Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Giải đáp: Bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không

Tiêu xương hàm xảy ra khi mật độ và chất lượng xương hàm đều bị suy giảm. Tình trạng trên khiến nướu bị teo lại và ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn. Vậy bị tiêu xương hàm có niềng răng được không? Nếu có thì bạn cần phải lưu ý những điều gì?

1. Bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không

Nếu như tình trạng tiêu biến xương hàm được điều trị sớm và có khả năng phục hồi thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành niềng răng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là tiêu xương hàm đã được khắc phục thì mới đảm bảo được quá trình niềng diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả như mong muốn. Bởi niềng răng yêu cầu chân răng phải vững chắc và có khả năng chịu lực tốt.

Nếu như bạn tiến hành niềng răng khi đang bị tiêu xương hàm thì chân răng rất dễ bị bật ra ngoài dưới lực tác động của khí cụ, gây mất răng vĩnh viễn. Khi đó, bạn còn phải trồng răng giả thay thế để khôi phục tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cơ bản của hàm răng.

Tuy nhiên, những trường hợp tiêu xương hàm dưới đây không nên tiến hành niềng răng:

– Tiêu xương hàm kèm theo viêm nha chu quá nặng: Các tổ chức quanh răng đều đã bị tổn thương nghiêm trọng, mất đi khả năng nâng đỡ răng. Dưới lực tác động của khí cụ, chúng sẽ khiến răng ngày càng suy yếu và dễ lung lay.

– Tiêu xương hàm đi kèm theo nhiều bệnh lý mãn tính khác: Ví dụ như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu… Bởi các bệnh lý trên khiến cho khả năng chống lây nhiễm rất kém, dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bị tiêu xương hàm có tiến hành niềng răng được hay không

Tiêu xương hàm vẫn có thể chỉnh nha nếu có khả năng hồi phục

2. Biện pháp khắc phục tiêu xương hàm trước khi niềng răng

Trước khi tiến hành niềng răng cho những người bị tiêu xương hàm, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tiêu xương và đưa ra phương án xử lý phù hợp. Cụ thể như sau:

– Tiêu xương hàm nhẹ: Tình trạng tiêu xương hàm nhẹ thường xảy ra do viêm nướu, viêm nha chu. Khi đó, bác sĩ sẽ điều trị triệt để bệnh lý, kiểm soát tình trạng tiêu xương. Sau khi xương hàm đã phục hồi, bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng tới đúng vị trí chuẩn.

– Tiêu xương hàm nặng: Đối với trường hợp trên, các bác sĩ sẽ cần tiến hành cấy ghép xương để tái tạo phần xương hàm đã bị tiêu biến. Sau khi xương đã tích hợp tốt, xương hàm sẽ trở nên dày và cứng chắc hơn. Bạn có thể bắt đầu niềng răng để nắn chỉnh các răng mọc không đúng vị trí.

Phương pháp ghép xương

Phương pháp ghép xương

3. Niềng răng trong trường hợp tiêu xương hàm cần lưu ý điều gì

Những người niềng răng trong trường hợp tiêu xương hàm cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi, giàu kinh nghiệm, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện vô khuẩn…

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ 2 – 3 lần/ngày kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước và dung dịch nước súc miệng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.

– Tránh ăn những loại thực phẩm cứng, dai như sườn sụn, gân bò… bởi chúng có thể tạo áp lực mạnh lên vị trí mới cấy ghép xương, gây đau nhức dai dẳng, thậm chí làm bung khí cụ.

– Ưu tiên những thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để răng, nướu và xương hàm thêm chắc khỏe.

– Tới nha khoa thăm khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra xương hàm, điều chỉnh lực siết của khí cụ.

– Tránh ăn nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo, siro… bởi đường sẽ làm cho mảng bám, cao răng nhanh chóng hình thành, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng, nướu.

Người niềng răng cần kiêng thực phẩm cứng

Người niềng răng cần kiêng thực phẩm cứng

Như vậy, với vấn đề “bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, tình trạng trên cần phải được xử lý sớm và có khả năng phục hồi. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn  đơn vị chỉnh nha uy tín để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bị tiêu xương hàm có niềng răng được hay không
Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương có trồng răng được hay không, những lưu ý quan trọng

Tiêu xương hàm là tình trạng xảy ra sau khi bị mất răng vĩnh viễn. Thông thường, chỉ sau khoảng 3 tháng mất răng, mật độ xương hàm đã

Ngày 25/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền
Tiêu xương hàm có chữa được không, 2 phương pháp phổ biến

Tiêu xương hàm có chữa được không, 2 phương pháp phổ biến

Tiêu xương hàm là tình trạng suy giảm xương ổ răng và các phần xương hàm xung quanh chân răng. Theo thời gian, tỉ lệ tiêu xương sẽ càng

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Hồ Nhật Anh
Tiêu xương hàm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tiêu xương hàm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tiêu xương hàm là một bệnh lý răng miệng do nhiều nguyên nhân như mất răng, sâu răng, viêm nha chu, dùng răng giả. Phát hiện sớm và có

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Điều trị bệnh tiêu xương hàm có thật sự cần thiết?

Điều trị bệnh tiêu xương hàm có thật sự cần thiết?

Điều trị bệnh tiêu xương hàm là một trong những việc làm cấp thiết nhằm khắc phục sự suy giảm mật độ tế bào, thể tích xương hàm. Điều

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Triệu Thị Thùy Nga
Tình trạng tiêu xương hàm có nguy hiểm hay không? Biện pháp khắc phục

Tình trạng tiêu xương hàm có nguy hiểm hay không? Biện pháp khắc phục

Tiêu xương hàm xảy ra khi cả mật độ và chất lượng của xương đều bị suy giảm đi đáng kể. Đây là tình trạng mà hầu hết những người bị mất

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Nguyễn Thị Thanh Huyền