Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng mắc cài trong suốt: Phân loại, ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài trong suốt đang dần thay thế cho mắc cài truyền thống bởi đảm bảo về tính thẩm mỹ, không gây kích ứng… Đặc biệt, hiệu quả nắn chỉnh răng cũng rất tốt, phù hợp với trường hợp răng sai lệch từ đơn giản cho đến phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết về phương pháp chỉnh nha trên.

1. Các loại niềng răng bằng mắc cài trong suốt

Hai loại niềng răng bằng mắc cài trong suốt đang được áp dụng nhiều tại các cơ sở nha khoa là niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê.

1.1. Niềng răng mắc cài sứ

Với phương niềng răng mắc cài sứ, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ gồm mắc cài, thun buộc, dây cung… để khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch trên cung hàm. Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, các khí cụ trên sẽ được gắn lên mặt bên ngoài của hàm răng để tạo nên lực kéo ổn định, giúp điều chỉnh răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Điểm khác biệt là mắc cài sứ được làm chất liệu sứ nên đảm bảo về tính thẩm mỹ và có độ an toàn cao. Chính vì vậy, chỉnh nha bằng mắc cài sứ đang ngày càng được nhiều người lựa chọn.

1.2. Niềng răng mắc cài pha lê

Xét về cơ chế hoạt động, niềng răng bằng mắc cài pha lê cũng giống với mắc cài sứ. Tuy nhiên, mắc cài làm từ chất liệu pha lê cao cấp, có màu trong suốt. Do đó, đây cũng là một phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn nếu như có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

2. Phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt có ưu điểm gì

Các phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt có những ưu điểm nổi bật như sau: đảm bảo thẩm mỹ, an toàn và dễ dàng vệ sinh răng miệng trong quá trình đeo niềng.

2.1. Đảm bảo thẩm mỹ

Ưu điểm lớn nhất của mắc cài trong suốt chính là đảm bảo về tính thẩm mỹ. Khi bạn đeo niềng, các khí cụ chỉnh nha sẽ không bị lộ ra ngoài quá nhiều, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp hay tiếp xúc với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, đây chính là giải pháp hoàn hảo cho những người làm công việc đặc thù, thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người.

Niềng răng bằng mắc cài trong suốt có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng bằng mắc cài trong suốt có tính thẩm mỹ cao

2.2. An toàn

Chất liệu được sử dụng làm mắc cài trong suốt rất an toàn. Chúng không hề gây kích ứng răng, nướu và niêm mạc miệng, ngay cả với những người có cơ địa nhạy cảm.

Bên cạnh đó, mắc cài trong suốt còn được thiết kế bo tròn các góc nên sẽ hạn chế tối đa được tình trạng cọ xát. Nhờ vậy, quá trình đeo niềng mắc cài trong suốt ít gây tổn thương má trong, lưỡi và niêm mạc hơn mắc cài kim loại thông thường.

2.3. Dễ vệ sinh răng miệng

Mắc cài sứ hay pha lê đều có độ trơn bóng cao, hạn chế sự bám dính của thực phẩm khi ăn nhai. Nhờ vậy, việc làm sạch răng miệng hàng ngày trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với mắc cài kim loại, giúp ngăn chặn được các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng…

Mắc cài trong suốt dễ vệ sinh hơn mắc cài sứ

Mắc cài trong suốt dễ vệ sinh hơn mắc cài sứ

3. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài trong suốt có nhược điểm gì

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt vẫn còn tồn tại vài nhược điểm dưới đây:

– Chi phí: So với phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài trong suốt sẽ có chi phí cao hơn. Điều đó là bởi mắc cài trong suốt khắc phục được nhiều nhược điểm của mắc cài kim loại về tính thẩm mỹ, độ an toàn…

– Dễ bị nứt, vỡ: Khả năng chịu lực của mắc cài sứ hay pha lê đều kém hơn so với mắc cài kim loại. Vì vậy, nếu như răng bị va đập hoặc bạn ăn nhai quá mạnh thì đều có thể khiến cho mắc cài bị nứt, vỡ. Khi đó, bạn sẽ mất thêm một khoản phí để thay thế mắc cài mới.

4. So sánh hai loại niềng răng bằng mắc cài trong suốt

Mặc dù cùng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hai phương pháp niềng răng mắc cài sứ và pha lê vẫn có điểm khác biệt về tính thẩm mỹ, độ bền và thiết kế mắc cài:

– Tính thẩm mỹ: Mắc cài pha lê có tính thẩm mỹ cao hơn do phản ánh được màu răng thật. Do đó, khí cụ sẽ có bị lộ ra ngoài hơn so với mắc cài sứ.

– Độ bền: Nếu xét về độ bền, mắc cài sứ được đánh giá cao hơn mắc cài pha lê vì có độ chịu lực lên tới 900Mpa. Do đó, khi có lực tác động mạnh, mắc cài sứ sẽ khó bị nứt, vỡ hơn.

– Thiết kế mắc cài: Mắc cài pha lê có thiết kế to, chiếm nhiều diện tích trên bề mặt răng nên sẽ gây ra tình trạng vướng víu và khó chịu. Trong khi đó, mắc cài sứ lại khá nhỏ gọn , mang lại sự thoải mái trong quá trình đeo niềng.

5. Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng bằng mắc cài trong suốt

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây trong quá trình chăm sóc răng miệng để đảm bảo chỉnh nha với mắc cài trong suốt đạt đúng tiến độ:

– Dùng bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ để vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần/ngày.

– Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước chuyên dụng để làm sạch cặn thức ăn trong kẽ răng.

– Chải răng với lực nhẹ nhằm tránh làm ảnh hưởng xấu tới men răng cũng như các khí cụ chỉnh nha.

– Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng sau khi chải răng giúp làm sạch khoang miệng hoàn toàn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

– Thăm khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh lực siết.

– Tránh ăn những loại thực phẩm quá cứng, dai bởi có thể làm nứt, vỡ mắc cài.

– Hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, tương cà… vì đường dễ dàng bám dính lại trên răng và khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Người niềng răng nên hạn chế ăn đồ ngọt

Người niềng răng nên hạn chế ăn đồ ngọt

Nếu như bạn đang tìm kiếm phương pháp chỉnh nha tốt nhưng vẫn đảm bảo về tính thẩm mỹ khi đeo niềng thì niềng răng mắc cài trong suốt là một giải pháp hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, dù lựa chọn niềng mắc cài sứ hay pha lê thì bạn cũng cần thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn.

Hiển thị nguồn

Hello Bacsi: “3 lợi ích khi niềng răng mắc cài trong suốt và những lưu ý cần biết”
Cleveland Clinic: “Clear Braces: Types, Benefits And How To Clean”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng mắc cài
Bung tuột mắc cài niềng răng, Cách khắc phục nhanh

Bung tuột mắc cài niềng răng, Cách khắc phục nhanh

Bung tuột mắc cài niềng răng xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm chế độ chăm sóc răng miệng không đúng, ăn thực phẩm quá cứng/dai,

Niềng răng mắc cài pha lê: Ưu điểm vượt trội & giá cả

Niềng răng mắc cài pha lê: Ưu điểm vượt trội & giá cả

Niềng răng mắc cài pha lê là giải pháp vừa đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt, chi phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Cùng Nha Khoa

Gắn mắc cài niềng răng: Tác dụng và những điều cần biết

Gắn mắc cài niềng răng: Tác dụng và những điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Góc hỏi – đáp: Niềng răng không mắc cài có hiệu quả không

Góc hỏi – đáp: Niềng răng không mắc cài có hiệu quả không

Nhờ hệ thống khay niềng được thiết kế chính xác, ôm sát thân răng nên hiệu quả chỉnh nha của phương pháp niềng răng không mắc cài luôn

Niềng răng mắc cài có đau không – Giải pháp giảm đau hiệu quả

Niềng răng mắc cài có đau không – Giải pháp giảm đau hiệu quả

Niềng răng mắc cài là giải pháp dịch chuyển răng mọc răng sai lệch về đúng vị trí. Khi răng dịch chuyển, những cơn đau nhức là điều

Niềng răng mắc cài Buôn Ma Thuột: Địa chỉ uy tín, chi phí

Niềng răng mắc cài Buôn Ma Thuột: Địa chỉ uy tín, chi phí

Nhắc đến địa chỉ niềng răng mắc cài Buôn Ma Thuột uy tín, dịch vụ chất lượng thì Nha Khoa Paris luôn xếp ở vị trí TOP 1. Đây là đơn vị

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map