Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu? Cách khắc phục

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau là tình trạng có thể xảy ra do tổn thương mô mềm nghiêm trọng, biến chứng nhiễm trùng, viêm ổ răng khô… Các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn với cường độ gia tăng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày chúng ta. Cách khắc phục hiệu quả nhất chính là đi khám ngay tại phòng khám nha khoa uy tín, để bác sĩ kiểm tra và đưa ra chỉ định điều trị cụ thể.

1. Nhổ răng số 8 xong bao lâu thì hết đau?

Thông thường, nếu quá trình nhổ răng số 8 được thực hiện đúng kỹ thuật và bạn chăm sóc đúng cách thì tình trạng đau nhức sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày với cường độ vừa và nhẹ. Sau khoảng 7 ngày thì vết thương sẽ lành và không còn bất kỳ cảm giác đau hay khó chịu nào.

Hơn thế, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau sau khi thực hiện nhổ răng khôn xong và hướng dẫn rất chi tiết về cách chăm sóc tại nhà, nên tình trạng trên không có gì quá lo lắng cũng như không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn.

Bên cạnh đó, đau nhức, sưng tấy hay chảy máu đều là những triệu chứng hết sức bình thường của cơ thể trước các tác động xâm lấn trong quá trình nhổ bỏ răng khôn.

Nhổ răng số 8 xong bao lâu thì hết đau?

Thông thường nhổ răng số 8 chỉ bị đau nhất trong 2 – 3 ngày và hoàn toàn biến mất trong tuần đầu tiên

2. Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do đâu

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương (Nha Khoa Paris chi nhánh Hà Nội) chia sẻ, nếu như sau 1 tuần hoặc 2 tuần mà tình trạng đau vẫn còn tiếp diễn, thậm chí còn gia tăng về cường độ thì bạn không thể chủ quan được.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên thường là do nhiễm trùng, tổn thương mô mềm quá nhiều, viêm ổ răng khô…

2.1. Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn xong thì trên hàm sẽ có vết thương hở và nếu như ban đầu khâu vô trùng không được đảm bảo hoặc bạn chăm sóc sai cách thì rất dễ xảy ra biến chứng nhiễm trùng sau đó.

Nhiễm trùng sau nhổ răng số 8 sẽ khởi phát do sự tấn công của vi khuẩn, chúng sẽ từ từ xâm nhập vào các mô tổn thương trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Sau đó, vi khuẩn sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển gây ra tình trạng tổn thương trên diện rộng ở vùng niêm mạc nướu.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau dai dẳng, kéo dài hơn 1 tuần sau khi nhổ răng, ngay cả khi đã dùng thuốc giảm đau cũng không thuyên giảm được là bao.

Ngoài triệu chứng đau nhức ra thì khi bị nhiễm trùng còn xuất hiện thêm cả những dấu hiệu khác.

– Hôi miệng.

– Xuất hiện vị lạ trong miệng.

– Thân nhiệt tăng.

– Vùng nướu, cổ và hàm xung quanh có hiện tượng bị sưng tấy.

– Có cảm giác đau ở vùng quai hàm.

Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do nhiễm trùng

Do nhiễm trùng

2.2. Nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau do tổn thương mô mềm nhiều

Tổn thương mô mềm trong quá trình nhổ răng khôn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bác sĩ tiến hành nhổ răng với lực quá mạnh, thao tác sai thì lại dẫn đến tổn thương nghiêm trọng ở vùng mô mềm xung quanh vị trí nhổ răng.

Từ đó, tình trạng đau đớn sẽ kéo dài hơn 1 tuần và cường độ đau cũng sẽ gia tăng hơn so với bình thường.

Nướu, má, vòm miệng là những nơi dễ bị tổn thương nhất trong quá trình nhổ răng khôn.

2.3. Tổn thương dây thần kinh

Đây là một biến chứng hiếm gặp, nhưng lại vô cùng nguy hiểm và cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau đớn nhiều ngày liên tục sau khi nhổ bỏ răng số 8.

Vì răng khôn là răng nằm tại vị trí có nhiều dây thần kinh hàm mặt, thậm chí có nhiều trường hợp dây thần kinh nằm ngay cạnh chân răng số 8.

Bởi vậy, nếu trong quy trình nhổ răng bác sĩ không nắm vững kỹ thuật hoặc không kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện thì có thể dẫn đến biến chứng trên.

Biến chứng tổn thương dây thần kinh không chỉ gây ra tình trạng tê bì môi, má, cằm mà còn làm rối loạn cảm giác. Trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng dẫn đến đứt dây thần kinh, còn xuất hiện tình trạng mất cảm giác cùng những cơn đau nhức sẽ kéo dài vĩnh viễn.

Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương dây thần kinh

2.4. Viêm ổ răng khô

Sau khi nhổ răng khôn, nếu như bạn không chú trọng tới việc chăm sóc răng miệng sẽ làm tổn thương vết khâu cũng như phá vỡ phần máu đông có chức năng bảo vệ.

Trong khi đó, cục máu đông ở huyệt răng chính là “lá chắn” giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nên khi chúng không hình thành hoặc bị tan sớm ra vì một lý do nào đấy thì bạn sẽ gặp phải biến chứng viêm ổ răng khô.

Dấu hiệu của biến chứng trên là tình trạng đau nhức liên tục, kéo dài và có xu hướng lan tỏa ra cả vùng tai. Đồng thời, vùng nướu xung quanh vết nhổ còn bị sưng tấy đỏ và nghiêm trọng hơn là còn nổi hạch.

2.5. Các vấn đề khác

Ngoài các nguyên nhân chính như trên thì tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn bị đau còn do một số vấn đề khác tác động vào như sau:

– Cơ địa của từng người: Cơ địa của mỗi người sẽ quyết định trực tiếp đến tốc độ phục hồi. Với những người có có địa tốt, thì vết thương sẽ nhanh lành nên tình trạng đau nhức sẽ nhanh giảm và ngược lại.

– Tình trạng răng: Tùy vào tình trạng răng ban đầu của mỗi người mà tình trạng đau sau đó cũng sẽ khác nhau. Theo đó, nếu răng khôn của bạn mọc ngầm, mọc lệch hoặc chân khó thì khi nhổ sẽ phức tạp hơn, cần phải rạch lợi nhiều nên mức độ xâm lấn không phải ít. Nên sau khi nhổ răng xong tình trạng đau nhức cũng kéo dài hơn.

– Phương pháp thực hiện: Hiện tại đang có hai phương pháp nhổ răng được triển khai là nhổ theo cách truyền thống (chỉ dùng kìm, bẩy) và nhổ bằng máy siêu âm. Nếu như bạn nhổ răng bằng phương pháp truyền thống thì đương nhiên tình trạng xâm lấn sẽ nhiều hơn và cường độ đau cũng theo đó tăng lên.

Các vấn đề khác 

Các vấn đề khác

3. Nhổ răng số 8 xong bị đau kéo dài có nguy hiểm không

Thông qua việc tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức kéo dài sau khi nhổ răng số 8, có thể thấy rằng đây là một tình trạng rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Vậy nên, nếu như sau 1 tuần bạn vẫn cảm thấy đau tại vị trí nhổ răng hoặc xuất hiện các cơn đau bất thường thì không thể “xem nhẹ” được nữa. Vì nếu tình trạng trên càng để lâu thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng tăng lên.

4. Cách khắc phục tình trạng nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn bị đau

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn bị đau tốt nhất chính là đi khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt.

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bạn.

– Đau do tổn thương mô mềm: Thông thường bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và một số loại thuốc kháng sinh để giảm bớt tình trạng đau nhức, sưng tấy cũng như giúp vết nhổ mau lành:

– Đau do nhiễm trùng: Thực hiện thủ thuật loại bỏ toàn bộ ổ mủ, ổ vi khuẩn, sau đó bạn cần sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh và giảm đau.

– Đau do viêm ổ răng khô: Làm sạch huyệt răng rồi đặt thuốc giảm đau cùng 1 miếng băng gạc nhằm che đi phần xương bị lộ ra ngoài.

– Đau do tổn thương dây thần kinh: Nếu nhẹ chỉ cần dùng thuốc giảm đau rồi đợi dây thần kinh hồi phục lại. Còn nếu nặng thì có thể phải phẫu thuật phục hồi dây thần kinh.

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn bị đau

Cách khắc phục tình trạng nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn bị đau

5. Cách phòng ngừa tình trạng nhổ răng số 8 xong bị đau kéo dài

Thực chất, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng nhổ răng số 8 xong bị đau kéo dài bằng những cách siêu đơn giản dưới đây:

– Tìm kiếm địa chỉ nha khoa chuyên nhổ răng số 8 uy tín, dịch vụ chất lượng. Bởi đây sẽ là những cơ sở có đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại và luôn đảm bảo về quy trình thực hiện.

– Trong hai phương pháp nhổ răng khôn thì phương pháp nhổ bằng máy siêu âm sẽ giúp hạn chế tối đa tác động xâm lấn, giảm đau hơn và rút ngắn thời gian phục hồi. Quan trọng nhất là qua đó còn giúp hạn chế tình trạng đau đớn kéo dài.

– Sau khi nhổ răng khôn xong bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ về cách chăm sóc tại nhà.

Tình trạng nhổ răng số 8 sau 1 tuần vẫn đau chắc chắn là điều chúng ta không thể “ngó lơ”, bởi đây chính là dấu hiệu cảnh báo về các biến chứng nguy hiểm. Nếu không may gặp phải tình trạng trên, bạn hãy bình tĩnh và liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề nhổ răng số 8
Răng số 8 là răng gì: Tất cả những điều bạn cần biết

Răng số 8 là răng gì: Tất cả những điều bạn cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant,

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không: Trường hợp nên nhổ bỏ

Có nên nhổ răng số 8 hàm trên không: Trường hợp nên nhổ bỏ

Bất kỳ chiếc răng nào trên hàm đều cần phải nhổ bỏ khi có vấn đề, không thể bảo tồn được nữa và răng số 8 hàm trên cũng không ngoại lệ.

Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Tại sao nhổ răng số 8 gây đau đầu? Giải pháp khắc phục

Nhổ răng số 8 gây đau đầu thường là do kỹ thuật nhổ răng sai cách của bác sĩ nha khoa dẫn đến các biến chứng tổn thương mô mềm nghiêm

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Có nên nhổ răng số 8 mọc thẳng không – Bác sĩ nha khoa giải đáp

Bạn chỉ nên nhổ răng số 8 mọc thẳng nếu như răng kích thước to, tác động tới răng số 7, không có răng ở hàm đối diện, mắc bệnh lý ở mức

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng số 8 xong bị tê lưỡi thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính là do thuốc tê và tổn thương dây thần kinh. Như vậy, sẽ có một

Có nên nhổ răng khôn số 8 không nếu răng bị sâu, mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn số 8 không nếu răng bị sâu, mọc lệch?

Có nên nhổ răng khôn số 8 ngay không, nhổ răng khôn có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo bác sĩ, nên nhổ răng khôn

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map