Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tại sao chân răng bị mục, hư, yếu dần đi? Phải điều trị như thế nào?

Chân răng bị mục là cảnh báo về tình trạng cấu trúc răng bị xuống cấp nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân tình trạng này là gì, nó có nguy hiểm không và phải làm sao để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này!

1/ Tại sao chân răng bị mục?

Chân răng bị mục có nhiều biểu hiện và được gọi với nhiều tình trạng khác nhau như chân răng bị hư hay chân răng bị yếu. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần lợi chân răng bị tụt xuống, lớp men răng bị mòn làm lộ ngà răng. Phần ngà răng này sẽ dễ bị quá trình trao đổi chất trong khoang miệng làm cho mục ruỗng theo thời gian.

Chân răng bị mục và tụt dần

Chân răng bị mục và tụt dần

Tư vấn trồng răng

Tình trạng này gây ra bởi những nguyên nhân cụ thể sau:

 • Chải răng sai cách

Nhiều người vẫn nghĩ phải chải răng thật mạnh thì mới có thể đánh bật được những vết bẩn và mảng bám trên răng. Điều này hoàn toàn phản khoa học! Việc bạn chải răng mạnh hoặc chải răng bằng bàn chải lông cứng chỉ làm cho lớp men răng của bạn sớm bị mòn đi, đặc biệt là sau tuổi 30.  Việc này không chỉ khiến phần chân răng bị mục mà ngay cả thân răng bên trên cũng bị yếu đi rất nhiều.

Đánh răng quá mạnh làm mòn ổ răng

Đánh răng quá mạnh làm mòn ổ răng

 • Ăn uống không khoa học

Những loại thực “bào mòn men răng” nhiều nhất là những thực phẩm chứa axit. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có gas hay ăn nhiều đồ chua, chứa nhiều axit răng của bạn sẽ bị mục và yếu đi rất nhiều. Bạn sẽ cảm nhận rõ nhất sự nhạy cảm của răng vào những lần ăn uống tiếp theo.

Việc uống quá nhiều nước ngọt khiến cho chân răng bạn bị mục nhanh hơn

Việc uống quá nhiều nước ngọt khiến cho chân răng bạn bị mục nhanh hơn

 

 • Bệnh lý răng miệng

Các bệnh như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu đều góp phần phá hủy men răng, kéo tụt phần lợi bảo vệ chân răng xuống bên dưới và làm cho chân răng bị mục.

Viêm nha chu làm tụt nướu, mòn cổ răng

Viêm nha chu làm tụt nướu, mòn cổ răng

 • Cao răng

Đây được coi là tác nhân lớn nhất khiến cho chân răng bị mục. Cao răng là lớp mảng bám chứa đầy vi khuẩn bám chặt vào thân răng và dưới nướu. Chúng bọc kín lấy phần chân răng và hàng ngày, hàng giờ tấn công, phá hủy lớp men răng, khiến cho răng bị yếu dần đi, trở nên mục ruỗng theo thời gian.

Cao răng dễ làm mục chân răng

Cao răng dễ làm mục chân răng

TÌNH TRẠNG RĂNG CỦA BẠN NTN?

Chia sẻ để chuyên gia đưa cách điều trị miễn phí!

Mọi thông tin của bạn đều được bảo mật 100%

2/ Chân răng bị mục nguy hiểm như thế nào?

Chân răng bị hư, yếu, mục  ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gây ra những biến chứng nguy hiểm về lâu dài. Cụ thể:

 • Ăn nhai gượng gạo

Việc ăn nhai hàng ngày của bạn là yếu tố bị ảnh hưởng trực tiếp. Bạn không còn có thể ăn nhai thoải mái và bình thường khi có một chiếc răng yếu hơn xuất hiện trong khoang miệng, thậm chí cảm thấy đau nhức khi nhai nếu tình trạng nặng hơn. Tình trạng này kéo dài khiến bạn mất hứng thú với việc ăn uống và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Việc ăn nhai của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu chân răng bị yếu

Việc ăn nhai của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu chân răng bị yếu

 • Tủy răng bị ảnh hưởng

Tủy răng được coi là “trái tim” của răng và nằm ở vị trí an toàn nhất là lớp trong cùng của thân răng, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Một khi phần men răng bị mất, phần ngà răng bị mục thì sẽ không còn lớp bảo vệ tủy răng nữa và chúng sẽ là “đối tượng” để vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm tủy hoặc chết tủy hoàn toàn.

 • Mất răng hoàn toàn

Chân răng bị mục sẽ rất dễ bị gãy vỡ do tác động bên ngoài và nếu tình trạng mục răng nghiêm trọng, nó sẽ tự gãy mà không cần bất cứ tác động nào. Mất răng kéo theo hàng loạt các hệ lụy nghiêm trong như tiêu xương hàm, xô lệch các răng còn lại, rụng răng phía đối diện hàm trên hoặc hàm dưới…

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3/ Làm sao để khắc phục chân răng bị mục

Chân răng bị mục nên khắc phục càng sớm càng tốt. Việc khắc phục ra sao sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể sau khi thăm khám trực tiếp về tình trạng của người bệnh, xác định được mức độ răng bị mục ra sao.

 • Trong trường hợp nhẹ

Trường hợp nhẹ tức là chân răng bị mục ở mức độ ít và chưa gây ra ảnh hưởng đến phần tủy răng bên trong. Bạn sẽ cần loại bỏ hết những mảng bám cao răng đóng cứng chắc ở vùng răng bị mục và toàn khoang miệng. Đây là bước điều trị bắt buộc để tạo môi trường nha khoa sạch khuẩn, tránh tình trạng nhiễm trùng trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Trường hợp chân răng bị yếu do cấu trúc trong răng bị tác động. Bác sĩ sẽ thăm khám và tùy vào tình trạng cụ thể sẽ áp dụng các phương pháp phục hình phù hợp. Thông thường sẽ là trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. Trám răng được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu nhân tạo để trám bít vào vùng răng bị mục, bảo vệ chân răng và ngăn ngừa tình trạng phát triển lan sang những răng khác trên khuôn hàm.

Sau khi điều trị, bệnh nhân phục hồi, tình trạng mòn men răng, răng yếu, chấn thương, ê buốt răng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Trám răng bị mục chân

Trám răng bị mục chân

 • Trong trường hợp nặng

Trong trường hợp răng bị mục đã làm hỏng cả phần tủy răng bên trong, bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị tủy răng (trong một vài trường hợp cần thực hiện ghép vạt lợi nếu lợi chân răng tụt xuống quá nhiều). Sau đó, bác sĩ thực hiên bọc răng sứ để bảo vệ răng và giúp răng hoạt động tốt trở lại.

Bọc sứ cho răng mục chân và ố vàng

Bọc sứ cho răng mục chân và ố vàng

 • Trường hợp không thể bảo tồn răng

Nếu chân răng bị mục quá nặng mà không thể tiếp tục bảo tồn bằng biện pháp trám răng hay bọc răng sứ (cũng có trường hợp răng đã bị gãy chỉ còn lại chân răng bên dưới), bác sĩ sẽ phải thực hiện nhổ răng và trồng lại răng mới để phục hình răng. Bạn có thể thực hiện trồng lại răng bằng cách làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng implant.

Trồng lại răng mất do mục chân nặng

Trồng lại răng mất do mục chân nặng

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

4/ Biện pháp ngăn ngừa tình trạng chân răng bị mục

Để ngăn chặn các răng khác sẽ bị mục thì bạn cần có các biện pháp phòng tránh ngay hôm nay:

♦ Hãy điều chỉnh lại lực khi chải răng và đảm bảo bạn đang chải theo chiều dọc thân răng chứ không phải chiều ngang. Đồng thời, cũng không nên chải răng quá nhiều lần trong ngày, 2 lần/ngày là đủ để bạn làm sạch răng  rồi nhé!

♦ Hạn chế tối đa những thực phẩm chứa nhiều axit, nếu uống nước ngọt có gas hãy sử dụng ống hút để tránh tác động đến răng.

Cần bảo vệ chăm sóc răng cẩn thận

Cần bảo vệ chăm sóc răng cẩn thận

♦ Có thể dùng một số dung dịch súc miệng tại nhà theo chỉ định của bác sĩ để giảm ê buốt cho răng và củng cố lại phần men răng. Nên lựa chọn những loại dung dịch có chứa chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat…

♦ Thăm khám và lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần để làm sạch răng, đồng thời kịp thời phát hiện và điều trị bệnh răng miệng nếu phát sinh.

Nếu chân răng bị mục đang là lo lắng của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất về cách điều trị và phác đồ cụ thể!

Có 0 bình luận bài Tại sao chân răng bị mục, hư, yếu dần đi? Phải điều trị như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi