Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn Pháp đầu tiên tại Việt Nam
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Đặt lịch hẹn

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên bắt đầu niềng răng do các hoạt động như chụp X-quang, lấy cao răng, nhổ răng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Thời điểm tốt nhất để nắn lại hàm răng là trước khi có kế hoạch mang thai hoặc sau khi sinh con.

1. Niềng răng có bầu được không?

Có khá nhiều chị em không may gặp các khiếm khuyết, các sai lệch về răng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và đang rất muốn đi niềng răng.

Tuy nhiên họ cũng lại đang có dự định mang bầu hoặc thậm chí là đang mang thai. Câu hỏi đặt ra là liệu niềng răng có mang bầu được không?

Niềng răng có bầu được không

Theo các bác sĩ, chị em hoàn toàn vẫn có thể niềng răng khi mang thai. Bởi kỹ thuật chỉnh nha chỉ tác động lên răng, khiến răng di chuyển về vị trí tiêu chuẩn chứ không hề xâm lấn, yêu cầu phẫu thuật hay phải sử dụng thuốc.

Dẫu vậy phụ nữ mang thai vẫn là đối tượng có khả năng chịu ảnh hưởng xấu từ việc niềng răng cao hơn người bình thường. Do vậy bạn cần phải được bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm thăm khám và tư vấn cụ thể.

2. Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Bạn mất hơn 9 tháng để mang bầu, sinh con và trung bình phải mất 1 năm để được hàm răng đẹp với phương pháp chỉnh nha.

Do đó Nha Khoa Paris cũng hiểu rằng bạn đang muốn biết niềng răng bao lâu thì nên có bầu?  Vậy bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên như sau

2.1 Nên mang thai sau khi đã bắt đầu quá trình niềng răng

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, thời điểm tốt nhất để bạn có bầu chính là sau khi đã thực hiện hoàn tất việc lắp đặt bộ khí cụ chỉnh nha.

Bởi vì để tới được bước này, bạn đã phải trải qua những bước mà có thể ảnh hưởng tới thai nhi như phải nhổ răng hay chụp phim X-quang.

Và đây cũng là thời điểm mà bạn đã dần quen với cảm giác đau nhức khi sử dụng khí cụ niềng răng và cũng đã quen với việc có sự xuất hiện của chúng trong miệng của mình.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu

bầu 5 tháng nhổ răng được không

Tuy nhiên đây là thời điểm dành cho những bạn ưa thích làm nhiều việc một lúc chứ đây cũng chưa hẳn là thời điểm quá đẹp đâu. Vì bạn sẽ phải đối mặt với một vài điều sau

Vừa đeo niềng, vừa mang bầu có thể sẽ khiến bạn trông không được đẹp đi hơn nhiều

Tăng tỷ lệ gặp các bệnh lý răng miệng do sự thay đổi hormone kèm với việc khó vệ sinh khi đeo mắc cài.

Có thể dễ nóng tính hơn do mang bầu kèm với cảm giác hơi đau nhức tại vài thời điểm sau khi điều chỉnh khí cụ

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển tới phòng khám gặp bác sĩ khi mà đang mang bầu, nhất là các tháng cuối, thai nhi đã phát triển quá lớn.

Có thể không đi theo đúng lộ trình mà bác sĩ đã đề ra ban đầu.

Mặc dù nói vậy nhưng đây chỉ trong trường hợp quá xấu mà thôi, mọi vấn đề đều có thể giải quyết và chỉ cần bạn có quyết tâm muốn thực hiện cùng lúc mà thôi.

2.2 Đẹp nhất thì sinh con xong rồi mới niềng

Lý do chúng tôi cho rằng đây là thời điểm đẹp nhất để bạn thực hiện niềng răng là bởi thai nhi đã được sinh ra đời, nên toàn bộ những vấn đề đã nêu ở trên sẽ không có ý nghĩa gì tại thời điểm này.

niềng răng sau khi sinh con là đẹp nhất

Không những vậy, tại thời điểm này bạn thường sẽ có 6 tháng nghỉ sinh nên dù cho bạn có dùng niềng răng mắc cài thì cũng giảm được tận 1 nửa thời gian phải đối diện với người khác với bộ khí cụ này.

Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn vẫn nên tới phòng khám để thăm khám, lên phác đồ và thực hiện một số thủ thuật cần thiết để chuẩn bị cho quá trình chỉnh nha.

2.3 không nên niềng răng xong mới mang bầu

Thực ra đây chỉ là lựa chọn của mỗi người, tuy nhiên việc sinh con cũng là điều hệ trọng của một đời người, do đó bạn cũng không nên trì hoãn bởi việc chỉnh nha – niềng răng.

không nên sinh con xong mới niềng răng

Vì bạn sẽ không thể biết rằng liệu quá trình niềng có bị kéo dài hay không, dù cho niềng xong rồi mới mang bầu thì hoàn toàn bạn là người bình thường đi niềng răng.

3. Một vài ảnh hưởng có thể gặp nếu niềng răng khi mang thai

Dù niềng răng được đánh giá là an toàn đối với các bà bầu nhưng vẫn có một vài bệnh lý mà người phụ nữ có thể gặp nếu niềng răng trong thời gian có thai:

3.1 Gia tăng khả năng bị viêm nướu

Khi có bầu hệ nội tiết trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng đến răng miệng. Có thể kể đến một số tình trạng như là lợi trở nên nhạy cảm hơn, tăng sự hình thành mảng bám trên răng.

niềng răng khi mang thai dễ gây viêm nướu

Mặt khác các khí cụ chỉnh nha có mắc cài sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, làm sạch mảng bám. Do đó niềng răng khi mang thai sẽ dễ khiến phụ nữ có bầu bị viêm nướu, viêm lợi nhiều hơn.

3.2 Men răng dễ bị mòn hơn

Tùy theo thể trạng của mỗi người mà mức độ ốm nghén trong thai kỳ cũng khác nhau. Mỗi khi nôn nghén acid trong dịch nôn sẽ tiếp xúc với răng của bà bầu. Nếu không được làm sạch hoàn toàn thì men răng sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng

niềng răng khi có bầu dễ làm mòn men răng

Do vậy nếu niềng răng trước khi mang bầu thì bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một vài loại nước súc miệng đặc biệt, bàn chải kẽ hoặc máy tăm nước.

3.3 Tăng cân ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha

Hầu hết phụ nữ khi mang bầu đều sẽ tăng cân. Khi đó xương hàm, hình dạng nướu cũng sẽ bị thay đổi và sẽ làm ảnh hưởng tới phác đồ điều trị ban đầu.

có bầu khi niềng răng có thể làm ảnh hưởng kết quả

Do vậy nếu có ý định niềng răng khi mang thai, bạn nên thông báo trước cho bác sĩ để được căn chỉnh phác đồ phù hợp nhất.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Niềng răng khi mang thai nên lựa chọn khí cụ chỉnh nha nào?

Nếu bạn đã lựa chọn phương án mang bầu cùng lúc khi niềng răng việc lựa chọn khí cụ chỉnh nha nào cũng là vấn đề cần quan tâm. trên thị trường đang có hai loại khí cụ chỉnh nha chính bao gồm:

– Niềng răng mắc cài

– Niềng răng khay trong suốt

4.1 Tốt nhất thì nên chọn khí cụ trong suốt

Niềng răng cố định nổi tiếng là khó vệ sinh và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu khi đeo chúng.

Vì vậy, nếu bạn đang mang thai mà điều trị bằng niềng răng mắc cài cố định, nguy cơ bạn bị chảy máu nướu, sâu răng, khó chịu trong miệng sẽ lớn hơn gấp 2, 3 lần so với người bình thường.

niềng răng khi mang bầu nên chọn khí cụ niềng trong suốt

Còn với phương pháp niềng răng Invisalign thì gần như các vấn đề về thẩm mỹ sẽ được giải quyết. Không những thế chúng có thể dễ dàng tháo ra lắp vào nên rất tiện lợi mỗi khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Ngoài ra với ưu điểm có sẵn cả bộ combo khay trong để khách hàng tự thay trong từng giai đoạn nên việc tới gặp nha sĩ trong suốt quá trình niềng sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Trung bình khoảng 2 – 3 tháng, khách hàng mới cần gặp bác sĩ 1 lần nên sẽ rất thuận tiện cho các bà bầu.

4.2 Hoặc vẫn có thể dùng khí cụ có mắc cài nếu cần thiết

Dù có nhiều nhược điểm như phía trên đã phân tích, tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn đẩy nhanh tốc độ niềng cũng như giảm thiểu chi phí khi thực hiện chỉnh nha thì vẫn có thể sử dụng các loại niềng răng mắc cài.

niềng răng mang thai vẫn có thể dùng khí cụ có mắc cài

5. Vài lưu ý để có thể mang bầu trong khi niềng răng an toàn

Khi có thai trong quá trình niềng răng bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây để kết quả niềng răng đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

5.1 Cách chăm sóc răng khi đeo niềng

Cũng giống như trước khi mang thai, bạn nên dùng chỉ nha khoa hàng ngày và chải răng 2 lần/ ngày. Với niềng răng bằng kim loại, sứ hay pha lê, bạn nên cẩn thận để làm sạch bề mặt răng, đảm bảo không còn những mẩu thức ăn bị mắc kẹt trong mắc cài và dây cung.

chăm sóc khi niềng răng mang thai

Bạn cũng có thể trang bị thêm cho mình một bàn chải điện dành riêng cho người niềng răng. Loại dụng cụ này giúp làm sạch mảng bám thức ăn hiệu quả hơn khi bạn cùng lúc sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa.

5.2 Niềng răng khi mang thai nên ăn gì?

Khi bạn mang thai, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho hai người. Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết, trong đó bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Bạn cần loại bỏ hoàn toàn thực phẩm dính và cứng ra khỏi khẩu phần ăn, đặc biệt là thực phẩm nhiều đường như kẹo, socola, bỏng ngô. Đồng thời, hạn chế ăn các loại hạt cứng.

+  Bổ sung trái cây, rau quả, thực phẩm từ sữa giàu canxi, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như dầu ô liu. Những thực phẩm này rất tốt cho em bé và cả khi bạn đang niềng răng.

niềng răng có bầu nên ăn gì

Nếu bạn đang thèm các loại hạt bạn có thể bổ sung dưỡng chất bằng các sản phẩm thay thế có nhiều axit béo thiết yếu. Bổ sung mega – 3 và omega – 6 giúp giải quyết nhu cầu về các loại hạt.

Thèm nhai hoặc ngậm đá thường liên quan đến vấn đề mất nước nhưng cũng có thể gây ra bởi lượng sắt folate hoặc B12 thấp. Lúc này bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của mình.

5.3 Đến trung tâm nha khoa đúng lịch hẹn

Bạn cần tuân thủ đúng lịch hẹn với bác sĩ trong quá trình niềng răng. Điều này không chỉ giúp bạn theo dõi sức khỏe răng miệng toàn diện mà còn có thể giúp bác sĩ phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình niềng răng.

NHA KHOA PARIS - HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA TIÊU CHUẨN PHÁP
Cơ sở 1: 12 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 386 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Cơ sở 3: Shop House 6-7, KĐT Times Garden, Lê Thánh Tông, Bạch Đằng, TP Hạ Long
Cơ sở 4: 143 Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Vinh
Cơ sở 5: 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Cơ sở 6: 87 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 7: 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 8: 97 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cơ sở 9: 688A Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cơ sở 10: 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh
Cơ sở 11: Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Cơ sở 12: 194 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Cơ sở 13: 26 Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị khoa. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ, nha sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể Xem thêm

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền

Đã kiểm duyệt nội dung

Bác sĩ Nha khoa Hoàng Thị Thu Hiền – Chuyên gia Niềng răng tại Nha Khoa Paris, bác sĩ có kiến thức chuyên môn vững chắc cùng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nha khoa, bác sĩ đã giúp rất nhiều khách hàng cải thiện những khiếm khuyết của hàm răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề niềng răng
Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có tác dụng gì? Lưu ý cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp nắn chỉnh các sai lệch của xương hàm và răng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn

Ngày 11/02/2024 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải
Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Niềng răng không nên ăn gì: 5 món cần tránh trong thực đơn

Đồ quá cứng, dai; đồ quá nóng, quá lạnh; món nhiều đường; đồ ăn giòn, nhiều vụn và dễ dính là những thực phẩm bạn không nên ăn khi đang

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Biện pháp giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là giải pháp hoàn hảo dành cho những người bị hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Vậy niềng răng có đau không? Bài viết

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch mất thời gian bao lâu? Giá có đắt không?

Niềng răng mọc lệch là phương pháp nắn chỉnh các xương răng mọc lệch, mọc sai vị trí bằng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài,

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Gọi what app Whatspp Gọi viber Viber
Đăng ký Đăng ký
Messenger messenger << Địa chỉ