Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Răng khôn mọc ngầm 90 độ và cách xử trí hiệu quả

Răng khôn mọc ngầm 90 độ là tình trạng không ít người gặp phải do cung hàm không còn đủ khoảng trống để răng phát triển bình thường. Nếu không được xử lý sớm, chúng sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề răng khôn mọc ngầm và cách xử trí phù hợp.

1. Răng khôn mọc ngầm 90 độ là thế nào

Răng khôn mọc ngầm 90 độ là những chiếc răng mọc phía dưới xương hàm. Chúng mọc theo phương nằm ngang và tạo với chân răng số 7 một góc 90 độ. Những chiếc răng đó không thể mọc chồi lên khỏi bề mặt nướu và thường gây ra những cảm giác đau nhức, khó chịu.

Răng mọc ngầm là một dạng mọc sai lệch của răng khôn rất phổ biến. Nếu như quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ chỉ thấy phần nướu tại vị trí răng khôn bị sưng tấy chứ không hề có dấu hiệu nào khác. Do đó, để biết chính xác tình trạng của răng, bạn cần phải đến cơ sở nha khoa uy tín để chụp phim X-quang.

Răng khôn mọc ngầm 90 độ và cách xử trí

Răng khôn mọc ngầm  lệch 90 độ

2. Răng khôn mọc ngầm gây ảnh hưởng như thế nào

Những chiếc răng số 8 mọc ngầm tồn tại trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe răng miệng như tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, tổn thương xương hàm, tác động tới các răng lân cận, nhiễm trùng, ảnh hưởng dây thần kinh và u nang.

2.1. Mắc bệnh răng miệng

Như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trong phần trên, răng khôn mọc ngầm sẽ khiến cho phần nướu ở vị trí trong cùng hàm bị sưng tấy. Lúc đó, các loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng sẽ dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong cấu trúc nướu và gây viêm nhiễm.

Khi các mô nướu bị viêm, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như nướu phì đại, dễ chảy máu, hôi miệng… Thậm chí, nếu như bệnh viêm nướu không được điều trị sớm còn có thể chuyển sang giai đoạn viêm nha chu và ảnh hưởng tới các răng liền kề.

2.2. Tổn thương xương hàm

Quá trình phát triển của răng khôn mọc ngầm sẽ phá hủy cấu trúc xương hàm. Theo thời gian, mức độ tổn thương của xương hàm càng nghiêm trọng. Khi đó, bạn không chỉ phải đối diện với những cơn đau dữ dội mà còn gặp phải tình trạng cứng hàm, khó mở miệng.

2.3. Tổn thương răng lân cận

Những chiếc răng khôn mọc ngầm dưới hàm sẽ hấp thu chất khoáng ở các răng lân cận để hỗ trợ cho quá trình phát triển. Chưa kể, do mọc theo phương nằm ngang nên thân răng khôn có thể dễ dàng đâm vào chân răng số 7. Do đã bị thiếu chất khoáng nên chân răng số 7 chắc chắn rất dễ bị tổn thương, nứt, vỡ và dẫn tới những cơn đau dữ dội.

Răng khôn làm tổn thương răng lân cận

Răng khôn làm tổn thương răng lân cận

2.4. Nhiễm trùng

Răng khôn mọc ngầm trong xương hàm rất dễ khiến cho các mô nướu ở vị trí mọc răng bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng nướu là nướu sưng tấy kèm mủ, sốt, sưng hạch bạch huyết, đau buốt, cơn đau lan đến cả đầu, mang tai… Đặc biệt, nếu như răng khôn không được xử lý sớm, tình trạng trên rất khó xử lý dứt điểm và dễ bị lặp đi lặp lại nhiều lần.

2.5. Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Vùng xương hàm, đặc biệt là vị trí mọc răng khôn chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Nếu như răng khôn mọc ngầm, chúng sẽ tác động trực tiếp tới các dây thần kinh trong quá trình phát triển. Dây thần kinh bị tổn thương có thể khiến cho bạn bị tê lưỡi, mất cảm giác ở vùng hàm mặt, cứng hàm hoặc thậm chí là liệt cơ mặt vĩnh viễn.

Dây thần kinh bị tổn thương gây cứng hàm

Dây thần kinh bị tổn thương gây cứng hàm

2.6. U nang

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do răng khôn mọc ngầm gây ra là u nang xương hàm. Nguyên nhân là răng số 8 làm tổn thương và tiêu ngót chân răng. Dần dần, vùng chân răng bị tổn thương sẽ thoái hóa thành u nang, gây ra tình trạng đau nhức, sưng tấy kéo dài…

Theo thời gian, các khối u nang sẽ tiếp tục phát triển, khiến cho xương hàm mỏng đi và dễ gãy, vỡ. Thậm chí, một bên hàm còn bị sưng phồng, gây biến dạng khuôn mặt.

3. Cách xử trí răng khôn mọc ngầm 90 độ

Nhổ răng là biện pháp hiệu quả nhất để xử lý răng khôn mọc ngầm và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau khi thăm khám và xác định tình trạng của răng, các bác sĩ sẽ sử dụng những trang thiết bị cần thiết để nhổ bỏ răng khôn ra khỏi xương hàm.

Tuy nhiên, trong trường hợp răng khôn đang bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ điều trị trước rồi mới tiến hành nhổ răng. Bởi nếu không chữa dứt điểm, vi khuẩn gây hại sẽ lây lan nhanh chóng, gây nhiễm trùng vết thương và nguy hiểm tới tính mạng.

Răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ

Răng khôn mọc ngầm nên nhổ bỏ

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề răng khôn mọc ngầm 90 độ và cách xử trí mà Nha Khoa Paris chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa được giải đáp liên quan đến răng khôn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hiển thị nguồn

Nhà Thuốc Long Châu: “Răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không?”
Tulsa Precision Dental: “3 Types of Wisdom Teeth Impaction”
Klement Family Dental: “5 Most Common Problems of Impacted Wisdom Teeth”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Răng khôn mọc ngầm
Răng khôn mọc ngầm gây ra những rủi ro gì? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm gây ra những rủi ro gì? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc ngầm dưới nướu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, gây sưng tấy và đau nhức kéo dài. Chưa kể, chúng còn có thể làm

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Phạm Thị Hạnh
Tổng hợp 8 dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm

Tổng hợp 8 dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng mà rất nhiều gặp phải. Chúng tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe răng miệng như ảnh hưởng dây

Ngày 18/12/2023 - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh