Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khớp cắn ngược là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị

Khớp cắn ngược là 1 dạng sai lệch khớp cắn khiến cho răng hàm dưới che mất một phần hay toàn bộ hàm trên. Hàm cắn ngược có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như làm mất thẩm mỹ, giảm khả năng ăn nhai, phát âm sai và dễ dẫn đến bệnh lý khớp thái dương hàm. Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ hoàn toàn khắc phục được bằng các khí cụ: nong hàm, hàm trainer, khí cụ mặt nạ kéo ngược hoặc niềng răng khớp cắn ngược. Trẻ càng chữa khớp cắn ngược sớm, nhất là trước 7 tuổi, thì tỷ lệ thành công càng cao. Còn nếu để đến độ tuổi trưởng thành và tình trạng hàm cắn ngược nặng thì buộc phải làm phẫu thuật chỉnh hàm.

I – Kiến thức chung về khớp cắn ngược

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là răng móm và được phân loại vào dạng sai khớp cắn loại 3 (răng khớp cắn ngược loại 3).

Đây là hiện tượng hai hàm răng mọc ngược vị trí nhau dẫn đến sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.

Thông thường, một khớp cắn chuẩn sẽ có hàm trên nằm ở bên ngoài so với hàm dưới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàm dưới lại chìa ra và nằm bên ngoài so với hàm trên, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của chủ nhân.

Răng khớp cắn ngược

Hình ảnh khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Cách điều trị khớp cắn ngược ở trẻ emHàm trên chìa ra ngoài so với hàm dưới dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ.

Bạn có thể nhận biết tình trạng khớp cắn ngược qua những dấu hiệu sau:

– Răng hàm dưới cắn “chờm” lên răng hàm trên hoặc cắn sâu vài răng hàm trên.

– Răng hàm dưới chìa dài ra phía trước, răng hàm trên và hàm dưới không thể chạm vào nhau.

– Hàm dưới nhỏ hơn nhiều so với hàm trên.

– Đường nối trán, mũi và cằm bị gãy khúc và có xu hướng lệch ra ngoài. Nghiêng mặt sẽ thấy cằm đưa ra phía trước hơn so với người bình thường.

2. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ngược khắp cắn, bạn cần xác định rõ tình trạng của mình xuất phát từ nguyên nhân nào để có phương pháp điều trị phù hợp:

 • Do xương hàm:

Trong số những người sỡ hữu khớp cắn bị ngược, nguyên nhân do xương hàm chiếm một tỷ lệ khá lớn. Việc xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên kém phát triển sẽ dẫn đến hiện tượng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với hàm trên, trái ngược với bình thường.

khớp cắn ngược loại 3

Tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm.

Khớp cắn ngược do xương hàm chủ yếu do di truyền. Thông thường gia đình có người thân bị khớp cắn ngược thì tỉ lệ con cái cũng gặp phải là rất lớn.

 • Khớp cắn ngược do răng:

Có những người xương hàm phát triển hoàn toàn bình thường nhưng vẫn gặp phải hiện tượng răng khớp cắn ngược. Bởi các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức, hoặc răng hàm trên mọc quặp vào trong cũng có thể là nguyên nhân khiến các răng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với hàm trên.

niềng răng khớp cắn ngược

2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng móm (hay ngược khớp cắn)

Tình trạng khớp cắn ngược do răng có thể do di truyền hoặc các tật xấu của trẻ hồi nhỏ như: mút tay, ngủ nghiến răng, cắn móng tay,… hoặc do thiếu răng, chấn thương xương hàm.

3. Khớp cắn ngược có nguy hiểm không?

Các bác sĩ nha khoa thường khuyên khách hàng nên khắc phục khớp cắn ngược càng sớm càng tốt. Vậy khớp cắn ngược có nguy hiểm không và tại sao cần chữa khớp cắn ngược?

Trên thực tế, khớp cắn ngược loại 3 có thể để lại nhiều ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho chủ nhân như:

 • Gây mất thẩm mỹ

Tình trạng khớp cắn ngược sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, cằm dài và chìa ra ngoài. Nếu không được khắc phục từ sớm, dưới sự tác động của thức ăn, hàm răng sẽ ngày càng lệch lạc hơn, khuôn mặt méo, lệch, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, khiến bạn trở nên tự ti trong cuộc sống.

 • Làm suy giảm khả năng ăn nhai

Khi hai khớp cắn không sát khít nhau, tương quan giữa hai hàm sai lệch, việc nhai, cắn thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn, khiến người bệnh khó có thể nghiền nát thức ăn một cách bình thường.

Điều này còn có thể dẫn đến một số bệnh về đường tiêu hóa, làm suy giảm sức khỏe cơ thể.

Tác hại của khớp cắn ngược là gì

Khớp cắn ngược gây chán ăn do suy giảm khả năng ăn nhai

 • Khả năng phát âm bị hạn chế

Cấu trúc hàm không chuẩn sẽ khiến cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn. Khi nói chuyện, giao tiếp, khuôn miệng bị méo, lệch, không chuẩn cũng khiến người bệnh dễ mắc các chứng nói ngọng, nói lắp hoặc giọng nói không rõ ràng, kém thu hút.

 • Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

Khớp cắn ngược có nguy hiểm không? Hiện tượng sai lệch khớp cắn về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp thái dương hàm, gây nên bệnh lý viêm khớp thái dương, khiến người bệnh thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, cuộc sống, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

II – Điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

1. Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Các khí cụ chỉnh khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ cần được thực hiện trước 7 tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất. có 3 loại khí cụ chỉnh răng khớp cắn ngược phổ biến bao gồm:

điều trị khớp cắn ngược

Những cách chữa khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ.

Khí cụ nong hàm: dụng cụ này sẽ được gắn lên răng hàm trên để mở rộng cung hàm trên về nhiều phía, từ đó giúp răng cửa hàm dưới không còn chìa ra quá nhiều so với hàm trên từ đó điều chỉnh được khớp cắn chuẩn cho trẻ.

Hàm trainer: thường được làm bằng silicon có thể tháo lắp dễ dàng phù hợp để chỉnh khớp cắn ngược răng sữa ở trẻ nhỏ. Phương pháp này còn có thể hạn chế được các thói quen xấu ở trẻ như: mút tay, nghiến răng,…

Khí cụ mặt nạ “kéo ngược”:  Nó quấn quanh đầu của trẻ và kéo hàm trên trở lại đúng vị trí bằng cách sử dụng các dải kim loại gắn chặt vào răng cửa trên. Cách này ít được sử dụng tại Việt Nam do kỹ thuật chỉnh nha khó và bất tiện khi sử dụng.

2. Niềng răng khớp cắn ngược

Trong trường hợp xương hàm của bệnh nhân phát triển hoàn toàn bình thường nhưng các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức so với hàm trên, phương pháp phẫu thuật xương hàm sẽ không có tác dụng.

Lúc này, niềng răng khớp cắn ngược là giải pháp tối ưu trong việc điều chỉnh các răng mọc đúng vị trí, hai hàm răng trở nên cân đối hơn.

niềng răng khớp cắn ngược bao nhiêu tiền

Niềng răng là giải pháp sử dụng các khí cụ dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt để tác động lực cải thiện tình trạng khớp cắn ngược, điều chỉnh răng về vị trí chuẩn xác, tạo cung hình đều, đẹp, có sự tương quan hợp lý giữa hai hàm hơn.

Phương pháp đã đem lại khớp cắn chuẩn và sự tự tin hơn cho hàng triệu người trên thế giới nhờ những ưu điểm như:

 • Có thể tạo lực tác động mạnh mẽ, sắp xếp các răng về vị trí hợp lý, khớp cắn chuẩn khít hơn ngay cả trong những trường hợp phức tạp nhất.
 • An toàn, lành tính, không cần mài răng, xâm lấn răng thật, không gây kích ứng các mô mềm trong khoang miệng.
 • Chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tài chính của phần lớn đối tượng trong xã hội hiện nay.
 • Hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Chỉ cần thực hiện niềng răng một lần, bạn có thể sở hữu hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn vĩnh viễn, không lo tái phát.

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng lệch lạc của răng, độ tuổi niềng răng và tay nghề của bác sĩ. Ở trẻ em và tình trạng sai khớp cắn nhẹ thì thời gian niềng răng khớp cắn ngược sẽ rất nhanh chóng, chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, ở người lớn khi răng đã cứng chắc thì thời gian niềng sẽ lâu hơn, có thể kéo dài 2-3 năm.

Tuy rằng niềng răng khớp cắn ngược sẽ mất nhiều thời gian hơn so với phẫu thuật xương hàm (từ 18-24 tháng tùy tình trạng) nhưng phương pháp này rất an toàn với sức khỏe răng miệng, không xâm lấn đến cấu trúc xương, không có biến chứng nguy hiểm.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

3. Phẫu thuật khớp cắn ngược

Đây là giải pháp tối ưu được các bác sĩ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị khớp cắn ngược loại 3 do xương hàm.

Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật di dời xương ổ răng, cắt bớt và đẩy lùi xương hàm dưới vào bên trong hàm trên, tạo sự cân xứng giữa hai hàm.

Chi phí phẫu thuật khớp cắn ngược bao nhiêu tiền

Kết quả phẫu thuật khớp cắn ngược tại nha khoa Paris.

Phẫu thuật hàm được xem là giải pháp khắc phục tình trạng ngược khớp cắn do xương hàm toàn diện hiện nay, với những ưu điểm vượt trội như:

 • Điều chỉnh xương hàm bị khớp cắn ngược về vị trí cân xứng, tạo khớp cắn chuẩn đẹp hơn, khi các phương pháp khác không phát huy được tác dụng.
 • Chỉ cần thực hiện một lần duy nhất trong vòng 1 tiếng và mất khoảng 1 tháng để hồi phục, hàm răng có thể trở nên đều, đẹp hơn nhanh chóng.
 • Hiệu quả duy trì vĩnh viễn, không lo tái phát.

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, phẫu thuật xương hàm là giải pháp tối ưu, được nhiều người lựa chọn và áp dụng hiện nay khi muốn khắc phục tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm.

III – Giá điều trị khớp cắn ngược bao nhiêu tiền?

Điều trị khớp cắn ngược có rất nhiều cách và mức giá khác nhau để phù hợp với từng bệnh nhân. Vậy điều trị khớp cắn ngược bao nhiêu tiền với từng trường hợp cụ thể?

1. Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bao nhiêu tiền?

Mức giá điều trị khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ tương đối rẻ, chỉ từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng tùy loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược răng sữa nha như sau:

 • Khí cụ nong hàm (1 hàm Mỹ): 10.000.000 đồng/ bộ
 • Trainer Khí Cụ Chỉnh Nha mức 1: 3.000.000 đồng/ bộ
 • Trainer Khí Cụ Chỉnh Nha mức 2: 6.000.000 đồng/ bộ

2. Phẫu thuật khớp cắn ngược bao nhiêu tiền?

Chi phí phẫu thuật khớp cắn ngược tương đối cao nên không phải ai cũng có thể thực hiện được, giao động từ 70.000.000 – 160.000.000 đồng, trong đó:

 • Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm 1 hàm: 70.000.000/ lần
 • Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm 2 hàm: 120.000.000/ lần
 • Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Niềng răng ( Kim loại ): 130.000.000/ lần
 • Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằm: 150.000.000/ lần
 • Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằm + Niềng răng ( Kim loại ): 160.000.000 đồng/ lần

(**Lưu ý: Bảng giá trên chưa bao gồm ưu đãi)

3. Giá niềng răng khớp cắn ngược bao nhiêu tiền?

So với phẫu thuật khớp cắn ngược, niềng răng khớp cắn ngược có mức chi phí hợp lý hơn rất nhiều.

Hiện tại, giá niềng răng khớp cắn ngược tại chuỗi hệ thống Nha Khoa Paris sẽ phụ thuộc vào loại khí cụ niềng răng mà bạn lựa chọn hoặc được nha sĩ tư vấn sử dụng. Mức giá này sẽ dao động trong khoảng từ 30.000.000 – 130.000.000 VNĐ tùy từng loại mắc cài bạn lựa chọn (chưa bao gồm ưu đãi).

Ngoài mức giá niềng răng khớp cắn ngược được niêm yết tại toàn bộ hệ thống của nha khoa Paris, khách hàng có cơ hội niềng răng trả góp lãi suất 0% và ưu đãi tới 20% chi phí.

Cơ hội có hạn dành cho 50 khách hàng duy nhất, hãy theo dõi chương trình ưu đãi thường xuyên hoặc gọi điện đến tổng đài 19006900 để được tư vấn cụ thể nhất!

chỉnh khớp cắn ngược có nguy hiểm khôngChỉnh răng khớp cắn ngược với phương pháp niềng răng được trả góp lãi suất 0%

Khi nhận ưu đãi từ nha khoa, khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn một kế hoạch điều trị cũng như giúp bạn lựa chọn loại khí cụ niềng răng phù hợp túi tiền nhất.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về khớp cắn ngược – một dạng sai lệch khớp cắn nguy hiểm. có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Có 0 bình luận bài Khớp cắn ngược là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. Vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi