Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu, nha sĩ chia sẻ

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Thông thường 1 ca niềng răng khuyết điểm trung bình cần khoảng từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp khuyết điểm nặng như hô, móm, răng khấp khểnh nhiều… có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

1. Thời gian niềng răng nhanh hay chậm, cần bao lâu để niềng xong?

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng răng, độ tuổi và chuyên môn từ bác sĩ.

1.1 Trình độ chuyên môn người điều trị

Đây là yếu tố hàng đầu quyết định trực tiếp đến thời gian chỉnh nha. Bác sĩ có tay nghề cao sẽ dễ dàng chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây ra khuyết điểm hàm và dự đoán hướng dịch chuyển của răng. Từ đó đưa ra phương pháp niềng răng hiệu quả và tối ưu thời gian nhất cho khách hàng.

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc lớn vào bác sĩ

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc lớn vào bác sĩ

1.2 Tình trạng răng miệng khách hàng

Khuyết điểm răng ở mỗi người là khác nhau. Trường hợp răng mọc đều nhưng bị thưa, hô, móm nhẹ thời gian niềng nhanh hơn trường hợp răng mọc khấp khểnh, lộn xộn, thò thụt cả hàm.

Ngoài ra, nếu khách hàng có những bệnh lý về răng miệng như: Viêm răng, viêm nha chu, viêm lợi… thời gian niềng sẽ kéo dài hơn nhiều. Trước niềng, bác sĩ cần điều trị dứt điểm các bệnh lý hoặc chỉ định nhổ răng để đảm bảo sự an toàn. Việc điều trị có thể kéo dài cả tháng thậm chí đến nửa năm.

1.3 Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng được chia làm 4 giai đoạn biến chuyển như sau:

– Giai đoạn I: kéo dài 2-6 tháng đầu

Thời gian các khí cụ chỉnh nha hoặc khay niềng sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm để di chuyển về vị trí chuẩn.

– Giai đoạn II: kéo dài 3-6 tháng tiếp theo

Điều chỉnh trục của các răng đồng đều nhau

– Giai đoạn III: kéo dài 6-9 tháng sau đó

Nắn chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng ở 2 cung hàm về vị trí cân bằng với nhau.

– Giai đoạn IV: kéo dài 3-6 tháng cuối cùng

Duy trì răng và giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định vĩnh viễn.

Trẻ em

Ở trẻ em có 2 giai đoạn vàng niềng răng đó là giai đoạn 8 đến 10 tuổi và 10 đến 12 tuổi.

– Giai đoạn từ 8-10 tuổi: thời gian nhanh nhất 6 tháng

Đây là thời kỳ thay răng sữa mạnh mẽ. Trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh các răng sữa lệch lạc để tạo khoảng trống cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Trong giai đoạn này, răng chưa có nhiều sai lệch, xương hàm đang phát triển vì vậy dễ dàng nắn chỉnh để tạo tiền đề cho việc điều trị triệt để sau này. Trẻ chỉ cần đeo hàm tháo lắp, không cần niềng cố định.

– Giai đoạn 10-12 tuổi: thời gian niềng răng nhanh nhất 6 tháng, tối đa 2 năm.

Thời gian này trẻ bắt đầu đến tuổi dậy thì, xương hàm đang hoàn thiện. Cần can thiệp chỉnh nha sớm để không bỏ lỡ giai đoạn quan trọng này.

Tùy từng tình trạng, nha sĩ sẽ điều chỉnh răng theo tỷ lệ chuẩn để phù hợp với gương mặt.

Thời gian niềng răng trẻ em

Thời gian niềng răng trẻ em

– Người trưởng thành: thời gian nhanh nhất từ 1,5 năm đến 3 năm.

Người lớn cung hàm đã cứng và cố định, các răng cũng sai lệch nhiều hơn, vì vậy thời gian niềng răng thường dài hơn so với trẻ em. Những trường hợp niềng răng phức tạp như: hô hàm, móm, răng khấp khểnh có thể kéo dài đến 3 năm.

Như vậy, niềng răng mất bao lâu phụ thuộc 1 phần vào độ tuổi khách hàng.

2. Những khía cạnh ảnh hưởng tới thời gian thực hiện niềng răng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Sau đây là thông tin từ bác sĩ chuyên khoa.

2.1 Độ tuổi đeo niềng

Như trên bác sĩ chia sẻ, trẻ em dưới 18 tuổi có thời gian niềng răng ngắn hơn người lớn.

Tuổi càng lớn thì việc di chuyển răng sẽ càng khó khăn. Nếu  không điều trị dứt điểm thì tình trạng sai khớp cắn sẽ ngày càng nặng và gây tổn thương đến khoang miệng.

Biểu hiện thường thấy: răng ố vàng, xỉn màu, nhiều cao răng, hôi miệng, sâu răng, mẻ răng, tụt lợi…

2.2 Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu phụ thuộc vào sự phức tạp của chân răng

Nhiều người có chân răng phức tạp kèm theo nhiều bệnh răng miệng, trước niềng cần làm rất nhiều thủ tục.

Đầu tiên phải vệ sinh và chăm sóc răng miệng sạch sẽ.. Lên kế hoạch điều trị dứt điểm các bệnh lý. Tiếp theo xem xét nhổ răng hoặc có thể phẫu thuật hàm nếu hàm có bất thường. Cuối cùng bác sĩ kiểm tra lại răng sau đó mới có thể lên kế hoạch đeo niềng.

Điều này làm kéo dài thời gian niềng răng gấp 2, 3 lần so với những khách hàng được đeo niềng sớm.

2.3 Kỹ thuật niềng răng nha sĩ

Nha sĩ có trình độ chuyên môn cao luôn có những kỹ thuật đặc biệt để thực hiện các bước điều trị nhanh chóng từ bước kiểm tra, chẩn đoán rủi ro sau niềng, tiến hành niềng… Hơn hết là lường trước được những di chứng có thể xảy ra.

Việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác cũng giúp bệnh nhân không phát sinh thời gian chết, từ đó tiết kiệm được thời gian niềng răng.

2.4 Sử dụng hệ mắc cài

Các phương pháp niềng răng khác nhau tác động đến chân răng với lực khác nhau. Thời gian niềng răng bao lâu cũng phụ thuộc vào yếu tố này.

Theo các chuyên gia đánh giá, mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và linh hoạt hơn. Mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha có thể nói là tốt nhất trong các loại mắc cài. Với khay niềng trong suốt, thời gian niềng có thể kéo dài nếu răng khách hàng có nhiều khuyết điểm.

Hệ mắc cài ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Hệ mắc cài ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

2.5 Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Thông thường, thời gian niềng răng kéo dài 1 đến 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng có thể giúp ích hoặc làm trì trệ đến hiệu quả niềng răng.

Nếu khách hàng có thói quen ăn thức ăn cứng, dai; hút thuốc lá, rượu bia, ít chăm sóc răng miệng thì thời gian niềng răng có thể kéo dài. Vì khoang miệng dễ bị viêm nhiễm, mắc cài dễ bị tác động và bung ra… ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ di chuyển răng.

Ngược lại, người vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn đồ mềm để bảo vệ răng, tái khám theo định kỳ sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi từ răng. Rút ngắn thời gian niềng hơn.

3. Cách rút ngắn thời gian đeo niềng răng để có răng đẹp

Làm gì để được tháo niềng nhanh chóng? Nha sĩ khuyến khích khách hàng thực hiện những điều sau:

– Thường xuyên súc miệng, dùng chỉ nha khoa làm sạch răng. Vì nếu viêm lợi, khách hàng phải tháo hệ thống dây cung để điều trị. Thời gian niềng răng nhanh là bao lâu, nhanh hay chậm là ý thức của từng người có biết kiêng cữ hay không.

– Chú ý để giữ gìn mắc cài bằng việc ăn đồ mềm, cắt nhỏ. Bảo vệ các mắc cài không bị bong, dây thun ít dãn. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu, các răng đang dịch chuyển mạnh mẽ, nếu có sự thay đổi về khí cụ, chúng ta phải đi chỉnh nha lại. Thời gian niềng kéo dài đến 2-3 tháng sau.

– Ý thức chấp hành và tuân thủ cách sử dụng các khí cụ hỗ trợ theo chỉ định. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng đeo thêm những dụng cụ để đẩy nhanh quá trình niềng như: thun liên hàm, hàm tháo lắp. Chúng ta cần kiên nhẫn thực hiện để rút ngắn thời gian niềng răng.

Thun liên hàm giúp rút ngắn thời gian niềng răng Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Thun liên hàm giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Đến chỉnh nha định kỳ. Việc này giúp bác sĩ theo dõi được mức độ di chuyển của răng, lên phương án tăng hoặc giảm lực siết. Đặc biệt là ngăn chặn kịp thời được các bệnh lý hoặc biến chứng nếu xảy ra.

– Duy trì chế độ ăn lành mạnh, nạp đầy đủ chất dinh dưỡng. Lựa chọn đồ ăn dễ nhai. Không dùng răng cắn trực tiếp thực phẩm cứng như ổi, táo, mía, đá lạnh…

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu phụ thuộc vào chính khách hàng. Để được niềng răng an toàn với thời gian ngắn nhất khách hàng hãy lựa chọn những địa chỉ niềng răng uy tín, có thương hiệu và cơ sở rõ ràng. Sau đó đến trực tiếp hoặc gọi hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề thời gian niềng răng
Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Lưu ý quan trọng

Thời gian niềng răng bao lâu thì xong? Lưu ý quan trọng

Trung bình niềng răng mất bao lâu để hoàn thành? Thời gian trung bình là từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, tốc độ niềng răng phụ thuộc vào

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh