Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Tổng hợp 8 dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng mà rất nhiều gặp phải. Chúng tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe răng miệng như ảnh hưởng dây thần kinh, tổn thương răng số 7… Bài viết sau sẽ chia sẻ những dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm để bạn có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

1. Các dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm phổ biến

Răng khôn mọc ngầm ở xương hàm có những dấu hiệu điển hình sau: nướu sưng đỏ, đau nhức nướu, ê buốt răng liền kề, hôi miệng, sốt, khó cử động hàm, ăn không ngon miệng và không thấy răng khôn trồi lên khỏi nướu.

1.1. Nướu sưng đỏ

Nướu bị sưng đỏ là tình trạng mà hầu hết các trường hợp răng khôn mọc ngầm đều sẽ gặp phải. So với những vùng nướu khác trên hàm, nướu tại vị trí đang mọc răng có xu hướng sưng nhẹ, nhô cao hơn. Đồng thời, nướu cũng chuyển sang màu đỏ chứ không còn giữ được màu hồng như bình thường.

Mức độ sưng tấy nướu khi răng khôn mọc ngầm thường nặng hơn những răng khác trên cung hàm. Nguyên nhân là do răng khôn có kích thước lớn. Hơn nữa, với những chiếc răng khôn mọc ngầm, có rất ít trường hợp mọc thẳng mà hay mọc lệch nên tình trạng sưng tấy cũng thường kéo dài.

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm

Nướu sưng đỏ là dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm

1.2. Đau nhức nướu

Nướu bị sưng tấy sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để vi khuẩn gây hại trong khoang miệng xâm nhập vào trong và gây viêm nhiễm. Khi nướu bị viêm, tình trạng đau nhức là điều rất khó tránh khỏi, đặc biệt là khi vệ sinh răng miệng hoặc ăn nhai. Thậm chí, cơn đau còn có thể lan cả sang những bộ phận khác như cả hàm, mang tai, má…

1.3. Ê buốt răng liền kề

Răng khôn mọc ngầm dưới nướu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chân răng liền kề, điển hình là với trường hợp răng mọc nghiêng hoặc nằm ngang. Chưa kể, răng khôn còn hấp thu chất khoáng của răng số 7 để hỗ trợ cho quá trình phát triển. Chính vì vậy, chân răng số 7 rất dễ bị nứt, vỡ dưới sự tác động của răng khôn và dẫn tới tình trạng ê buốt dai dẳng.

Răng khôn gây ê buốt răng liền kề

Răng khôn gây ê buốt răng liền kề

1.4. Hôi miệng

Vùng nướu sưng tấy chính là vị trí lý tưởng để cặn thức ăn giắt lại trong quá trình ăn nhai hàng ngày. Dần dần, cặn thức ăn sẽ chuyển hóa thành mảng bám, cao răng và khiến cho vi khuẩn kỵ khí phát triển nhanh chóng.

Chúng sẽ phân hủy thức ăn, tạo thành những hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi như hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide… Những hợp chất trên chính là nguyên nhân khiến khoang miệng có mùi hôi, khó chịu, ngay cả khi đã vệ sinh sạch sẽ.

1.5. Sốt

Dấu hiệu để nhận biết răng số 8 mọc ngầm là sốt. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, vùng nướu tại vị trí mọc răng bị sưng tấy sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công. Khi đó, sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại tác nhân gây viêm.

Tùy vào cơ địa của mỗi người, mức độ sốt sẽ khác nhau. Nhưng phần lớn những người có răng khôn mọc ngầm đều chỉ bị sốt không quá 38 độ và kéo dài trong một vài ngày.

Sốt khi mọc răng khôn

Sốt khi mọc răng khôn

1.6. Khó cử động hàm

Tình trạng khó cử động hàm thường chỉ xảy ra trong trường hợp răng khôn mọc ngầm dưới hàm và làm tổn thương tới chân răng số 7. Lúc đó, cơn đau nhức sẽ nghiêm trọng và lan ra cả hàm, khiến cho bạn gặp khó khăn khi mở miệng và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

1.7. Ăn không ngon miệng

Cơn đau do mọc răng khôn xuất hiện liên tục. Đặc biệt, tình trạng đau nhức sẽ càng nghiêm trọng khi bạn ăn nhai. Điều đó chính là nguyên nhân khiến bạn ăn không ngon miệng, chán ăn. Nếu như kéo dài, cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược và mệt mỏi.

1.8. Không thấy răng khôn trồi lên khỏi nướu

Răng khôn mọc ngầm dưới xương hàm nên chúng sẽ không trồi lên khỏi bề mặt nướu. Nếu như chỉ quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ không thấy răng. Để biết chính xác hướng mọc, số chân… của răng, bạn cần phải tiến hành chụp phim X-quang.

2. Hình ảnh răng khôn mọc ngầm

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế của răng khôn mọc ngầm:

Hình ảnh X-quang răng khôn mọc ngầm

Hình ảnh X-quang răng khôn mọc ngầm

Răng khôn không mọc lên khỏi nướu

Răng khôn không mọc lên khỏi nướu

Bài viết trên đây là tổng hợp những dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm phổ biến nhất. Răng khôn mọc ngầm không được xử lý sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Do đó, ngay khi phát hiện những dấu hiệu trên, bạn nên nhanh chóng tới nha khoa để bác sĩ kiểm tra và nhổ bỏ sớm.

Hiển thị nguồn

Nhà Thuốc Long Châu: “Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm và biện pháp xử lý hợp lý”
Rockcliffe Dental: “Wisdom Teeth Coming In: Signs And Symptoms”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc ngầm 90 độ và cách xử trí hiệu quả

Răng khôn mọc ngầm 90 độ và cách xử trí hiệu quả

Răng khôn mọc ngầm 90 độ là tình trạng không ít người gặp phải do cung hàm không còn đủ khoảng trống để răng phát triển bình thường.

Răng khôn mọc ngầm gây ra những rủi ro gì? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm gây ra những rủi ro gì? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm dưới nướu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, gây sưng tấy và đau nhức kéo dài. Chưa kể, chúng còn có thể làm

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map