Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Đau khi niềng răng Invisalign: Có cách nào giảm đau không

Khay niềng Invisalign có thiết kế tương đối đơn giản và chỉ trông như máng nhựa thông thường. Do vậy có rất nhiều người phân vân, thắc mắc không biết niềng răng Invisalign có đau không? Cần lưu ý những gì nếu dùng khí cụ chỉnh nha này? Xem chi tiết tại bài viết dưới đây

1. Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?

Theo các chuyên gia, khách hàng và bản thân nhà sản xuất Align Technology đều khẳng định niềng răng Invisalign có hây đau nhức trong khoảng 1 tuần đầu tiên sử dụng.

Lý do cho câu hỏi niềng răng Invisalign (trong suốt, vô hình) có đau không xuất phát từ chính thiết kế của khay chỉnh nha. Chỉ đơn giản là một máng nhựa trong lắp vào răng, khách hàng không hề nhận ra làm sao một miếng nhựa như vậy có thể làm đau răng của mình.

Tuy nhiên tương tự như khí cụ có mắc cài, niềng răng trong suốt cũng sẽ tác động những lực đẩy nhất định lên răng.

Do đó chân răng sẽ từ từ di chuyển theo đúng lộ trình đã vạch sẵn từ đầu. Mà lúc chân răng di chuyển sẽ phá vỡ liên kết ở dưới xương hàm và tạo ra cảm giác đau nhức, khó chịu.

Vì thế nếu trong một tuần đầu tiên kể từ khi đeo khay niềng Invisalign hoặc mỗi lần thay khay chỉnh nha mới, bạn sẽ cảm nhận được sự đau nhức và đây chính là dấu hiệu cho thấy khay niềng đang hoạt động.

Ngược lại nếu sau khi đeo khay niềng mà không thấy bị đau, bạn cần yêu cầu bác sĩ theo dõi sát sao hơn xem liệu có vấn đề gì không.

Bởi có những người cơ địa tốt sẽ không cảm thấy đau, vì thế rất dễ khiến lầm tưởng rằng bác sĩ đã lắp khay niềng sai kỹ thuật nên khí cụ mới không hoạt động.

Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?

Niềng răng trong suốt vẫn sẽ bị đau trong một số giai đoạn nhất định

2. Niềng răng Invisalign có đau hơn niềng răng thông thường không?

Với từng người có sự cảm nhận mức độ đau giữa niềng răng trong suốt và kỹ thuật chỉnh nha thông thường sẽ khác nhau.

Tuy nhiên nhiều bác sĩ nha khoa đã công nhận rằng, khay niềng trong suốt sẽ ít đau hơn so với các loại niềng răng có mắc cài.

Lý do là bởi mỗi bộ chỉnh nha vô hình sẽ có từ 20 – 40 khay niềng. Các khay niềng sẽ được sử dụng với từng giai đoạn nắn chỉnh răng được đề ra ban đầu.

Mỗi khay chỉnh nha thường chỉ có nhiệm vụ dịch chuyển răng 1 đoạn tương đối nhỏ, sau đó sẽ được thay thế bằng khay niềng khác.

Thêm vào đó, các góc cạnh của chúng không hề sắc nhọn hay gây cảm giác vướng víu như các khí cụ mắc cài, dây cung.

Do vậy nhìn chung mức độ đau nhức khi niềng răng Invisalign sẽ dễ chịu hơn so với mắc cài. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng loại khí cụ chỉnh nha tuyệt vời này.

Niềng răng Invisalign có đau hơn niềng răng thông thường không?

Niềng răng bằng khay trong suốt sẽ ít đau hơn niềng răng thông thường

3. Cách hạn chế đau nhức khi niềng răng trong suốt Invisalign

Tuy niềng răng vô hình chỉ gây ra đau nhức nhẹ và không quá khó chịu. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo thêm một vài mẹo giảm đau dưới đây để hạn chế tối đa những cơn đau có thể gặp phải. Câu trả lời là có, tuy nhiên cảm giác này không hẳn đau mà đó là sự khó chịu và ê nhức.

3.1. Chườm đá

Đá lạnh lúc chườm vào má sẽ có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. Hơi lạnh sẽ tạm thời làm khu vực tiếp xúc bị mất cảm giác, từ đó không còn cảm nhận được sự đau nhức hay khó chịu nào nữa.

Chườm đá

Chườm đá

3.2. Uống thuốc giảm đau

Thông thường bác sĩ sẽ kê cho khách hàng một vài loại thuốc giảm đau sử dụng tại nhà. Nếu cảm thấy các cơn đau quá khó chịu thì bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên cần sử đúng liều lượng đã được ghi trong đơn.

3.3. Tránh ăn đồ cứng, dai

Trong vài ngày đầu đeo khay niềng trong suốt, hãy hạn chế tối đa các món ăn cứng và dai. Răng của bạn thời điểm này đang rất yếu, do đó nếu phải nhai mạnh hoặc nhai nhiều đều gia tăng cảm giác đau.

Tránh ăn đồ cứng, dai

Tránh ăn đồ cứng, dai

3.4. Mua khí cụ Invisalign ở nha khoa uy tín

Trong một vài trường hợp, khay niềng răng trong suốt không được gia công cẩn thận sẽ tồn tại những cạnh sắc, nhọn dễ làm tổn thương môi má.

Thực ra trước khi đến tay người tiêu dùng, nhà sản xuất Align Technology đã kiểm tra rất kỹ. Do đó nếu không may gặp sản phẩm kém chất lượng, bạn nên kiểm tra lại mức độ uy tín và chất lượng dịch vụ của phòng khám nha khoa đã đặt thiết bị.

✠✠✠ KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Chính sách dịch vụ niềng răng Invisalign trả góp

4. Những lưu ý khi sử dụng niềng răng Invisalign cần biết

4.1. Tháo khay niềng khi ăn uống

Để đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và tránh làm ảnh hưởng tới hiệu quả chỉnh nha của khay niềng Invisalign, bạn nên tháo chúng ra khỏi miệng mỗi lần ăn uống.

Nếu không màu thực phẩm sẽ rất dễ nhiễm vào khay chỉnh nha và từ đó gây mất thẩm mỹ. Mà tính thẩm mỹ lại là giá trị lớn nhất của khay niềng trong suốt.

Ngoài ra, khay chỉnh nha thường xuyên va chạm với đồ ăn, chúng có thể bị mài mòn hoặc biến dạng nếu gặp lực đủ mạnh.

Tháo khay niềng khi ăn uống

Tháo khay niềng ra mỗi lúc ăn uống

4.2. Đặt khay chỉnh nha vào hộp mỗi khi tháo ra

Mỗi lần tháo khay chỉnh nha vô hình, bạn nên đặt khí cụ vào hộp được nhà sản xuất cung cấp. Như vậy dụng cụ sẽ không bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cũng tránh việc bị “quên”

4.3. Đeo khay Invisalign ít nhất 22 tiếng mỗi ngày

Chỉnh nha bằng khay Invisalign chỉ thực sự hiệu quả và đúng lộ trình nếu bạn sử dụng đủ 22 tiếng mỗi ngày.

Chỉ ngoại trừ lúc ăn uống, vệ sinh răng miệng thì bạn có thể tháo ra. Tuy nhiên ngay sau đó phải đeo lại, kể cả trong lúc ngủ vào ban đêm.

4.4. Vệ sinh răng miệng kỹ càng trước khi đeo lại khay trong suốt

Do khay Invisalign sẽ ôm sát vào răng và tách biệt răng với môi trường trong miệng, do vậy trước lúc đeo lại khay chỉnh nha bạn cần lưu ý vệ sinh răng miệng thật tốt.

Răng khi bị tách biệt, nằm bên trong khay niềng sẽ không còn được nước bọt làm sạch theo cơ chế tự nhiên nữa. Do vậy nếu vệ sinh răng không tốt sẽ dễ gây ra sâu răng, viêm lợi….

Vệ sinh răng miệng kỹ càng trước khi đeo lại khay trong suốt

Vệ sinh răng miệng kỹ càng trước lúc đeo lại khay trong suốt

4.5. Không dùng kem đánh răng để vệ sinh khay chỉnh nha

Trong kem đánh răng có nhiều thành phần không phù hợp hoặc phản ứng với máng chỉnh nha. Khay niềng có thể bị mài mòn, cong vênh hoặc mất độ ôm với răng, từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nắn chỉnh răng.

Bạn chỉ nên rửa sạch với nước máy thông thường hoặc mua các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng cho khay niềng răng vô hình.

Qua bài viết chia sẻ của Nha Khoa Paris trên đây, mong rằng bạn đọc hiểu được niềng răng Invisalign có đau không và nắm được những lưu ý khi sử dụng thiết bị này.

Có 0 bình luận bài Đau khi niềng răng Invisalign: Có cách nào giảm đau không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map