Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên cấy ghép implant và trường hợp nào không nên làm?

Có nên cấy ghép implant để phục hình răng không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Để trồng răng implant, người bệnh sẽ phải trải qua một cuộc tiểu phẫu. Điều này khiến bệnh nhân lo lắng cấy ghép implant có nguy hiểm không và trường hợp nào không nên làm?

1. Giải đáp: Bị mất răng có nên cấy ghép implant không?

Có nên cấy ghép implant là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Cấy ghép implant là thành tựu vượt bậc của công nghệ nha khoa hiện đại, giúp khắc phục răng mất tốt nhất ngày nay. Phương pháp khắc phục toàn bộ nhược điểm của 2 kỹ thuật trồng răng truyền thống là hàm tháo lắp và cầu răng sứ. 

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng đã mất đem lại tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai giống răng thật. 

Bệnh nhân nên trồng răng implant bởi so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đã được kiểm chứng và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Cấy ghép implant phục hồi đầy đủ chức năng như răng thật

Cấy ghép implant phục hồi đầy đủ chức năng như răng thật

Tuy nhiên, khi cấy ghép, người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín, chuyên sâu về implant để đảm bảo kết quả cấy ghép thành công. 

Với những ưu điểm vượt trội về công nghệ và tuổi thọ sử dụng đến trọn đời nên implant có chi phí bàn đầu đắt hơn các phương pháp trồng răng truyền thống. 

Bệnh nhân không nên chạy theo những lời quảng cáo giá rẻ mà lựa chọn nha khoa không uy tín, sử dụng implant kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách tốt nhất là bệnh nhân nên đến nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng. 

Từ đó mới có chẩn đoán và đề ra phương án điều trị chính xác. Bởi không phải bệnh nhân nào cấy implant cũng có tình trạng và phương án chữa trị giống nhau. 

Cần lựa chọn nha khoa cấy ghép implant uy tín

Cần lựa chọn nha khoa cấy ghép implant uy tín

2. Cấy ghép implant có an toàn tuyệt đối?

Trồng răng implant được kiểm chứng an toàn với sức khỏe của con người. Implant làm từ chất liệu titan – chất liệu này không gây phản ứng phụ ảnh hưởng tới xương hàm nói riêng và cơ thể nói chung. Nhưng nếu bị nhiễm trùng kém dài sẽ làm tăng nguy cơ tiêu xương răng, làm trụ implant không còn đứng vững trong xương hàm.

Sau khi thực hiện cấy ghép implant, bệnh nhân vẫn có thể gặp phải một số biến chứng xuất phát từ việc thực hiện vệ sinh răng miệng sai cách, hoặc do kỹ thuật của bác sĩ nha khoa thực hiện không chuẩn xác.

Vì thế, trả lời cho câu hỏi: Cấy ghép implant có an toàn tuyệt đối? Câu trả lời là Không. Bởi vẫn có tỷ lệ bệnh nhân gặp phải biến chứng nguy hiểm sau cuộc tiểu phẫu này, nếu thực hiện tại những cơ sở nha khoa không uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề yếu kém, thiếu kinh nghiệm.

Cấy ghép implant an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cấy ghép implant an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Cấy ghép implant có nguy hiểm hay không?

Với câu hỏi cấy ghép implant có nguy hiểm không, các chuyên gia trả lời là không. Trồng răng implant rất an toàn, không gây nguy hiểm tới sức khỏe của bệnh nhân nếu lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng, uy tín để thực hiện. Đồng thời bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi thực hiện trồng răng.

Phương pháp cấy ghép implant an toàn bởi:

– Người trồng răng implant được phục hồi chiếc răng đã bị mất đi. Răng mới sẽ chắc chắn giống như răng thật từ chân răng cho tới mặt nhai. Vì vậy, phương pháp này giúp bảo vệ các răng lân cận, đảm bảo chức năng nhai của bệnh nhân và làm giảm quá trình tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, phương pháp này còn kích thích xương hàm phát triển, hạn chế xô lệch răng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho răng.

– Phần trụ implant làm từ chất liệu titan, do đó rất an toàn, lành tính với bệnh nhân. Vì vậy, khi cấy ghép chúng vào xương hàm sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Phần trụ implant tác dụng như một chiếc chân răng thật, nó tồn tại vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc đúng cách.

– Tuổi thọ của răng implant có khả năng duy trì vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc đúng cách, vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Cấy ghép implant không hề nguy hiểm

Cấy ghép implant không hề nguy hiểm

4. Cấy răng implant có đau không?

Khi nhắc đến khoan, vặn vít chắc hẳn nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng và sợ đau đớn. Tuy nhiên trên thực tế, thực hiện cấy răng implant dễ dàng hơn nhiều so với việc nhổ răng.

Thông thường, thuốc gây tê cục bộ được sử dụng trong suốt quá trình cấy ghép răng implant, nhờ đó bệnh nhân tỉnh táo, không có cảm giác đau đớn. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể được chỉ định gây mê toàn thân.

Suốt quá trình cấy răng implant, bệnh nhân không cảm nhận được đau đớn, nhất là thực hiện với mô nướu và xương hàm khỏe mạnh.

Thuốc tê sẽ giúp khách hàng không cảm thấy đau đớn khi trồng implant

Thuốc tê sẽ giúp khách hàng không cảm thấy đau đớn khi trồng implant

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn còn cảm thấy lo lắng, bác sĩ có thể kê thêm thuốc an thần, thuốc giảm đau nhằm giúp bệnh nhân ổn định tâm lý và cảm thấy thoải mái hơn trong khi thực hiện cấy ghép răng.

Bản thân quá trình cấy răng implant không gây đau nhờ vào gây tê tại chỗ hoặc gây tê toàn thân, bệnh nhân tê miệng hoàn toàn. 

Ngay sau khi hoàn thành, bệnh nhân có thể cảm nhận cơn đau nhẹ nhưng so với nhổ răng thì không đáng kể. Trừ trường hợp người thực hiện cấy ghép răng không đúng cách hay bệnh nhân bị nhiễm trùng thì mới cảm thấy đau sau khi hoàn thành.

Cấy ghép implant ngày càng được ưa chuộng bởi phương pháp này đem lại nụ cười tự nhiên, độ bền cao và khả năng ăn uống như răng bình thường. Vì vậy, bệnh nhân không cần quá lo lắng về việc có nên cấy ghép implant.

5. Các trường hợp không nên cấy răng implant?

Có nên cấy ghép implant là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Đây là một kỹ thuật phục hình răng đã bị mất một cách hiệu quả. Tuy nhiên cấy răng implant không áp dụng cho mọi trường hợp. Dưới đây là những trường hợp không nên cấy ghép răng implant:

5.1 Người nghiện thuốc lá nặng có nên cấy ghép implant không

Những người nghiện thuốc lá nặng không nên cấy ghép implant, bởi việc thường xuyên hút thuốc lá sẽ khiến trụ implant dễ bị đào thải.

Trong thuốc lá có thành phần có thể làm tăng độ nhạy của xương hàm, nướu răng với những vật thể lạ. Điều này khiến nướu, hàm khó thích ứng với trụ implant dẫn đến đào thải chúng.

Bên cạnh đó, chất nicotin trong thuốc lá sẽ khiến vết thương lâu lành và có nguy cơ nhiễm trùng cao. Vì vậy, những người nghiện thuốc lá nên chọn phương pháp cầu răng sứ thay vì băn khoăn về việc có nên cấy ghép implant không.

Nghiện thuốc lá làm giảm tỉ lệ ghép implant thành công

Nghiện thuốc lá làm giảm tỉ lệ ghép implant thành công

Vậy những người hút thuốc lá phải làm gì để có thể cấy răng implant?

Tại nha khoa Paris, các bác sĩ đã cấy ghép implant thành công cho rất nhiều bệnh nhân hút thuốc lá.

Tuy nhiên để đảm bảo ca cấy ghép implant thành công, không gặp biến chứng, bệnh nhân cần ngừng hút thuốc lá trước khi thực hiện khoảng 2-3 tuần. Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân tiếp tục kiêng hút thuốc từ 6-8 tuần.

Nếu bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá, cần trao đổi với bác sĩ nha khoa trước khi quyết định làm răng implant.

Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra kế hoạch cấy ghép phù hợp để đảm bảo an toàn cho người bệnh và phòng ngừa các biến chứng.

5.2 Người dưới 17 tuổi

Những người dưới 17 tuổi không nên trồng răng implant. Ở độ tuổi này, xương hàm chưa phát triển toàn diện, việc cấy ghép răng có thể ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm.

Đối với trường hợp trẻ đã thay răng vĩnh viễn mà không may bị gãy răng, trẻ dưới 17 tuổi thì phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và có phương pháp khắc phục phù hợp.

Cần lưu ý không nên để tình trạng thiếu răng kéo dài, điều này sẽ khiến các răng bên cạnh bị xô lệch hoặc bị đổ về vị trí của chiếc răng đã mất.

Có những người không nên cấy ghép implant

Có những người không nên cấy ghép implant

5.3 Phụ nữ đang mang thai có nên cấy ghép implant không

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên trồng răng implant. Bởi trước khi trồng răng, bệnh nhân cần thực hiện chụp phim X-quang, sau khi trồng răng phải uống thuốc chống viêm theo đơn của bác sĩ.

Chụp X-quang và uống thuốc chống viêm có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đợi sau khi sinh nở xong hãy nghĩ đến việc có nên cấy ghép implant hay không.

Phụ nữ có thai không nên trồng implant để tránh ảnh hưởng thai nhi

Phụ nữ có thai không nên trồng implant để tránh ảnh hưởng thai nhi

5.4 Bệnh nhân tâm thần không ổn định

Khi thực hiện cấy ghép implant, bệnh nhân cần có tâm lý thoải mái, ổn định để dễ dàng phối hợp với bác sĩ nha khoa.

Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tâm thần thì không nên thực hiện cấy ghép răng. Nếu bệnh nhân vẫn băn khoăn về việc có nên cấy ghép implant, hãy trao đổi với bác sĩ nha khoa trước khi quyết định thực hiện.

5.5 Bệnh nhân tiểu đường

Trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường, chỉ số đường lên xuống thất thường, vượt mức 10 mmol/lít thì không thể thực hiện cấy ghép implant:

– Máu lưu thông không ổn định: Tình trạng lưu thông máu là một trong những yếu tố quyết định tới sự thành công của ca cấy răng implant.

Máu lưu thông ổn định giúp lành thương nhanh chóng. Trong khi đó, bệnh nhân tiểu đường máu lưu thông không ổn định nên khả năng hồi phục sau phẫu thuật rất thấp.

– Viêm nha chu: Bệnh nhân tiểu đường rất hay mắc viêm nha chu. Viêm nha chu lại là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm và biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nếu bị viêm nha chu cần phải kiểm tra kỹ trước khi quyết định có nên cấy ghép implant.

Ngoài ra, các trường hợp mắc bệnh ác tính như ung thư, máu ác tính; có tiền sử tim mạch, suy thận, van tim nhân tạo… không nên làm răng implant.

Bệnh nhân tiểu đường cần tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện

Bệnh nhân tiểu đường cần tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện

5.6. Khoảng trống của răng bị mất quá nhỏ

Răng bị mất để lại khoảng trống hẹp sẽ khiến việc cắm trụ implant trở nên khó khăn. Do đó nếu muốn cấy ghép, bệnh nhân sẽ phải thực hiện nắn chỉnh để tạo khoảng trống thích hợp.

Nếu trường hợp bị mất răng lâu ngày, răng đối xứng mọc dài ra, bệnh nhân cần thực hiện đánh lún răng mọc dài. Điều này nhằm đảm bảo răng mới cân đối với răng đối xứng và đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.

Khoảng trống quá nhỏ sẽ không có chỗ ghép răng

Khoảng trống quá nhỏ sẽ không có chỗ ghép răng

5.7. Tiêu xương hàm hoặc xương hàm không đủ đầy

Một số trường hợp bị tiêu xương hàm hoặc xương hàm không đủ đầy do mất răng lâu ngày, cần thực hiện cấy ghép xương.

Tiếp theo bác sĩ mới tiến hành đặt trụ implant. Bởi xương hàm có vai trò giúp răng implant vững chắc. Nếu xương hàm không đủ dẫn đến tình trạng khó tích hợp với trụ, trụ dễ bị gãy rụng.

Trên đây là các trường hợp không nên cấy ghép implant. Tuy nhiên để biết chính xác có nên cấy ghép implant không, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ nha khoa trước khi quyết định, đồng thời lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

Trồng răng implant thành công hay không phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ thực hiện, trang thiết bị, công nghệ hỗ trợ. Nếu trồng răng implant sai kỹ thuật sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tiêu xương hàm không có đủ chỗ để trồng implant

Tiêu xương hàm không có đủ chỗ để trồng implant

6. Cấy ghép Implant có thể gặp phải biến chứng gì?

Nhiều bệnh nhân băn khoăn có nên cấy ghép implant vì lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là 5 biến chứng nguy hiểm bệnh nhân có thể gặp phải sau khi cấy ghép implant:

6.1. Nhiễm trùng ở khu vực cấy implant

Đây là biến chứng dễ gặp nhất ngay sau khi cấy implant. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bệnh nhân vệ sinh răng miệng không kỹ càng khiến thức ăn thừa dính vào trụ implant. Thức ăn thừa tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng cho khu vực này.

Biểu hiện của nhiễm trùng sau khi cấy implant là các mô quanh răng bị sưng phồng, có màu đỏ. Nếu không phát hiện sớm, bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm nặng, nguy cơ mất xương cao và bị đào thải trụ implant.

Ngoài ra, nếu bước vô trùng trước khi cấy implant được thực hiện không chuẩn thì nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật rất cao.

Chân implant bị viêm nhiễm

Chân implant bị viêm nhiễm

6.2. Chảy nhiều máu sau khi cấy răng

Tình trạng chảy máu sau khi cấy răng implant kéo dài khoảng 1-2 ngày đầu. Đây là biểu hiện bình thường sau cấy implant.

Bệnh nhân khi thấy rỉ máu nên sử dụng 1 miếng gạc đặt tại vùng cắm implant, ấn nhẹ nhàng miếng gạc khoảng 30 phút để có thể cầm máu hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu thấy chảy nhiều máu và tình trạng chảy máu kéo dài trên 2 ngày, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ ngay. Đây cũng là một trong những biến chứng sau khi cấy ghép implant.

Implant chảy máu liên tục thì cần báo ngay cho bác sĩ

Implant chảy máu liên tục thì cần báo ngay cho bác sĩ

6.3. Viêm xung quanh trụ implant

Nhiều bệnh nhân bị viêm xung quanh trụ implant do vệ sinh, chăm sóc răng miệng sai cách. Tình trạng viêm nhiễm này kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng, bệnh nhân bị mất xương quanh trụ implant. Từ đó khiến trụ implant không còn vững chắc bên trong xương hàm.

Tình trạng viêm quanh trụ implant

Tình trạng viêm quanh trụ implant

6.4. Tổn thương tới các mô lân cận

Nhiều trường hợp không chụp CT cẩn thận trước khi thực hiện cấy răng implant hoặc bác sĩ thực hiện tay nghề kém sẽ gây ra tình trạng:

Tổn thương dây thần kinh dưới xương ổ răng: Trong quá trình thực hiện khoan lỗ cắm trụ implant, bệnh nhân cảm thấy đau và tê hoặc ngứa ở lưỡi, lợi môi.

Nếu các cảm nhận này ngày càng rõ ràng hơn, răng implant có thể phải loại bỏ và ca cấy ghép này thất bại.

Tổn thương ở xương hàm: Trường hợp bệnh nhân xương hàm không đủ hoặc hơi mỏng, bác sĩ vẫn tiến hành cấy ghép implant mà không ghép xương sẽ gây ra hiện tượng gãy xương hàm.

Điều này khiến ca phẫu thuật khó thành công và bệnh nhân tốn thời gian, chi phí điều trị.

Mô quanh implant bị tổn thương và tiêu biến

Mô quanh implant bị tổn thương và tiêu biến

6.5 Cấy ghép implant sai vị trí

Nếu bác sĩ thực hiện cấy ghép implant không đúng vị trí sẽ gây ra tình trạng:

Đau khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng: Khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng, bệnh nhân cảm thấy đau nhất là khi chạm vào nướu. Thậm chí bệnh nhân còn bị viêm nhiễm và khó phát âm. Sau 1 thời gian, trụ implant rất dễ bị gãy bởi hướng cấy không chuẩn.

Lực nhai của hàm răng không được chia đều: Khi cấy implant sai vị trí dẫn tới lực nhai của hàm răng không chia đều, chiếc răng implant không thể thực hiện tốt chức năng của mình.

Ngoài ra, nếu lực nhai tập trung quá nhiều tại chiếc răng này sẽ khiến chúng bị quá tải. Điều này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác như đào thải trụ implant, gãy trụ implant.

Do đó, trước khi quyết định có nên cấy ghép implant, bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở nha khoa chất lượng, đáng tin cậy.

Những cơ sở nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật tốt cùng trang thiết bị hiện đại sẽ đem lại một ca cấy ghép implant thành công, ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tới sức khỏe của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề cấy ghép implant
Healing Abutment là gì? Vai trò trong cấy ghép Implant

Healing Abutment là gì? Vai trò trong cấy ghép Implant

Healing trong Implant là 1 trong 2 loại khớp nối cơ bản của Abutment, được sử dụng phổ biến trong giai đoạn làm lành thương khi trồng

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp cấy ghép Implant

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp cấy ghép Implant

Đối với những khách hàng đang phân vân về dịch vụ cấy ghép Implant, họ có thể tham khảo đầy đủ về ưu điểm của phương pháp phục hình

Cấy ghép Implant mất thời gian bao lâu và yếu tố ảnh hưởng

Cấy ghép Implant mất thời gian bao lâu và yếu tố ảnh hưởng

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Implant, bọc răng sứ – Nha Khoa

Giải đáp nhanh: Thời gian chế tạo răng Implant mất bao lâu?

Giải đáp nhanh: Thời gian chế tạo răng Implant mất bao lâu?

Thời gian chế tạo răng Implant sẽ mất khoảng từ 2 – 3 tuần. Theo đó, quy trình làm ra răng Implant sẽ được phân chia thành hai

Cấy trụ Implant – Phục hồi hoàn hảo cho răng thật 100%

Cấy trụ Implant – Phục hồi hoàn hảo cho răng thật 100%

Cấy trụ implant là một kỹ thuật phục hồi răng mất tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực nha khoa. Kỹ thuật này giúp thay thế những

Trồng răng implant là gì? Trường hợp nào nên trồng răng giả implant?

Trồng răng implant là gì? Trường hợp nào nên trồng răng giả implant?

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng sử dụng trụ kim loại cấy vào xương hàm, thay thế cho răng bị mất. Trụ implant phải làm từ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map