Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Trám răng thưa có tốt không? Có bền không? Hiệu quả ra sao

Có nên trám răng thưa không vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng đang có khoảng hỡ giữa các kẽ răng. Liệu trám răng thưa có tốt không? Độ bền sử dụng được bao lâu? Làm sao để gia tăng độ bền của miếng trám? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý toàn bộ những thắc mắc này.

1. Trám răng thưa có tốt không?

Trám răng thưa chỉ là một trong những cách khắc phục tình trạng thưa răng trong ngành nha khoa . Ngoài kỹ thuật hàn răng thưa, khách hàng vẫn có những lựa chọn khác như niềng răng hoặc bọc răng sứ.

Tuy nhiên thực tế có tới hơn 70% khách hàng luôn quan tâm & bày tỏ mong muốn sử dụng phương pháp hàn trám răng thưa. Vậy sự thực thì phương pháp hàn răng thưa có tốt không?

1.1 Hiệu quả & an toàn

Kỹ thuật trám răng thưa sử dụng các loại bột hàn răng chuyên dụng để đắp vào kẽ hở giữa những chiếc răng bị thưa.

trám răng thưa có tốt không

Các loại vật liệu hàn răng thường có độ bám dính tốt, màu sắc tương đối tự nhiên & chịu được lực nhai, lực cắn ở mức khá tốt.

Ngoài ra vật liệu trám răng cũng có tính tương thích sinh học cao, không gây phản ứng trong miệng nên vô cùng an toàn & tốt cho người sử dụng.

1.2 Tiết kiệm thời gian

So với các biện pháp thẩm mỹ răng khác, trám răng thưa mất ít thời gian thực hiện hơn. Tất cả quy trình trám răng chỉ mất khoảng 30 phút là hoàn thiện.

Thêm vào đó kỹ thuật trám răng cũng rất đơn giản và thường không yêu cầu phối hợp giữa nhiều bộ phận, trừ trám răng inlay/onlay cần phải có phòng lab chế tác.

Bởi vậy nếu khách hàng là người bận rộn không có nhiều thời gian, trám răng thưa sẽ là một lựa chọn rất phù hợp.

1.3 Không xâm lấn, không đau

Để thực hiện trám răng thưa, bác sĩ chỉ cần nặn bột hàn răng & đắp thẳng trực tiếp vào kẽ hở của răng bị thưa.

hàn răng thưa có tốt không

Khách hàng sẽ không cần phải mài bớt men răng hay xâm lấn vào cấu trúc răng, do vậy cả trước và sau khi hàn răng thưa sẽ vô cùng thoải mái và không hề đau nhức.

1.4 Ít tốn kém

Điểm mạnh lớn nhất khi thực hiện trám răng thưa là tốn ít chi phí. So với các phương pháp như niềng răng hay bọc sứ thì giá hàn răng thưa chỉ bằng 1/10 hoặc thậm chí 1/20.

2. Có nên trám răng thưa không?

Do phương pháp trám răng thưa sở hữu 2 ưu điểm là chi phí thấp & thời gian thực hiện ngắn nên rất nhiều khách hàng mới quan tâm & mong muốn được hàn răng thưa.`

Tuy nhiên một số khách hàng khi tìm hiểu sâu cũng chỉ ra được nhiều nhược điểm nếu hàn trám răng thưa. Chính vì thế nhiều khách hàng khá phân vân không biết có nên trám răng thưa không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật hàn răng thưa chỉ phù hợp cho những tình huống khoảng thưa của răng ít (dưới 2mm) & răng không gặp các vấn đề về khớp cắn như hô, vẩu, lệch hay móm.

có nên hàn trám răng thưa không

Bởi nếu trám cho răng bị thưa lớn, diện tích thân răng của những chiếc răng đã trám sẽ trở nên to hơn quá nhiều so với răng khác, từ đó gây mất tự nhiên cho hàm răng. Đặc biệt nếu ở vị trí răng cửa thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ.

Không những vậy khi khoảng thưa cần trám quá lớn, độ bền của vết hàn sẽ không được đảm bảo. Khi gặp lực ăn nhai hàng ngày sẽ nhanh chóng yếu đi & dễ bị bong hoặc vỡ.

Vì vậy những trường hợp răng bị thưa nhiều, thưa khoảng lớn hay răng thưa và lệch thì bác sĩ vẫn thường tư vấn khách hàng bọc răng sứ hoặc niềng răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

3. Trám răng thưa có bền không? Giữ được bao lâu?

Độ bền của 1 mối hàn răng thưa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng vật liệu trám, cách sử dụng & chăm sóc của người dùng, kỹ thuật trám của bác sĩ,….

Tuy nhiên theo các số liệu thống kê cho thấy, độ bền trung bình khi trám răng thưa sẽ kéo dài từ 5 – 7 năm. Đôi khi có những người có thể dùng tới hơn 10 năm, tuy nhiên cũng có người chỉ dùng được 1 – 2 năm là hỏng.

3.1 Phụ thuộc vào vật liệu trám

Hàn răng thưa có dùng được lâu không sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi loại vật liệu trám răng. Bởi có rất nhiều loại vật liệu hàn răng thưa khác nhau, mỗi loại sẽ lại có đặc tính & độ bền khác nhau.

trám răng thưa có bền không

trám răng thưa có bền không

Những khách sử dụng Amalgam để trám răng thưa tuy sẽ không đạt được độ thẩm mỹ tốt, tuy nhiên độ bền của Amalgam lại cực kỳ tốt, trung bình có thể sử dụng được trên 10 năm.

Vì vậy thường chỉ ở trường hợp răng hàm, răng tiền hàm bị thưa thì người ta mới dùng Amalgam để trám răng thưa. Những chiếc răng này sẽ ít khi bị lộ trong quá trình giao tiếp.

Còn với những khách sử dụng Composite để hàn răng thưa thì sẽ đạt được tính thẩm mỹ rất tốt, tuy nhiên thời gian sử dụng của miếng trám chỉ kéo dài từ 4 – 5 năm.

3.2 Phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

Trám răng thưa có bền không sẽ do cách chăm sóc & sử dụng của khách hàng. Nếu sau khi trám răng, khách hàng thường xuyên nhai các loại thực phẩm rắn, cứng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới miếng trám.

Dù lực ăn nhai hàng ngày thường không vượt quá ngưỡng chịu lực của vật liệu trám, tuy nhiên nếu duy trì trong thời gian dài thì miếng trám sẽ dần suy yếu & dễ bong rớt.

3.3 Phụ thuộc vào kỹ thuật trám của bác sĩ

Hàn răng thưa có bền không cũng do cách bác sĩ xử lý nguyên liệu & tạo hình trên răng ra sao. Thông thường vật liệu trám răng sẽ tồn tại ở dạng thô, do đó nếu bác sĩ không có kinh nghiệm xử lý thì dễ khiến vật liệu hàn không đạt đủ tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề ra, từ đó ảnh hưởng tới độ bền của miếng trám

Bên cạnh đó, nếu bác sĩ xử lý bề mặt các cạnh răng chuẩn bị trám lên không tốt, miếng trám sẽ khó bám dính hơn & ảnh hưởng tới thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu bác sĩ xử lý bề mặt các cạnh răng chuẩn bị trám lên không tốt, miếng trám sẽ khó bám dính hơn & ảnh hưởng tới thời gian sử dụng.

Như vậy có nên trám răng thưa là câu hỏi chỉ có đáp án chính xác nhất khi khách hàng tới các phòng khám nha khoa uy tín để thăm khám và tư vấn. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài sẽ giúp ích cho bạn trên chặng đường chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề trám răng thưa
Trám răng thưa: Ưu điểm, chi phí và quy trình thực hiện

Trám răng thưa: Ưu điểm, chi phí và quy trình thực hiện

Trám răng thưa là kỹ thuật được rất nhiều khách hàng ưa chuộng khi có kẽ hở ở giữa các răng. Lý do đơn giản là bởi tính tiện lợi, không

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm