Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhược điểm của trồng răng Implant không nên bỏ qua

So với các phương pháp phục hình răng đã mất khác, cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Tham khảo ngay bài viết về những nhược điểm của trồng răng Implant trước khi quyết định có lựa chọn phương pháp này hay không.

1. Tìm hiểu về trồng răng Implant

Về cơ bản, trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng giả từ chân răng, trồng răng tương tự như một chiếc răng thật. Cấu tạo của răng Implant bao gồm: Mão sứ, trụ Titanium và Abutment. Trong đó, trụ Titanium được đưa trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất, mão sứ được gắn lên răng giả để phục hình thân răng thông qua khớp nối Abutment.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Titanium trực tiếp vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Trụ Titanium rất an toàn, lành tính với người dùng. Ngoài ra, trụ còn có độ tương thích sinh học rất cao. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành đặt răng sứ lên trên thông qua 1 Abutment Implant. Nếu ca cấy ghép thành công, răng đã mất sẽ được phục hồi một cách tối đa từ chức năng ăn nhai đến thẩm mỹ.

Đối tượng có thể thực hiện trồng răng Implant bao gồm:

– Trường hợp mất 1 răng tại vị trí bất kỳ.

– Người mất nhiều răng nằm tách biệt hoặc liền kề nhau.

– Mất răng toàn hàm.

– Trường hợp mất răng nhưng không muốn bắc cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp.

Ưu điểm của cấy ghép Implant:

– Độ bền chắc vượt trội.

– Phục hồi chức năng ăn nhai.

– Hạn chế tiêu xương.

– Không tác động đến các răng khác trên khuôn hàm.

– Tuổi thọ cao.

Cấu tạo răng Implant

Cấu tạo răng Implant

2. Phân tích nhược điểm của trồng răng Implant

2.1. Giá trồng răng Implant cao so với các phương pháp khác

Chi phí cao là nhược điểm lớn nhất của phương pháp trồng răng Implant. Chi phí Implant dao động từ 10 – 35 triệu/răng. Ngoài ra, nếu mất răng lâu ngày không kịp thời khắc phục, chi phí sẽ phát sinh thêm ghép xương nhân tạo vào vùng xương hàm bị tiêu, nâng xoang,…

2.2. Thời gian hoàn thiện trồng răng Implant dài

Nếu như phương pháp làm cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp chỉ mất khoảng 1 tuần thì thời gian cấy ghép Implant lên đến vài tháng. Đây là một nhược điểm nữa của kỹ thuật trồng răng Implant.

Trên thực tế, thời gian cấy ghép Implant diễn ra tương đối nhanh chóng nhưng bạn cần có thời gian chờ đợi để trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Sau đó, mão sứ mới được phục hình lên trên trụ để hoàn thiện răng Implant bền chắc.

Thời gian hoàn thiện răng Implant lâu

Thời gian hoàn thiện răng Implant lâu

2.3. Không thích hợp với những người có sức khỏe kém

Để phương pháp này thành công, có thể bạn sẽ cần tiến hành nâng xoang, ghép xương,… (nếu cần) nên yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt. Implant chống chỉ định đối với người mắc ung thư di căn, tim mạch, tiểu đường, huyết áp không kiểm soát,… Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng răng Implant đòi hỏi người thực hiện phải hợp tác và tuân thủ tuyệt đối kế hoạch điều trị thì mới cho kết quả như ý.

2.4. Kỹ thuật trồng răng Implant không dành cho người dưới 16 tuổi

Trẻ em dưới 16 tuổi không được khuyến cáo thực hiện cấy ghép Implant. Bởi ở độ tuổi dưới 16, khung xương hàm vẫn chưa vững chắc, ổn định, mật độ xương còn khá thấp. Trồng răng Implant ở thời điểm này, cơ thể rất dễ xảy ra phản ứng đào thải. Do đó, những người dưới 16 tuổi bị mất răng thường được bác sĩ chỉ định thực hiện những kỹ thuật nha khoa khác để cải thiện.

2.5. Răng Implant bị giắt thức ăn hơn răng thật

Thức ăn dễ bị giắt lại hơn khi trồng răng Implant là một nhược điểm nữa của phương pháp này. Sau khi thực hiện cấy ghép Implant, bạn bắt buộc phải chú ý đến chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng để đảm bảo duy trì tuổi thọ Implant và hạn chế đến mức tối thiểu những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng về sau.

Dễ bị giắt thức ăn là nhược điểm của trồng răng Implant

Dễ bị giắt thức ăn là nhược điểm của trồng răng Implant

2.6. Bác sĩ phải có chuyên môn cao

Cấy ghép Implant là một kỹ thuật phức tạp, yêu cầu cao về tay nghề của bác sĩ. Cụ thể, bác sĩ cần có chuyên môn tốt, tay nghề giỏi, am hiểu sâu về lĩnh vực Implant thì mới có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.

Bác sĩ càng giỏi thì quá trình cấy ghép Implant diễn ra càng nhanh chóng và an toàn. Ngược lại, nếu bác sĩ ít kinh nghiệm, chuyên môn kém thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng lẫn sức khỏe toàn thân.

2.7. Yêu cầu cao về trang thiết bị và công nghệ

Bên cạnh yêu cầu về tay nghề bác sĩ thực hiện, phương pháp trồng răng Implant cũng cần hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến để phục vụ quá trình thăm khám và điều trị. Những phòng khám có hệ thống máy móc tân tiến cùng phòng kỹ thuật riêng biệt mới có thể đảm bảo quá trình trồng Implant diễn ra nhanh chóng, an toàn và hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo.

Trồng Implant yêu cầu trang thiết bị hiện đại

Trồng Implant yêu cầu trang thiết bị hiện đại

2.8. Tuổi thọ răng Implant chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Răng Implant có thể tồn tại trên 20 năm thậm chí là suốt đời nhưng cũng có thể bị rụng sớm do ảnh hưởng của các yếu tố như: kỹ thuật của bác sĩ, trang thiết bị, máy móc, vật liệu Implant, cách chăm sóc,… Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp các lỗi như lỏng vít, mẻ răng sứ bên trên,… Lúc này bạn nên đến nha khoa để khắc phục nhanh chóng nhất. Trong trường hợp bị rụng Implant, bạn cần thực hiện ghép xương và có kế hoạch trồng lại Implant hoặc đổi sang phương án phục hình khác.

3. Tác hại của trồng răng Implant

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Đà Nẵng cho biết, trồng răng Implant sẽ gây những tác hại dưới đây nếu bạn thực hiện tại các nha khoa kém chất lượng:

– Chảy máu kéo dài sau khi cấy ghép Implant: Sau khi trồng Implant có thể bạn sẽ bị chảy máu 1 – 2 ngày. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài dù đã dùng thuốc hay băng gạc cầm máu, rất có thể đây là biến chứng sau cấy ghép.

– Nhiễm trùng, sưng viêm vùng cấy Implant: Nếu thực hiện cấy ghép sai kỹ thuật hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, vị trí cấy ghép Implant sẽ trở nên sưng tấy, nhiễm trùng nghiêm trọng. Tình trạng nhiễm trùng kéo dài sẽ làm tiêu xương răng, khiến trụ Implant không còn vững chắc nữa.

– Tiêu xương tại cổ Implant: Tình trạng này khiến phần trụ Implant bị lộ ra ngoài gây mất thẩm mỹ. Nếu không được khắc phục kịp thời, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng, khiến trụ Implant lung lay, gây hôi miệng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

– Ảnh hưởng đến dây thần kinh gây cảm giác đau, tê, ngứa ở vùng lợi, lưỡi và môi.

– Tổn thương xương hàm, gãy xương hàm.

– Đau đớn khi ăn nhai.

– Ảnh hưởng đến phát âm.

4. Điều kiện để cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả

4.1. Độ tuổi trồng răng

Độ tuổi thích hợp để trồng răng Implant chính là từ 16 tuổi trở lên. Hệ thống xương hàm ở trẻ em dưới 16 tuổi chưa ổn định nên việc cắm trụ Implant, tác động trực tiếp đến cấu trúc xương sẽ gây ra những sai lệch không đáng có. Ngoài ra những yếu tố về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của thanh thiếu niên dưới 16 tuổi cũng chưa thích hợp để thực hiện cấy ghép Implant.

4.2. Xương hàm đạt chuẩn

Mức độ khỏe mạnh của xương hàm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tích hợp của răng xương hàm với trụ Implant. Để cấy ghép Implant an toàn, nhanh chóng nhất, xương hàm cần đảm bảo cứng chắc, thể tích, kích thước cần đảm bảo độ cao cũng như bề dày thích hợp. Những trường hợp bị tiêu xương hàm cần tiến hành ghép xương để trồng răng Implant một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Xương hàm phù hợp để cấy ghép Implant

Xương hàm phù hợp để cấy ghép Implant

4.3. Sức khỏe toàn thân

Để đảm bảo cấy ghép Implant an toàn, bạn cần có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch,… Khi thăm khám, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố này để đánh giá tỉ lệ thành công của ca cấy ghép Implant.

4.4. Không dùng chất kích thích

Trước và sau khi cấy ghép Implant ít nhất 1 tháng, bạn không nên sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,… Điều này giúp làm giảm nguy cơ đảo thải trụ Implant, tăng tỉ lệ thành công của ca cấy ghép.

5. Trồng răng Implant có duy trì vĩnh viễn không

Trồng răng Implant có thể duy trì vĩnh viễn nếu tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và thực hiện chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Trên thực tế, tuổi thọ trung bình của răng Implant là khoảng 25 năm hoặc hơn nữa nếu được chăm sóc tốt.

Không chỉ phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, tuổi thọ của răng Implant còn chịu ảnh hưởng từ quá trình cấy ghép. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình điều trị cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và dẫn tới đào thải trụ, rụng Implant.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến nhược điểm của trồng răng Implant. Bất kỳ phương pháp phục hình răng nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên đánh giá kỹ thuật trồng răng Implant một cách khách quan và so sánh với những phương pháp khác để đưa ra quyết định chính xác nhất..

Hiển thị nguồn

Tuổi Trẻ: “Những biến chứng nguy hiểm khi trồng răng thất bại”
VnExpress: “Ưu điểm của trồng răng implant và rủi ro có thể gặp phải”
MedicineNet: “Disadvantages of Dental Implants”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Nhược điểm của trồng răng implant
Trồng răng Implant có bị hôi miệng không – Nha khoa pairs

Trồng răng Implant có bị hôi miệng không – Nha khoa pairs

Trồng răng Implant có bị hôi miệng không là vấn đề nhiều khiến nhiều khách hàng thường phân vân. Điều này do mùi hôi miệng xuất phát

Trồng răng giả mất thời gian bao lâu: Những yếu tố ảnh hưởng

Trồng răng giả mất thời gian bao lâu: Những yếu tố ảnh hưởng

Được giải đáp bởi Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc răng sứ –

Trụ răng Implant: Ưu nhược điểm và thời gian phục hồi sau phẫu thuật

Trụ răng Implant: Ưu nhược điểm và thời gian phục hồi sau phẫu thuật

Chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của trụ răng Implant ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chung của toàn bộ quá trình cấy ghép Implant. Do đó

9 kinh nghiệm quan trọng khi trồng răng Implant

9 kinh nghiệm quan trọng khi trồng răng Implant

Có khá nhiều kinh nghiệm trồng răng Implant được chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên để chắt lọc những kinh nghiệm quan trọng

Trồng răng Implant bị sưng do đâu, cách xử lý hiệu quả

Trồng răng Implant bị sưng do đâu, cách xử lý hiệu quả

Thực chất, trồng răng Implant bị sưng là một biểu hiện của cơ thể trước các tổn thương của mô nướu và xương hàm trong quá trình phục

Trồng răng cho người già: Những lưu ý cần biết

Trồng răng cho người già: Những lưu ý cần biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Lê Quốc Huy – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia trồng răng Implant, bọc

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map