Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Các giai đoạn niềng răng và diễn biến thực tế ở từng giai đoạn

Niềng răng gồm 6 giai đoạn là giai đoạn 1:tiền chỉnh nha, giai đoạn 2: tách kẽ – gắn mắc cài, giai đoạn 3: dàn đều răng, giai đoạn 4: đóng khoảng, giai đoạn 5: chỉnh khớp cắn và giai đoạn 6: tháo niềng – đeo hàm duy trì. Trong các giai đoạn niềng răng thì 3 tháng đầu tiên (dàn đều răng) sẽ là thời điểm bạn cảm thấy xấu nhất. Vì lúc bấy giờ răng vẫn còn khấp khểnh, xô lệch nhiều… chưa kể còn có khoảng trống lớn trên cung hàm nếu phải nhổ răng.

1. Các giai đoạn niềng răng

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp với thời gian thực hiện trung bình mất khoảng 18 – 24 tháng, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mới có thể giúp nắn chỉnh thành công một hàm răng đều và đẹp. Theo thông tin Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng – Nha Khoa Paris Thái Thịnh chia sẻ, các giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha: thăm khám, tư vấn

Giai đoạn 2: Tách kẽ – gắn mắc cài

Giai đoạn 3: Dàn đều răng

Giai đoạn 4: Đóng khoảng

Giai đoạn 5: Chỉnh khớp cắn

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Dù bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài hay khay trong, các giai đoạn trên vẫn là những bước quan trọng trong quá trình niềng răng để đạt được kết quả mong muốn.

1.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng là tiền chỉnh nha. Trước khi bắt đầu điều chỉnh, các bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát răng miệng của bạn, bao gồm chụp X-quang răng, để đánh giá mức độ sai lệch của răng và khớp cắn, cũng như sức khỏe răng miệng của bạn.

Dựa trên đánh giá này, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị chi tiết, phù hợp với bạn. Cuối cùng, họ sẽ tư vấn về kế hoạch điều trị cụ thể và đề xuất phương pháp niềng răng dựa trên nhu cầu và mong muốn của bạn.

Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thăm khám, tư vấn

1.2. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Giai đoạn tách kẽ và gắn mắc cài là bước tiếp theo sau khi bác sĩ và khách hàng đã thống nhất về phương án niềng răng. Trong trường hợp niềng răng trong suốt, đầu tiên sẽ quét dấu hàm để gửi thông tin đến công ty sản xuất khay niềng và xác định phương án thực hiện.

Sau đó, các bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống và gắn band niềng. Band niềng được lắp đặt để tạo điểm tựa và nơi neo giữ cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm, giúp răng di chuyển một cách tốt nhất. Trên band niềng có móc cài để gắn thun và ống nhỏ để luồn dây.

Sau khi hoàn tất việc gắn band niềng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cố định lên thân răng của khách hàng.

Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

1.3. Giai đoạn dàn đều răng

Các khí cụ chỉnh nha sau khi được gắn hoặc sử dụng sẽ bắt đầu sinh ra lực tác động lên thân răng, như vậy răng của bạn sẽ từ từ di chuyển về vị trí mong muốn.

Dàn đều răng cũng chính là giai đoạn đầu tiên trong quá trình răng di chuyển. Bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn để xoay trục thân răng và làm phẳng cung răng.

Giai đoạn trên thường  kéo dài từ 2 – 4 tháng, ban đầu bạn sẽ không thể thấy rõ sự dịch chuyển của răng, nhưng vẫn cảm nhận được trục răng được thay đổi thẳng hàng hơn.

Nếu cung hàm không đủ chỗ trống để răng dàn đều thì bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng.

Thông thường, nếu khách hàng cần phải nhổ răng sẽ thực hiện sau khi gắn mắc cài khoảng 1 tháng.

Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn dàn đều răng

1.4. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi răng về đúng vị trí, bác sĩ tiếp tục kéo các răng ở phía trước, bao gồm răng cửa, răng nanh vào trong để lấp khoảng trống của các răng đã nhổ mất, nhờ vậy giúp hàm răng của bạn đều khít hơn.

Bác sĩ có thể áp dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng thưa trên hàm. Nếu bác sĩ kiểm soát không tốt có thể làm chân răng bật ra ngoài, thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển… Đây là giai đoạn quan trọng và đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện phải tốt, am hiểu vững kỹ thuật chỉnh nha.

Với các trường hợp không nhổ răng thì không cần đóng khoảng răng mà chỉ cần tinh chỉnh từng răng trên hàm nếu còn lệch lạc bằng cách gắn lại mắc cài hoặc bẻ dây cung, điều chỉnh lại lực kéo, rồi chuyển sang giai đoạn chỉnh khớp cắn niềng răng.

Có 3 phương pháp đóng khoảng trong chỉnh nha:

Sử dụng minivis: Được sử dụng để đóng khoảng vị trí nhổ răng trong các trường hợp niềng răng hô, móm.

Sử dụng chun đóng khoảng: Được sử dụng để đóng các khoảng nhỏ trong các trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh, sau khi nhổ các răng thừa.

Sử dụng móc kéo: Được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nhưng các móc kéo thường gây vướng víu, khó chịu như khi mới gắn mắc cài trong khoảng thời gian đầu.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

1.5. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Để đảm bảo chức năng ăn nhai, sau khi đóng khoảng thưa răng thì khớp cắn vẫn còn sự lệch lạc nhất định.

Vì vậy, bác sĩ sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và dưới để tạo khớp cắn chuẩn, giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn.

Niềng răng không chỉ là sự sắp xếp đều các răng mà còn chỉnh sửa cả các khuyết điểm của hàm răng, tác động tới cung xương hàm giúp mang đến sự cân đối cho tổng thể gương mặt.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

1.6. Giai đoạn cuối niềng răng: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã đều đẹp, chuẩn khớp cắn, bạn vẫn phải mất thêm vài tháng để răng ổn định và cố định vĩnh viễn tại vị trí mong muốn.

Giai đoạn cuối cùng là tháo niềng răng và dùng hàm duy trì tại nhà. Trước khi tháo niềng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lại tình trạng của răng cũng như khớp cắn đã thực sự ổn định chưa.

Nếu kết quả tốt, đảm bảo bác sĩ tiến hành tháo niềng và chuyển sang đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng. Ngay cả khi bạn niềng răng khay trong thì vẫn phải đeo hàm duy trì.

Một nghiên cứu của Al-Khateeb và Abu Alhaija (2018) đã đánh giá tác động của thời gian đeo hàm duy trì đến việc giữ vị trí của các răng. Nghiên cứu này đã so sánh sự giữ vị trí của các răng giữa khi đeo hàm duy trì trong 6 tháng, 1 năm và 2 năm. Kết quả cho thấy thời gian đeo hàm duy trì tối thiểu là 1 năm để đảm bảo giữ vị trí của các răng.

Hàm duy trì đảm bảo răng không xô lệch về vị trí ban đầu

Hàm duy trì đảm bảo răng không xô lệch về vị trí ban đầu

2. Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là 3 tháng đầu tiên – giai đoạn dàn đều răng.

Nguyên nhân là vì trong 3 tháng đầu tiên răng của bạn vẫn còn tình trạng lộn xộn, chen chúc, khấp khểnh… chưa có nhiều sự thay đổi. Thêm vào đó do có sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha còn khiến môi bị nhô ra phía trước nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với các trường hợp phải nhổ răng sẽ xuất hiện các khoảng trống rất lớn trên cung hàm, ắt hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và tự tin khi trò chuyện với mọi người xung quanh. Giai đoạn đóng khoảng rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng sau điều trị. Lúc bấy giờ, bác sĩ sẽ thực hiện kéo răng nanh hoặc răng cửa trước để lấp đầy khoảng trống do răng hàm số 4 để lại nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Do vậy, đây cũng được xem là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất bạn cần làm là giữ cho mình một tâm lý thực sự thoải mái. Bởi giai đoạn xấu nhất trên chỉ là tạm thời, hãy coi đây là một thử thách nhỏ bạn cần vượt qua để sở hữu một hàm răng đều đẹp, đúng mong muốn của mình.

Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Niềng răng xấu nhất là giai đoạn 3 tháng đầu

3. Diễn biến trong các giai đoạn niềng răng thực tế tại Nha Khoa Paris

Bên cạnh quy trình niềng răng chuẩn là như thế nào thì ắt hẳn không ít khách hàng cũng muốn thấy thực tế một ca điều trị sẽ phải trải qua các giai đoạn niềng răng ra sao, diễn biến trong từng giai đoạn như thế nào.

Tại Nha Khoa Paris, khách hàng luôn được chụp ảnh thực tế tình trạng răng của mình trong từng giai đoạn để so sánh. Dưới đây là một case khách hàng đã thực hiện niềng răng mắc cài với từng giai đoạn cụ thể được ghi lại rõ ràng.

3.1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Tình trạng khách hàng: Răng cửa tụt, lệch nặng

Chỉ định: Niềng răng mắc cài.

Với tình trạng răng cửa lệch nặng và tụt, sau khi thăm khám, được bác sĩ tư vấn chi tiết, khách hàng đã lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.

Tình trạng răng khách hàng tiền chỉnh nha

Tình trạng răng khách hàng tiền chỉnh nha

3.2. Giai đoạn 4 tháng

Do răng cửa hàm dưới mọc dài chèn vào chân răng hàm trên nên cần đưa về đúng vị trí trước. Trong giai đoạn 4 tháng đầu, bác sĩ chỉ đánh tụt răng hàm trên dần chứ chưa kéo ngay về chuẩn khớp cắn.

Vì răng di chuyển vào sâu trong hàm nên khó tránh khỏi cảm giác đau nhức, khó chịu. Nên trong giai đoạn 4 tháng, bác sĩ đã tư vấn rất chi tiết cho khách hàng về các phương pháp giảm đau, chế độ ăn uống… sao cho phù hợp nhất.

Giai đoạn 4 tháng

Giai đoạn 4 tháng

3.3. Giai đoạn 9 tháng

Giai đoạn 9 tháng là thời điểm răng dịch chuyển mạnh mẽ và rõ rệt nhất. Như bạn có thể thấy, răng cửa của khách hàng đã di chuyển một đoạn khá xa và thẳng lại gần với vị trí tiêu chuẩn.

Sau mỗi lần siết dây cung để đưa răng về đúng vị trí, hầu hết quý vị đều sẽ bị đau trong khoảng 2 – 3 ngày nhưng cũng không hề nghiêm trọng chút nào.

Đặc biệt là sau nhiều lần siết dây cung thì gần như điều đó đã trở nên quen thuộc và cũng giúp tăng khả năng chịu đau của bạn “lên tầm cao mới”.

Giai đoạn 9 tháng

Giai đoạn 9 tháng

3.4. Giai đoạn 11 tháng

Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 9 tháng bác sĩ đã điều chỉnh lại lực kéo, tăng tốc độ làm khít khoảng trống giữa 2 chiếc răng cửa của khách hàng.

Răng đã đạt được độ dài tiêu chuẩn và các khoảng trống dần được đóng lại, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rất rõ ở trong ảnh dưới đây khi so sánh với các giai đoạn trên.

Giai đoạn 11 tháng

Giai đoạn 11 tháng

3.5. Giai đoạn 17 tháng

Tới thời điểm sau 17 tháng, hàm răng của khách hàng cơ bản đã di chuyển về vị trí mong muốn và theo đúng phác đồ ban đầu đã đưa ra. Vì vậy, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây cung nhẹ nhàng hơn so với các giai đoạn trên.

Đây cũng là giai đoạn bác sĩ tiến hành điều chỉnh lực kéo của dây cung để tinh chỉnh khớp cắn của 2 hàm sao cho chuẩn hơn, nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất.

Giai đoạn 17 tháng

Giai đoạn 17 tháng

3.6. Giai đoạn tháo niềng

Đến giai đoạn cuối cùng, hàm răng của khách hàng đã đều và chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn yêu cầu đeo hàm duy trì thêm khoảng 3 – 5 tháng để cố định răng tại đúng vị trí nhằm tránh tình trạng tái xô lệch.

Khi răng ổn định, bác sĩ tiến hành kiểm tra và tháo niềng, chuyển sang đeo hàm duy trì. Giai đoạn cuối của niềng răng, khách hàng có nụ cười đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

Giai đoạn tháo niềng

Giai đoạn tháo niềng

Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các giai đoạn niềng răng. Mỗi một giai đoạn trong quá trình chỉnh nha, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rất rõ của hàm răng. Để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất, thì quá trình chỉnh nha phải diễn ra theo một lộ trình nhất định theo kế hoạch đã được xây dựng sẵn từ ban đầu. Đồng thời, trong từng giai đoạn đều cần có sự phối hợp chặt chẽ của khách hàng để thực hiện niềng răng theo đúng kế hoạch.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Chuyên gia Niềng răng tại Nha Khoa Paris, bác sĩ có kiến thức chuyên môn vững chắc cùng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ đã giúp rất nhiều khách hàng cải thiện những khiếm khuyết của hàm răng.

  1. Cho e hỏi trong thời gian kéo răng mình chuyển sang tg trong suốt dc k ạ

  2. Răng em kéo chưa khít hết nhưnv e thấy bác sỹ cho e đeo chun liên hàm thì được k ạ . Hah phải khít hết đeo thì n tốt hơn

Comments are closed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề các giai đoạn niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng ở Bắc Ninh uy tín – Trả góp 0% – Nha khoa Paris

Niềng răng ở Bắc Ninh uy tín – Trả góp 0% – Nha khoa Paris

Nha khoa Paris là đơn vị niềng răng ở Bắc Ninh uy tín hàng đầu bởi công nghệ biết trước kết quả niềng Clincheck, đội ngũ bác sĩ chỉnh

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng bằng silicon có tốt không – Cách sử dụng tối ưu

Niềng răng bằng silicon có tốt không – Cách sử dụng tối ưu

Niềng răng silicon điều hướng răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm và ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn, đồng thời

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ