Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Góc tư vấn: Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn cần chú ý trong ngày đầu tiên không nên súc miệng nước muối hay chải răng. Những ngày sau khi đánh răng cần chải một cách nhẹ nhàng, tránh chải vào vết thương. Để hiểu rõ hơn vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài.

1. Khi nào cần phải nhổ răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng phát triển cuối cùng trên cung hàm và thường trong độ tuổi từ 17 – 25. Nhưng đây lại là một chiếc răng “phiền phức”, gây ra ít nhiều những ảnh hưởng không tốt cho mọi người trong quá trình chúng mọc lên.

Vì vậy, trong một số trường hợp nhất định dưới đây bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho khách hàng.

Răng khôn mọc sai vị trí: Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm… không đúng với vị trí tự nhiên chiếm đến hơn 60% các trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng khôn. Bởi một khi răng khôn phát triển sai vị trí sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng như đau nhức dữ dội, viêm lợi, tác động đến răng bên cạnh, tổn thương dây thần kinh…

Răng khôn bị sâu: Đây là chiếc răng nằm ở cuối cùng trên hàm, nên thường việc vệ sinh rất khó, cặn thức ăn và mảng bám rất nhanh chóng tích tụ lại. Nên khi bị sâu răng dù chưa phải nặng thì bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên nhổ bỏ. Chưa kể, răng số 8 nằm rất gần với các dây thần kinh hàm mặt. Nếu bị vi khuẩn sâu răng tấn công xuống phía dưới sẽ gây ra tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

Răng khôn gây viêm nướu nặng: Trong quá trình mọc lên, răng khôn dễ bị mắc kẹt ở phần lợi khiến cho phần lợi của bạn bị đau nhức. Nếu như không vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị viêm nướu. Trong trường hợp không kịp thời phát hiện cũng như điều trị, các ổ viêm sẽ bám sâu vào chân răng, tấn công xuống tủy răng rồi kéo theo cả loạt biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, một khi bị viêm nướu nặng thì nên nhổ bỏ răng số 8.

Khi nào cần phải nhổ răng số 8

Răng số 8 mọc sai vị trí cần phải nhổ

2. Có nên đánh răng sau khi nhổ răng khôn không

Sau khi nhổ răng khôn xong bạn vẫn nên đánh răng để giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đồng thời hạn chế tình trạng nhiễm trùng xảy ra. Nhưng để tránh ảnh hưởng đến sự hình thành của cục máu đông, thì tốt nhất bạn nên chải răng sau 24 tiếng đồng hồ tính từ thời điểm nhổ răng khôn xong.

Nếu như bạn nào đang băn khoăn không biết sau khi nhổ răng bao lâu thì được đánh răng, thì có thể tham khảo đáp án trên của chúng tôi.

3. Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn sẽ có sự khác nhau theo từng thời điểm, hay chính xác hơn bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn dưới đây.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi nhổ răng khôn: Bạn chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng với nước ấm. Bạn cũng không nên chải răng vào ngày đầu tiên.

1 ngày sau khi nhổ răng khôn: Bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có thành phần chlorhexidin hoặc nước muối loãng (nước muối loãng). Đặc biệt bạn tuyệt đối không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối. Bởi nồng độ muối quá cao lại cản trở sự hình thành các tế bào mới, khiến vết thương lâu lành.

2 ngày sau khi nhổ răng khôn: Bạn đã bắt đầu có thể đánh răng, nhưng cần chải một cách nhẹ nhàng và đặc biệt là tránh chải trực tiếp vào vết thương nhằm tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu. Với những trường hợp vẫn bị đau nhiều ở ngày thứ 2 thì chưa cần vội đánh răng, thay vào đó hãy áp dụng cách vệ sinh răng miệng như những ngày đầu.

3 ngày sau khi nhổ răng khôn: Đây là thời điểm vết thương đã ngừng chảy máu hoàn toàn, nên việc đánh răng cũng thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chải răng một cách nhẹ nhàng và hạn chế tác động đến vùng bị mất răng.

Bạn cần lưu ý là việc súc miệng chỉ nên được thực hiện sau khi vết thương đã được cầm máu hoàn toàn. Nếu súc miệng khi vết thương chưa lành thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành cục máu đông.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không được sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng ít nhất trong 2 tuần sau khi nhổ răng khôn.

Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn

Cách vệ sinh sau khi nhổ răng khôn

4. Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được

Nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình liền vết thương, bạn nên chờ ít nhất từ 6 – 8 giờ đồng hồ sau khi nhổ răng khôn thì mới nên súc miệng bằng nước muối ấm.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa cũng như thông tin mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần trên, thì thời điểm súc miệng bằng nước muối sau khi thực hiện nhổ răng khôn tốt nhất vẫn là sau 24 tiếng.

Vì đây là thời điểm mà các mạch máu bị tổn thương cũng đã dần đóng lại, cục máu đông cũng đã hình thành. Nên việc súc miệng nước muối sẽ không gây tác động xấu đến quá trình liền vết thương.

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được

Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối được

5. Cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng khôn

Cầm máu sau khi nhổ răng khôn là việc rất quan trọng, thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Theo bác sĩ Ngô Quy Vinh (Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng) thì sau khi nhổ răng khôn, bạn cần ngậm bông trong khoảng 30 phút – 60 phút.

Nếu qua thời gian trên mà máu vẫn còn rỉ ra, bạn hãy thay bông và ngậm tiếp cho đến khi máu ngừng chảy hoàn toàn. Thường thì tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng khôn sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ và sau đấy sẽ rỉ ra một chút.

Khi ngậm bông, bạn nên dùng lực vừa phải để cầm được máu cũng như không khiến vết thương bị rách ra nặng hơn.

Cần ngậm bông bao lâu sau khi nhổ răng khôn 

Sau khi nhổ răng khôn cần ngậm bông 30 – 60 phút để cầm máu

6. Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn và xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như việc chăm sóc sai cách tại nhà của bạn cũng sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng.

Đối với tình trạng trên bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu dưới đây:

Cảm thấy khó thở.

Khó nuốt thức ăn.

Chảy máu quá nhiều ở vết thương.

Vùng nướu xung quanh vị trí nhổ răng bị sưng tấy nghiêm trọng.

Hôi miệng hoặc có vị lạ trong miệng.

Xuất hiện tình trạng tê buốt trong 1 tuần sau khi nhổ răng.

Vết thương bị mưng mủ.

Thấy đau khi mở hoặc đóng miệng.

Bị sốt kéo dài nhiều ngày.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn bạn cần biết

7. Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì ăn được

Nhổ răng khôn là một ca tiểu phẫu, có tác động xâm lấn, nên sau khoảng 4 – 5 giờ khi vết thương đã cầm máu và dần hình thành cục máu đông thì bạn có thể bắt đầu dùng những thực phẩm có tính chất mềm, lỏng như súp, cháo loãng hoặc ăn những đồ mát như sữa chua.

Còn để ăn uống trở lại bình thường thì bạn phải đợi sau 2 – 3 tuần khi vết thương đã lành hoàn toàn.

8. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Tuy rằng chỉ là một ca tiểu phẫu đơn giản, nhưng sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành thì bạn vẫn cần thời gian nghỉ ngơi và điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của mình.

Kiêng các thức ăn quá cứng, dai, giòn cũng như đồ quá mặn, ngọt, chua, cay, đồ uống có ga, cồn và đồ quá nóng trong 2 – 3 tuần đầu tiên.

Không hút thuốc trong ít nhất 3 ngày sau khi nhổ răng khôn.

Không uống rượu bia ít nhất 5 – 7 ngày sau khi nhổ răng.

Nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhẹ nhàng ít nhất là trong 1 – 2 ngày. Tránh vận động mạnh vì dễ khiến vết thương bị rách, chảy máu và đau nhiều hơn.

Tuyệt đối không đẩy lưỡi, đưa ngón tay hoặc các vật dụng sắc nhọn vào vị trí đã nhổ răng.

Để giảm đau, giảm sưng sau khi nhổ răng khôn bạn có thể chườm lạnh trong 1 – 2 ngày đầu, sau đó chuyển sang chườm nóng để làm tan máu bầm.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Với những thông tin được chia sẻ trong bài, mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng khôn. Thực chất, việc vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện tiểu phẫu nhổ răng số 8 cũng không hề quá phức tạp. Chỉ cần bạn chú ý và cẩn thận hơn chút là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng khôn
Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là biểu hiện thường gặp ở nhiều người. Bởi cơ thể vừa chịu tác động do thao tác loại bỏ răng. Tùy vào cơ

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Giải đáp từ chuyên gia: Có bầu nhổ răng khôn được không

Giải đáp từ chuyên gia: Có bầu nhổ răng khôn được không

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm với phụ nữ về cả tâm sinh lý và sức khỏe. Cùng với đó răng miệng cũng dễ gặp các bệnh lý hơn khi

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Hải Nam
Giải đáp: Nhổ răng khôn xong có phải khâu không?

Giải đáp: Nhổ răng khôn xong có phải khâu không?

Nhổ răng khôn có cần phải khâu lại không? Đây là thắc mắc của một số khách hàng khi không thấy bác sĩ đóng vết thương lại cho mình. Bài

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Tác hại của việc nhổ răng khôn – 8 điều nguy hiểm có thể xảy ra

Tác hại của việc nhổ răng khôn – 8 điều nguy hiểm có thể xảy ra

Phần lớn tác hại của việc nhổ răng khôn như chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, sót chân răng, sưng mặt, ảnh hưởng dây thần kinh,… sẽ

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Nhổ răng khôn mất bao lâu? 3 cách để tiết kiệm thời gian

Nhổ răng khôn mất bao lâu? 3 cách để tiết kiệm thời gian

Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian rảnh, nhưng chiếc răng khôn mọc lệch liên tục hành hạ khiến bạn muốn nhổ chúng đi ngay

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Hình ảnh sau khi nhổ răng khôn , Cách chăm sóc sau nhổ răng

Hình ảnh sau khi nhổ răng khôn , Cách chăm sóc sau nhổ răng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương