Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Giá thành, có những loại nào?

 Niềng răng mắc cài kim loại được xem là phương pháp chỉnh răng (chỉnh nha) truyền thống. Chỉ cần đeo mắc cài trong khoảng 6 tháng, 1, 2 năm là khách hàng sẽ có một hàm răng đều, đẹp như mong muốn. Vậy phương pháp này là gì? Ưu nhược điểm, chi phí có đắt không? Cùng bác sĩ nha khoa giải đáp dưới đây!

1. Thông tin chung về niềng răng mắc cài bằng kim loại

1.1 Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp bác sĩ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tạo một lực siết chặt chân răng để chân răng dịch chuyển vào vị trí như mong muốn. Các khí cụ chỉnh nha bao gồm: mắc cài kim loại, dây cung, thun buộc cố định và nắp trượt tự động.  

Khi khách hàng đeo niềng, các khí cụ sẽ tác động lên mặt răng. Dây chằng nha chu bị kéo dãn sang một bên và được nén lại một bên. Theo đó, răng sẽ bắt đầu dịch chuyển để khớp với niềng của khuôn mẫu.

Các khí cụ còn tác động lực lên các xương ổ răng. Phần xương thừa sẽ bị nén và tiêu bớt cho khít với chân răng. Phần xương thiếu sẽ tự động tự dày lên để nâng đỡ răng ở vị trí mới. Đây là được gọi là quá trình tự tiêu và bồi đắp xương trong nha khoa.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

1.2 Khách hàng niềng răng bằng mắc cài kim loại khi nào?

Khách hàng có các khuyết điểm về răng và hàm răng dưới đây, nên niềng răng bằng mắc cài kim loại.

– Răng hô, vẩu:

Răng hô, vẩu là tình trạng hàm răng trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường. Hàm có chân răng mọc không thẳng đứng, chìa ra ngoài miệng, hàm trên và hàm dưới bị sai khớp cắn.

Khách hàng bị hô, vẩu gặp cản trở nhiều khi giao tiếp, bởi hàm răng chưa đẹp về mặt thẩm mỹ. Khuôn mặt mất đi sự cân xứng, vùng cằm và môi bị lệch, nhìn thiếu tự nhiên. 

– Răng móm

Móm là tình trạng sai lệch khớp cắn (khớp cắn ngược với người bình thường), cung hàm trên phủ trong cung hàm dưới. Nguyên nhân là do xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển. 

Biểu hiện là cằm chìa ra trước, nhìn nghiêng các răng hàm dưới mọc chìa ra phía ngoài (hoặc mọc lộn xộn). Răng móm làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng và tiêu hóa. Vậy nên khách hàng bị móm, nên niềng răng mắc cài kim loại sớm nhất có thể. 

– Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc lộn xộn, mọc lệch chen chúc, không thẳng hàng. Những răng mọc ngầm trong xương cũng được coi là răng khấp khểnh. Tình trạng răng này gây ra một số tác hại cho sức khỏe như: khó vệ sinh răng miệng, dễ bị sâu răng, xỉn răng, vàng răng. 

– Răng thưa

Răng thưa là biểu hiện răng mọc cách xa nhau, gây ra các kẽ hở lớn giữa các răng. Khách hàng có răng thưa thường cảm thấy khó khăn khi ăn uống, đặc biệt là khi ăn thịt, ăn các thức ăn dai. Thức ăn dễ bị mắc vào các kẽ răng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ bị sâu răng.

Niềng răng khi răng có nhiều khuyết điểm

Niềng răng khi răng có nhiều khuyết điểm

2. Các phương pháp niềng răng kim loại – hệ thống mắc cài

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng kim loại phổ biến đó là: niềng răng kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc và mắc cài mặt trong.

2.1 Mắc cài kim loại dạng thường

Đây là phương pháp niềng răng đầu tiên trong ngành nha khoa. Bác sĩ sẽ dùng thun nha khoa cố định dây cung vào mắc cài nằm trên răng để tạo lực siết cho răng.

Dây thun nha khoa có độ đàn hồi tốt, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho quá trình chỉnh răng. Các chân răng sẽ dần di chuyển theo đúng kế hoạch ban đầu. 

Sau một thời gian niềng, các dây chun sẽ bị giãn ra. Khách hàng cần đến cơ sở điều trị để thay dây chun theo đúng lịch hẹn. Điều này ít nhiều gây phiền toái và ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của khách hàng. 

2.2 Mắc cài kim loại nắp trượt tự động

Đây là phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống nắp trượt tự động để thay thế cho dây chun. Nắp trượt tự động giúp mắc cài tự đóng, tự khóa linh hoạt trên răng.

Chúng cố định tốt các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra với tốc độ đều đặn, liên tục. Đặc biệt là hạn chế được tình trạng co giãn thun, răng di chuyển không đều như mong muốn, phải kéo dài thời gian niềng răng

2.3 Mắc cài kim loại ở vị trí mặt trong

Niềng răng kim loại mặt trong (mặt lưỡi) ngày nay được nhiều khách hàng quan tâm. Bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài  để tác động từ mặt răng bên trong (mặt lưỡi).

Phương pháp này ẩn mắc cài vào bên trong răng nên là phương pháp có tính thẩm mỹ cao. Khách hàng có thể tự tin và yên tâm khi giao tiếp hàng ngày. 

3. Ưu điểm, hạn chế khi niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài chất  liệu kim loại có ưu điểm, nhược điểm gì? Khách hàng có nên niềng răng bằng phương pháp này hay không? Bác sĩ nha khoa giải đáp cho khách hàng đang quan tâm như sau.

3.1 Ưu điểm 

– Hiệu quả chỉnh răng tốt

Các khí cụ niềng răng kim loại có lực kéo răng ổn định, đạt được hiệu quả nắn chỉnh răng theo mong muốn của khách hàng. Mắc cài và dây cung được làm bằng hợp kim có độ bền, cứng, chắc chắn và chống gỉ.  

– Có dây thun nhiều màu sắc, phù hợp cả cho trẻ em

Niềng răng mắc cài bằng kim loại thường có dây thun xanh, đỏ… nhiều màu sắc tươi sáng. Vì vậy phù hợp với cả đối tượng niềng răng là trẻ em. 

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp cả với đối tượng là trẻ em

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp cả với đối tượng là trẻ em

– Chi phí bỏ ra thấp

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại so với phương pháp niềng răng mắc cài sứ có phần thấp hơn. Trung bình giá thành một ca niềng răng dao động từ 20.000.000 VNĐ đến 35.000.000 VNĐ. Chi phí tùy thuộc vào khuyết điểm răng khách hàng. 

3.2 Nhược điểm

– Không đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa

Có nhiều khách hàng phân vân về vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng mắc cài chất liệu kim loại. Việc đeo hàng mắc cài kim loại trên răng làm cho một số khách hàng mất tự tin, cười thiếu tự nhiên.  

– Hơi bất tiện và khó chịu trong thời gian đầu

Dù niềng răng bằng phương pháp nào thì thời gian đầu khách hàng cũng cảm thấy bị bất tiện. Khi chưa quen, trong quá trình ăn, nhai, giao tiếp khách hàng thường bị đau, khó chịu, rát hoặc chảy máu nhẹ. Nguyên nhân là do mắc cài cọ xát vào má, lưỡi, khoang miệng bên trong.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm và còn một số hạn chế. Đến hiện tại, phương pháp niềng răng này vẫn luôn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Bác sĩ nha khoa khuyến khích những khách hàng có khuyết điểm về hàm răng, có tài chính phù hợp hãy đi niềng răng càng sớm càng tốt. Những vấn đề về răng, hàm răng nếu để lâu, sẽ gây ra các bệnh trong khoang miệng.

Đặc biệt là làm khuôn mặt mất cân đối, thiếu tự nhiên. Khách hàng cảm thấy tự ti, khó khăn trong việc hòa đồng và giao tiếp.

4. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại 6 bước

Bước 1: Khám sức khỏe răng miệng, xác định phương pháp niềng răng

Khách hàng đến cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng. Quá trình chụp X quang giúp bác sĩ xác định được cấu trúc xương hàm và vị trí các chân răng. Sau khi nắm rõ tình trạng, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng một phương pháp niềng răng phù hợp nhất. 

Bước 2:  Lấy dấu răng, lên phác đồ điều trị phù hợp

Bác sĩ lấy dấu hàm răng bằng thạch cao để phác họa hệ thống mắc cài phù hợp. Sau đó lên phác đồ điều trị cho khách hàng hình dung ra hàm răng mới sau khi niềng. 

Bước 3: Xử lý răng miệng

Quá trình xử lý răng miệng là quá trình làm sạch răng miệng, cạo cao răng, xử lý răng sâu, xỉn màu. Những khách hàng răng mọc quá lệch hoặc khấp khểnh nghiêm trọng, sẽ được bác sĩ xem xét nhổ bỏ. 

Bước 4: Tiến hành niềng răng 

Sau khi chế tác hệ thống mắc cài và làm sạch răng miệng xong, khách hàng được bác sĩ đeo mắc cài kim loại. 

Bước 5: Tái khám theo thời gian định kỳ

Khách hàng chăm sóc răng miệng theo chỉ định của bác sĩ. Tái khám thường xuyên theo định kỳ để kiểm soát được sự dịch chuyển của răng. 

Bước 6: Tháo mắc cài

Khi đủ thời gian niềng răng, cả hàm răng sẽ có vị trí mới như phác đồ ban đầu. Khách hàng có thể tháo mắc cài và đeo hàm để duy trì.

Lúc này khách hàng cần theo dõi thường xuyên để xác định được sự dịch chuyển của răng đã như mong muốn hay chưa. Nếu chưa, cần đeo mắc cài niềng tiếp sau một thời gian nữa.

Những thay đổi sau khi niềng răng mắc cài kim loại

Những thay đổi sau khi niềng răng mắc cài kim loại

5. Các câu hỏi phổ biến khi niềng răng bằng mắc cài kim loại

5.1 Niềng răng kim loại mất bao lâu?

Thời gian niềng răng là từ 6 tháng đến 2 năm. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng khách hàng và tay nghề bác sĩ. Với những khách hàng bị hô, răng khấp khểnh nhẹ, ít, sau khoảng 1 năm là có thể tháo niềng. Còn lại thời gian phổ biến là khoảng 2 năm.

5.2 Niềng răng kim loại giá thành bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài bằng kim loại như bên trên bác sĩ đưa thông tin. Giá  thành sẽ dao động khoảng 20 triệu với mức độ trung bình và trên 30 triệu với tình trạng răng phức tạp.

5.3 Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng 

Sau mỗi bữa ăn, khách hàng cần làm sạch các kẽ răng, các mắc cài, dây cung 

bằng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước… và dụng cụ chuyên dụng. 

Tránh nhai, cắn thức ăn cứng, dai để đảm bảo mắc cài kim loại không bị xô lệch. Hạn chế ăn đồ cay nóng, uống nước có ga, súc miệng nước muối thường xuyên để làm sạch khoang miệng.

6. Nha khoa Paris – Địa chỉ niềng răng uy tín theo tiêu chuẩn Pháp

Nha khoa Paris – chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp là một trong những thương hiệu hàng đầu về niềng răng – chỉnh nha tại Việt Nam.

Mỗi năm, đội ngũ bác sĩ đã thực hiện hàng ngàn ca niềng răng cho khách hàng từ trẻ em, thanh niên, người cao tuổi… Nha khoa Paris là địa chỉ nha khoa tiêu chuẩn quốc tế, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

Trang thiết bị công nghệ luôn được cải tiến và cập nhật. Chúng tôi là điểm đến tốt nhất của khách hàng mỗi khi có nhu cầu niềng răng, chỉnh nha. 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá thành phù hợp, chất lượng chỉnh nha tốt. Khách hàng gặp những vấn đề về răng, có nhu cầu thăm khám, tư vấn, hãy liên hệ tới Nha khoa Paris để được bác sĩ trực tiếp giải đáp. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi