Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

16 Tuổi nhổ răng khôn – Những điều quan trọng ai cũng nên biết

Các vấn đề xoay quanh 16 tuổi nhổ răng khôn sẽ liên quan đến các trường hợp nên thực hiện, không nên thực hiện, các lưu ý quan trọng cả trước và sau khi nhổ răng. Đây đều là những thông tin rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để có một quá trình nhổ răng khôn an toàn, không biến chứng.

1. 16 tuổi nhổ răng khôn có được không

Các bác sĩ nha khoa vẫn thường đưa ra lời khuyên với mọi người là nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi, cụ thể hơn là giai đoạn từ 18 – 25 tuổi. Vì lúc bấy giờ răng khôn chưa phát triển hết, xương hàm chưa cứng hoàn toàn nên việc nhổ bỏ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

Riêng đối với các trường hợp răng khôn mọc sớm vào năm 16 tuổi vẫn có thể nhổ được như bình thường trong các trường hợp cần thiết.

Việc quyết định có nhổ răng khôn được không phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Trong một số trường hợp, bác sĩ nha khoa có thể chỉ định nhổ răng khôn sớm để giải quyết các vấn đề như răng khôn mọc lệch, gây biến chứng… Tuy nhiên, cũng có trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định chờ đến khi răng hoàn thiện hơn hoặc để chờ cho sức khỏe của bạn thực sự ổn định trước khi nhổ răng.

Do đó, bạn nên đến khám và kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn về việc nhổ răng khôn trong giai đoạn 16 tuổi hoặc bất kỳ độ tuổi nào khác. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng của bạn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

16 tuổi nhổ răng khôn có được không

16 tuổi có thể nhổ răng khôn trong các trường hợp cần thiết

2. Những trường hợp nên và không nên thực hiện nhổ răng khôn

Tuy không đảm nhận quá nhiều chức năng quan trọng trên cung hàm, thế nhưng không phải trường hợp nào cũng nên nhổ răng khôn.

2.1. Trường hợp nên nhổ răng khôn

Bác sĩ thường sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng khôn trong các trường hợp dưới đây:

Răng khôn mọc thẳng, có đủ chỗ, không bị nướu hay xương cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Lâu ngày khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo thành bậc thang giữa các răng dẫn đến nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu thì vẫn cần nhổ bỏ.

Cung hàm hẹp, không còn đủ chỗ trống cho răng khôn phát triển lên, khiến răng bị kẹt và gây khó chịu.

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch ảnh hưởng đến các răng bên cạnh cũng như xương hàm.

Răng khôn phát triển nhưng gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm lợi trùm, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, lệch răng số 7…

Răng khôn bị viêm nha chu, viêm quanh răng, sâu răng… dù nhẹ cũng nên nhổ bỏ.

Răng khôn mọc thẳng nhưng tạo thành một khe hở với răng số 7, tạo điều kiện cho cặn thức ăn, mảng bám tích tụ lâu ngày dẫn đến sâu răng.

2.2. Trường hợp không nên thực hiện nhổ bỏ răng khôn

Như đã đề cập đến, không phải lúc nào cũng cần phải thực hiện nhổ bỏ răng số 8 và nhất là những trường hợp dưới đây.

Răng khôn mọc thẳng, phát triển bình thường, không bị kẹt với mô xương hay mô nướu, không gây biến chứng cũng như ảnh hưởng xấu đến các răng xung quanh.

Người mắc phải các bệnh lý mạn tính như rối loạn đông máu, tim mạch, đái tháo đường… chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Răng số 8 liên quan trực tiếp đến một số cấu trúc quan trọng như hệ thống dây thần kinh hàm mặt, xoang hàm…

Những trường hợp nên và không nên thực hiện nhổ răng khôn

Những trường hợp nên và không nên thực hiện nhổ răng khôn

3. 16 tuổi nhổ răng khôn có mọc lại được không

Một khi răng khôn đã nhổ rồi thì không mọc lại nữa, ngay cả khi là nhổ bỏ vào lúc 16 tuổi đi chăng nữa.

Bởi răng khôn cũng giống như các răng cối lớn khi phát triển lên đã là răng vĩnh viễn, không cần trải qua quá trình thay răng sữa nhưng các răng khác trên cung hàm.

Vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn sẽ được xem là giải pháp cuối cùng khi răng gây ra nhiều biến chứng, tổn thương nghiêm trọng không thể bảo tồn được nữa.

16 tuổi nhổ răng khôn có mọc lại được không

Răng khôn một khi đã nhổ thì không mọc lại được nữa

4. Những điều cần lưu ý khi tiến hành nhổ răng khôn

Nhổ bỏ răng khôn, ngay cả với các trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm cũng chỉ là những ca tiểu phẫu không quá phức tạp trong điều trị nha khoa.

Thế nhưng, để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn an toàn, không xảy ra các biến chứng trong và sau khi thực hiện bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây.

4.1. Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Trong trường hợp bạn cần phải tiến hành nhổ bỏ răng số 8 thì hãy lưu ý đến một số vấn đề quan trọng trước khi thực hiện như sau:

Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín: Quá trình nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn so với các răng bình thường khác, chưa kể còn dễ xảy ra biến chứng nếu quy trình thực hiện không đúng kỹ thuật, điều kiện vô trùng không đảm bảo. Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín, với dịch vụ chất lượng và được đông đảo khách hàng đánh giá cao.

Thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân: Bao gồm cả những loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy thông báo từ đầu để bác sĩ xây dựng được phương án điều trị tốt nhất, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lựa chọn thời điểm đi nhổ răng hợp lý: Sau khi nhổ răng khôn bạn sẽ cần nghỉ ngơi vài ngày để cơ thể phục hồi lại. Nên hãy sắp xếp công việc, thời gian sao cho thật hợp lý để tránh ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi phục hồi sau đó. Ngoài ra, bạn cũng nên đi nhổ răng vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để có nhiều thời gian thuận tiện cho việc bác sĩ theo dõi sức khỏe trong ngày.

Giữ tâm lý thoải mái: Nhổ răng số 8 không hề nguy hiểm hay quá phức tạp như nhiều bạn vẫn thường nghĩ. Vậy nên hãy cố gắng giữ cho mình một tâm lý thật sự thoải mái trước khi nhổ răng. Tâm lý thoải mái cũng giúp cho quá trình nhổ răng khôn được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín – Lưu ý trước khi nhổ răng khôn

4.2. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Ngay sau khi nhổ răng khôn xong, để giúp vết thương mau lành và tránh được các biến chứng nguy hiểm bạn cần lưu ý tới một số điều quan trọng được đề cập đến ngay sau đây:

Cầm máu: Hãy sử dụng một miếng bông gạc đặt lên vị trí huyệt răng và sau đó cắn nhẹ vào để cầm máu trong vòng 30 – 45 phút cho đến khi ngừng chảy máu.

Uống thuốc theo đơn của bác sĩ: Sau khi nhổ răng khôn xong, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm nên bạn hãy tuân thủ sử dụng theo đúng đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thay đổi loại thuốc, liều lượng hay thời điểm sử dụng trong ngày.

Chườm lạnh, chườm nóng: Trong 2 – 3 ngày đầu bạn nên chườm lạnh để giảm bớt cảm giác đau nhức, sưng tấy. Những ngày tiếp theo nên chuyển sang chườm nóng để giảm bớt hiện tượng bầm tím.

Vệ sinh răng miệng đúng cách: 24 tiếng đầu tiên bạn không nên chải răng, súc miệng nước muối hay khạc nhổ mạnh. Những ngày sau khi đánh răng không nên chải vào vị trí đã nhổ răng, cùng với đó nên chải một cách nhẹ nhàng, kết hợp súc miệng nước muối loãng để giúp vết thương mau lành.

Tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi: Hãy tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi được chỉ định bởi bác sĩ sau khi nhổ răng khôn, điều đó sẽ giúp hỗ trợ quá trình hồi phục hiệu quả hơn.

Tránh tác động vào vết thương: Một thời gian sau khi nhổ răng khôn, bạn hãy tránh tác động vào huyệt răng dù là bằng tay hay các vật dụng. Vì như vậy có thể khiến vết thương bị ảnh hưởng, khó lành hơn và thậm chí là chảy máu lại.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Ăn đồ mềm trong thời gian đầu sau – Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Như vậy, việc 16 tuổi nhổ răng khôn chỉ được thực hiện sau khi bác sĩ đã kiểm tra, thăm khám kỹ lưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp răng khôn mọc đều cần tiến hành nhổ bỏ. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng, ngay cả đối với trường hợp răng khôn mọc sớm vào năm 16 tuổi. Điều quan trọng nhất, vẫn là tìm kiếm địa chỉ uy tín để được tư vấn và nhổ răng khôn khi cần thiết.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Linh Trang với hơn 10 năm kinh nghiệm, Bác sĩ đã thực hiện rất nhiều ca Niềng răng mắc cài, niềng răng khay trong, răng sứ, phẫu thuật hàm hô móm thành công, trong đó có không ít trường hợp Implant toàn hàm được xếp vào mức độ khó. Với sự tỉ mỉ, khéo léo cùng kinh nghiệm phong phú, bác sĩ đã điều trị và thẩm mỹ thành công nhiều case phức tạp, làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề 16 Tuổi nhổ răng khôn
Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là biểu hiện thường gặp ở nhiều người. Bởi cơ thể vừa chịu tác động do thao tác loại bỏ răng. Tùy vào cơ

Ngày 04/03/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Những món ăn cho người mới nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Những món ăn cho người mới nhổ răng khôn không nên bỏ qua

Cháo, súp, sinh tố, cá hồi, trứng… là những món ăn cho người mới nhổ răng khôn mà bạn nên ưu tiên đến. Bởi ngoài tính chất mềm, dễ ăn,

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Vũ Đình Công
Nhổ răng khôn kiêng rượu bia bao lâu để mau lành

Nhổ răng khôn kiêng rượu bia bao lâu để mau lành

Do có vết thương hở trong miệng, nên khi nhổ răng khôn xong bạn cần kiêng rượu bia tối thiểu là 5 – 7 ngày. Vì nếu uống bia rượu

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ nha khoa Lê Quốc Huy
Nhổ răng khôn 1 tháng vẫn đau: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng khôn 1 tháng vẫn đau: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhổ răng khôn 1 tháng vẫn đau có thể do chấn thương mô mềm, nhiễm trùng vết thương, ảnh hưởng dây thần kinh, viêm ổ răng khô… Đây đều

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Feedback nhổ răng khôn của khách hàng tại Nha Khoa Paris

Feedback nhổ răng khôn của khách hàng tại Nha Khoa Paris

Feedback nhổ răng khôn là một trong những căn cứ để nhiều người lựa chọn địa chỉ nha khoa. Nha Khoa Paris là đơn vị hiếm hoi trên thị

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì và ăn gì nhanh lành, giảm đau

Sau khi nhổ răng khôn kiêng ăn gì và ăn gì nhanh lành, giảm đau

Răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ trong trường hợp mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên ngang… Việc nhổ răng chắc chắn sẽ để lại vết thương

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ