HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Nhức răng khi niềng là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Không chỉ làm ảnh hưởng đến ăn nhai, tạo tâm lý lo lắng, áp lực cho người bệnh mà nó còn có thể gây ra hậu quả lớn nếu không điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách điều trị ra sao? Tham khảo ngay bài viết để tìm hiểu cụ thể.

1/ 5 nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhức răng khi niềng

Nhức răng khi niềng gây ra bởi những nguyên nhân sau:

+ Do chưa quen niềng trong thời gian đầu

Nhức răng, khó chịu và vướng víu là cảm giác mà ai cũng phải trải qua trong thời kì đầu khi mới đeo niềng hoặc thời kì đầu khi bác sĩ mới thực hiện tăng lực siết. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt trong khoảng 1 – 2 tuần đầu nên bạn không cần quá lo lắng.

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 1

Nhức răng khi niềng thường xảy ra ở thời kì đầu khi mới đeo niềng

+ Do yếu tố tự thân

Điều này có nghĩa là trước khi thực hiện niềng, răng bạn đã gặp những vấn đề như nền răng và xương hàm yếu, mắc một số bệnh lý răng miệng mà chưa điều trị triệt để như sâu răng, viêm lợi…

Tất cả những trường hợp này khi tác động với các khí cụ nha khoa đều gây ra cảm giác đau nhức kéo dài.

+ Do yếu tố kĩ thuật

Nguyên nhân này bắt nguồn từ chính việc bác sĩ không thực hiện thăm khám kĩ cho bệnh nhân trước khi đeo mắc cài, chính vì thế không nắm được tình trạng cụ thể để có thể điều chỉnh lực kéo cho phù hợp.

Việc thít chặt niềng răng quá mức không chỉ gây tình trạng nhức răng khi niềng thông thường, nó còn có thể gây kích ứng men răng và ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn hàm.

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 2

Lực siết của niềng răng quá lớn gây đau nhức

+ Do chất lượng mắc cài

Chất lượng mắc cài là một phần không nhỏ quyết định đến việc răng bạn có bị nhức khi niềng hay không.

Mắc cài được nối với nhau bởi hệ thống dây cung trong rãnh. Khi lực kéo tạo ra, dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh mắc cài và nếu như mắc cài không đảm bảo sẽ tạo ra ma sát và kích ứng lên răng thật, khiến cho răng bạn bị ê nhức.

+ Do chế độ chăm sóc không đảm bảo

Nếu bạn dùng răng cắn những đồ quá cứng hay quá nóng, quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến mắc cài và nền răng. Một số trường hợp mắc cài bị vỡ khi bạn cắn thực phẩm quá mạnh sẽ gây ra đau nhức là điều không thể tránh khỏi.

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 3

Việc ăn uống không đúng cách ảnh hưởng đến niềng răng 

Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo trong khi đeo niềng khiến các mảng bám thức ăn thừa dắt vào khe răng và các khe mắc cài, điều này không chỉ gây ra đau nhức thông thường mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

2/ Cách điều trị nhức răng khi niềng hiệu quả nhất

Việc điều trị nhức răng khi niềng muốn cho hiệu quả cao nhất cần phải dựa vào nguyên nhân cụ thể.

+ Trường hợp đau nhức do chưa quen niềng

Bạn không cần quá lo lắng về tình trạng này, nếu cảm thấy phiền hà vì cơn đau nhức bạn có thể ngậm nước muối ấm để làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, nếu qua 1 – 2 tuần đầu mà cơn đau nhức vẫn còn tiếp diễn, bạn nên đến nha khoa để thăm khám lại.

+ Trường hợp do yếu tố tự thân

Nếu răng mắc các bệnh lý, bạn cần tháo niềng và điều trị triệt để trước khi đeo niềng trở lại. Trường hợp do nền răng và xương hàm yếu, bác sĩ sẽ phải điều chỉnh lại niềng răng, giảm lực kéo và buộc phải chấp nhận kéo dài thời gian niềng.

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 4

Giảm lực kéo niềng răng, chấp nhận kéo dài thời gian niềng

+ Trường hợp đau nhức do kĩ thuật niềng

Cũng giống với trường hợp trên, trường hợp này bác sĩ cũng cần điều chỉnh lại lực siết của dây cung và mắc cài cho phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

+ Trường hợp do chất lượng mắc cài không tốt

Bạn có thể đến gặp bác sĩ nha khoa, thảo luận về việc thay đổi hệ thống mắc cài để không còn đau nhức và việc điều trị diễn ra được thuận lợi hơn.

+ Trường hợp do chế độ chăm sóc

Việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng cách là hoàn toàn cần thiết. Trong khoảng vài tháng đầu khi đeo niềng, bạn chỉ nên ăn những đồ ăn mềm, dễ nhai như cháo, cơm, ngũ cốc, bột yến mạch, hoa quả mềm…

Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất 5

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống hợp lý

Để có thể hạn chế những vấn đề phát sinh trong khi niềng răng, đặc biệt là tình trạng nhức răng khi niềng, ngay từ đầu bạn cần lựa chọn đúng nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và công nghệ niềng răng hiện đại.

Hiện nay, niềng răng công nghệ 3D Speed đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Bằng việc lên phác đồ điều trị chính xác bằng phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7, công nghệ cho phép rút ngắn tối đa thời đeo khí cụ định hình sau khi tháo mắc cài, đảm bảo răng di chuyển về đúng hướng phán đoán của nha sỹ mà không bị xô lệch, sai khác.

>> XEM THÊM: Công nghệ niềng răng 3D Speed hiện đại nhất hiện nay

Nếu tình trạng nhức răng khi niềng đang khiến bạn lo lắng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn trong thời sớm nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nhức răng khi niềng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X