Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp thắc mắc: Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Việc tự nhổ răng hàm trên là điều hoàn toàn không an toàn, chỉ cần một sai sót nhỏ khi thực hiện cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sót chân răng, nhiễm trùng, viêm xương hàm… Do đó, tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không thì đáp án của chúng tôi là rất nguy hiểm và không nên thực hiện. Thay vào đó, bạn nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra cũng như tiến hành nhổ răng.

1. Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Bác sĩ Trần Kim Thành (Nha Khoa Paris chi nhánh Hồ Chí Minh) đưa ra lời khuyên bạn không nên tự nhổ răng hàm trên cũng như hàm dưới tại nhà, vì điều đấy là hoàn toàn không an toàn. Nếu như bạn thực hiện không đúng cách thì rất dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.

Hơn thế, răng hàm trên và nhất là răng vĩnh viễn sẽ có kích thước lớn, nhiều chân, nên việc tự nhổ với những dụng cụ thô sơ, thậm chí là chỉ dùng tay không sẽ rất khó.

Trong khi đấy, tại các phòng khám nha khoa dù chỉ là nhổ một chiếc răng hàm cũng cần có sự hỗ trợ của không ít trang thiết bị cũng như công nghệ mới có thể đảm bảo được sự an toàn cho khách hàng.

Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Tự nhổ răng hàm trên rất nguy hiểm

2. Có nên nhổ răng hàm trên trong cùng bị sâu tại nhà

Một khi răng hàm trên trong cùng bị sâu và bắt buộc phải tiến hành nhổ bỏ bạn cũng không nên thực hiện tại nhà. Bởi như những gì chúng tôi đã chia sẻ ở trên, việc tự nhổ răng mà lại là răng hàm luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Chưa kể, răng hàm bị sâu khi được chỉ định nhổ bỏ thì phần lớn tình trạng bệnh lý đã tiến triển nặng. Nếu xử lý không tốt tình trạng viêm nhiễm, vi khuẩn gây hại sẽ nhanh chóng lan sang các khu vực khác.

Như vậy, lúc bấy giờ việc nhổ răng hàm trên bị sâu sẽ gây tác động nghiêm trọng đến cho sức khỏe răng miệng.

3. Biến chứng có thể gặp phải khi tự nhổ răng hàm trên

Trong quá trình nhổ răng hàm trên tại nhà, nếu không cẩn thận bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng như sót chân răng, nhiễm trùng, đau nhức dữ dội nhiều ngày, chảy máu kéo dài hoặc viêm ổ răng khô.

3.1. Sót chân răng

Răng hàm trên và nhất là răng số 6, 7 và 8 là những răng có cấu tạo phức tạp, nhiều chân răng. Có thể bạn cảm thấy chúng đã lung lay nhiều, chỉ cần dùng chút lực đã có thể nhổ bỏ ra khỏi hàm thì nguy cơ bị sót chân răng vẫn có thể xảy ra.

Biến chứng trên sẽ khiến cho bạn gặp phải những cơn đau nhức kéo dài, sưng tấy nghiêm trọng và thậm chí là bị nhiễm trùng.

Cách duy nhất để xác định chiếc răng hàm bạn cần nhổ có bao nhiêu chân răng là chụp X-quang răng. Nếu như trường hợp chân khó, khi thực hiện bác sĩ bắt buộc phải chia răng hàm trên của bạn thành nhiều phần nhỏ rồi mới tiến hành nhổ.

Sót chân răng

Sót chân răng

3.2. Nhiễm trùng

Đây chính là biến chứng có nguy cơ xảy ra rất cao nếu như bạn tự nhổ răng tại nhà. Nguyên nhân là do các dụng cụ được sử dụng không được vô trùng, tay không được rửa sạch hoặc cách chăm sóc sau đó không được đảm bảo.

Sau khi nhổ răng sẽ để lại huyệt răng – vết thương hở trên hàm nên các vi khuẩn sẽ theo đó tấn công vào trong gây ra viêm nhiễm.

Một khi để xảy ra biến chứng nhiễm trùng sẽ gây ra không ít nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng.

Đặc biệt là khi không kịp thời xử lý, viêm nhiễm từ huyệt răng rất có thể sẽ xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác gây suy giảm hệ miễn dịch.

Từ đó, tình trạng trên cũng có thể trở thành nguyên nhân gián tiếp làm các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, hô hấp… trở nên trầm trọng hơn.

3.3. Đau nhức dữ dội nhiều ngày

Dù nhổ răng tại phòng khám nha khoa thì sau khi thực hiện xong, chính xác là khi thuốc tê hết tác dụng thì bạn vẫn sẽ bị đau nhức tại vị trí nhổ răng trong vòng 2 – 3 ngày (đối với răng khôn sẽ lâu hơn).

Nhưng các cơn đau sẽ ở mức vừa và nhẹ, nhanh chóng biến mất, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường nhật của bạn quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu như tự nhổ răng ở nhà không có thuốc tê, không có dụng cụ hỗ trợ thì mức độ xâm lấn sẽ rất nhiều. Vì vậy, sau khi nhổ răng xong bạn dễ bị đau nhức dữ dội trong nhiều ngày.

Chưa kể tình trạng đau nhức dữ dội kéo dài còn có thể là cảnh báo cho những biến chứng khác như sót chân răng, nhiễm trùng…

Đau nhức dữ dội nhiều ngày

Đau nhức dữ dội nhiều ngày

3.4. Chảy máu kéo dài

Tương tự như trên, chảy máu sau khi nhổ răng là một hiện tượng hết sức bình thường do tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện.

Thế nhưng, việc nhổ răng hàm trên không đúng cách sẽ gây ra nhiều tổn thương hơn, nên vì thế sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài trong nhiều ngày.

Thậm chí nếu không biết cách cầm máu thì với tình trạng chảy máu liên tục sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành cục máu đông, kéo dài thời gian liền vết thương và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

3.5. Viêm ổ răng khô

Viêm ô răng khô hay còn gọi là viêm xương ổ răng (viêm xương hàm), là biến chứng thường xảy ra sau khi nhổ răng tại nhà.

Biến chứng trên sẽ có khả năng xảy ra cao hơn đối với những trường hợp nhổ răng khó cũng như gây tổn thương nhiều cho các mô xung quanh.

Theo cơ chế tự nhiên, sau khi nhổ răng xong tại vị trí huyệt răng sẽ hình thành cục máu đông. Phần máu đông xuất hiện theo cơ chế đông máu tự nhiên của cơ thể, với tác dụng bảo vệ phần xương, mô mềm, cơ và các dây thần kinh nằm phía dưới của huyệt răng.

Bên cạnh đó, cục máu đông còn có chức năng ngăn ngừa vi khuẩn cũng như thức ăn thừa xâm nhập xuống phía dưới của huyệt răng. Như vậy, viêm ổ răng khô được hiểu đơn giản là tình trạng cục máu đông không hình thành hoặc biến mất trước khi vết thương lành lại.

Dấu hiệu nhận biết viêm ổ răng khô thường là đau dữ dội, các cơn đau không tập trung tại một chỗ mà có xu hướng lan ra toàn mặt, miệng có mùi hôi tanh…

Viêm ổ răng khô

Viêm ổ răng khô

4. Cách nhổ răng hàm trên an toàn, không biến chứng

Để đảm bảo quá trình nhổ răng hàm trên luôn an toàn, không xảy ra biến chứng thì bạn nên thực hiện tại các đơn vị nha khoa uy tín.

Quá trình nhổ răng hàm ở phòng khám nha khoa sẽ được đảm bảo ngay từ bước thăm khám, kiểm tra cho đến khâu vô trùng rất nghiêm ngặt.

Hơn thế, trước khi nhổ răng hàm, bạn sẽ được kiểm tra về tình trạng răng rất kỹ lưỡng. Thậm chí đối với các trường hợp nhổ răng khó như răng số 8, bác sĩ còn chỉ định chụp X-quang nha khoa để nắm rõ về tình trạng của răng cũng như đưa ra phương án thực hiện tối ưu nhất, nhằm hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Ngoài phương pháp nhổ răng truyền thống, hiện tại nhiều đơn vị nha khoa lớn như Nha Khoa Paris còn áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm với ưu điểm không đau, hạn chế tối đa tác động xâm lấn, rút ngắn thời gian liền vết thương.

Như vậy, với bác sĩ có chuyên môn, máy móc đầy đủ, công nghệ tân tiến hỗ trợ thì quá trình nhổ răng hàm trên của bạn sẽ không còn gì đáng lo ngại nữa.

Cách nhổ răng hàm trên an toàn, không biến chứng

Cách nhổ răng hàm trên an toàn, không biến chứng

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề “Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không?” mà chúng tôi đã phân tích rất chi tiết gửi đến bạn. Có thể dễ dàng thấy rằng, việc nhổ răng hàm tại nhà nói chung không được khuyến khích thực hiện ngay cả đối với trường hợp là răng sữa. Vậy nên, nếu như răng hàm của bạn hoặc người thân trong gia đình đang gặp vấn đề hoặc cần nhổ bỏ hãy đến nha khoa để kiểm tra trực tiếp cũng như tiến hành các kỹ thuật điều trị cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng hàm
Nhổ răng hàm: Trường hợp nào cần nhổ và lưu ý quan trọng

Nhổ răng hàm: Trường hợp nào cần nhổ và lưu ý quan trọng

Nhổ răng hàm là một ca tiểu phẫu trong nha kha giúp loại bỏ hoàn toàn chiếc răng đang có vấn đề ra khỏi hàm. Đó có thể là những chiếc

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý khi nhổ răng hàm

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý khi nhổ răng hàm

Nhổ răng hàm hoàn toàn không nguy hiểm gì đối với sức khỏe của bạn nếu như thực hiện tại địa chỉ uy tín. Hơn thế, quá trình thực hiện

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm và gây suy giảm nhất định đến sức khỏe răng miệng, đây chính là lời khẳng định

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không: 7 tác hại cần biết

Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không: 7 tác hại cần biết

Nhổ răng hàm không trồng lại sẽ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, xương hàm tiêu biến, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng… Do

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Góc giải đáp: 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Góc giải đáp: 14 Tuổi nhổ răng hàm có mọc lại không

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Quá trình nhổ răng hàm dưới hoàn toàn không gây đau nhức nhờ có sự hỗ trợ của thuốc tê. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, những cơn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải