Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? 8 câu hỏi thường gặp

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng invisalign có nhiều ưu điểm vượt trội nên được nhiều khách hàng lựa chọn thay vì niềng răng mắc cài truyền thống. Vậy niềng răng invisalign có nhổ răng không

1. Kết quả niềng răng bằng Invisalign và mắc cài, loại nào tốt hơn

– Với những ca chỉnh nha đơn giản, invisalign đem lại hiệu quả tốt tương tự mắc cài, thậm chí thời gian điều trị nhanh hơn đến 35%, bởi khay niềng invisalign ôm sát vào thân răng, dịch chuyển có kế hoạch cả nhóm hoặc một vài chiếc răng.

– Với những ca khó, niềng răng mắc cài vẫn là lựa chọn tối ưu khi có kết thúc đúng theo kế hoạch điều trị hơn invisalign. Thời gian chỉnh nha với mắc cài ở những ca khó cũng nhanh hơn niềng răng invisalign

– Với các ca trung bình, kết quả điều trị của 2 phương pháp là như nhau. 

Niềng răng bằng invisalign và mắc cài có nguyên lý tác động lực hoàn toàn khác nhau. Vì vậy , mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

1.1. Chỉnh nha bằng Invisalign

Cơ chế dịch chuyển răng bằng cách ôm trọn bề mặt răng bằng khay invisalign. Do vậy, phương pháp này rất phù hợp cho những trường hợp có khoảng trống xung quanh răng như răng thưa, nhổ răng kéo lùi răng do bị hô, móm, răng chen chúc vừa phải. 

Bệnh nhân có ít thời gian, bệnh nhân ở xa hoặc có dự định đi du học nước ngoài bởi chỉnh nha bằng invisalign ít gặp vấn đề hơn so với mắc cài như sút mắc cài, dây dài va vào môi, má, lưỡi… 

Niềng răng bằng invisalign cũng phù hợp với bệnh nhân có kích thước răng lớn. Đặc điểm này giúp khay niềng dễ bám và tác động lực lên răng chính xác. 

Bởi được thiết kế trên máy tính, có thể phóng to để thấy rõ sự dịch chuyển của răng, invisalign rất hợp với những trường hợp chỉ cần sự điều chỉnh nhẹ như răng chen chúc ít, thưa răng cửa, điều chỉnh nhẹ trước khi phục hình răng sứ

Trong nhiều trường hợp phức tạp, bệnh nhân vẫn có thể chỉnh nha bằng invisalign. Tuy nhiên, bác sĩ se cần lấy dấu thêm một vài lần để điều chỉnh sự dịch chuyển của răng phù hợp ở những giai đoạn khác nhau, đặc biệt là giai đoạn cuối. 

Kết quả niềng răng invisalign và mắc cài cái nào tốt hơn

Kết quả niềng răng invisalign và mắc cài cái nào tốt hơn

1.2. Chỉnh nha bằng mắc cài

Phương pháp này phù hợp với những người có răng chen chúc ở mức độ trung bình và nặng, răng bị hô, móm và cần kéo lùi răng cửa. Người bệnh thường xuyên phải đến gặp bác sĩ. Khả năng gặp sự cố cao hơn invisalign với những trường hợp bị sút mắc cài, dây dài đâm vào môi, má, lưỡi… 

2. Thời gian niềng răng bằng invisalign và mắc cài, loại nào nhanh hơn

2.1. Trường hợp răng thưa

Thời gian niềng răng invisalign và mắc cài tương đương nhau ở những trường hợp hô, móm, răng chen chúc mức độ trung bình cần phải nhổ răng. 

Với trường hợp răng thưa, chen chúc nhẹ, thời gian chỉnh nha bằng invisalign nhanh hơn, bởi nguyên lý tác động lực hệ thống thuận lợi và chính xác. 

Với những trường hợp răng khểnh, chen chúc nặng, hô nhiều và có nhổ răng, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài se nhanh hơn, vì không phải lấy dấu hàm thêm loạt khay để điều chỉnh ở giai đoạn cuối như invisalign. 

2.2. Trường hợp niềng 1 hàm, hoặc chỉ niềng một vùng răng cửa dưới

Niềng răng không mắc cài invisalign có thời gian điều trị ngắn hơn, do khay niềng ôm trọn toàn bộ bề mặt răng cần dịch chuyển. 

Đặc điểm này giúp kiểm soát tốt sự dịch chuyển của răng và thời gian điều trị được rút ngắn hơn. Thường những trường hợp răng thưa thực hiện niềng răng invisalign chỉ cần khoảng 4 – 7 tháng, trong khi niềng răng mắc cài mất khoảng 12 tháng. 

Niềng răng bằng invisalign dễ dàng và nhanh chóng hơn so với mắc cài. Bác sĩ chỉ cần chỉ định khay niềng giữ yên ở vị trí răng không cần dịch chuyển. Còn đối với mắc cài, điều này rất khó thực hiện. 

Tóm lại, niềng răng bằng invisalign thuận lợi và nhanh hơn khá nhiều so với mắc cài ở các ca chỉnh nha đơn giản.

Còn ở các ca phức tạp, phụ thuộc vào từng trường hợp, invisalign sẽ có những đặc điểm khác nhau. 

3. Niềng răng Invisalign có phải nhổ răng không – Bác sĩ giải đáp

Câu hỏi niềng răng invisalign có nhổ răng không? Câu trả lời là có. Cũng giống như mắc cài, với những trường hợp phức tạp, invisalign cũng cần nhổ răng. 

Trong một số trường hợp mức độ nặng răng chen chúc hoặc hô ít, bác sĩ sẽ chỉ cho nhổ răng khôn sau đó kéo lùi hàm về khoảng trống nhổ răng khôn. Mục đích giúp giảm việc nhổ thêm răng mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất. 

Kỹ thuật lùi hàm vào khoảng trống nhổ răng khôn thường chỉ thực hiện khi niềng Invisalign. Nó rất khó thực hiện đối với mắc cài.

3.1. Niềng răng invisalign có phải nhổ răng không? Các trường hợp cần nhổ răng 

Mục đích nhổ răng

Dù niềng mắc cài hay niềng trong suốt, vẫn sẽ có các trường hợp phải nhổ từ 2 – 4 răng với mục đích như sau:

 • Giúp cung hàm có thêm khoảng trống, có tác dụng dàn đều răng đối với các răng mọc chen chúc
 • Nới rộng khoảng cách, giúp răng dễ dàng di chuyển về vị trí chuẩn
 • Nhổ răng để thực hiện kéo lùi cả hàm về sau
 • Đối với các trường hợp răng bị sâu, viêm nhiễm,… không thể điều trị sẽ cần nhổ sớm để thuận lợi cho kế hoạch điều trị.

Để có quyết định nhổ răng hay không, người bệnh cần đến nha khoa để thăm khám, chụp X Quang quanh răng. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ đưa ra kết luận chính xác niềng răng invisalign có nhổ răng không. 

Niềng răng invisalign có nhổ răng không là thắc mắc của nhiều người

Niềng răng invisalign có nhổ răng không là thắc mắc của nhiều người

Trường hợp cần nhổ răng

Thông thường đối với Invisalign, bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng trong trường hợp răng mọc chen chúc nặng khiến không thể di chuyển các răng theo ý muốn. Lúc này việc nhổ răng là cần thiết để răng di chuyển về khoảng trống đạt hiệu quả tốt.

Ngoài ra những ca khớp cắn sâu, hô, móm nặng cần di chuyển chân răng thì thường sẽ cần nhổ răng.

Đối với trường hợp răng khôn luôn cần nhổ bỏ khi niềng răng trong suốt Invisalign. Nguyên nhân là do răng khôn mọc khi các răng khác đã cố định trên cung hàm. Vì vậy răng khôn thường mọc lệch gây viêm nhiễm, lợi trùm, hỏng răng 7,… Nhổ răng khôn hoàn toàn không có hại mà ngược lại còn tốt cho sức khỏe răng và cho quá trình niềng răng Invisalign. Nguyên nhân như sau:

 • Loại bỏ sự cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra
 • Tạo khoảng trống phía sau để bác sĩ thực hiện kéo lùi toàn hàm
 • Dự phòng tái phát khi răng khôn mọc lệch có thể gây xô đẩy toàn hàm, ảnh hưởng quá trình niềng răng.
 • Răng số 8 không có khả năng ăn nhai, cùng không ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn miệng
 • Loại bỏ các cơn đau, ảnh hưởng tới ăn nhai
 • Gây bệnh lý sâu răng, hôi miệng ảnh hưởng tới giao tiếp

Với trường hợp răng khôn mọc bình thường, thẳng hàng, không gây trở ngại tới quá trình niềng răng thì không cần nhổ.

Mặc dù nhổ răng là kỹ thuật đơn giản, tuy nhiên việc kiểm soát biến chứng sau nhổ khi niềng răng Invisalign phức tạp hơn so với niềng mắc cài. Bác sĩ phải đảm bảo khả năng di chuyển chân răng, thay đổi chiều trước sau của răng. Tránh xảy ra xô lệch, di chuyển sai phác đồ điều trị.

Lưu ý chỉ thực hiện nhổ răng khi cần thiết. có rất nhiều phương pháp thay thế nhổ răng như cắt kẽ, nong rộng cung hàm,… Tùy theo tình trạng mà bác sĩ sẽ cân nhắc phương án tối ưu nhất.

4. Invisalign làm răng tạm để tránh lỗ hổng sau nhổ răng không

Không giống như mắc cài, bác sĩ có thể làm răng tạm cho người bệnh khi đeo máng invisalign. Bởi khoảng trống nhổ răng sẽ được che lại bằng răng tạm. Việc này sẽ không làm được nếu niềng răng bằng hệ thống mắc cài. 

invisalign sẽ chế tác chiếc khay có răng giả ở vùng bị mất răng. Bác sĩ sẽ đặt composite có màu răng phù hợp với người bệnh vào vị trí đó tạo nên chiếc răng tạm khi đeo invisalign. Do răng tạm đặt trong khay invisalign nên người bệnh phải đeo khay mới có răng tạm.

5. Khi niềng răng bằng Invisalign, người bệnh có thể có em bé được không

Khi phụ nữ mang bầu, điều quan trọng nhất là giữ vệ sinh răng miệng tốt, bởi vi khuẩn có hại trong miệng có thể gây hại cho cả mẹ và bé. 

Thường bác sĩ sẽ khuyên người bệnh không nên điều trị chỉnh nha trong thời gian mang bầu vì lo ngại mắc cài chính là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. 

Mắc cài gây nên nhiều khó khăn trong vệ sinh răng miệng. Việc tái khám thường xuyên khi chỉnh nha bằng mắc cài cũng là một trong những bất lợi cho mẹ và bé. 

Nếu việc chỉnh nha thực sự cấp thiết trong thời gian phụ nữ mang bầu thì nên dùng invisalign. 

Mai bầu có nên niềng răng không

Mai bầu có nên niềng răng không

6. Thời gian tái khám của Invisalign bao lâu

Khi điều trị chỉnh nha bằng invisalign, người bệnh cần tái khám trong một số thời điểm quan trọng. Thời điểm quan trọng là lúc bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để bổ sung hoặc điều chỉnh attachment hoặc làm thêm khay để sửa chữa các chi tiết nhỏ. 

Cũng có nhiều trường hợp niềng răng bằng invisalign, người bệnh không cần đến gặp bác sĩ trong một thời gian dài. 

Thông thường, 1 ca niềng răng invisalign, người bệnh cần đến gặp bác sĩ sau khoảng 4 – 5 khay điều trị để nắm nắm bắt tình tình và động viên bệnh nhân đeo khay đủ thời gian. 

Cả bệnh nhân và bác sĩ đều đã lên kế hoạch rõ ràng trước khi điều trị. Người bệnh điều trị invisalign tại nha khoa, bác sĩ sẽ giải thích rõ kết quả dịch chuyển của răng trong từng giai đoạn cụ thể hoặc bất cứ khi nào muốn. 

Invisalign mô phỏng quá trình điều trị bằng phần mềm ClinCheck. Nhờ phần mềm, bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn cụ thể với người bệnh. 

Trung bình khoảng 6 – 8 tuần, nhưng cũng có giai đoạn người bệnh đến ít hơn. Thậm chí, có nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần đến gặp bác sĩ trong 4 – 5 lần trong suốt quá trình điều trị nhưng kết quả vẫn rất tốt. 

7. 3 lưu ý khi làm Invisalign

Điểm quan trọng nhất khi niềng invisalign là người bệnh cần đeo khay đủ thời gian chỉ định. Nếu không mang khay, răng sẽ không dịch chuyển đúng lộ trình. Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý một số yếu tố khác như:

7.1. Nếu làm mất khay phải làm sao

Tình trạng  này rất hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu mấy khay invisalign, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng của người bệnh. Với trường hợp răng của người bệnh cần điều chỉnh so với kế hoạch lúc đầu, bác sĩ sẽ lấy lại dấu răng và làm lại toàn bộ các khay khác. 

Với trường hợp không cần thay đổi kế hoạch điều trị và răng vẫn theo đúng lộ trình điều trị, bác sĩ sẽ đặt khay theo kế hoạch cũ. 

Trường hợp mất khay niềng rất hiếm khi xảy ra

Trường hợp mất khay niềng rất hiếm khi xảy ra

7.2. Sẽ thế nào nếu cần chỉnh sửa thêm sau khi đeo khay cuối cùng

Nếu trường hợp cần chỉnh thêm sau khi đã mang khay cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy lại dấu invisalign và làm lại loạt khay mới điều chỉnh chi tiết. 

Invisalign cho phép bác sĩ lưu trữ hồ sơ trong 5 năm để chỉnh sửa đến khi đạt kết quả mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân. 

7.3. Sẽ thế nào nếu cần thay đổi kế hoạch chỉnh nha khi đang điều trị 

Với những trường hợp cần thay đổi kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ lấy dấu invisalign và làm lại các khay khác theo hướng điều trị mới. 

Trường hợp này hay xuất hiện khi điều trị chỉnh nha cho trẻ em và trẻ vị thành niên, bởi phải dựa theo sự phát triển của cung xương và khuôn mặt của bé. 

8. Nếu cần gặp bác sĩ Invisalign nhưng đang ở nước ngoài thì sẽ như thế nào

Invisalign có hệ thống bác sĩ điều trị tại hầu hết các nước có ngành chỉnh nha phát triển như Mỹ, Úc, Châu Âu… 

Khi cần chuyển hồ sơ điều trị của người bệnh chỉ bằng thao tác đơn giản bao gồm: chữ ký bệnh nhân và 1 cú click chuột là xong. 

Không cần phải lấy mẫu hàm, toàn bộ dữ liệu, hình ảnh, mắc cài đã được lưu trữ trên website của invisalign. 

Nếu đi du học hoặc công tác tại nước ngoài, bệnh nhân không khó để tìm được bác sĩ invisalign để tái khám, gắn attachments hoặc làm lại khay nếu cần. 

Thậm chí, hồ sơ của bệnh nhân có thể chuyển đến bác sĩ tại nơi đó để tiếp tục quá trình điều trị. Điểm đặc biệt là invisalign không tính thêm bất kỳ phí điều trị thêm 1 lần nào khác và không tính phí điều chuyển người bệnh từ nơi này sang nơi khác. 

Vì vậy, chi phí điều trị ở nước ngoài chỉ là công bác sĩ và sẽ không quá cao so với chi phí ban đầu. 

Niềng răng invisalign có nhổ răng không tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp phức tạp, niềng răng invisalign buộc phải nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống giúp các răng khác dễ dàng dịch chuyển. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi