Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Răng bị xỉn màu kháng sinh: Dấu hiệu và phương pháp khắc phục

Răng bị xỉn màu kháng sinh thường có các dấu hiệu nhận biết như chuyển màu đen sậm, loang lổ, ố vàng. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của cả hàm. Tùy vào từng mức độ nhiễm màu bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định một trong ba phương pháp là tẩy trắng răng, dán sứ và bọc sứ. Bởi một khi răng bị nhiễm màu do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh thì không thể làm trắng răng với các cách thông thường như chải răng, dùng miếng dán tẩy trắng được nữa.

1. Răng bị nhiễm kháng sinh là như thế nào?

Răng bị nhiễm kháng sinh là hiện tượng răng ố màu (chuyển đen sậm, ố vàng, loang lổ các vệt tối sáng lẫn lộn) gây mất thẩm mỹ do tác dụng phụ của thuốc. Hiện tượng răng nhiễm kháng sinh là răng sẽ bị nhiễm màu từ bên trong các mô răng, chứ không chỉ là bên trên bề mặt men răng như tình trạng thay đổi màu sắc do thực phẩm.

Thậm chí, trong một số trường hợp men răng của bạn còn bị mủn, dễ nứt, dễ gãy,… ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai.

Vì thế đối với tình trạng răng bị xỉn màu do kháng sinh thì việc khắc phục bao giờ cũng phức tạp hơn so với các nguyên nhân khiến răng bị thay đổi màu sắc khác.

Ngoài ra, răng bị nhiễm kháng sinh còn là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến răng trong quá trình phát triển. Các loại thuốc kháng sinh gây nhiễm màu có thể dẫn đến các vấn đề về màu sắc của răng, từ nhạt màu đến vàng và nâu.

Bên cạnh đó, răng bị nhiễm màu do thuốc kháng sinh cũng làm cho men răng yếu hơn, dễ bị tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Nếu bạn nghi ngờ rằng răng của mình đang gặp phải tình trạng đó, nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để đánh giá và điều trị kịp thời.

Răng bị nhiễm kháng sinh là gì

Răng bị nhiễm kháng sinh là tình trạng răng ố màu từ bên trong

2. Dấu hiệu răng bị xỉn màu kháng sinh

Răng bị nhiễm màu do thuốc kháng sinh có các dấu hiệu dễ nhận biết nhất là toàn bộ răng bị ố vàng, chuyển đen sậm một phần hoặc bề mặt răng xuất hiện các vết loang lổ.

Trên thực tế thì dấu hiệu ở từng trường hợp sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào mức độ, loại thuốc kháng sinh cũng như liều lượng sử dụng.

Thông thường sẽ có 3 mức độ răng bị nhiễm màu bởi kháng sinh như sau:

– Răng chuyển sang màu đen sậm toàn bộ.

– Bề mặt răng bị ố vàng loang lổ, không đều màu.

– Răng bị xỉn màu, ố vàng nhẹ.

Dấu hiệu răng bị xỉn màu kháng sinh

Dấu hiệu răng bị xỉn màu kháng sinh

3. Các loại thuốc kháng sinh khiến răng bị xỉn màu

Sau đây sẽ là các loại thuốc kháng sinh khi sử dụng dễ gây ra hiện tượng rối loạn màu sắc của răng.

+ Thuốc kháng sinh dễ làm răng chuyển sang màu vàng nâu, xám hoặc nâu:

Thuốc kháng sinh Tetracycline.

Thuốc kháng sinh Amoxicillin-clavulanate.

Thuốc kháng sinh có thành phần Fluoride.

Thuốc kháng sinh Chlorhexidine.

+ Thuốc kháng sinh dễ làm răng chuyển sang màu xanh xám hoặc lục xám:

Thuốc kháng sinh Minocycline.

Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin.

4. Nguyên nhân răng bị nhiễm màu thuốc kháng sinh

Các thành phần trong ở từng nhóm thuốc kháng sinh chúng tôi đã đề cập đến khi kết hợp với canxi trong răng sẽ gây ra phản ứng làm hỏng men răng, khiến răng chuyển sang màu vàng, xám, nâu. Nghiêm trọng hơn còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. Vì vậy, nguyên nhân chính vẫn là do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh khiến cho răng bị thay đổi màu sắc.

Điển hình là khi sử dụng kháng sinh Tetracycline, nhất là trong giai đoạn phát triển răng của trẻ, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng tới răng miệng. Việc kết hợp canxi trong xương với kháng sinh Tetracycline sẽ làm hỏng men răng và tạo các vết ố, màu vàng, nâu, xám vĩnh viễn trên răng. Bản chất của răng bị nhiễm kháng sinh là do men răng bị tổn thương từ bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của xương và răng của trẻ.

Do đó, việc sử dụng kháng sinh Tetracycline cần được cân nhắc và chỉ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ nha khoa để tránh các hậu quả không mong muốn cho sức khỏe răng miệng.

Một số loại thuốc kháng sinh khác còn gây ra nguy bị rối loạn màu sắc răng. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai nếu như mẹ bầu sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh như đã nhắc tới thì màu sắc răng của bé cũng dễ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân răng bị nhiễm màu thuốc kháng sinh

Nguyên nhân răng bị nhiễm màu thuốc kháng sinh

5. Răng bị nhiễm kháng sinh có ảnh hưởng gì không?

Thuốc kháng sinh Tetracycline, Chlorhexidine, Amoxicillin-clavulanate,… có thể gây nhiễm men răng và làm cho răng của bạn bị ố màu, xỉn vàng. Tình trạng đó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm cho răng của bạn yếu hơn và dễ bị hư hại.

Trong một số trường hợp, kháng sinh tác động lên quá nặng có thể làm hỏng men răng, gây ra những lỗ nhỏ trên bề mặt răng, làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra các vấn đề răng miệng như sâu răng, bệnh nha chu, hay thậm chí là gãy mất răng.

Nhất là khi bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách, men răng sẽ bị mất đi độ chắc chắn bảo vệ và răng của bạn dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Điều đó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng, răng dễ bị mài mòn, sâu răng, viêm nhiễm và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nha khoa Quốc tế đã nghiên cứu tác hại của Amoxicillin (một loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng răng miệng) đến men răng. Nghiên cứu đã tiến hành trên 44 mẫu men răng thường và 44 mẫu men răng nhiễm màu do Amoxicillin.

Kết quả cho thấy, men răng bị nhiễm màu do Amoxicillin có độ cứng thấp hơn so với men răng thường, do đó dễ bị mòn hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, men răng bị nhiễm màu do Amoxicillin có tính chất hấp thụ màu sắc cao hơn, dẫn đến tình trạng nhiễm màu sâu gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

6. Tẩy trắng răng nhiễm kháng sinh hiệu quả không?

Theo Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ – Nha Khoa Paris Thái Thịnh, tẩy răng bị nhiễm kháng sinh hoàn toàn có thể thực hiện được. Phương pháp tẩy trắng răng với công nghệ mới là giải pháp hiệu quả giúp loại bỏ hàm răng xỉn màu khi nhiễm kháng sinh, đem lại hàm răng trắng sáng vượt trội.

Phương pháp tẩy trắng răng dựa vào tác động của năng lượng ánh sáng xanh với thuốc tẩy trắng răng làm đứt các phân tử làm răng bị ố vàng, xỉn màu, giúp răng trắng sáng hơn. Công nghệ tẩy trắng răng làm răng trắng sáng từ bên trong nên giúp răng trắng sáng đều màu, thẩm mỹ.

Quá trình tẩy răng được thực hiện nhẹ nhàng và nhanh chóng ngay tại phòng nha. Các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tẩy trắng răng chất lượng tốt, an toàn, không đau nhức hay khó chịu.

Với những trường hợp răng nhiễm kháng sinh nhẹ, hiệu quả làm răng trắng sáng khá tốt. Nhưng nếu răng bị nhiễm kháng sinh nghiêm trọng, xỉn màu nhiều, việc tẩy trắng răng sẽ không có được hiệu quả tốt nhất.

Tẩy trắng răng nhiễm kháng sinh

Tẩy trắng răng nhiễm kháng sinh

7. Cách khắc phục răng bị xỉn màu do kháng sinh

Với sự tiến bộ của ngành nha khoa, tình trạng răng bị nhiễm màu do thuốc kháng sinh hoàn toàn có thể khắc phục được bằng các phương pháp dán sứ Veneer, tẩy trắng răng và bọc răng sứ.

7.1. Tẩy trắng răng với phương pháp hiện đại

Nếu bạn nào đang thắc mắc răng nhiễm kháng sinh có tẩy được không, thì đáp án của chúng tôi là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Để loại bỏ hàm răng xỉn màu do nhiễm kháng sinh, bạn có thể sử dụng phương pháp tẩy trắng răng công nghệ mới. Đây là giải pháp hiệu quả để tái tạo lại hàm răng trắng sáng và cải thiện vẻ ngoài của nụ cười. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về phương pháp tẩy trắng răng và tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa trước khi quyết định thực hiện.

Nhưng bạn cần lưu ý, phương pháp trên chỉ áp dụng được trong các trường hợp răng bị xỉn màu, ố vàng do thuốc kháng sinh ở mức độ nhẹ và phải là các phương pháp hiện đại chứ không phải là các mẹo dân gian.

Điển hình có thể kể đến là phương pháp tẩy trắng răng bằng công nghệ laser, giúp hoạt hóa tối ưu hiệu quả của thuốc tẩy và giúp răng trắng sáng hơn từ sâu bên trong.

Quá trình tẩy trắng răng bằng laser sẽ được thực hiện tại phòng khám nha khoa một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, với mức chi phí phải chăng.

Tẩy trắng răng với phương pháp hiện đại

Tẩy trắng răng với phương pháp hiện đại

7.2. Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer được biết đến là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị thay đổi màu sắc do thuốc kháng sinh rất hiệu quả.

Đây là phương pháp thường được chỉ định khi răng đã bị xỉn màu, ố vàng nặng và ngay cả khi áp dụng phương pháp tẩy trắng răng hiện đại cũng không mang đến hiệu quả như mong muốn nữa.

Đối với phương pháp dán sứ Veneer cho phép bảo tồn răng gốc một cách tối ưu nhất. Quá trình thực hiện chỉ mài đi một phần mô răng rất nhỏ từ 0,2 – 0,5mm, thậm chí trong nhiều trường hợp còn không phải tiến hành mài răng.

Bởi đây là phương pháp sử dụng đến các miếng dán sứ rất mỏng, được dán trực tiếp lên bề mặt răng.

7.3. Bọc răng sứ

Trong trường hợp răng bị xỉn màu do thuốc kháng sinh quá nặng, miếng dán sứ không thể che phủ hết được thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ.

Thẩm mỹ răng sứ là một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này. Quá trình điều trị bao gồm xử lý bề mặt men răng bên ngoài để giữ lại tối đa răng thật, sau đó bọc một lớp mão sứ bên ngoài. Nhờ vậy giúp răng của chúng ta vẫn ăn nhai bình thường, không suy giảm tuổi thọ và sức khỏe của răng.

Răng sứ được chế tác với kiểu dáng, kích thước, màu sắc không thua kém răng thật. Hơn thế, chúng có độ cứng cao, chịu được các tác động lớn nên bạn có thể thoải mái ăn nhai mà không lo răng bị nứt, vỡ.

Quan trọng hơn cả, bọc răng sứ sẽ khắc phục triệt để tình trạng răng xỉn màu, ố vàng nặng một cách triệt để cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho toàn hàm.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Như vậy, đối với tình trạng răng bị xỉn màu kháng sinh bạn nên thăm khám và khắc phục tại các phòng khám nha khoa ngay từ sớm. Bởi đây là trường hợp răng nhiễm màu từ bên trong, nên các phương pháp thông thường gần như không có bất kỳ hiệu quả nào. Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi.

Hiển thị nguồn
NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương giúp hàng ngàn khách hàng khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng. Trong đó, có không ít trường hợp nghiêm trọng như răng mọc sai lệch nặng, hô nghiêm trọng, răng nứt, vỡ do tai nạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Răng bị xỉn màu kháng sinh
Bác sĩ nha khoa giải đáp: Răng xỉn màu có tẩy trắng được không

Bác sĩ nha khoa giải đáp: Răng xỉn màu có tẩy trắng được không

Nếu như răng của bạn bị xỉn màu nhẹ và vừa thì có thể thực hiện tẩy trắng răng để sở hữu hàm răng thẩm mỹ hơn. Nhưng nếu răng ố vàng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Uống trà có vàng răng không? Các hạn chế vàng răng khi uống trà

Uống trà có vàng răng không? Các hạn chế vàng răng khi uống trà

Thông thường khi quan sát những người hay uống trà xanh, chúng ta đều nhận thấy màu răng của họ không được trắng sáng. Vì vậy câu hỏi

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Thị Phương
Răng trẻ em bị xỉn màu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng trẻ em bị xỉn màu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu men răng có chất lượng kém bẩm sinh hoặc phát triển không tốt thì răng của bé rất dễ bị ố vàng, không trắng sáng. Ngoài ra, răng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Răng trám bị xỉn màu – Những cách khắc phục siêu hiệu quả

Răng trám bị xỉn màu – Những cách khắc phục siêu hiệu quả

Răng trám bị xỉn màu thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm florua, nhiễm màu thực phẩm, vệ sinh răng miệng sai cách.

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ