Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tháo vít niềng răng có đau không? Trường hợp cần cắm vít niềng

Tháo vít niềng răng sẽ không hề gây đau hay các cảm giác quá khó chịu như bạn vẫn thường nghĩ. Hơn thế, trước khi tiến hành tháo vít, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên bạn sẽ không thấy cảm giác khó chịu nào. Vì vậy, tháo vít niềng răng có đau không thì đáp án là KHÔNG. Các trường hợp cần cắm vít nẹp răng sẽ là răng bị hô nặng, cười hở lợi, mất răng…

1. Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Trên thực tế, thời gian cắm vít niềng răng ở mỗi người sẽ có sự khác nhau nhất định và được chỉ định rõ từ bác sĩ nha khoa. Nhưng thông thường, sau khi vít hết tác dụng, các khoảng trống do nhổ răng đã được lấp đầy, răng đã trở nên đều đặn như kế hoạch thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo vít.

Việc dùng vít khi nẹp răng sẽ giúp rút ngắn thời gian nắn chỉnh răng cho bạn một cách hiệu quả.

Trung bình một ca niềng răng sẽ mất khoảng 18 – 36 tháng, nhưng nếu có sự hỗ trợ của vít cắm sẽ rút ngắn được thời gian thực hiện còn 1 – 2 năm.

Sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài, dựa vào tình trạng răng, mức độ sai lệch của khớp cắn, bác sĩ sẽ tiến hành cắm vít hỗ trợ chỉnh nha vào xương hàm.

Đây là một thủ thuật đơn giản, không gây ra nhiều tác động xâm lấn nên bạn cũng không cần quá lo lắng khi phải thực hiện. Ngược lại, sự xuất hiện của vít nẹp răng còn giúp nâng cao tỷ lệ thành công, rút ngắn thời gian thực hiện cho ca niềng răng của bạn.

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Thời điểm tháo vít niềng răng ở mỗi người sẽ khác nhau

2. Tháo vít niềng răng có đau không

Theo bác sĩ Trần Kim Thành (Nha Khoa Paris chi nhánh Bình Dương) cho biết, quá trình tháo vít niềng răng hoàn toàn không bị đau nhờ có sợ hỗ trợ của thuốc gây tê cùng với hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Hơn thế, sau khi tháo xong dù đã hết thuốc tê thì bạn cũng không bị đau hay quá khó chịu như lúc cắm vít vào xương hàm.

Nên nhờ vậy, bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường sau khi đã tháo vít mà không bị ảnh hưởng gì.

Tất nhiên, nếu như bạn thực hiện niềng răng tại địa chỉ không uy tín thì quá trình tháo vít vẫn có thể bị đau do bác sĩ tay nghề kém, cơ sở vật chất lạc hậu. Nên đây là lý do vì sao mọi người vẫn đưa ra lời khuyên là cần tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín ngay từ đầu.

Tháo vít niềng răng có đau không

Quá trình tháo vít niềng răng sẽ không đau

3. Tháo vít niềng răng mất bao lâu

Vì là tháo vít nẹp răng ra khỏi xương hàm nên quá trình thực hiện cũng được diễn ra rất nhanh chóng hơn. Trung bình chỉ mất từ 5 – 10 phút để bác sĩ tháo xong một chiếc vít.

Tất nhiên, khoảng thời gian trên chưa bao gồm khâu thăm khám, gây tê, đợi thuốc tê phát huy tác dụng cũng như vệ sinh răng miệng.

Thế nhưng, về cơ bản thì để tháo vít ra khỏi xương hàm cũng không hề mất nhiều thời gian như nhiều người vẫn nghĩ.

4. Các trường cần phải cắm vít niềng răng

Thực tế, không phải ai khi niềng răng cũng đều phải cắm vít hỗ trợ. Bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định cắm vít trong một số trường hợp như răng bị hô nặng, cười hở lợi, cung hàm quá cứng, mất răng và khi phải nhổ răng số 4 hoặc số 5.

4.1. Răng bị hô nặng

Với những trường hợp răng bị hô nặng, chìa ra ngoài quá nhiều thì cần phải cắm vít để hỗ trợ việc di chuyển các răng về đúng vị trí trên hàm tốt hơn, nhanh hơn.

Lúc bấy giờ, vít nẹp răng cùng với hệ thống mắc cài, dây cũng sẽ tạo ra được lực kéo răng lớn giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng cũng như khớp cắn một cách hiệu quả nhất.

Răng bị hô nặng

Răng bị hô nặng

4.2. Cười bị hở lợi

Với những người bị cười hở lợi hoặc răng mọc trồi ra sẽ gây mất thẩm mỹ đến toàn hàm, chưa kể còn có thể trở thành một khuyết điểm khiến nhiều người cảm thấy tự ti mỗi khi cười, nói chuyện với mọi người xung quanh.

Theo đó, thủ thuật cắm vít nẹp răng sẽ có tác dụng làm lún các răng lại, khắc phục tình trạng cười hở giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin, rạng ngời đúng mong muốn.

4.3. Cung hàm quá cứng

Đối với những người niềng răng ở giai đoạn xương hàm đã phát triển hết, ổn định thì các răng sẽ di chuyển khó hơn rất nhiều do xương đã bị cứng, chưa kể còn bị đau nhức nhiều hơn.

Nên trong trường hợp, cung hàm quá cứng thì cũng cần phải cắm vít hỗ trợ để răng có thể di chuyển, dàn đều, đẹp theo đúng kế hoạch điều trị.

Như vậy, sau khi cắm vít thì lực kéo răng sẽ mạnh hơn nên tốc độ răng di chuyển chắc chắn sẽ tăng lên và từ đó rút ngắn được thời gian nắn chỉnh răng.

Cung hàm quá cứng

Cung hàm quá cứng

4.4. Mất răng

Nếu như bạn bị mất răng và nhất là răng số 6 (gần vị trí cắm vít) thì cũng cần cắm vít để tăng lực đẩy răng khi thực hiện chỉnh nha.

Hơn thế, đối với trường hợp mất răng số 6 thì cắm vít còn được thực hiện với mục đích dựng trục răng nhằm tránh các răng khác bị nghiêng, xô lệch do mất điểm tựa.

Bởi mất răng dù vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều để lại một khoảng trống trên cung hàm, nên không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho chức năng ăn nhai bị giảm sút.

Vì thế, việc cắm vít sẽ giúp đẩy các răng khác dàn đều, lấp đầy khoảng trống do mất răng trên cung hàm.

4.5. Phải nhổ răng số 4, 5

Tương tự như trường hợp bị mất răng, các ca phải nhổ răng số 4 hoặc 5 khi chỉnh nha cũng cần cắm vít.

Riêng đối với trường hợp nhổ răng số 8 để niềng thì không nhất thiết cần phải cắm vít, vì răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên không gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ.

Nên do đó, chỉ những người phải nhổ răng số 4, 5 thì mới cần cắm vít nẹp răng với mục đích đóng khoảng.

Ngoài ra, cắm vít khi chỉnh nha còn được áp dụng trong một số trường hợp khác như di xa toàn hàm tức là không nhổ răng mà tận dụng khoảng trống ở cuối hàm hoặc thay đổi mặt phẳng cắn của răng – tạo hiệu quả di chuyển răng trong phương pháp niềng răng mặt trong.

Phải nhổ răng số 4, 5

Phải nhổ răng số 4, 5

5. Đang chữa các bệnh lý răng miệng có được cắm/tháo vít niềng không

Trước hoặc trong khi đang niềng răng, nếu như bạn mắc phải các bệnh lý về răng miệng thì vẫn cần điều trị như bình thường.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, nếu như bạn đang bị các bệnh lý liên quan về răng nướu thì không thể tiến hành cắm hay tháo vít nẹp răng.

Như vậy, trong quá trình chữa các bệnh lý răng miệng, ví dụ như đang chữa sâu răng thì mọi chỉ định liên quan đến kỹ thuật chỉnh răng đều được tạm dừng, kể cả là tăng lực siết răng.

Bởi đây là thời điểm răng hoặc các tổ chức xung quanh như nướu, xương hàm… đang bị tổn thương, rất nhạy cảm nên nếu vừa chữa bệnh vừa thực hiện song song các thủ thuật khác sẽ chỉ khiến các triệu chứng bệnh lý càng thêm nghiêm trọng.

Chưa kể, quá trình cắm cũng như tháo vít ở xương hàm cũng sẽ để lại vết thương hở nên các vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… sẽ có cơ hội xâm nhập vào gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Vì thế, bạn cần chữa các bệnh lý về răng nướu dứt điểm hoàn toàn thì mới chuyển sang tháo cũng như cắm vít theo kế hoạch nắn chỉnh răng của mình.

Thông qua những chia sẻ trên đây, mong rằng đã giúp bạn giải đáp được rất rõ vấn đề tháo vít niềng răng có đau không. Thực chất đây chỉ là một thủ thuật đơn giản, được chỉ định rất nhiều trong kỹ thuật chỉnh nha với quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng. Chưa kể, sau một thời gian thực hiện niềng răng thì có lẽ bạn cũng đã dần quen với các cơn đau, sự khó chịu xuất hiện trong một vài thời điểm nhất định nên việc tháo vít dường như không hề hấn gì. Nếu như vẫn còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ niềng răng hãy liên hệ cho Nha Khoa Paris.

Có 0 bình luận bài Tháo vít niềng răng có đau không? Trường hợp cần cắm vít niềng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map