Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Hàm răng chuẩn khớp cắn là như thế nào?

Hàm răng chuẩn khớp cắn cần 2 hàm răng đạt tỷ lệ chuẩn, khuôn mặt đối xứng với nhau và có tỉ lệ vàng. Trong trường hợp răng bạn lệch thì phương pháp giải quyết là bọc răng sứ hoặc niềng răng. Còn nếu do xương hàm hô móm thì bạn buộc phải phẫu thuật chỉnh hàm.

1. Khái niệm hàm răng chuẩn khớp cắn

Hàm răng chuẩn khớp cắn là khi có được sự tương thích giữa hàm trên và hàm dưới. Đồng thời phải có được sự cân xứng giữa xương hàm và răng.

Khớp cắn răng chuẩn không chỉ giúp bạn có được sự thẩm mỹ về răng miệng mà còn giúp gương mặt cân đối hơn, tình trạng nhai, cắn, sức khỏe răng miệng được đảm bảo.

Để nhận định 1 cách chính xác nhất về hàm răng chuẩn khớp cắn cần phải thực hiện chụp X-quang. Hoặc bạn cần dựa trên sự thăm khám của chuyên gia, bác sĩ nha khoa.Tuy nhiên bạn cũng có thể dựa vào những tiêu chí sau để xác định hàm răng có chuẩn khớp cắn hay không.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo khớp cắn chuẩn cho hàm

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo khớp cắn chuẩn cho hàm

1.1 Tỷ lệ 2 hàm răng khi nhìn thẳng

Cụ thể bạn có thể nhìn vào gương, nếu là khớp cắn chuẩn hàm răng sẽ có những dấu hiệu sau:

– Cung hàm trên cần rộng hơn cung hàm dưới 1 chút

– Khi răng ở trạng thái bình thường, 2 hàm răng cần cắn khít vào nhau, khép kín và không được hở quá nhiều.

– Răng cửa ở hàm dưới chạm nhẹ với mặt sau của răng cửa hàm trên.

– Còn răng hàm, khi cắn cần tiếp xúc tương xứng với nhau ở mặt nhai mà không được lệch hay kênh.

– Khi ngậm miệng, răng hàm trên không trùm lên quá 2/3 răng hàm dưới.

– Khi cắn 2 hàm lại cần phái sát khít với nhau, không được lệch bất cứ răng nào. Lúc này mỗi chiếc răng hàm trên sẽ đối xứng với 1 chiếc răng ở hàm dưới.

1.2 Khuôn mặt có độ đối xứng chuẩn 2 bên

Một hàm răng đẹp chuẩn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khuôn mặt. Cách để đánh giá xem gương mặt có đối xứng đều hai bên không cũng rất đơn giản:

– Sử dụng 1 đường thẳng tắp từ chính giữa trán kéo dài xuống giữa cằm, chia đôi khuôn mặt thành 2 phần đều nhau.

Nếu bạn có hàm răng chuẩn khớp cắn, đường thẳng này sẽ đi qua vị trí kẽ giữa 2 răng cửa hàm trên và hàm dưới

– Đồng thời nhìn tổng thể gương mặt cần cân đối 2 bên, nhận đường chia trên làm trục đối xứng. Khuôn mặt không được lệch sang trái hay sang phải.

1.3 Gương mặt có tỷ lệ vàng

Ngoài việc cần đối xứng đều 2 bên, một người có khớp cắn chuẩn cũng cần phải có tỷ lệ vàng trên gương mặt.

Tỷ lệ vàng này được xác định dựa trên 3 phần trên gương mặt :

– Phần từ chân tóc tới gốc mũi

– Phần từ gốc mũi tới đầu mũi

– Phần từ đầu mũi tới cằm

3 phần này cần phải bằng nhau thì tỷ lệ gương mặt mới hài hòa.Những người sở hữu gương mặt có tỷ lệ vàng này khi cười xương hàm sẽ không hề bị méo, lệch và vẫn phải giữ được sự cân đối, thanh thoát của gương mặt.

2. Các trường hợp sai khớp cắn thường gặp

Không phải ai cũng may mắn có được một hàm răng chuẩn khớp cắn. Rất nhiều trường hợp sai khớp cắn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ toàn gương mặt như:

2.1 Khớp cắn hô, vẩu

Khớp cắn hô vẩu là tình trạng thường gặp và phổ biến nhất. Đối với trường hợp này bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhờ vào việc quan sát bên ngoài như:

– Hàm trên vẫn tiếp xúc với hàm dưới nhưng không khớp.

– Hàm răng trên che khuất hàm răng dưới và có xu hướng nhô về phía trước, cách hàm dưới 1 khoảng khá xa.

– Nhìn nghiêng sẽ thấy môi trên cùng hàm trên trề ra trước, môi cũng căng hơn bình thường, miệng hơi nhọn.

khớp cắn không chính xác dẫn đến răng bị hô mất thẩm mỹ

khớp cắn không chính xác dẫn đến răng bị hô mất thẩm mỹ

2.2 Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược, hay còn gọi là hàm móm. Tình trạng này ngược lại với khớp cắn hô, vẩu mà người xưa hay gọi là mặt lưỡi cày. Cụ thể lúc này răng sẽ có những dấu hiệu như:

– Hàm trên bị tụt vào trong so với hàm dưới.

– Cằm bị nhô ra phía trước.

– Nhóm răng hàm của hàm trên và dưới vẫn tiếp xúc nhau.

Những đối tượng gặp tình trạng khớp cắn ngược không chỉ bị ảnh hưởng ngoại hình mà còn gặp vấn đề trong việc phát âm, việc ăn nhai cũng khó khăn hơn.

2.3 Khớp cắn đối đỉnh

Khớp cắn đối đỉnh có thể hiểu đơn giản là tình trạng hàm răng trên với hàm răng dưới chỉ tiếp xúc với nhau ở rìa răng.

Răng cửa hàm trên bao phủ hàm dưới rất ít hoặc gần như không bao phủ. Nhóm răng hàm của hàm trên và dưới có thể chạm nhau hoặc không.

2.4 Khớp cắn hở

Trường hợp sai khớp này có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Bởi lúc này khi cắn, răng cửa ở hàm răng trên và dưới sẽ không khớp nhau, để hở một khoảng trống ở giữa. Còn nhóm răng hàm vẫn có thể tiếp xúc bình thường.

Những người gặp tình trạng khớp cắn hở có thể gặp nhiều khó khăn khi ăn, nhai.

2.5 Khớp cắn sâu

Ngược lại với khớp cắn hở, khớp cắn sâu là tình trạng răng cửa hàm trên bao phủ gần hết răng cửa hàm dưới. Rìa răng cửa của hàm trên thậm chí có thể chạm vào phần nướu của hàm dưới. Nhóm răng hàm ở sau vẫn tiếp xúc với nhau bình thường.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

3. Cách để có khớp cắn răng chuẩn

Khớp cắn răng không chuẩn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do di truyền, do mất răng sữa sớm hay do các thói quen xấu hồi nhỏ như dùng lưỡi đẩy răng, mút tay…

Dù là nguyên nhân gì thì tình trạng sai khớp cắn cũng có thể điều trị triệt để nhờ vào những phương pháp sau:

3.1 Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới khi gặp các vấn đề về răng miệng. Trên thực tế đây cũng là phương pháp rất hiệu quả trong việc điều chỉnh răng sao cho thẩm mỹ và không gây đau đớn.

Hiện các dịch vụ của niềng răng nhìn chung chỉ khác nhau về chất liệu như niềng răng nhựa trong suốt, niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê…

Cách này đem đến cho người sử dụng dịch vụ an toàn và hiệu quả thế nhưng,cần đầu tư nhiều hơn về thời gian cụ thể là khoảng 6 tháng đến 1 năm cho 1 liệu trình hoàn hảo.

3.2 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ không chỉ điều chỉnh được các trường hợp sai khớp cắn mà còn giúp răng trắng sáng, đều màu, khắc phục được nhiều khuyết điểm của răng như: vàng, thưa, mẻ, gãy…

Kỹ thuật này chỉ có một nhược điểm duy nhất là phải mài răng. Nhưng với công nghệ hiện đại, bọc răng sứ đã có thể mài răng với độ mài thấp nhất có thể, nhằm tránh ảnh hưởng đến răng thật.

3.3 Phẫu thuật chỉnh hàm

Đối với những trường hợp sai khớp cắn nặng hơn mà niềng răng hay bọc răng sứ không thể giải quyết được thì bác sĩ sẽ tư vấn về dịch vụ phẫu thuật chỉnh hàm. Đây có lẽ là phương pháp có khả năng giúp ích nhiều hơn trong trường hợp này.Bởi những đối tượng này gặp tình trạng sai khớp cắn khá nặng, ảnh hưởng cả sang cấu trúc xương hàm. Xương hàm có thể nhô ra hay thụt vào quá nhiều.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo khớp cắn chuẩn cho hàm

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo khớp cắn chuẩn cho hàm

Khi đó bạn sẽ được đề nghị phẫu thuật cắt gọt xương hàm, nhằm giúp xương hàm cân đối với gương mặt hơn.Phương pháp này khá phức tạp, cần bác sĩ chuyên môn cao và thực hiện tại những cơ sở lớn, trang thiết bị có chất lượng đảm bảo mới có thể thực hiện được.Nhưng bù lại khi thực hiện phương pháp này thành công bạn sẽ nhận thấy nhan sắc được thay đổi ngoạn mục, chức năng nhai, cắn của răng cũng được đảm bảo.

Với những thông tin từ bài viết trên bạn đã hiểu thêm về thuật ngữ hàm răng chuẩn khớp cắn. Sở hữu hàm răng có khớp cắn chuẩn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp cũng như các vấn đề về nhai, cắn cũng sẽ được đảm bảo.Nếu bị lệch, sai khớp cắn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một trong những cách trên. Đừng quên chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách để giúp răng luôn khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề hàm răng khớp cắn chuẩn
Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Làm sao để có khớp cắn răng chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Làm sao để có khớp cắn răng chuẩn?

Khớp cắn chuẩn là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong ngành nha khoa và ắt hẳn không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Theo đó,

Tổng hợp các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha

Tổng hợp các loại khớp cắn cơ bản thường gặp trong chỉnh nha

Bạn có biết hơn 90% dân số trên thế giới đều phải chỉnh nha vì chưa sở hữu một khớp cắn chuẩn? Thế còn bạn thì sao? Để biết được điều

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map