Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Niềng răng thẩm mỹ là gì, có mấy phương pháp thực hiện?

Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật điều chỉnh các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp khớp cắn chuẩn, đem lại tính thẩm mỹ cao. Phương pháp niềng răng thẩm mỹ đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn nhờ đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho người áp dụng.

1. Niềng răng thẩm mỹ là gì ?

Niềng răng thẩm mỹ hay còn được gọi là chỉnh nha thẩm mỹ, là phương pháp nắn chỉnh các răng sai lệch về vị trí mong muốn bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, dây thun, minivis, khay niềng trong suốt…

Niềng răng thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn vì có thể dễ dàng điều chỉnh các răng sai lệch, giúp cân đối khớp cắn, đem lại tính thẩm mỹ cao, hạn chế nhiều bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng thẩm mỹ là gì

Niềng răng thẩm mỹ là gì

2. 5 Lợi ích từ việc niềng răng thẩm mỹ

2.1. Đảm bảo thẩm mỹ răng miệng

Tính thẩm mỹ cao là ưu điểm hàng đầu của phương pháp niềng răng. Sau khi niềng răng, hàm răng đều và đẹp hơn hẳn, các răng về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện hình dáng nụ cười và khuôn mặt hiệu quả.

Niềng răng đúng cách giúp đem lại nụ cười tươi, đẹp hơn hẳn, khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp, cười nói.

2.2. Điều chỉnh khớp cắn sai lệch

Niềng răng không chỉ đem lại hàm răng đều và đẹp hơn mà còn giúp điều chỉnh khớp cắn sai lệch, giúp khớp cắn chuẩn hơn, có sựt ương quan giữa hai hàm răng.

Với các phương pháp niềng răng hiện đại, tiên tiến, việc khắc phục khớp cắn sai lệch không mất quá nhiều thời gian mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Bác sĩ thăm khám, dựa trên nguyên nhân, mức độ khớp cắn sai lệch và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2.3. Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng

Hàm răng thưa, hô, móm, mọc lệch, răng khấp khểnh rất dễ khiến thức ăn thừa bám lại, khó vệ sinh hơn bình thường nên có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng cao hơn như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Niềng răng giúp hàm răng đều và đẹp hơn, ngăn chặn việc hình thành mảng bám và tình trạng vi khuẩn phát triển.

2.4. Cải thiện khả năng phát âm

Hàm răng đóng vai trò quan trọng để quyết định khả năng phát âm của một người. Răng miệng có nhiều khuyết điểm về việc mọc lệch khiến giọng nói, khả năng phát âm bị ảnh hưởng như nói ngọng, phát âm sai, không rõ ràng…

Niềng răng cải thiện được hiệu quả tình trạng phát âm không chuẩn, giúp việc phát âm đơn giản, dễ dàng và chuẩn hơn.

Cụ thể hàm răng sau khi niềng sẽ đều và đẹp hơn, giúp việc phát âm tròn vành rõ chữ hơn, đặc biệt đối với các âm cần sự tham gia nhiều của răng như: l, n, ph…

Chính vì thế niềng răng không chỉ giúp khách hàng có hàm răng đều, đẹp, tự tin khi giao tiếp, khả năng ăn nhai tốt mà còn cải thiện khả năng phát âm chuẩn, chính xác, tròn vành rõ chữ hơn.

2.5. Hàm răng chắc khỏe hơn

Nhiều người thường lầm tưởng rằng niềng răng khiến răng bị yếu đi nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Niềng răng giúp hàm răng đều, đẹp, chuẩn khớp cắn hơn nên sẽ chắc khỏe hơn.

Bởi khi hàm răng bị lệch khớp cắn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai, nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn khiến hàm răng suy yếu dần. Niềng răng thẩm mỹ chính là phương pháp hiệu quả để giúp răng chắc khỏe hơn.

Lợi ích từ việc niềng răng thẩm mỹ

Lợi ích từ việc niềng răng thẩm mỹ

3. Ai nên thực hiện niềng răng thẩm mỹ ?

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ áp dụng được cho rất nhiều trường hợp khách hàng, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, áp dụng được cho nhiều tình trạng răng miệng xô lệch khác nhau như:

– Răng thưa, hở kẽ

– Răng hô, vẩu, móm

– Răng mọc lộn xộn, chen chúc

– Răng sai lệch khớp cắn

Các tình trạng răng sai lệch trên dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều có thể điều trị triệt để bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ.

Ai nên thực hiện niềng răng thẩm mỹ

Ai nên thực hiện niềng răng thẩm mỹ

4. Các kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ phổ biến

4.1 Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha đã xuất hiện từ lâu và được áp dụng rất phổ biến cho nhiều trường hợp khách hàng. Phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng những khí cụ nha khoa chính như dây cung, mắc cài, dây thun.

Dây cung và mắc cài được gắn trực tiếp lên răng nhằm tạo lực siết để nắn chỉnh răng.

Phương pháp niềng răng mắc cài được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha vì các khí cụ nha khoa có thể tạo lực siết mạnh và ổn định trong toàn bộ chu kỳ niềng.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của các phương pháp niềng răng mắc cài là tính thẩm mỹ không cao vì hệ thống dây cung, mắc cài lộ khá rõ trên cung hàm.

Các phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau chủ yếu ở chất liệu của mắc cài như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê…

4.2 Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, là phương pháp chỉnh nha mới và hiện đại nhất .

Niềng răng trong suốt không cần dùng mắc cài hay dây cung mà thay vào đó sẽ sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh răng sai lệch.

Các khay niềng bằng nhựa trong suốt được thiết kế tỉ mỉ với các mấu tạo lực, tác động lực lên toàn bộ thân răng và thực hiện nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Phương pháp niềng răng trong suốt có ưu điểm nổi bật nhất là về tính thẩm mỹ. Các khay niềng có đặc tính trong suốt, ôm khít vào răng nên đem lại tính thẩm mỹ cao, hoàn toàn không bị lộ rõ trên cung hàm như các khí cụ dây cung và mắc cài.

Niềng răng không mắc cài mặc dù có mức giá khá cao nhưng rất phù hợp cho những khách hàng muốn niềng răng vừa đem lại hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Các kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ phổ biến

Các kỹ thuật niềng răng thẩm mỹ phổ biến

5. Quy trình niềng răng thẩm mỹ

Quy trình niềng răng thẩm mỹ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chỉnh nha nên khách hàng cần lựa chọn những địa chỉ niềng răng đảm bảo về quy trình chỉnh nha chuẩn, chuyên nghiệp, đầy đủ các bước như:

– Bước 1: Thăm khám

Bước đầu bác sĩ cần thăm khám tổng quan, kết hợp với kết quả chụp X quang để xác định chính xác tình trạng răng miệng khách hàng, mức độ sai lệch khớp cắn, tình trạng xương hàm…

Bác sĩ lên phác đồ điều trị chi tiết, phương pháp chỉnh nha và tư vấn cho khách hàng.

– Bước 2: Lấy dấu răng

Trước khi lấy dấu răng, khách hàng được bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch sẽ răng miệng. Dấu răng được lấy bằng cách dùng máy quét 3D hoặc dùng thạch cao, tùy vào phương pháp niềng răng.

– Bước 3: Chế tác hàm niềng

Dữ liệu về dấu răng của khách hàng được gửi đến phòng chế tác hàm. Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có thời gian chế tác hàm niềng khác nhau.

– Bước 4: Đeo hàm niềng

Khi hàm niềng được chế tác thành công, khách hàng cần đến nha khoa để bác sĩ thực hiện gắn trực tiếp các khí cụ chỉnh nha lên răng.

Nếu thực hiện phương pháp niềng răng không mắc cài, khách hàng được nhận toàn bộ các khay niềng trong suốt và bắt đầu đeo hàm để chỉnh nha.

Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hàm niềng, cách vệ sinh răng miệng và một số lưu ý trong quá trình niềng răng.

– Bước 5: Tái khám

Tái khám là bước cần thiết để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển, chất lượng của các khí cụ nha khoa, vấn đề xảy ra với răng miệng và các điều chỉnh nếu cần thiết.

Tùy vào phương pháp chỉnh nha khách hàng lựa chọn mà thời gian tái khám sẽ khác nhau.

– Bước 6: Đeo hàm duy trì

Hàm duy trì cần đeo ngay sau khi kết thúc thời gian chỉnh nha nhằm ổn định dáng răng, tránh việc răng bị xô lệch khỏi vị trí đã nắn chỉnh.

Tất cả các phương pháp niềng răng đều cần sử dụng hàm duy trì sau quá trình chỉnh nha.

6. 7 Điều cần lưu ý khi niềng răng thẩm mỹ ?

6.1 Chọn lựa kỹ thuật niềng răng phù hợp

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Nên tham khảo và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp dựa vào khả năng tài chính, nhu cầu về tính thẩm mỹ, nhu cầu về thời gian niềng, hiệu quả chỉnh nha…

Các phương pháp niềng răng mắc cài tuy tính thẩm mỹ không cao, chưa tối ưu được tính tiện lợi khi sử dụng nhưng lại có hiệu quả chỉnh nha cao, thời gian niềng răng ngắn, giá thành tiết kiệm.

Phương pháp niềng răng trong suốt tuy mức giá cao nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ tối ưu, rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

6.2 Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng răng miệng, các bệnh lý răng miệng, phương pháp niềng răng… Trong đó phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức chi phí niềng răng.

– Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có mức giá khoảng: 30 – 40 triệu cho một dịch vụ.

– Niềng răng mắc cài sứ có giá khoảng: 45 – 55 triệu đồng.

– Niềng răng trong suốt có mức giá khoảng 60 – 120 triệu đồng tùy thương hiệu khay niềng.

6.3 Độ tuổi niềng răng phù hợp

12 – 16 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng vì đây là thời điểm răng sữa đã được thay hoàn toàn bởi răng vĩnh viễn.

Đồng thời răng vĩnh viễn chưa có sự ổn định, chắc chắn nên rất dễ nắn chỉnh răng sai lệch, hạn chế tối đa cảm giác ê nhức khi niềng, tiết kiệm thời gian chỉnh nha.

6.4 Thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng trung bình khoảng 1 – 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, mức độ răng sai lệch nặng hay nhẹ, phương pháp chỉnh nha, độ tuổi niềng răng, chế độ chăm sóc răng miệng trong khi niềng…

lưu ý thời gian khi niềng răng thẩm mỹ

lưu ý thời gian khi niềng răng thẩm mỹ

6.5 Niềng răng có đau không ?

Theo các chuyên gia, niềng răng có đau nhưng không quá nghiêm trọng, chủ yếu xảy ra vào thời điểm mới niềng, thời điểm siết răng định kỳ.

Bản chất của việc niềng răng là tác động lực từ các khí cụ nha khoa nhằm dịch chuyển răng sai lệch. Khi răng dịch chuyển hiển nhiên sẽ gây ra cảm giác ê nhức cho khách hàng.

Nhưng đây cũng là hiện tượng chứng minh rằng quá trình niềng răng đang được vận hành hiệu quả.

Cảm giác đau khi niềng răng ở mỗi người sẽ khác nhau, có người cảm thấy ê nhức nhưng cũng có người chỉ cảm thấy hơi khó chịu.

6.6 Chế độ ăn uống khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, khách hàng nên hạn chế những thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha như: thực phẩm cứng, dai, đồ ngọt, thực phẩm quá nóng, quá lạnh, thuốc lá, rượu bia, chất kích thích…

Ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ ăn, đã được cắt nhỏ. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho răng chắc khỏe hơn.

6.7 Chú ý cách vệ sinh răng miệng

Các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài được gắn trực tiếp lên cung hàm dẫn đến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Khách hàng cần lưu ý thường xuyên súc miệng, đặc biệt là sau khi ăn, đánh răng bằng bàn chải lông mềm ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ hay tăm nước để làm sạch thức ăn thừa, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp rất hiệu quả, an toàn và tiết kiệm để giúp khách hàng có được hàm răng đều, đẹp và chuẩn khớp cắn hơn. Để đảm bảo tối đa những ưu điểm của niềng răng, khách hàng nên ưu tiên chọn lựa những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu? chi phí niềng răng hợp lý

Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu? chi phí niềng răng hợp lý

Niềng răng thẩm mỹ giá bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều đối tượng đang có nhu cầu về chỉnh nha, niềng răng. Giá thành của những

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Niềng răng thẩm mỹ uy tín ở đâu? Đánh giá theo tiêu chí nào? 

Khi nhu cầu chỉnh nha ngày càng gia tăng kéo theo các nha khoa ra đời, người bệnh khá phân vân không biết địa chỉ đâu mới là niềng răng

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm
Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không? bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không? bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ không nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong thời gian gần đây. Phương pháp làm

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh
Tìm hiểu nẹp răng thẩm mỹ? Lưu ý trước và sau khi nẹp

Tìm hiểu nẹp răng thẩm mỹ? Lưu ý trước và sau khi nẹp

Trong những năm gần đây, nẹp răng thẩm mỹ đang trở thành xu hướng được đông đảo khách hàng áp dụng, giúp hàm răng thẳng hàng, đều đẹp.

Ngày 19/12/2023 - Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ nha khoa Đàm Ngọc Trâm