Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bắt sâu răng bằng dầu ăn như nào? Có hiệu quả không?

Bắt sâu răng bằng dầu ăn là phương pháp điều trị sâu răng được khá nhiều người truyền tai nhau vì tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện. Tuy nhiên, biện pháp này thực hiện khá thô sơ và tiềm ẩn những mối nguy hiểm mà các chuyên gia nha khoa sẽ phân tích ngay sau đây!

1- Bắt sâu răng bằng dầu ăn như thế nào?

Các thầy lang xưa cho rằng: “Răng sâu xuất phát từ những con sâu ăn răng, chúng làm đen mòn thân răng, lâu dần sẽ làm răng bị vỡ, mẻ”. Và cách bắt sâu răng bằng dầu ăn cũng là phương pháp dân gian bắ t nguồn từ các thầy lang xưa để lại để chữa trị cho những người bị bệnh sâu răng.

Bắt sâu răng bằng dầu ăn bắt nguồn từ các thầy lang xưa.

Bắt sâu răng bằng dầu ăn bắt nguồn từ các thầy lang xưa.

Cách bắt sâu răng bằng dầu ăn được cho là khá tiết kiệm và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà bằng những nguyên liệu, công cụ thô sơ như dầu ăn, phễu nhôm, hạt vừng đen, gạch nung, chai nhựa khoét đáy…

Cụ thể, bắt sâu răng bằng dầu ăn theo phương pháp dân gian xưa cần trải qua những bước như sau:

– Thầy lang đổ dầu ăn, một ít hạt vừng đen vào bát tô rồi đun sôi lên.

– Đặt một chai nhựa khoét đáy lên thành bát dầu ăn vừa đun sôi, tiếp tục cho hạt vừng đen vào chai nhựa khoét đáy có bát dầu ăn đặt bên dưới.

– Dầu ăn sôi sẽ đẩy hơi nước bốc lên, thầy lang sẽ tiếp tục úp chai nhựa có hình chiếc phễu đặt lên trên chai nhựa khoét đáy vừa rồi.

– Bệnh nhân ngậm miệng vào chiếc phễu và xông cho đến khi con sâu răng chui ra.

Cách thực hiện bắt sâu răng bằng dầu ăn.

Cách thực hiện bắt sâu răng bằng dầu ăn.

Sau khi tiến hành chỉ khoảng 1-2 phút, chai nhựa sẽ xuất hiện những vật thể màu trắng ở bên trong, nằm bất động mà thầy lang cho là con sâu răng. Tuy nhiên, vật thể màu trắng đó không phải là con sâu răng. Cùng lắng nghe ý kiến của bác sĩ thực hư về cách bắt sâu răng bằng dầu ăn này.

2- Bắt sâu răng bằng dầu ăn liệu có hiệu quả?

Nói về cách bắt sâu răng bằng dầu ăn, các chuyên gia nha khoa cho rằng: “con sâu răng là hoàn toàn không có thật và biện pháp dân gian này không thể điều trị dứt điểm tình trạng sâu răng!”

Con sâu răng là không có thật, bởi:

+ Sâu răng do vi khuẩn tạo ra axit ăn mòn men răng: theo các nghiên cứu khoa học, sâu răng bắt nguồn từ vi khuẩn Streptococcus mutans kết hợp với carbonhydrate tạo ra axit, trải qua quá trình khử khoáng, làm mất đi lớp men cứng bảo vệ răng. Thân răng sẽ xuất hiện các lỗ li ti, ban đầu có màu trắng lâu dần chuyển sang đen.

Con sâu răng là không có thật.

Con sâu răng là không có thật.

+ Vi khuẩn sâu răng hình thành do vệ sinh răng miệng không tốt: thăm sóc, vệ sinh không đúng cách, môi trường răng miệng ẩm ướt kết hợp với chế độ ăn uống chứa nhiều đường sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn “xấu phát triển và an mòn, gây nên tình trạng sâu răng.

Bắt sâu răng bằng dầu ăn không thể điều trị sâu răng 

+ Bắt sâu răng bằng dầu ăn là biện pháp không có cơ sở nghiên cứu khoa học: theo các chuyên gia nha khoa, nhúm hạt màu đen sử dụng trong quá trình bắt sâu là hạt tiêu đen. Khi xông, hạt tiêu sẽ vỡ đôi, để lại phần xơ trắng bên trong mà thầy lang tưởng rằng đó chính là con sâu răng gây nên bệnh răng miệng.

+ Phương pháp này xuất phát từ sự thiếu kiến thức của nền nha khoa y học trước đây: bắt sâu răng bằng dầu ăn thực chất là ngộ nhận, bắt nguồn tự sự thiếu hiểu biết về y học nha khoa của các thầy lang xưa nên không thể điều trị sâu răng một các an toàn và triệt để.

Bắt sâu răng bằng dầu ăn không thể điều trị dứt điểm sâu răng.

Bắt sâu răng bằng dầu ăn không thể điều trị dứt điểm sâu răng.

Chưa kể, việc áp dụng bừa bãi những mẹo dân gian chữa sâu răng như vậy còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người sử dụng như: bỏng môi, đau rát miệng, viêm thanh quản, đau đầu, chóng mặt, thậm chí sốt cao với những người có thể trạng yếu, cơ địa nhạy cảm.

3- Vậy đâu là cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất?

Để phòng ngừa những biến chứng do điều trị sâu răng sai cách, các chuyên gia nha khoa khuyên bệnh nhân nên đến cơ sở nha khoa uy tín để điều trị sâu răng, ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc. Trong đó, hai phương pháp trám răng và bọc răng sứ hiện đang là cách điều trị sâu răng triệt để nhất.

Trám răng thẩm mỹ

Nếu tình trạng răng sâu nhẹ, vết sâu chưa lan tới tủy và mới chớm có dấu hiệu bị sâu ăn mòn, răng bị nứt vỡ nhẹ thì trám răng thẩm mỹ Laser Tech là giải pháp hữu hiệu nhất. Trám răng sử dụng vật liệu nha khoa composite đảm bảo an toàn, liên kết với cấu trúc răng.

Khách hàng trám răng thẩm mỹ Laser Tech điều trị sâu răng tại Nha khoa Paris.

Khách hàng trám răng thẩm mỹ Laser Tech điều trị sâu răng tại Nha khoa Paris.

Bọc răng sứ

Khi vết sâu đã lan to và rộng, chứng tỏ mức độ sâu răng đã ngày càng nặng hơn. Khi đó, bác sĩ sẽ phải thăm khám và kiểm tra để có cách điều trị tốt nhất. Đặc biệt, nếu vết sâu đã ăn đến tủy, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch tủy, loại bỏ những phần răng bị hoại tử, và bọc mão sứ lên cùi răng để bảo vệ tối đa cho mô răng thật khỏi các tác nhân axit, vi khuẩn gây tái phát bệnh sâu răng.

Khách hàng bọc răng sứ điều trị sâu răng tại Nha khoa Paris. 

Khách hàng bọc răng sứ điều trị sâu răng tại Nha khoa Paris.

Để biết  tình trạng sâu răng của mình phù hợp với phương pháp nào mà không phải lo sợ những biến chứng do bắt sâu răng bằng dầu ăn sai cách, ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ngay qua form dưới đây hoặc liên hệ 1900 6900 để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bắt sâu răng
Sâu gần hết chân răng có nguy hiểm không

Sâu gần hết chân răng có nguy hiểm không

Sâu răng là một bệnh lý chiếm một tỷ lệ rất lớn, lên tới 80%. Nếu bệnh không được chữa trị sớm, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển và dẫn

Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao? Cách điều trị hiệu quả

Bé 5 tuổi bị sâu răng hàm phải làm sao? Cách điều trị hiệu quả

Trẻ 5 tuổi bị sâu răng không phải là tình trạng hiếm gặp tuy nhiên lại có không ít bố mẹ gặp khó khăn trong việc tìm biện pháp xử lý.

Sâu răng để lâu có sao không? Cách điều trị hiệu quả

Sâu răng để lâu có sao không? Cách điều trị hiệu quả

Sâu răng để lâu có thể tiến triển nặng gây nhiều biến chứng, hệ lụy nghiêm trọng như vỡ răng, viêm xoang hàm, mất răng,… Ngoài những

3 loại vi khuẩn sâu răng phổ biến và cơ chế hoạt động

3 loại vi khuẩn sâu răng phổ biến và cơ chế hoạt động

Tại Việt Nam có đến hơn 80% người trưởng thành và người cao tuổi bị sâu răng vĩnh viễn. Tác nhân chính gây ra bệnh lý trên là do sự tấn

Sâu răng khi niềng răng xảy ra do đâu – Biện pháp xử lý hiệu quả

Sâu răng khi niềng răng xảy ra do đâu – Biện pháp xử lý hiệu quả

Sâu răng khi niềng răng rất dễ xảy ra khi bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc chăm sóc răng miệng không cẩn thận. Bệnh lý không chỉ gây

Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Các mức độ sâu răng và 4 phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ 

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map