Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng hàm đau mấy ngày? 5 cách giảm đau dành cho bạn

Tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng hàm sẽ giảm dần sau 2 – 3 ngày và sau 4 – 7 ngày sẽ biến mất. Nhưng đây cũng là một hiện tượng sinh lý bình thường, chỉ cần biết cách chăm sóc thì tình trạng trên sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật. Do đó, với câu hỏi nhổ răng hàm đau mấy ngày thì đây chính là đáp án chúng tôi muốn gửi đến bạn. Cách giảm đau sau khi thực hiện nhổ răng hàm bạn nên tham khảo là uống thuốc giảm đau, chườm lạnh, cắn chặt bông gòn…

1. Tại sao nhổ răng hàm xong lại đau

Nhổ răng hàm thực chất cũng giống như ca tiểu phẫu y khoa thường quy, nên tình trạng đau nhức sau khi thực hiện xong là điều khó tránh khỏi.

Vì răng hàm (từ răng số 4 – 8) có kích thước lớn, nên trong quá trình thực hiện sẽ xuất hiện các tác động xâm lấn và cảm giác đau, khó chịu là do tổn thương mô mềm.

Vùng lợi sẽ là nơi dễ bị tổn thương nhất khi nhổ răng hàm. Tuy nhiên, mức độ xâm lấn cũng như tổn thương ở mỗi người vẫn có sự khác nhau nhất định và đây cũng là một tình trạng hết sức bình thường nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Tại sao nhổ răng hàm xong lại đau

Do tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện nên sau khi nhổ răng hàm xong bạn sẽ bị đau

2. Nhổ răng hàm đau mấy ngày

Trung bình, từ 2 – 3 ngày sau khi nhổ răng hàm tình trạng đau nhức sẽ giảm dần và biến mất vào ngày thứ 4 – 7. Thường thì ngày đầu tiên sẽ đau nhất, đặc biệt là khoảng thời gian 2 – 3 tiếng sau khi nhổ bởi vì thuốc tê đã hết tác dụng.

Bên cạnh đó, trong các răng hàm thì răng số 8 sẽ đau trong nhiều ngày hơn do kích thước lớn, nhiều chân răng và nằm ở vị trí cuối cùng nên khi nhổ cũng gây ra nhiều tác động xâm lấn hơn.

Thế nhưng, về cơ bản thì tình trạng trên cũng sẽ biến mất trong vòng 1 tuần và không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường nhật của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nếu như tình trạng đau nhức, sưng tấy kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng về mức độ thì cần thông báo ngay cho bác sĩ nha khoa. Bởi rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng nào đó khi thực hiện nhổ bỏ răng hàm.

Nhổ răng hàm đau mấy ngày

Nhổ răng hàm đau mấy ngày – Nhổ răng hàm chỉ bị đau trong vòng vài ngày

3. Yếu tố tác động đến mức độ đau sau khi nhổ răng hàm

Như đã đề cập đến ngay từ đầu, mức độ đau sau khi nhổ răng hàm ở mỗi người vẫn sẽ có sự khác nhau và điều đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ, cách chăm sóc…

3.1. Phương pháp thực hiện

Bên cạnh phương pháp nhổ răng truyền thống, tức là chỉ dùng kìm, bẩy thì hiện tại còn có công nghệ nhổ răng không đau – sử dụng máy siêu âm để lấy răng ra khỏi hàm một cách nhẹ nhàng.

Như vậy, đối với những bạn nhổ răng bằng máy siêu âm thì tình trạng đau nhức sẽ không hề nghiêm trọng và mau biến mất. Chưa kể, quá trình liền vết thương cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện

3.2. Răng hàm cần nhổ

So với răng hàm số 4 và 5 thì các răng hàm lớn như 6, 7, đặc biệt là răng số 8 sẽ gây ra nhiều cơn đau hơn sau khi nhổ xong.

Lý do là vì các răng hàm lớn thường có cấu tạo phức tạp, nhiều chân răng. Nên để nhổ răng khỏi hàm, thì bác sĩ còn phải tiến hành rạch lợi, mở xương.

3.3. Tay nghề bác sĩ

Đây là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của ca nhổ răng cũng như mức độ đau sau khi thực hiện xong.

Nếu bác sĩ có tay nghề tốt với chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm phong phú và am hiểu rõ về cấu trúc răng cũng như xương hàm sẽ giúp hạn chế tối đa tác động xâm lấn nên bạn không phải chịu nhiều cơn đau.

Ngược lại, bác sĩ tay nghề kém rất dễ tiến hành sai kỹ thuật, xâm lấn nhiều khiến bạn bị đau hơn và kéo dài thời gian liền vết thương.

3.4. Cách chăm sóc

Chăm sóc tốt sẽ giúp vết thương mau lành và tất nhiên khi vết thương mau lành thì tình trạng đau nhức cũng sẽ biến mất nhanh chóng, không gây nhiều ảnh hưởng.

Do đó, đây cũng là lý do vì sao bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc tại nhà sau khi nhổ răng hàm.

Cách chăm sóc

Cách chăm sóc

3.5. Khả năng chịu đau

Khả năng chịu đau của mỗi người chắc chắn vẫn sẽ có sự khác nhau, người chịu đau giỏi thì sẽ thấy những cơn đau sau khi nhổ răng hàm không có gì đáng ngại.

Ngược lại, người chịu đau kém thì ngay cả khi chỉ bị đâm kim cũng đã cảm thấy rất đau và khó chịu.

4. Cách giảm đau sau khi nhổ răng hàm hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng đau nhức, khó chịu sau khi nhổ bỏ răng hàm bằng những cách hết sức đơn giản như cắn chặt bông gòn, uống thuốc, chườm đá…

4.1. Cắn chặt bông gòn

Ngoài tác dụng cầm máu thì hành động cắn chặn bông gòn sau khi nhổ răng hàm cũng giúp giảm bớt cảm giác đau nhức, tiêu sưng phần nào.

Lúc bấy giờ, cắn bông sẽ giúp ngăn chặn máu chảy nhiều hơn do phần mạch máu bị tác động trong quá trình nhổ răng, giúp hình thành cục máu đông ở vết thương.

Khi cục máu đông hình thành xong sẽ giúp bảo vệ vết thương tốt hơn và hạn chế tình trạng đau nhức khó chịu.

Bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn cắn chặt bông gòn với lực vừa phải trong vòng 30 – 45 phút, thậm chí lâu hơn đối với những người có cơ địa khó cầm máu.

Cắn chặt bông gòn

Cắn chặt bông gòn

4.2. Uống thuốc giảm đau

Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ nha khoa thường kê cho bạn một số loại thuốc như giảm đau, kháng viêm… Vì vậy, nếu như không chịu nổi các cơn đau thì bạn chỉ cần uống thuốc giảm đau đã được kê.

Tuyệt đối, không được tự ý thay đổi loại thuốc hay liều lượng sử dụng. Vì việc đó rất dễ làm xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn khi uống thuốc.

4.3. Chườm đá lạnh

Một cách giảm đau sau khi nhổ răng rất đơn giản mà vẫn hiệu quả chính là chườm đá lạnh.

Nhờ nhiệt độ thấp từ đá lạnh sẽ giúp làm chậm lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng cũng như làm tê liệt dây thần kinh tại vị trí chườm tạm thời, từ đó giúp xoa dịu các cơn đau nhanh chóng.

Nhưng bạn cần lưu ý là không nên dùng đá để chườm trực tiếp lên mặt, vì có thể gây ra bỏng lạnh. Mỗi lần chườm chỉ nên thực hiện trong khoảng 10 phút và sau đó cần nghỉ ngơi với khoảng thời gian tương tự nếu tiến hành lần tiếp theo.

Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh

4.4. Ăn uống hợp lý

Sau khi nhổ răng hàm sẽ để lại vết thương hở trong miệng, nên bạn cần có một chế độ ăn uống thực sự hợp lý. Để tránh cho các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn nên ưu tiên các món mềm, dễ nhai, dễ nuốt như súp, cháo…

Đồng thời, bạn cũng có thể ăn uống các món mát như sinh tố, sữa chua… cũng giúp giảm đau hiệu quả hơn.

4.5. Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Vấn đề vệ sinh răng miệng sau khi nhổ bỏ răng hàm là điều tuyệt đối không được lơ là. Nếu bạn tiến hành sai cách thì không chỉ khiến vết thương đau hơn mà còn xảy ra biến chứng nhiễm trùng.

Trong ngày đầu sau nhổ răng, không nên chải răng, súc miệng nước muối hay khạc nhổ quá mạnh.

Sang những ngày tiếp theo khi chải răng bạn cần chải răng một cách nhẹ nhàng, tránh tác động trực tiếp vào vùng đã mất răng.

Đặc biệt, từ ngày thứ hai trở đi bạn đã có thể súc miệng bằng nước muối loãng và đây cũng là cách giảm đau không nên bỏ qua. Vì nước muối có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Với những chia sẻ trong bài, mong rằng đã giúp bạn có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi nhổ răng hàm đau mấy ngày. Hiện tại, với sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ tiên tiến nên quá trình nhổ bỏ răng được diễn ra một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nên vấn đề đau nhức hay các biến chứng nguy hiểm đã được giảm thiểu hơn. Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần tìm kiếm được một địa chỉ nha khoa uy tín để trao gửi niềm tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng hàm
Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Nhổ răng hàm dưới có đau không – 5 tips giảm đau nhanh chóng

Quá trình nhổ răng hàm dưới hoàn toàn không gây đau nhức nhờ có sự hỗ trợ của thuốc tê. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, những cơn

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Giải đáp thắc mắc: Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Giải đáp thắc mắc: Tự nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

Việc tự nhổ răng hàm trên là điều hoàn toàn không an toàn, chỉ cần một sai sót nhỏ khi thực hiện cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Nhổ răng hàm: Trường hợp nào cần nhổ và lưu ý quan trọng

Nhổ răng hàm: Trường hợp nào cần nhổ và lưu ý quan trọng

Nhổ răng hàm là một ca tiểu phẫu trong nha kha giúp loại bỏ hoàn toàn chiếc răng đang có vấn đề ra khỏi hàm. Đó có thể là những chiếc

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý khi nhổ răng hàm

Nhổ răng hàm có nguy hiểm không – 3 Lưu ý khi nhổ răng hàm

Nhổ răng hàm hoàn toàn không nguy hiểm gì đối với sức khỏe của bạn nếu như thực hiện tại địa chỉ uy tín. Hơn thế, quá trình thực hiện

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng gì không, 4 biến chứng có thể xảy ra

Nhổ răng hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm và gây suy giảm nhất định đến sức khỏe răng miệng, đây chính là lời khẳng định

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không: 7 tác hại cần biết

Nhổ răng hàm không trồng lại có sao không: 7 tác hại cần biết

Nhổ răng hàm không trồng lại sẽ khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, xương hàm tiêu biến, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng… Do

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải