Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Các giai đoạn niềng răng và diễn biến thực tế ở từng giai đoạn

Niềng răng gồm 6 giai đoạn là giai đoạn 1:tiền chỉnh nha, giai đoạn 2: tách kẽ – gắn mắc cài, giai đoạn 3: dàn đều răng, giai đoạn 4: đóng khoảng, giai đoạn 5: chỉnh khớp cắn và giai đoạn 6: tháo niềng – đeo hàm duy trì. Trong các giai đoạn niềng răng thì 3 tháng đầu tiên (dàn đều răng) sẽ là thời điểm bạn cảm thấy xấu nhất. Vì lúc bấy giờ răng vẫn còn khấp khểnh, xô lệch nhiều… chưa kể còn có khoảng trống lớn trên cung hàm nếu phải nhổ răng.

1. Các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp với thời gian thực hiện trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mới có thể giúp nắn chỉnh thành công một hàm răng đều và đẹp.

Dù bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài hay khay trong thì về cơ bản sẽ có 6 giai đoạn niềng răng là tiền chỉnh nha, tách kẽ – gắn mắc cài, dàn đều răng, đóng khoảng, chỉnh khớp cắn và tháo niềng – đeo hàm duy trì.

1.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

Đây là giai đoạn thăm khám, tư vấn trước khi tiến hành niềng răng. Các bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện khám tổng quát răng miệng, chụp X-quang răng… để đánh giá chính xác mức độ sai lệch của răng, khớp cắn cũng như sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Trên cơ sở đó, bác sĩ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp với khách hàng.

Cuối cùng là tư vấn chi tiết về kế hoạch điều trị cũng như đề xuất phương pháp niềng răng theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

1.2. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Sau khi bác sĩ và khách hàng thống nhất về phương án niềng răng, giai đoạn tiếp theo sẽ là tách kẽ và gắn mắc cài. Riêng đối với phương pháp niềng răng trong suốt sẽ là quét dấu hàm để gửi thông tin sang công ty sản xuất khay niềng, đồng thời chốt lại lần nữa phương án thực hiện.

Theo đó, các bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống gắn band niềng sau đó. Band niềng răng được lắp đặt với mục đích tạo nơi neo giữ, điểm tựa vững chắc cho hệ thống các mắc cài hoặc thun liên hàm, giúp răng di chuyển tốt hơn. Trên band được thiết kế móc cài để gắn thun và ống nhỏ để luồn dây.

Hoàn tất quá trình gắn band chỉnh nha, tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cố định trên thân răng của khách hàng.

Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

1.3. Giai đoạn dàn đều răng

Các khí cụ chỉnh nha sau khi được gắn hoặc sử dụng sẽ bắt đầu sinh ra lực tác động lên thân răng, như vậy răng của bạn sẽ từ từ di chuyển về vị trí mong muốn.

Dàn đều răng cũng chính là giai đoạn đầu tiên trong quá trình răng di chuyển. Bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn để xoay trục thân răng và làm phẳng cung răng.

Giai đoạn trên thường  kéo dài từ 2 – 4 tháng, ban đầu bạn sẽ không thể thấy rõ sự dịch chuyển của răng, nhưng vẫn cảm nhận được trục răng được thay đổi thẳng hàng hơn.

Nếu cung hàm không đủ chỗ trống để răng dàn đều thì bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng.

Thông thường, nếu khách hàng cần phải nhổ răng sẽ thực hiện sau khi gắn mắc cài khoảng 1 tháng.

Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn dàn đều răng

1.4. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi răng về đúng vị trí, bác sĩ tiếp tục kéo các răng ở phía trước, bao gồm răng cửa, răng nanh vào trong để lấp khoảng trống của các răng đã nhổ mất, nhờ vậy giúp hàm răng của bạn đều khít hơn.

Bác sĩ có thể áp dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng thưa trên hàm. Nếu bác sĩ kiểm soát không tốt có thể làm chân răng bật ra ngoài, thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển… Đây là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện phải tốt, am hiểu vững kỹ thuật chỉnh nha.

Với các trường hợp không nhổ răng thì không cần đóng khoảng răng mà chỉ cần tinh chỉnh từng răng trên hàm nếu còn lệch lạc bằng cách gắn lại mắc cài hoặc bẻ dây cung, điều chỉnh lại lực kéo, rồi chuyển sang giai đoạn chỉnh khớp cắn niềng răng.

Có 3 phương pháp đóng khoảng trong chỉnh nha:

 • Sử dụng minivis: Được sử dụng để đóng khoảng vị trí nhổ răng trong các trường hợp niềng răng hô, móm.
 • Sử dụng chun đóng khoảng: Được sử dụng để đóng các khoảng nhỏ trong các trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh, sau khi nhổ các răng thừa.
 • Sử dụng móc kéo: Được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nhưng các móc kéo thường gây vướng víu, khó chịu như khi mới gắn mắc cài trong khoảng thời gian đầu.

1.5. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Để đảm bảo chức năng ăn nhai, sau khi đóng khoảng thưa răng thì khớp cắn vẫn còn sự lệch lạc nhất định.

Vì vậy, bác sĩ sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và dưới để tạo khớp cắn chuẩn, giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn.

Niềng răng không chỉ là sự sắp xếp đều các răng mà còn chỉnh sửa cả các khuyết điểm của hàm răng, tác động tới cung xương hàm giúp mang đến sự cân đối cho tổng thể gương mặt.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

1.6. Giai đoạn cuối niềng răng: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã đều đẹp, chuẩn khớp cắn, bạn vẫn phải mất thêm vài tháng để răng ổn định và cố định vĩnh viễn tại vị trí mong muốn.

Giai đoạn cuối cùng là tháo niềng răng và dùng hàm duy trì tại nhà. Trước khi tháo niềng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lại tình trạng của răng cũng như khớp cắn đã thực sự ổn định chưa.

Nếu kết quả tốt, đảm bảo bác sĩ tiến hành tháo niềng và chuyển sang đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng. Ngay cả khi bạn niềng răng khay trong thì vẫn phải đeo hàm duy trì.

Một nghiên cứu của Al-Khateeb và Abu Alhaija (2018) đã đánh giá tác động của thời gian đeo hàm duy trì đến việc giữ vị trí của các răng. Nghiên cứu này đã so sánh sự giữ vị trí của các răng giữa khi đeo hàm duy trì trong 6 tháng, 1 năm và 2 năm. Kết quả cho thấy thời gian đeo hàm duy trì tối thiểu là 1 năm để đảm bảo giữ vị trí của các răng.

Hàm duy trì đảm bảo răng không xô lệch về vị trí ban đầu

Hàm duy trì đảm bảo răng không xô lệch về vị trí ban đầu

2. Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là 3 tháng đầu tiên – giai đoạn dàn đều răng.

Nguyên nhân là vì trong 3 tháng đầu tiên răng của bạn vẫn còn tình trạng lộn xộn, chen chúc, khấp khểnh… chưa có nhiều sự thay đổi. Thêm vào đó do có sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha còn khiến môi bị nhô ra phía trước nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với các trường hợp phải nhổ răng sẽ xuất hiện các khoảng trống rất lớn trên cung hàm, ắt hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và tự tin khi trò chuyện với mọi người xung quanh. Giai đoạn đóng khoảng rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng sau điều trị. Lúc bấy giờ, bác sĩ sẽ thực hiện kéo răng nanh hoặc răng cửa trước để lấp đầy khoảng trống do răng hàm số 4 để lại nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Do vậy, đây cũng được xem là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất bạn cần làm là giữ cho mình một tâm lý thực sự thoải mái. Bởi giai đoạn xấu nhất trên chỉ là tạm thời, hãy coi đây là một thử thách nhỏ bạn cần vượt qua để sở hữu một hàm răng đều đẹp, đúng mong muốn của mình.

Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Niềng răng xấu nhất là giai đoạn 3 tháng đầu

3. Diễn biến trong các giai đoạn niềng răng thực tế tại Nha Khoa Paris

Bên cạnh quy trình niềng răng chuẩn là như thế nào thì ắt hẳn không ít khách hàng cũng muốn thấy thực tế một ca điều trị sẽ phải trải qua các giai đoạn niềng răng ra sao, diễn biến trong từng giai đoạn như thế nào.

Tại Nha Khoa Paris, khách hàng luôn được chụp ảnh thực tế tình trạng răng của mình trong từng giai đoạn để so sánh. Dưới đây là một case khách hàng đã thực hiện niềng răng mắc cài với từng giai đoạn cụ thể được ghi lại rõ ràng.

3.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

 • Tình trạng khách hàng: Răng cửa tụt, lệch nặng
 • Chỉ định: Niềng răng mắc cài.

Với tình trạng răng cửa lệch nặng và tụt, sau khi thăm khám, được bác sĩ tư vấn chi tiết, khách hàng đã lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.

Tình trạng răng khách hàng tiền chỉnh nha

Tình trạng răng khách hàng tiền chỉnh nha

3.2. Giai đoạn 4 tháng

Do răng cửa hàm dưới mọc dài chèn vào chân răng hàm trên nên cần đưa về đúng vị trí trước. Trong giai đoạn 4 tháng đầu, bác sĩ chỉ đánh tụt răng hàm trên dần chứ chưa kéo ngay về chuẩn khớp cắn.

Vì răng di chuyển vào sâu trong hàm nên khó tránh khỏi cảm giác đau nhức, khó chịu. Nên trong giai đoạn 4 tháng, bác sĩ đã tư vấn rất chi tiết cho khách hàng về các phương pháp giảm đau, chế độ ăn uống… sao cho phù hợp nhất.

Giai đoạn 4 tháng

Giai đoạn 4 tháng

3.3. Giai đoạn 9 tháng

Giai đoạn 9 tháng là thời điểm răng dịch chuyển mạnh mẽ và rõ rệt nhất. Như bạn có thể thấy, răng cửa của khách hàng đã di chuyển một đoạn khá xa và thẳng lại gần với vị trí tiêu chuẩn.

Sau mỗi lần siết dây cung để đưa răng về đúng vị trí, hầu hết quý vị đều sẽ bị đau trong khoảng 2 – 3 ngày nhưng cũng không hề nghiêm trọng chút nào.

Đặc biệt là sau nhiều lần siết dây cung thì gần như điều đó đã trở nên quen thuộc và cũng giúp tăng khả năng chịu đau của bạn “lên tầm cao mới”.

Giai đoạn 9 tháng

Giai đoạn 9 tháng

3.4. Giai đoạn 11 tháng

Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 9 tháng bác sĩ đã điều chỉnh lại lực kéo, tăng tốc độ làm khít khoảng trống giữa 2 chiếc răng cửa của khách hàng.

Răng đã đạt được độ dài tiêu chuẩn và các khoảng trống dần được đóng lại, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rất rõ ở trong ảnh dưới đây khi so sánh với các giai đoạn trên.

Giai đoạn 11 tháng

Giai đoạn 11 tháng

3.5. Giai đoạn 17 tháng

Tới thời điểm sau 17 tháng, hàm răng của khách hàng cơ bản đã di chuyển về vị trí mong muốn và theo đúng phác đồ ban đầu đã đưa ra. Vì vậy, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây cung nhẹ nhàng hơn so với các giai đoạn trên.

Đây cũng là giai đoạn bác sĩ tiến hành điều chỉnh lực kéo của dây cung để tinh chỉnh khớp cắn của 2 hàm sao cho chuẩn hơn, nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất.

Giai đoạn 17 tháng

Giai đoạn 17 tháng

3.6. Giai đoạn tháo niềng

Đến giai đoạn cuối cùng, hàm răng của khách hàng đã đều và chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn yêu cầu đeo hàm duy trì thêm khoảng 3 – 5 tháng để cố định răng tại đúng vị trí nhằm tránh tình trạng tái xô lệch.

Khi răng ổn định, bác sĩ tiến hành kiểm tra và tháo niềng, chuyển sang đeo hàm duy trì. Giai đoạn cuối của niềng răng, khách hàng có nụ cười đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Giai đoạn tháo niềng

Giai đoạn tháo niềng

Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn niềng răng. Mỗi một giai đoạn trong quá trình chỉnh nha, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rất rõ của hàm răng. Để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất, thì quá trình chỉnh nha phải diễn ra theo một lộ trình nhất định theo kế hoạch đã được xây dựng sẵn từ ban đầu. Đồng thời, trong từng giai đoạn đều cần có sự phối hợp chặt chẽ của khách hàng để thực hiện niềng răng theo đúng kế hoạch.

Có 1 bình luận bài Các giai đoạn niềng răng và diễn biến thực tế ở từng giai đoạn
 1. Răng em kéo chưa khít hết nhưnv e thấy bác sỹ cho e đeo chun liên hàm thì được k ạ . Hah phải khít hết đeo thì n tốt hơn

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi