Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Thời gian Niềng răng thưa có lâu không: yếu tố nào quan trọng

Niềng răng thưa trung bình sẽ mất từ 1,5 – 2 năm, đây là một khoảng thời gian dài nếu so với các kỹ thuật nha khoa khác. Do đó, đối với vấn đề niềng răng thưa có lâu không thì đây chính là đáp án chúng tôi muốn gửi đến bạn. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha đối với trường hợp răng thưa sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng răng, tay nghề bác sĩ, phương pháp niềng…

1. Niềng răng thưa có lâu không

Niềng răng nói chung vốn là một kỹ thuật nha khoa được thực hiện trong một khoảng thời gian kéo dài và niềng răng thưa cũng không phải ngoại lệ. Thông thường, quá trình chỉnh nha đối với trường hợp răng bị thưa sẽ dao động từ 1,5 năm – 2 năm.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp niềng răng thưa không mất nhiều thời gian như mốc trên và ngược lại.

Bởi trên thực tế, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nên có thể, dù tình trạng răng của hai người là giống nhau nhưng khi chỉnh nha, thời gian thực hiện vẫn có sự khác biệt.

Niềng răng thưa có lâu không

Niềng răng thưa sẽ mất từ 18 – 24 tháng

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bị thưa

Bác sĩ Nguyễn Thị Linh Trang (Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng) cho biết, thời gian niềng răng thưa sẽ phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố là phương pháp thực hiện, chế độ ăn uống, độ tuổi…

2.1. Niềng răng thưa có lâu không – Phương pháp niềng răng

Nhờ sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại, ngày càng có nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau được ra đời như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê hay khay trong.

Trong đó, niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại và nhất là loại tự buộc luôn được đánh giá cao hơn về mức độ hiệu quả. Đặc biệt là trong các trường hợp răng bị thưa nhiều, khớp cắn sai lệch nghiêm trọng thì phương pháp trên sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện rất tốt.

Còn nếu như răng chỉ bị sai lệch ở mức độ nhẹ thì gần như hiệu quả giữa các phương pháp sẽ không có quá nhiều sự chênh lệch.

Niềng răng thưa có lâu không - Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng

2.2. Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới thời gian chỉnh nha

Chế độ ăn uống cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian tiến hành niềng răng. Nếu như bạn có chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ hạn chế được tình trạng bung, tuột mắc cài, dây cung.

Từ đó, quá trình chỉnh nha sẽ không bị giãn đoạn và được thực hiện theo đúng kế hoạch đã được đưa ra ban đầu.

Nhưng ngược lại, nếu chế độ ăn uống không phù hợp như thường xuyên ăn đồ cứng, dai làm mắc cài, dây cung bị tuột ra thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả nắn chỉnh răng.

Trong trường hợp, bạn chưa thể đến nha khoa để gắn lại mắc cài, dây cung ngay thì thời gian niềng răng sẽ bị kéo dài hơn.

2.3. Niềng răng thưa có lâu không – Độ tuổi khi niềng răng

Các bác sĩ nha khoa vẫn thường đưa ra lời khuyên cho chúng ta là nên đi niềng răng sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất, độ tuổi vàng cho việc chỉnh nha là từ 12 – 16 tuổi.

Đây là thời điểm các răng sữa trên hàm đã được thay hết, xương hàm vẫn đang phát triển, chưa bị cứng. Nên khi thực hiện chỉnh nha thì các răng sẽ di chuyển nhanh hơn, ít đau nhức và tỷ lệ thành công cao.

Còn khi chỉnh nha ở độ tuổi lớn hơn thì do xương hàm đã phát triển xong, chắc chắn nên việc di chuyển các răng sẽ lâu hơn, đau hơn. Vì thế mà thời gian thực hiện cũng kéo dài hơn so với khi bạn niềng răng từ sớm.

Niềng răng thưa có lâu không - Độ tuổi khi niềng răng

Độ tuổi khi niềng răng

2.4. Tình trạng răng miệng khi chỉnh nha

Tình trạng răng miệng sẽ bao gồm cả mức độ sai lệch của răng và sức khỏe răng nướu của bạn khi thực hiện chỉnh nha.

+ Đối với mức độ sai lệch của răng: Răng thưa nhưng kèm theo các tình trạng khác như hô, móm, khớp cắn sâu hoặc khớp cắn hở thì thời gian chỉnh nha sẽ mất nhiều hơn. Thậm chí, đối với các trường hợp răng bị sai lệch nặng thì quá trình niềng răng có thể mất đến 3 năm. Nhưng với những trường hợp răng chỉ bị thưa nhẹ, không xảy ra ở nhiều vị trí thì chỉ mất tầm 1,5 năm là đã tháo niềng được.

+ Đối với sức khỏe răng miệng: Với những người có sức khỏe răng miệng tốt, không mắc phải các bệnh lý về răng hay nướu thì thời gian chỉnh nha cũng được rút ngắn hơn.

2.5. Mức độ tuân thủ các hướng dẫn của khách hàng

Chỉnh nha là một hành trình lâu dài, đòi hỏi cả sự hợp tác từ phía khách hàng để đảm bảo cho kết quả cuối cùng.

Do đó, trong trường hợp khách hàng không tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ về những vấn đề tái khám, chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng hàng ngày thì rất khó đảm bảo răng di chuyển đúng kế hoạch. Hệ quả là quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài hơn dự định ban đầu.

Nên mức độ tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa của khách hàng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc bạn niềng răng thưa nhanh hay lâu.

Mức độ tuân thủ các hướng dẫn của khách hàng

Mức độ tuân thủ các hướng dẫn của khách hàng

2.6. Tay nghề bác sĩ chỉnh nha

Yếu tố cuối cùng là tay nghề của bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định đến thời gian niềng răng thưa.

Bác sĩ chỉnh nha giỏi với chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dày dặn sẽ đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất, thực hiện kỹ thuật một cách chính xác nên giúp ngắn được thời gian thực hiện.

3. Kinh nghiệm niềng răng thưa hiệu quả, an toàn

Để quá trình niềng răng thưa của bạn được diễn ra một cách hiệu quả, an toàn và không mất nhiều thời gian thì bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, thăm khám định kỳ đúng hẹn và giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Đây chính là những kinh nghiệm “đắt giá” được chia sẻ từ chính những khách hàng đã thực hiện niềng răng đúc kết lại.

3.1. Chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

Mỗi một phương pháp chỉnh nha đều có những mặt ưu, nhược điểm khác nhau. Nên điều quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng và nhu cầu của mình.

Ví dụ, răng bạn bị thưa nhiều, có sự sai lệch về khớp cắn lớn và đồng thời bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Còn nếu như bạn đề cao về tính thẩm mỹ, có điều kiện kinh tế dư dả thì nên cân nhắc đến phương pháp niềng răng khay trong đang được nhiều người ưa chuộng.

Chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

Chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

3.2. Tuân thủ các chỉ định niềng răng của bác sĩ

Như đã chia sẻ ở phần trên, việc tuân thủ các chỉ định niềng răng của bác sĩ sẽ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra một cách thuận lợi, đạt được kết quả đúng mong muốn.

Vì thế, hãy cố gắng tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ chỉnh nha trong suốt quá trình thực hiện, dù chỉ là những vấn đề rất nhỏ như loại kem đánh răng nên dùng.

3.3. Thăm khám định kỳ đúng hẹn

Thăm khám định kỳ khi chỉnh nha là điều rất cần thiết, giúp bác sĩ kiểm soát tốt tốc độ di chuyển của răng, sự ổn định của răng ở vị trí mới. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp trong từng thời điểm.

Nên bạn hãy thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha. Ngoài ra, trong trường hợp mắc cài bị bung, dây cung bị tuột thì bạn nên đến phòng khám càng sớm càng tốt để bác sĩ điều chỉnh lại, tránh làm giãn đoạn quá trình niềng răng.

Thăm khám định kỳ đúng hẹn

Thăm khám định kỳ đúng hẹn

3.4. Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Khi niềng răng và nhất là những bạn niềng răng bằng mắc cài thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày ít nhiều cũng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà bạn cần phải cố gắng giữ vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại tăng sinh dẫn đến các bệnh lý răng nướu như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng

Đây chính là những nguyên nhân kéo dài thời gian chỉnh nha và đồng thời còn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bạn.

Như vậy, niềng răng thưa có lâu không đã được chúng tôi giải đáp rất chi tiết trên đây. Có thể thấy rằng, quá trình niềng răng sẽ không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai. Nên bạn cần phải có sự kiên trì ngay từ đầu khi đưa quyết định chỉnh nha.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh Hơn với hơn 2000 case khách hàng chỉnh nha đã được bác sĩ Vinh thực hiện thành công và 100% khách hàng hài lòng sau khi đạt được kết quả như mong muốn.bác sĩ Vinh còn là thành viên của Hiệp hội Nha khoa Thẩm mỹ Châu Âu ESCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi niềng răng
Dây thun niềng răng: Cách sử dụng dây thun niềng răng đúng cách

Dây thun niềng răng: Cách sử dụng dây thun niềng răng đúng cách

Dây thun niềng răng được sử dụng để tạo lực kéo cần thiết để di chuyển răng và đạt được kết quả niềng răng mong muốn. Vậy dây thun

Ngày 19/02/2024 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có chụp MRI được không, Lưu ý khi chụp

Niềng răng có chụp MRI được không, Lưu ý khi chụp

Niềng răng là phương pháp được nhiều người áp dụng để nắn chỉnh các răng mọc sai lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Giải đáp: Người 40 tuổi có niềng răng được không

Giải đáp: Người 40 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng là một phương pháp trong lĩnh vực nha khoa sử dụng những khí cụ cần thiết như mắc cài, khay trong, dây cung… để kéo các răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
20 Tuổi niềng răng bao lâu mới xong? Bác sĩ nha khoa tư vấn

20 Tuổi niềng răng bao lâu mới xong? Bác sĩ nha khoa tư vấn

Được giải đáp bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ  – Nha Khoa

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Niềng răng có tốt không? Những lợi ích khi niềng răng

Niềng răng có tốt không? Những lợi ích khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến giúp bạn có hàm răng đẹp, tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Quá trình niềng răng tốn nhiều

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Niềng răng tiếng anh là gì? Các mẫu câu trao đổi với nha sĩ

Niềng răng tiếng anh là gì? Các mẫu câu trao đổi với nha sĩ

Niềng răng Tiếng Anh là gì? 2 từ được được dùng để diễn đạt ý nghĩa tiếng Anh của từ niềng răng là “Braces” và

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ