Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không? Đau, chảy máu nhiều không?

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không? Nhiều người có răng khôn mọc cung hàm trên luôn lo lắng vì sợ nhổ bị biến chứng. Tuy nhiên Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm – nha khoa Paris cho biết: răng hàm trên nhổ dễ hơn răng hàm dưới, nếu gây ra đau đớn thì cần loại bỏ ngay.

1. Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

Theo bác sĩ nha khoa Paris, có nên nhổ răng khôn hàm trên nếu răng mọc lên đe dọa đến sức khỏe răng miệng. Cần nhổ bỏ sớm răng khôn hàm trên để tránh những biến chứng nặng nề sau này. 

Có nhiều người mọc răng khôn ở hàm trên và lo lắng về việc nhổ răng hàm trên sẽ nguy hiểm và đau đớn hơn hàm dưới. Những lo lắng này có thể đúng một phần và có cơ sở. Vì răng khôn hàm trên là vị trí khó quan sát, khó vệ sinh, quá trình phẫu thuật cũng cần tỉ mỉ hơn. 

Tuy nhiên, lĩnh vực nha khoa có nhiều máy móc và thiết bị tiên tiến giúp các thao tác can thiệp vào cung hàm dễ dàng, chính xác và an toàn. Vì vậy việc loại bỏ chân răng  khôn hàm trên không hề khó khăn. 

Răng khôn mọc ngầm trong nướu

Răng khôn mọc ngầm trong nướu

2. Những trường hợp nào nên tiến hành nhổ hàm trên hoặc hàm dưới

Khi răng khôn mọc lên làm ảnh hưởng đến vùng đầu và gây bất tiện trong sinh hoạt chúng ta nên chuẩn bị tinh thần để nhổ bỏ ngay. Cụ thể là những biểu hiện bất thường sau:

2.1 Răng làm cho hàm bị nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm, nhiễm vi khuẩn là biểu hiện lợi nhiễm trùng do vi khuẩn trú ngụ ở lợi. Chúng làm thành các bọc mủ to, đầu đỏ/trắng, sưng nề trong các mô quanh răng. Thức ăn thừa bám đọng trong kẽ răng khôn là “thủ phạm” sinh ra vi khuẩn có hại. 

Lúc răng khôn mọc cũng là lúc cung hàm đã đủ răng. Vì vậy răng này phần lớn là mọc theo “ngẫu hứng”. Chân răng có thể mọc chéo, nằm ngang, nằm dọc, xiên thẳng, xiên sang chân răng bên cạnh… gây ra cảm giác đau nhức kéo dài. 

Khi răng mọc lên, nướu bị đâm thủng, giữa răng khôn với răng bên cạnh có nhiều kẽ hở. Thức ăn cứ thế lọt sâu vào, bám chặt vào túi nướu. Lâu dần sinh ra vi khuẩn làm viêm chân răng cấp, sâu răng, hôi miệng, nhiễm trùng máu, hỏng tủy…  Thậm chí đã có trường hợp tử vong vì viêm răng khôn chữa muộn.

2.2 Hàm bị u nang xương hàm nặng

U nang thường phát sinh từ các mô bao quanh chân răng. Sau đó mọc trong tổ chức mô mềm và cả vùng xương hàm. Những u nang này thường xuất hiện trong chân răng khôn chưa mọc lên hoàn toàn. 

U nang xương hàm được coi là khối u lành tính. Tuy nhiên mức độ gây hại không thể đo đường được. Các vùng u này từ trong xương ổ răng lan ra xương hàm làm hỏng xương, chết tủy răng bên cạnh, ảnh hưởng đến dây thần kinh xương hàm… 

Lúc này, chúng ta không thể thoải mái sinh hoạt được vì rất đau đớn, cơ miệng thiếu linh hoạt, chỉ cần cử động là có thể thấy các cơn đau. 

2.3 Có nên nhổ răng khôn hàm trên không nếu bị sâu răng nặng?

Răng khôn bị sâu ăn mòn là bệnh lý phổ biến. Nguyên nhân là vì chất đường, tinh bột từ thức ăn hàng ngày sau ăn sẽ bám lên răng. Vi khuẩn sinh sôi và ăn mòn lớp men răng. Chỗ ăn mòn là các lỗ hổng. Càng để lâu răng càng bị mòn nhiều, biểu hiện là ố vàng, xỉn màu, lỗ chỗ răng. 

Sở dĩ răng khôn dễ bị sâu là vì chúng mọc ở chỗ trong cùng của hàm, nơi gần đường nuốt. Vị trí đó rất khó để đưa bàn chải vào vệ sinh đều các mặt răng. 

Răng khôn bị sâu gây ra bất tiện gì?

– Hơi thở nặng mùi không dứt

– Cao răng vàng bám vào cả chân răng bên cạnh

– Đau, nhức chân răng

– Hỏng tủy, tổn thương tủy răng khôn và lan sang chiếc răng kế cạnh

– Nhiễm trùng nướu, lợi làm viêm nha chu, áp xe răng, u nang, viêm lợi, ung thư xương hàm…

Răng khôn bị sâu

Răng khôn bị sâu

2.4 Rối loạn phản xạ hàm

Răng khôn mọc nhiều tư thế khác nhau sẽ đụng đến tổ chức trong xương hàm bao gồm: nướu, lợi, chân răng kế cạnh, xương hàm, dây thần kinh… Nếu không may chân răng này chèn ép vào dây thần kinh, chạm vào xương răng bên cạnh, sẽ làm rối loạn cảm giác. Biểu hiện là:

– Vùng má nơi có răng khôn bị ê buốt, lúc đau nhức, lúc không có cảm giác 

– Cả 2 môi hoặc 1 bên môi bị tê, chạm vào thức ăn nóng, lạnh, cay nhưng không cảm nhận được

– Cứng xương hàm, không há miệng, không cười to được hoặc mỗi lần cử động đều bị đau

– Phù 1 bên má, mặt do sưng nướu; đau, sưng nề mắt (hội chứng giao cảm)

– Co rút cơ hàm, đau dữ dội nửa mặt chứ không chỉ là cảm giác đau bình thường.

Theo thống kê, hơn 70% người bắt buộc phải nhổ răng khôn. 30% còn lại là may mắn không cần nhổ vì răng mọc đều đặn, chỉ gây đau nhức thời gian ngắn và không làm khó chịu về sau.

3. Các phương pháp nhổ răng khôn hàm trên/hàm dưới

Răng khôn được bao quanh 4 phía bởi dây chằng bao xơ giống như dán vào xương. Hiểu đơn giản, nhổ chân răng khôn là việc tách các mô chằng xung quanh răng và tác động để thân răng lỏng lẻo và rời khỏi xương ổ răng.

, có 3 kỹ thuật loại bỏ răng khôn được nhiều nha sĩ áp dụng . Đó là nhổ bằng kìm truyền thống, nhổ bằng cây bẩy và nhổ cùng sóng siêu âm.

3.1 Nhổ răng khôn hàm trên/hàm dưới bằng kìm

Nhổ chân răng số 8 bằng kìm là kỹ thuật loại bỏ chân răng truyền thống. Quy trình loại bỏ chân răng khôn bằng kim như sau:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây mê cục bộ hàm. Sau đó rạch xung quanh phần nướu để lộ ra thân răng, làm đứt dây chằng răng xung quanh. Làm lung lay xương răng bằng cách xoay nhẹ kìm nhiều vòng. Để kìm cố định, nẹp chặt vào răng rồi bóp chặt nhổ cả thân răng ra.

Ưu điểm

Chi phí dễ chi trả, thao tác nhanh chóng. 

Nhược điểm

Rạch nướu nhiều sẽ làm chảy máu, sưng cứng hàm, đau nhức kéo dài. Bác sĩ cần thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn thận. Nếu nóng vội nhổ răng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng xung quanh. Nhiều người nhổ răng truyền thống ở nơi kém chất lượng có thể bị tê môi, lệch hàm vì thao tác nhổ thô bạo, đụng chạm đến dây thần kinh. 

3.2 Nhổ răng khôn hàm trên/ hàm dưới bằng cây bẩy

Nhổ chân răng khôn bằng bẩy tương tự như kìm. Chỉ khác là kỹ thuật này thường áp dụng cho chân răng khôn nằm ngang, chân răng nằm thấp hơn xương ổ răng bên cạnh. 

Quy trình tiến hành tương tự như cách nhổ bằng kìm. Tuy nhiên nhổ bằng bẩy cần nhiều tính toán phức tạp hơn vì còn dựa vào góc nghiêng chân răng. 

Các nha sĩ thường dùng bẩy và kìm cùng 1 lúc để loại bỏ chân răng khôn nhanh chóng hơn.

Ưu điểm

Chi phí khá rẻ

Nhược điểm

Nhổ răng với bẩy thường gây sang chấn và tổn thương xương ổ răng nhiều hơn là kìm. Vì vậy cảm giác đau, nhức, chảy máu sẽ nhiều hơn. Xương ổ chân răng sau nhổ nếu không được chăm sóc kỹ càng rất dễ gây ra nhiễm trùng. Và người thực hiện loại bỏ răng số 8 bằng kìm cũng cần có kỹ thuật cao và kinh nghiệm rất nhiều năm. 

Nhổ răng truyền thống

Nhổ răng truyền thống

3.3 Nhổ răng khôn dựa vào sóng siêu âm Piezotome

Nhổ răng khôn siêu âm máy Piezotome là kỹ thuật nha khoa hiện đại khi loại bỏ chân răng. Kỹ thuật nhổ răng khôn siêu âm tính năng vượt trội là nhẹ nhàng, không chảy máu, ít đau đớn.

Quy trình thực hiện:

– Sát khuẩn răng miệng sạch sẽ

– Gây tê hàm

– Rạch các vạt lợi nếu là răng mọc ngầm 

– Mở thân xương, cắt thân răng nếu mọc ở nơi khó loại bỏ

– Dùng kìm hoặc dụng cụ bẩy để nhổ chân răng

– Khâu nướu.

Ưu điểm

Nhổ răng khôn siêu âm dùng kỹ thuật cắt rung bước sóng cao (từ 28 – 36Khz) và không sử dụng lực ma sát, chà sát của mũi khoan truyền thống. Tích hợp các nút nặng nhẹ tùy từng loại răng. Có hệ thống bơm nhu động phun nước làm dịu cảm giác nóng răng. 

Tóm lại, nhổ răng siêu âm Piezotome l chỉ tác động đến một chút phần cứng, phần mềm giữ nguyên nên không bị chảy nhiều máu. Khách hàng có thể yên tâm là nhanh lành thương, không đau đớn, sưng nề, phù tím mặt, hoại tử các tế bào xương hàm, tê bì mặt…

Nhược điểm

Là phương pháp hiện đại nên chi phí bỏ ra nhổ răng khôn khá cao.

Nhổ răng khôn bằng Piezotome

Nhổ răng khôn bằng Piezotome

4. Nha khoa Paris Giải đáp những câu hỏi của khách hàng

Bác sĩ – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm tại nha khoa Paris giải đáp cho khách hàng đang chuẩn bị nhổ chân răng khôn qua những câu hỏi sau.

4.5 Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới sẽ dễ dàng hơn

Các nha sĩ khẳng định nhổ răng khôn hàm dưới phức tạp hơn hàm trên rất nhiều. Lý do là vì:

– Hàm dưới có hình dáng nhỏ hơn hàm trên. Chân răng khôn hàm dưới không đủ chỗ nên hay mọc ngầm, mọc lệch. Còn chân răng hàm trên thường là mọc thẳng dễ xử lý hơn.

– Hàm dưới là nơi chân răng chứa rất nhiều dây thần kinh V. Chúng nằm dưới niêm mạc. Dây thần kinh V dễ tổn thương khi bị đụng chạm, phần lưỡi, hàm theo đó cũng bị ảnh hưởng bởi các dụng cụ như kìm, bẩy, mũi khoan…

– Hàm trên không thể cử động linh hoạt, cứng chắc nên thao tác nha sĩ sẽ nhanh gọn hơn. 

4.2 Nhổ răng khôn hàm trên/hàm dưới có đau không

Nhổ răng khôn hàm trên và dưới không gây ra sự đau đớn. Vì trong lúc nhổ bỏ, bệnh nhân đã được gây tê toàn cơ thể hoặc gây tê riêng vùng miệng để làm mất cảm giác. Sau khi nhổ chân răng xong, hết thuốc tê thì sẽ có cảm giác đau, nhức vùng miệng, nướu bị sưng.

Như trước kia, nhổ bỏ chân răng số 8 làm nhiều người ám ảnh với dụng cụ kìm, nạo, bẩy, mũi khoan và sợ hãi không dám đến nha khoa. 

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ nha khoa, những thao tác cắt rạch đau đớn được giảm thiểu dần. Thay vào đó là công nghệ loại bỏ chân răng bằng máy siêu âm, thuốc tê hiện đại, thuốc giảm đau- tiêu viêm nhanh chóng. Người phải nhổ răng không cần quá lo lắng về việc đau đớn và biến chứng nữa.

Loại bỏ chân răng khôn có đau không

Loại bỏ chân răng khôn có đau không

4.3 Nhổ răng khôn hàm trên/hàm dưới có phức tạp không

Nhổ bỏ chân răng khôn là tiểu phẫu nhưng quy trình thực hiện phức tạp hơn nhiều so với răng bình thường

Nguyên nhân là do vị trí mọc răng khôn nằm cuối cung hàm gần họng. Vị trí này không dễ để tiếp cận và can thiệp. Vì là “răng thừa” nên răng này dù không có chức năng gì nhưng vẫn mọc lên khi đến tuổi trưởng thành với kích thước to bè. Chân răng khôn vì không có đủ chỗ nên mọc xiên vẹo, lệch lạc không theo logic như răng bình thường. 

Để nhổ bỏ 1 chân răng khôn, bác sĩ cần rạch hết nướu xung quanh và tính toán can thiệp vị trí nào để không đụng chạm đến dây thần kinh bên dưới. Sau nhổ cần khâu nướu kín xương ổ răng thật cẩn thận, vì đây là chỗ dễ lọt thức ăn thừa gây ra nhiều bệnh lý nặng.

Thông thường nhổ răng khôn phức tạp thế nào cũng chỉ mất nửa ngày, tính cả thời gian theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi về nhà chúng có thể gây ra đau nhức, chảy máu kéo dài tùy cơ địa. Nếu không được xử lý kịp thời, các bệnh lý sẽ ngày càng phức tạp. 

Hàm dưới chưa nhiều dây thần kinh

Hàm dưới chưa nhiều dây thần kinh

4.4 Nhược điểm của việc nhổ răng khôn là gì

Nhổ chân răng khôn là việc rất cần thiết. Tuy nhiên sau nhổ, chúng ta có thể gặp một số nguy cơ gây hại cho răng miệng và các biến chứng hậu phẫu như nhiễm trùng nướu, chảy nhiều máu, lợi bị tổn thương…

Ngoài ra, trong khi tiến hành loại bỏ chân răng, khách hàng có thể gặp tác dụng phụ với thuốc tê. Nhiều người không hấp thu được thuốc tê nên có cảm giác rất đau đớn. Ngược lại, có người sau 1-2 tuần nhổ răng xong vẫn bị tê và mất cảm giác vùng hàm miệng. 

Các biến chứng xảy ra phần lớn là do tay nghề bác sĩ chưa cao, phần nữa là do cách kiêng cữ của bản thân.

Vì vậy, nha sĩ tại nha khoa Paris khuyến cáo khách hàng nên cẩn thận với những nha khoa quảng cáo nhổ răng giá rẻ, cơ sở vật chất thiếu thốn, bác sĩ non kinh nghiệm. Tốt nhất nên lựa chọn nha khoa lâu năm, có thông tin về các cơ sở, quy trình điều trị, bác sĩ thực hiện rõ ràng. 

4.6 Tuổi 30 có nên nhổ răng khôn hàm trên/ dưới không

Thông thường, độ tuổi nhổ răng khôn an toàn nhất là từ 18 đến 30. Trên 30 vẫn nên nhổ răng khôn chỉ là quá trình phục hồi khó khăn hơn khi ít tuổi. 

Nhổ răng khôn có thể là nỗi “ác mộng” với rất nhiều người, kể cả những người khỏe mạnh, chịu đau tốt. Vì vậy càng nên lấy hết chân răng khôn ra khỏi hàm sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn sớm để ngăn ngừa biến chứng cho răng bên cạnh

Nhổ răng khôn sớm để ngăn ngừa biến chứng cho răng bên cạnh

Một số lưu ý cho người trên 30 tuổi khi nhổ răng khôn:

– Răng khôn là nơi tiềm ẩn nhiều bệnh răng miệng, là nguyên nhân lớn làm hơi thở có mùi hôi, tanh.

– Răng khôn nhú lên quá dài có thể đâm vào trong má, làm xước, rỉ máu, rát má và sưng tấy nửa mặt.

– Đừng trì hoãn việc loại bỏ chiếc răng đáng ghét này.

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn cấp cao tại nha khoa Paris cho biết nhiều người ngại đi nha khoa, sợ đau, sợ phẫu thuật nên cố gắng chịu đựng các cơn đau từ răng khôn và nghĩ tương lai sẽ không đau. Tuy nhiên đến khi ngoài 30, khi không thể chịu được việc đau hàm mới đi nhổ bỏ. Lúc này răng khôn đã đủ gây ra nhiều biến chứng khác trong miệng và chân răng cứng hơn, rất khó nhổ bỏ. 

– 3 ngày sau nhổ răng cần ở tại nhà, tốt nhất nên có người bên cạnh chăm sóc. Uống súp, đồ loãng, cơm nhão và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nếu bị đau, sưng, chảy máu kéo dài hãy liên lạc cho bác sĩ ngay.

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm Có nên nhổ răng khôn hàm trên không

Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm

4.7 Có nên nhổ răng khôn hàm trên không khi chúng không gây ra đau nhức?

Theo các nha sĩ nhiều kinh nghiệm, nếu răng khôn không gây đau nhức và có hình dạng, cấu tạo bình thường thì không cần phải nhổ bỏ. Nếu răng nằm trong các trường hợp sau đây chúng ta có thể yên tâm giữ nguyên:

– Xương răng bên trong và thân răng bên ngoài không ảnh hưởng đến răng số 7

– Hình dáng thon nhỏ, kích thước như răng vĩnh viễn

– Mọc thẳng trên cung hàm, có thể khớp với răng hàm cung hàm đối diện

Trường hợp cần xem xét trước khi nhổ răng khôn hay bất kỳ răng nào:

– Đang có bầu, đặc biệt là chưa đến 3 tháng đầu

– Đang ốm, miễn dịch kém

– Có bệnh trong cơ thể không nên can thiệp tiểu phẫu: rối loạn hồng cầu, tim mạch, đái tháo đường, huyết áp cao/thấp, tiền đình…

Lưu ý:

Kể cả hiện tại răng khôn không làm đau hàm thì tương lai vẫn có thể gây hại đến cung hàm nếu không được vệ sinh tốt. Vì vậy, người có răng khôn mọc phải thường xuyên theo dõi vùng xung quanh. Nếu có hiện tượng gì bất thường hãy đến nha sĩ. Nên đi khám 6 tháng 1 lần trong năm để nha sĩ chăm sóc răng miệng. 

Tóm lại, có nên nhổ răng khôn hàm trên không còn phụ thuộc vào mức độ gây hại của răng này. 

Tại nha khoa Paris, giá nhổ răng khôn dao động từ 1,5 đến 5 triệu đồng. Quý khách hàng được chụp chiếu bằng máy chụp phim hiện đại, máy quay li tâm PRP hỗ trợ lành thương, máy điều trị trong tủy răng RECIPROC® Blue…  

Đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị. Cam kết không biến chứng, nhanh lành thương, hạn chế tối đa đau, nhức, sưng hàm để khách hàng sớm trở lại cuộc sống bình thường. Khách hàng để lại thông tin để bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

TP. HÀ NỘI

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

TP. HỒ CHÍ MINH

 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

TP. HẢI PHÒNG

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

TP. NGHỆ AN

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An

TP. ĐÀ NẴNG

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT

TP. THỦ DẦU MỘT

 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP. HẠ LONG

 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.

TP. BẮC NINH

 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

TP.THANH HÓA

 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi