất lượng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi